• Từ Khóa Nổi Bật:
  • Whey Protein, Sữa Tăng Cân, Pre-Workout, EAA, BCAA...

10 TÁC DỤNG CỦA ĐẬU NÀNH VỚI GYMER

    Đậu nành không còn là món ăn xa lạ đối với chúng ta. Trong thế giới thể hình cũng vậy, nó đang dần nổi lên như một sự lựa chọn phổ biến cho những gymer. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những tác dụng tích cực của đậu nành đối với gymer.

    10-tac-dung-cua-dau-nanh-doi-voi-gymer

     

    I. ĐÂY LÀ 1 PROTEIN HOÀN CHỈNH


    Chúng ta hãy bắt đầu với những điều cơ bản trước. Đậu nành là một nguồn protein dồi dào và do đó, bột protein đậu nành có lợi cho người ăn chay và thuần chay cũng như nó có lợi cho những người ăn thịt. Nó có tất cả các axit amin thiết yếu và tự nhiên nó làm cho protein đậu nành mang lại lợi ích tốt nhất cho chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật.

     

    Protein đậu nành là siêu thực phẩm vì nó có tất cả 9 loại amin thiết yếu: axit-histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine. Tuy nhiên, nó có ít methionine và lysine hơn các thực phẩm khác. Bạn có thể bổ sung hai loại này bằng đậu lăng, đậu đen, hạt quinoa và quả hồ trăn.

     

    II. ĐẬU NÀNH CHỨA PROTEIN NẠC

     

    Các nguồn protein đậu nành như sữa đậu nành và đậu phụ có thành phần axit amin tốt giúp tăng cường năng lượng và sức bền của bạn trong quá trình tập luyện. Protein trong đậu nành là một nguồn protein nạc. Nó có ít chất béo và carbs hơn so với các chất bổ sung protein từ động vật.

     

    Ví dụ, protein isolate ở đậu nành có hàm lượng protein cao và được chế biến từ bột đậu nành đã loại bỏ chất béo, sử dụng chất lượng cao nhất của bột đậu nành và ít hơn 1% dầu. Lợi ích của Protein isolate ở đậu nành bao gồm cả việc không gây ra chứng đầy hơi.

     

    Protein đậu nành cũng có một lượng calo tốt. Nếu bạn cần tăng cân, bạn có thể tăng lượng tiêu thụ bình thường (lên đến 3-4 muỗng protein đậu nành) trong một ngày và duy trì thói quen này đều đặn sẽ mang lại hiệu quả cao.

     

    III. GIÀU DINH DƯỠNG


    Đậu nành còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu bạn chọn carbs hoặc calo trong giai đoạn bulking, hãy chuyển sang các nguồn đậu nành trực tiếp như một bát đậu nành luộc. Nó có khoảng 300 calo, 17 g carbs, 15 g chất béo và 29 g protein. Hấp thụ đậu nành tương đương với việc bạn hấp thu 120 calo, 25 g protein và 1 g carb với 1,5 g chất béo.

     

    IV. BAO GỒM VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT


    Một lợi ích chính khác của bột đậu nành là một nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt gồm phức hợp vitamin B và phức hợp vitamin E. B có lẽ là loại vitamin quan trọng nhất trong tất cả các loại vitamin và nó bao gồm một bộ B1, B2, B3, B5, B6, B12 và B9 (axit folic).


    Để giải thích ngắn gọn cho bạn, tất cả các loại vitamin này cùng giúp cải thiện sự trao đổi chất của bạn và chuyển hóa carbs và chất béo thành năng lượng hữu ích, do đó cải thiện sức bền tập luyện của bạn. Ngoài ra, đậu nành cũng bao gồm các khoáng chất như phốt pho, kali, kẽm và sắt, để tăng cường khả năng miễn dịch.

     

    V. GIÚP GIẢM CHOLESTEROL


    Protein trong đậu nành có lợi cho sức khỏe của bạn bằng cách giảm lượng cholesterol xấu và cải thiện mức độ cholesterol tốt. Nói một cách dễ hiểu, nó làm giảm chất béo có hại (cholesterol) tích tụ trong tế bào, mô hoặc trong máu của bạn.

     

    Ngoài ra, các lợi ích khác nhau của đậu nành như ít chất béo bão hòa hơn so với các sản phẩm làm từ động vật kết hợp với vitamin khiến nó trở thành một lựa chọn ưu tiên hàng đầu để điều chỉnh mức cholesterol của bạn. Thuật ngữ cholesterol thường gây nhầm lẫn vì nhiều người không biết sự khác biệt giữa cholesterol xấu và tốt hoặc cholesterol tốt có thể giúp chúng ta như thế nào trong quá trình tập luyện.

     

    Trong khi cholesterol xấu có thể gây ra các vấn đề về tim mạch, thì cholesterol tốt (HDL) có một số lợi ích như:

    + Cholesterol là một chất tự nhiên quan trọng của cơ thể có tác dụng tái tạo tế bào.


    + Giúp sản xuất hormone tuyến thượng thận.


    + Kích thích các hormone steroid như estrogen và vitamin D.


