THƯƠNG HIỆU SUPPLEMENTS UY TÍN TỪ 2011
CAM KẾT CHUẨN 100% CHÍNH HÃNG
GIAO HÀNG NỘI THÀNH SIÊU TỐC 1 - 4H
FREESHIP NGOẠI THÀNH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 1.000.000Đ
NHẬP CODE: GS30 - GS70 - GS100 giảm trực tiếp 30K - 70K - 100K
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ 30 NGÀY

Tìm hiểu về Collagen thủy phân từ bò ăn cỏ - Grass-Fed Collagen

  • Cập nhật lần cuối: 25/05/2024

Chắc hẳn bạn đã nghe đến collagen thủy phân, hiện đang là một dạng collagen trong Thực phẩm bổ sung rất được ưa chuộng. Vậy còn Collagen thủy phân từ bò ăn cỏ, hay Grass-Fed Collagen thì bạn đã biết chưa? Hãy cùng Gymstore tìm hiểu nhé!

 

grass-fed-collagen-gymstore-

 

COLLAGEN LÀ GÌ?

 

Collagen chứa khoảng 1⁄3 lượng protein, được xem là hợp chất chứa nhiều protein nhất trong cơ thể. Nó có chức năng xây dựng các khối cơ quan xương, da, cơ, gân và dây chằng. Các bộ khác như mạch máu, giác mạc và răng cũng có collagen. Chủ yếu collagen làm nhiệm vụ “kết dính” các bộ phận này với nhau. 

 

Collagen chiếm đến 25% tổng lượng protein trong cơ thể và 70% trong cấu trúc của da, với vai trò chính là kết nối các mô dưới da thành một khối hoàn chỉnh. Vì thế có thể nói collagen có tầm ảnh hưởng đặc biệt quan trọng trong việc duy trì sức khỏe làn da, cụ thể là độ đàn hồi, căng mịn và săn chắc của da.

 

Hơn nữa, collagen còn là thành phần chiếm tỷ trọng lớn trong các bộ phấn khác của cơ thể như xương khớp, sụn, dây chằng,..., hỗ trợ các khớp hoạt động bình thường và khỏe mạnh. Cơ thể có thể tự sản sinh collagen để cân bằng với lượng cũ bị mất đi. 

 

Tuy nhiên, lượng collagen được sản sinh trong cơ thể giảm dần theo tuổi tác. Thông thường lão hóa da sẽ bắt đầu xảy ra từ lớp hạ bì, khi đó lớp này sẽ mất dần khoảng 20 - 80% độ dày khi tuổi tác gia tăng. Bắt đầu vào giữa độ tuổi 20, quá trình sản xuất tự nhiên của collagen trong cơ thể cũng bắt đầu giảm từ 1-1.7% mỗi năm và không được bổ sung thêm.

 

Điều này có nghĩa là hàm lượng collagen trong cơ thể sẽ không đủ để liên kết các mô cơ và tế bào. Thiếu hụt collagen không chỉ tác động trực tiếp đến làn da, khiến da nhăn nheo, chảy xệ và không còn căng bóng mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, đặc biệt là hệ thống gân và sụn.

 

Chính vì thế, bổ sung nói chung hay uống collagen có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề kể trên do thiếu hụt collagen. Đồng thời tăng sức đề kháng, phòng ngừa nhiều bệnh tật nguy hiểm.

 

CÁC LOẠI COLLAGEN PHỔ BIẾN VÀ CÁCH BỔ SUNG COLLAGEN

 

Theo thống kê, có tới 28 loại collagen với 4 loại chính là loại I, II, III và IV:

 

• Collagen loại I: Đây là loại phổ biến nhất, có tác dụng cung cấp cấu trúc cho da, xương, gân, sụn sợi, mô liên kết và răng. 

 

• Collagen loại ll: Đây là loại collagen được tìm thấy trong các khớp và đĩa đệm (đệm đóng vai trò giảm xóc cho cột sống khi vận động).

 

• Collagen loại lll: Là thành phần chính của sợi lưới, xuất hiện chủ yếu trong da và mạch máu.

 

• Collagen loại lV: Là một thành phần của thận, tai trong và tròng mắt và có nhiều trong các lớp da. 

 

 

Bổ sung collagen qua thực phẩm tự nhiên

 

Theo nhà dinh dưỡng học người Mỹ Krista Goncalves, bổ sung collagen tự nhiên qua thực phẩm hàng ngày là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe và sự trẻ trung của làn da. Các loại thực phẩm này ngoài bổ sung collagen còn giúp cơ thể tự sản sinh collagen, giúp duy trì độ đàn hồi và căng bóng của làn da, cũng như tăng cường sức khỏe tổng thể.

 

Ăn thực phẩm giàu collagen hoặc thực phẩm thúc đẩy cơ thể sản sinh collagen giúp tạo ra các acid amin nuôi dưỡng làn da. Theo chuyên gia dinh dưỡng và khỏe đẹp Katey Davidson, có 3 loại acid amin quan trọng cho quá trình tổng hợp collagen là proline, lysine và glycine. Do đó, nếu bạn thắc mắc ăn gì để tăng sinh collagen thì các loại thực phẩm dưới đây là một gợi ý:

 

• Vitamin C: Có trong nhiều các loại trái cây họ cam quýt, ớt chuông và dâu tây.


• Proline: Một lượng lớn proline được tìm thấy trong lòng trắng trứng, mầm lúa mì, sản phẩm từ sữa, bắp cải, măng tây và nấm.


• Glycine: Được tìm thấy nhiều trong da lợn, da gà, nước dùng xương và một số loại thực phẩm chứa protein.


• Đồng: Chứa nhiều trong thịt nội tạng, hạt vừng, bột ca cao, hạt điều và đậu lăng.

