THƯƠNG HIỆU SUPPLEMENTS UY TÍN TỪ 2011
CAM KẾT CHUẨN 100% CHÍNH HÃNG
FREESHIP NGOẠI THÀNH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 1.000.000Đ
NHẬP CODE: GS30 - GS70 - GS100 giảm trực tiếp 30K - 70K - 100K

Giấm táo dùng để làm gì? Giấm táo có tác dụng gì đối với sức khỏe?

  • Cập nhật lần cuối: 25/05/2024

Gần đây nhiều người đã ưa chuộng sử dụng giấm táo hơn các loại giấm khác. Do tính thiết thực cho sức khỏe, sắc đẹp và nhiều công dụng khác trong căn bếp mà giấm táo mang lại. Đặc tính kháng khuẩn, chống viêm của giấm táo đã làm nên sự tuyệt vời của loại chất lỏng lên men này. Cùng tìm hiểu tiếp trong bài viết bên dưới để biết rõ hơn về tác dụng của giấm táo nhé!

 

 

TÌM HIỂU VỀ GIẤM TÁO?

 

Giấm táo là loại giấm được làm từ rượu táo hoặc nước cốt táo, là sự kết hợp giữa nước ép táo, men và vi khuẩn. Nó đã được sử dụng trong ẩm thực và y học hàng thế kỷ và gần đây đã trở nên phổ biến như một phương thuốc tự nhiên.

 

Giấm táo chứa axit axetic, làm cho nó có mùi vị chua cay. Nó cũng chứa lượng rất ít các axit khác như axit malic và axit citric. Nó là nguồn giàu vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin E, vitamin A, kali, canxi và sắt.

 

Giấm táo đã được chứng minh có nhiều tiềm năng lợi ích cho sức khỏe. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể giúp giảm mức đường huyết và cải thiện sự nhạy cảm với insulin, làm cho nó tiềm năng hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nó cũng có thể giúp cải thiện tiêu hóa và giảm đầy hơi, và được chứng minh có tính kháng khuẩn và kháng nấm.

 

Ngoài những lợi ích sức khỏe tiềm năng, giấm táo cũng có thể được sử dụng trong nấu ăn và chuẩn bị thực phẩm. Nó thường được sử dụng như một loại nước sốt hoặc gia vị cho các món salad, và có thể được thêm vào các loại sốt, súp và hầm để tăng hương vị. Nó cũng có thể được sử dụng trong nướng làm thay thế cho các loại giấm khác.

 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giấm táo rất axit, và tiêu thụ lượng lớn có thể có tác dụng tiêu cực đến men răng và hệ tiêu hóa. Nó cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, vì vậy quan trọng là nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ y tế trước khi sử dụng giấm táo như một phương thuốc tự nhiên cho sức khỏe.

 

THÔNG TIN DINH DƯỠNG CỦA GIẤM TÁO

 

Apple cider vinegar là một loại thực phẩm ít calo cung cấp một lượng dưỡng chất nhỏ. Một muỗng canh (15 ml) giấm táo thường chứa:

 

- Calo: 3

- Carbohydrate: 0,1 gam

- Chất béo: 0 gam

- Protein: 0 gam

 

Giấm táo là nguồn cung cấp axit axetic, chịu trách nhiệm cho vị chua đặc trưng của nó. Nó cũng chứa lượng nhỏ các axit khác như axit malic và axit citric. Giấm táo cũng là nguồn cung cấp phong phú của polyphenols, chúng là chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào chống lại sự tổn thương do gốc tự do gây ra.

 

Ngoài những hợp chất này, giấm táo cũng chứa một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất. Một muỗng canh giấm táo cung cấp khoảng:

 

- Kali: 11 mg (ít hơn 1% lượng khuyến nghị hàng ngày)

- Canxi: 1 mg (ít hơn 1% lượng khuyến nghị hàng ngày)

- Sắt: 0,1 mg (ít hơn 1% lượng khuyến nghị hàng ngày)

 

Mặc dù giấm táo không phải là nguồn cung cấp dưỡng chất đáng kể, nhưng nó vẫn có thể là một sự bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn như một gia vị ít calo hoặc thành phần trong các công thức nấu ăn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tiêu thụ lượng lớn giấm táo có thể gây tác hại cho men răng và hệ tiêu hóa, vì vậy nên sử dụng vừa phải.