    + Cải thiện chức năng của não.

     

    VI. LỢI ÍCH CỦA ISOFLAVONE


    Đậu nành là một nguồn giàu isoflavone, một hợp chất có nguồn gốc thực vật tạo ra phytoestrogen hoặc hormone thực vật, thực hiện chức năng tương tự như estrogen của con người. Tuy nhiên, không giống như estrogen ở người - lượng dư thừa có thể làm cơ thể mệt mỏi hoặc cảm thấy đầy hơi, isoflavone là một dạng estrogen yếu hơn.

     

    Chúng giống như estrogen nhưng không chính xác là estrogen được cơ thể chúng ta sản xuất tự nhiên. Mặt khác, khoa học nói rằng nó giúp làm giảm mức độ estrogen của con người. Đậu nành có genistein và daidzein, hai thành phần hóa học làm giảm mức độ estrogen của con người. Genistein tự gắn vào các thụ thể estrogen, vị trí tế bào đặc biệt và hồi sinh các thụ thể này. Trong quá trình này, nó ngăn chặn sự phát triển của estrogen tự nhiên của con người trên vị trí thụ thể.

     

    Isoflavones có nhiều lợi ích bao gồm:

    + Nó làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt xảy ra do mức độ estrogen cao.


    + Nó kích thích sự hình thành xương và làm chắc xương.


    + Đặc tính chống oxy hóa isoflavones trong đậu nành làm giảm lượng cholesterol xấu.


    VII. CHỨA ARGININE


    Arginine là một axit amin bán thiết yếu giúp kích thích sản xuất nitric oxide (NO) trong cơ. Ngoài ra, nó còn cải thiện việc cung cấp máu cho cơ bắp. Những người tập thể hình phụ thuộc vào L-arginine để tăng sức mạnh cơ bắp và cải thiện sức bền.

     

    Arginine cũng loại bỏ các gốc tự do gây ra oxy hóa stress trong cơ thể con người. Tổn thương oxy hóa trong cơ thể có nghĩa là chức năng tế bào bất thường, đặc biệt là các tế bào protein và lipid để xây dựng cơ thể. Mức độ của oxy hóa stress phụ thuộc vào các yếu tố như cường độ hoặc thời gian của bài tập và vào tình trạng dinh dưỡng của mỗi người.

     

    Protein đậu nành phù hợp một cách tự nhiên với chế độ ăn uống xây dựng cơ thể vì nó chứa NO, một chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại stress oxy hóa và do đó, giúp người tập thể hình duy trì mức độ khỏe mạnh của các tế bào cơ.

     

    Ngoài ra, NO rất tốt cho quá trình chuyển hóa chất béo và theo dõi lượng muối trong cơ thể. Đây là một thực tế quan trọng đối với những người tập thể hình vì họ cần phải duy trì một mức tối ưu lượng muối ăn vào cơ thể. Nó tăng cường cơ bắp, giúp phục hồi cơ nhanh hơn và thúc đẩy quá trình đồng hóa, làm linh hoạt các tế bào cơ bằng cách thư giãn các mạch máu và do đó cải thiện việc cung cấp máu.

     

    VIII. NGĂN NGỪA LOÃNG XƯƠNG

     

    Độ chắc khỏe của xương phụ thuộc rất nhiều vào lượng Canxi. Một nghiên cứu cho thấy rằng những người sử dụng nhiều đạm động vật sẽ bị thất thoát 1 lượng lớn canxi qua nước tiểu. Điều này lại không xảy ra đối với những người dùng đạm thực vật như đậu nành. Trong đậu nành có chứa Isofarm giúp tăng mất độ khoáng trong các đốt sống lên tới 1.2 - 1.4 lần !

     

    IX. NGĂN NGỪA TIỂU ĐƯỜNG

     

    Đậu nành có khả năng phòng tránh các tác nhân gây tiểu đường. Tiểu đường là căn bệnh do sự thiếu hụt isulin hoặc isulin hoạt động không bình thường khiến lượng đường trong máu không vận chuyển đến gan và các tế bào mỡ, lượng đường trong máu cao. Chất xơ trong đậu nành sẽ giúp làm chậm tốc độ hấp thụ đường trong máu, ngăn ngừa các bệnh tiểu đường và các bệnh khác.

     

    X. KIỂM SOÁT SỰ TĂNG CÂN KHI BULKING


    Hãy bổ sung đậu nành vào chế độ ăn kiêng Clean Bulking bởi chúng mang lại những lợi ích:

    + Giúp bạn tránh dư thừa chất xơ.


    + Giảm thiểu sự tăng chất béo vì nó là một nguồn protein nạc.


    + Cải thiện quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ.

     

    Bạn nên nấu đậu khô ở nhà vì chất bảo quản đậu nành có một phần muối cao.

     

    Trên đây là 10 tác dụng tích cực của đậu nành đối với gymer. Hi vọng những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp các bạn bổ sung thêm một món ăn rất lành mạnh vào trong thực đơn hàng ngày của mình !
     

    GYMSTORE
    GYMSTORE