Vitamin K là một loại vitamin thiết yếu có trong thực vật hoặc được sản xuất từ vi khuẩn đường ruột. Nó đóng một vai trò thiết yếu đối với sức khỏe của xương và điều hòa quá trình đông máu.
Hiện tại chưa có sản phẩm nào trong danh mục này!...
Vitamin K là một loại vitamin thiết yếu. Nó là một trong bốn loại vitamin tan trong chất béo, cùng với vitamin A , vitamin D và vitamin E. Nó được đặt tên là vitamin K theo từ koagulation trong tiếng Đức, vì vai trò của vitamin K trong quá trình đông máu lần đầu tiên được phát hiện ở Đức. Vitamin K có thể được tìm thấy trong các loại rau xanh đậm, trà matcha và natto (một loại đậu nành lên men). Vitamin K cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm động vật khác nhau.
Tên: Vitamin K
Vai trò chính:
- Giúp đông máu
- Thúc đẩy phát triển xương
- Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
- Tốt cho hệ tim mạch
Nguồn thực phẩm chính:
Gan, trứng, rau xanh, phô mai, bơ...
Ảnh hưởng nếu thiếu:
- Khó đông máu, dễ xuất huyết, mất nhiều máu khi bị thương.
- Chứng loãng xương
Ảnh hưởng nếu thừa:
- Gây ra hội chứng huyết khối
- Nôn mửa
Liều lượng khuyên dùng:
Vitamin K có nhiều dạng khác nhau, được gọi là vitamin. Các dạng vitamin K là phylloquinones (vitamin K1) hoặc menaquinones (vitamin K2). Có nhiều loại vitamin khác nhau trong nhóm vitamin K2, viết tắt là MK-x.
Liều hiệu quả tối thiểu đối với phylloquinone (vitamin K1) là 50mcg, đủ để đáp ứng Lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) cho vitamin K. Liều tối đa cho vitamin K1 là 10.000mcg (10 mg).
Liều hiệu quả tối thiểu đối với menaquinones chuỗi ngắn (MK-4) là 1.500mcg. Liều lên tới 45mg (45.000mcg) đã được sử dụng an toàn trong phác đồ dùng thuốc siêu tải.
Liều hiệu quả tối thiểu đối với menaquinone chuỗi dài hơn (MK-7, MK-8 và MK-9) là từ 90-360mcg. Cần nghiên cứu thêm để xác định liều hiệu quả tối đa cho MK-7