 

TÁC DỤNG CỦA GIẤM TÁO VỚI SỨC KHỎE

 

Uống giấm táo giúp giảm lượng đường trong máu

 

Giấm táo được biết là rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Vì vậy nếu có tiền sử mắc bệnh tiểu đường trong giá định thì nên cân nhắc dùng giấm táo đểm giảm nguy cơ mắc nhé.

 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra giấm táo có lợi cho lượng đường trong mấu khi được tiêu thụ sau bữa ăn. Nhất là đối với những chế độ ăn nhiều carbohydrate. Các carbohydrate có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Và cũng điều chỉnh đến một số rối loạn chuyển hóa trong cơ thể.  

 

Giấm táo dùng để thúc đẩy quá trình giảm cân

 

Công dụng nổi bật của giấm táo là hỗ trợ quá trình giảm cân thông qua bổ sung vào các chế độ ăn. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra nó có thể làm giảm trọng lượng cơ thể, chu vi vòng eo và chỉ số BMI. 

 

Những tác động lên cơ thể để đưa ra kết luận giấm táo có lợi cho việc giảm cân bao gồm:

 

  • Tăng cường hệ thống miễn dịch

  • Hỗ trợ đột cháy chất béo

  • Kích thích, đẩy nhanh sự trao đổi chất bên trong

  • Ngăn chặn sự thèm ăn, hạn chế calo tiêu thục

  • Là giải pháp ít calo cho các chế độ như IF, Keto

 

Giấm táo có thể cân bằng cholesterol, giảm huyết áp

 

Công dụng phổ biến của giám táo là giảm huyết áp và giảm mức cholesterol. Chúng giúp kiểm soát renin, một loại hormone do thận sản xuất. Hormone này  chịu trách nhiệm làm co và giãn mạch máu. Bằng cách này có thể giúp kiểm soát chỉ số huyết áp.

 

Với hàm lượng cholesterol, việc uống giấm táo có thể làm giảm được các cholesteol xấu LDL và tăng cholestero HDL. 

 

Uống giấm táo giải quyết các vấn đề tiêu hóa

 

Uống giấm táo có thể cải thiện hệ tiêu hóa của chúng ta, một số vấn đề dudowjc giải quyết có thể là:

 

  • Chứng ợ nóng

  • Đầy hơi, chướng bụng

  • Cải thiện tieu hóa tổng thể. 

 

Việc ăn quá nhiều cũng có thể khiến cho hệ tiêu hóa gặp rắc rối. Dùng giấm táo sau bữa ăn có thể giúp giảm tình trạng này. 

 

Giấm táo trị trào ngược dạ dày

 

Giấm táo hữu cơ có tác dụng gì với dạ dày? Một lợi ích khác của giấm táo là giảm chứng đau dạ dày ruột, như trào ngược axit và GERD. 

 

Chỉ số axit cao của giấm táo giúp nó phân hủy thức ăn trong đường tiêu hóa để mọi thứ có thể dễ dàng vận chuyển đến ruột non. Các probiotic cũng giúp bảo vệ các lợi khuẩn trong đường ruột thúc đẩy tiêu hóa khỏe hơn. Và giảm bớt nồng độ axit bên trong dạ dày, khắc phục tình trạng “sôi sục” của axit dư thừa bên trong. 

 

Tuy nhiên, thực tế chúng ta vẫn không hoàn toàn đủ cơ sở và phân tích lâm sàng về việc giấm táo có tác dụng điều trị trào ngược dạ dày hoàn toàn hay không. 

 

Giấm táo giúp giảm chứng viêm trong cơ thể

 

Giấm táo có tác động tích cực lên các chứng viêm bên trong cơ thể chúng ta. Soi xét vào tình trạng viêm khớp và đau khớp sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt. Một chế độ ăn chống viêm thường bao gồm giấm táo. Vì chúng giàu chất chống oxy hóa và thành phần flavonol. Giúp giảm chứng viêm, tăng khả năng hỗ trợ các rối loạn miễn dịch.

 

Như với bênh gout, một chứng viêm nhiễm gây đau khớp nghiêm trọng. Nguyên do chính là sự tích tụ axit uric trong cơ thể. Các thành phần giấm táo có tác dụng loại bỏ các axit uric ra khỏi cơ thể, và tăng tính kháng khuẩn giúp giảm bớt triệu chứng đau.  

 

Giấm táo và bệnh ung thư

 

Có một số nghiên cứu mức độ tiếp xúc của giấm hoặc axit axetic với các tế bào ung thư được nuôi cấy. Tuy nhiên, nghiên cứu trực tiếp trên tế bào ung thư bên trong cơ thể của con người là hạn chế. 

