Vitamin E là một nhóm gồm tám hợp chất khác nhau, cùng nhau hỗ trợ quá trình chống oxy hóa trong cơ thể. Lợi ích của liều cao có độ an toàn không chắc chắn, còn liều thấp hơn dường như có hiệu quả trong việc tăng cường khả năng miễn dịch ở người cao tuổi.
Hiện tại chưa có sản phẩm nào trong danh mục này!...
Tên: Vitamin E
Vai trò chính:
- Chất chống Oxy hóa, chống Free Radicals, bảo vệ màng tế bào
- Lưu thông máu
- Giảm thiểu Cholesterol và nguy cơ ung thư
- Chăm sóc da và tóc, giữ độ ẩm cho da.
- Tốt cho hệ tim mạch
Nguồn thực phẩm chính:
Rau xanh, ngũ cốc, trứng, các loại hạt, gan, bơ...
Ảnh hưởng nếu thiếu
- Thiếu máu
- Suy giảm chức năng hệ thần kinh, cơ bắp
- Khô da, bong da...
Ảnh hưởng nếu thừa
- Đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi
- Nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
- Máu khó đông khi bị thương
Liều lượng khuyên dùng:
Việc duy trì đủ lượng vitamin E trong cơ thể có thể đạt được thông qua liều rất thấp hàng ngày từ 15mg (22,4 IU) trở xuống. Liều vitamin E này có thể được bổ sung thông qua chế độ ăn uống, khiến việc bổ sung không cần thiết trong nhiều trường hợp. Người cao tuổi bổ sung vitamin E để nâng cao khả năng miễn dịch nên dùng liều 50-200mg.
Thuốc bổ sung vitamin E nên chứa α-tocopherol. Bơ, ô liu, dầu thực vật và hạnh nhân đều chứa nhiều vitamin E.
Đặc tính chống oxy hóa của vitamin E được cải thiện khi dùng cùng với chất béo không bão hòa trong chế độ ăn uống. Lượng vitamin E tiêu thụ tối thiểu là 1 IU/g chất béo không bão hòa. Phạm vi lý tưởng là từ 2-4 IU mỗi gram chất béo không bão hòa.
Liên quan đến giới hạn trên, trong khi liều trên 400IU α-tocopherol (268mg) được dung nạp tốt trong thời gian ngắn thì đây là liều nhỏ nhất có liên quan đến tác dụng phụ lâu dài tiềm ẩn. Nếu dùng vitamin E như một chất bổ sung hàng ngày không có mục đích cụ thể (tức là như một phần của vitamin tổng hợp) thì 150mg có thể được coi là giới hạn trên thận trọng.