 

Giấm táo sẽ không giúp điều trì ung thư như chúng ta nghĩ, Nhưng có thể dùng giấm tao để ngăn ngừa và tăng cường sức khỏe.  

 

Giấm táo giúp giải độc và làm sạch cơ thể

 

Cơ thể tích tụ nhiều độc tố trong quá trình ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh. Lâu ngày sẽ phát sinh nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Việc giải độc cơ thể là điều cần thiết và thường xuyên thực hiện theo chu kỳ. 

 

Gan là hệ thống lọc lớn nhất của cơ thể chúng ta và giấm táo có lợi ích cho quá trình này. Các đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm của giấm táo sẽ đóng góp lớn trong quá trình đào thải độc tố của gan. 

 

Chữa cảm lạnh và đau cổ họng

 

Với đặc tính kháng khuẩn của giấm táo sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Bằng cách duy trì thói quen súc miệng hoặc uống giấm táo có thể giúp cho cổ họng của bạn khỏe mạnh hơn. Tăng miễn dịch và chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn cảm cúm. 

 

Chữa lành vết thương, hoạt động như chất chống vi khuẩn

 

Giấm táo hữu cơ có tác dụng gì trước sư xâm nhập của vi khuẩn? Chính là khả năng khử trùng vết thương và điều trị một số loại nấm.

 

Sử dụng giấm táo đối với các nấm men như nấm Candida cho ra kết quả khả quan. Thông qua chế độ ăn uống chứa giấm táo sẽ giúp ức chế bà loại bỏ sự phát triển của nấm Candida Albicans. Đồng thời, cũng loại bỏ các vi khuẩn khác có đặc tính tương tự. 

 

Với các vết muỗi đốt, hoặc dị ứng với các loại thực vật chứa độc có thể dùng giấ táo pha loãng và chấm lên. Chúng có thể làm giảm ngứa và kích ứng tại vị trí bị đốt.

 

 

Dùng giấm táo để giảm mụn cóc

 

Do giấm táo có đặc tính axit nên nó có khả năng loại bỏ mụn cóc. Như là một phương thuốc tự nhiên để loại bỏ mụn cóc mà chúng ta biết.

 

Giấm táo có tác dụng gì cho da và tóc?

 

Ngoài những lợi ích sứ khỏe thì giấm táo còn sử dụng để cải thiện vẻ ngoài của da và sức khỏe tóc. 

 

Giấm táo là chất bổ sung trong một số chế độ chăm sóc da và điều trị các bệnh về da. Nó được tìm thấy trong một số lợi ích tẩy da chế, làm dịu bớt vết cháy nắng. Ngoài ra, giấm táo hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, đồng thời cân bằng độ pH cho da. 

 

Với tóc, giấm táo như một dầu xả tự nhiên tăng độ bóng sáng cho mái tóc của bạn. Có thể dùng giấm táo gội đầu để chống rối tóc, giảm xoăn cứng. Có tác dụng trên da đầu thông qua đặc tính chống oxy hóa, chống tổn thương da đầu. Giúp bảo vệ lớp biểu bì của tóc và tăng cường độ ẩm. 

 

GIẤM TÁO DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

 

Ngoài những mục đích sức khỏe sử dụng giấm táo nguyên chất, chúng ta có thể dùng giấm táo cho nhiều mục đích khác nhau. 

 

Dùng giấm táo bảo quản thực phẩm

 

Giấm táo có tính axit, có khả năng loại bỏ các vi khuẩn như E-coli nên có thể dùng như một chất bảo quản hiệu quả. Giấm táo hoạt động theo cơ chế tăng độ axit cho thực phẩm, giúp vô hiệu hóa các enzyme của nó, tiêu diệt các vi khuẩn gây hư hỏng thức ăn.

 

Có tác dụng như một chất khử mùi và nước súc miệng tự nhiên

 

Với đặc tính kháng khuẩn, giấm táo có dùng như một chất khử mùi hôi. Chúng ta có thể pha loãng giấm táo với nước để tạo thành loại nước xịt khử mùi. Có thể xem như là giải pháp tự nhiên thay thế cho một số chất khử mùi.

 

Chúng ta có thể pha giấm táo cùng với nước và muối Epsom để ngâm chân. Cách này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi chân 

 

Giấm táo cũng là giải pháp thay thế hữu ích cho các loại nước súc miệng thương mại. Tính kháng khuẩn có thể giúp chữa hôi miệng, nhưng hãy pha loãng giấm táo. 

 

Sử dụng như một chất tẩy rửa

 

Giấm táo có được sử dụng như chất tẩy rửa, làm sạch bát đĩa. Với khả năng diệt khuẩn vốn có, sẽ giúp làm sạch chén bát và đồ dùng trong bếp. 

 

Giấm táo dùng rửa trái cây và rau củ

 

Giấm táo mèo có tác dụng gì? Một lợi ích khác chính là giấm táo cũng có thể giúp loại bỏ được thuốc trừ sâu, vi khuẩn trên thực phẩm như E-coli, Salmonella.

 

TÁC DỤNG PHỤ KHI SỬ DỤNG GIẤM TÁO QUÁ NHIỀU?

 

 

Giấm táo là loại nguyên liệu an toàn với hầu hết chúng ta. Nhưng bất cứ gì cũng có mặt trái của nó, ngay cả giấm táo. Trước khi sử dụng giấm táo, chúng ta nên biết vẫn có một vài khả năng tiêu cực có thể xảy ra:

 

- Lượng axit trong giấm táo quá nhiều sẽ có thể ăn mòn men răng của bạn. Nên cần pha loãng chúng và súc lại bằng nước sạch sau đó.

 

- Thông thường, các thực phẩm và chất lỏng có tính axit như giấm táo có thể làm trầm trọng hơn tình trạng trào ngược axit của chúng ta. 

 

- Nếu là bệnh nhân thận mãn tĩnh, thận của bạn sẽ không xử lý tốt được lượng axit dư thừa khi dùng giấm táo. 

 

- Dùng giấm táo có thể khiến lượng kali giảm xuống thấp. Các cơ bắp và dây thần kinh lại cần kali để duy trì hoạt động, nên đối với một số người đây là tín hiệu không tốt. 

 

Nhìn chung, tương tự bất kỳ chất bổ sung nào, giấm táo không phải là loại có thể thay thế hoàn toàn lối sống và chế độ ăn lành mạnh. Nó có thể có lợi ích với cơ thể ở vài mặt. Nhưng chúng ta vẫn cần nên rõ các tác dụng phụ không mong muốn của giấm táo có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

 

THỜI ĐIỂM TỐT NHẤT ĐỂ SỬ DỤNG GIẤM TÁO

 

Giấm táo uống vào lúc nào là tốt nhất cho sức khỏe? Thời gian dùng giấm tóa cũng phụ thuộc vào mục tiêu của chúng ta. 

 

Như với bệnh nhân tiểu đường hoặc người có chế độ ăn giàu carb nên sử dụng giấm táo sau bữa ăn. Điều này sẽ cung cấp khả năng giảm lượng đường trong máu cho bạn. 

 

Hoặc nếu bạn có nhu cầu giảm cân thì việc uống giấm táo vào buổi tối trước khi ngủ khoảng 30 phút có thể giúp dễ tiêu hóa thức ăn. Uống vào ban đêm cũng có thể giúp dịu thần kinh và cân bằng đường trong máu. 

 

Cũng có thể dùng giấm táo vào buổi sáng để giữ mức năng lượng cao cả ngày. Cũng giúp làm sạch độc tố của cơ thể, giúp ngăn ngừa sỏi thận và nhiễm trùng tiểu.

 

LIỀU LƯỢNG SỬ DỤNG GIẤM TÁO MỘT CÁCH HIỆU QUẢ

 

Giấm táo có thể sử dụng trong nấu ăn, nướng và các món salad trộn. Vì cơ bản nó vẫn là chất lỏng chứa axit trong nó, nên uống giấm táo trực tiếp là không được khuyến khích. Vì nó có khả năng gây mòn men răng nếu ăn quá nhiều. 

 

Đối với giấm táo dạng lỏng có thể dùng từ 1-2 muỗng canh pha loãng với nước. Hoặc với các chất bổ sung giấm táo trong viên nang có thể dùng từ 2-4 viên tùy vào nhà sản xuất. 

 

Chúng ta có thể uống giấm táo mỗi ngày không? - Có, với các nghiên cứu đưa ra đã chứng minh lợi ích khi dụng giấm táo theo thói quen hàng ngày. 

 

Tổng kết:

 

Giấm táo là chất lỏng bổ sung có thể cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe của chúng ta. Là một thực phẩm thiết yếu trong bếp mang đến nhiều giá trị. Được sử dụng trong các công thức nấu ăn, đồ uống cho đến các tác dụng tẩy rửa, khử mùi,... Giấm táo khá vô hại nếu như bạn sử dụng nó đúng cách. 

Tags:
Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm

Chưa có bài viết nào trong danh mục này...

x