 

Ngoài ra, cơ thể cũng cần được bổ sung các thực phẩm chứa protein chất lượng cao như thịt, thịt gia cầm, hải sản, sữa, các loại đậu và đậu phụ.

 

Bổ sung collagen qua thực phẩm chức năng

 

Ngoài ra, một loại thực phẩm bổ sung collagen nhanh-gọn-tiện, không cần chế biến là các loại collagen dưới dạng chất bổ sung. Hiện nay việc sử dụng thực phẩm bổ sung collagen rất phổ biến. 

 

Các thực phẩm này có thể ở dạng viên uống collagen, dạng bột hoặc nước. Phần lớn đều là collagen được thủy phân, tức là được phân nhỏ và vì thế có khả năng hấp thu tốt hơn. TPBS collagen có thể kết hợp nhiều loại collagen trong một sản phẩm, vì thế sẽ có tác dụng tốt hơn và rộng hơn.

 

Collagen thủy phân có phân tử nhỏ bằng bằng 1/60 collagen thông thường nhưng lại có độ tinh khiết và tập trung dưỡng chất cao và cấu trúc tương đồng với da người nhất, tăng khả năng hấp thu lên gấp 7 lần.

 

Trên thực tế, các loại collagen thủy phân thường có hàm lượng hydroxyproline, axit amin, proline và glycine cao hơn gấp 10-20 lần so với các loại protein khác. Hơn nữa, sử dụng collagen thủy phân không gây tăng cân so với các loại collagen thông thường.

 

Theo nghiên cứu, hàm lượng collagen có sẵn trong thực phẩm tự nhiên là rất ít. Hơn nữa, collagen thường có kích thước phân tử lớn hơn kích thước của collagen được sản sinh tự nhiên trong cơ thể, vì vậy khi chúng ta tiêu thụ một lượng lớn dưỡng chất này, khả năng đào thải sẽ rất cao, làm giảm hiệu quả của việc bổ sung collagen.

 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời collagen peptide, hay hydrolyzed collagen. “Peptide” chính là chuỗi ngắn hơn của amino acid trong collagen, nghĩa là sử dụng công nghệ thủy phân để chiết tách collagen từ da các động vật, đặc biệt từ da cá biển sâu như cá tuyết, cá hồi... thành collagen peptide có khả năng hấp thu và thẩm thấu nhanh hơn.

 

COLLAGEN THỦY PHÂN TỪ BÒ ĂN CỎ LÀ GÌ? 

 

Ngành công nghiệp mỹ phẩm đã nghiên cứu và phát triển thành công các sản phẩm bổ sung collagen có nguồn gốc động vật. Trong đó, collagen gốc bò (chiết xuất từ da bò) giàu collagen loại I và III là loại giống với cấu trúc collagen trong cơ thể người nhất, giúp cơ thể hấp thụ collagen nhanh chóng, hiệu quả và ít gây ra những phản ứng miễn dịch.

 

Cụ thể hơn, collagen từ bò ăn cỏ đề cập cụ thể đến collagen thu được từ xương của gia súc ăn cỏ. Cho ăn cỏ có nghĩa là động vật chỉ được cho ăn cỏ hoặc thức ăn thô có nguồn thực vật - trừ sữa được cho uống cho đến hết khi cai sữa - và được tiếp cận đồng cỏ liên tục trong suốt mùa sinh trưởng cho đến khi được sử dụng để làm collagen.

 

Grass-Fed Collagen hoàn toàn có nguồn gốc từ bò ăn cỏ và đảm bảo không cho ăn thức ăn ngoài như thức ăn gia súc công nghiệp. Khi gia súc được cho ăn thức ăn gia súc, điều đó có nghĩa là chúng không được phép đi lang thang để tìm kiếm thức ăn, chẳng hạn như cỏ hoặc cỏ khô.

 

grass-fed-collagen-gymstore-4

 

Lợi ích khi sử dụng Collagen từ bò ăn cỏ

 

Những lợi ích sức khỏe của collagen từ bò ăn cỏ cũng tương tự như collagen từ động vật nói chung. Cụ thể như: 

 

Đối với sắc đẹp và làn da

 

• Tăng độ đàn hồi và hydrat hóa: Collagen peptide có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa da bằng cách giảm nếp nhăn và tăng độ ẩm cho da. Ngoài ra, các viên uống collagen có thể thúc đẩy sản xuất các protein khác hỗ trợ cấu trúc da, ví dụ như elastin và fibrillin.

 

• Nuôi dưỡng tóc và móng: Collagen có khả năng tái tạo keratin giúp ngăn ngừa xơ rối, gãy rụng tóc, nuôi dưỡng tóc và móng khỏe mạnh từ bên trong.

 

Đối với sức khỏe tổng thể

 

• Giảm đau khớp: Collagen có tác dụng như cao su, giúp duy trì tính toàn vẹn của sụn và mô khớp. Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung collagen có thể giúp cải thiện các triệu chứng của viêm xương khớp và giảm đau khớp tổng thể.

 

• Ngăn ngừa mất xương: Collagen là một trong những thành phần cấu tạo và duy trì xương chắc khỏe. Các nghiên cứu công bố rằng collagen có tác dụng giúp ức chế sự phân hủy xương, vì thế ngăn ngừa loãng xương tốt hơn.

 

• Thúc đẩy sức khỏe tim mạch: Bổ sung collagen có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim. Collagen cung cấp cấu trúc cho động mạch, đây là những mạch máu mang máu từ tim đến phần còn lại của cơ thể. Thiếu hụt collagen làm giảm độ linh hoạt và đàn hồi của các động mạch, có thể dẫn đến chứng xơ vữa động mạch, là một nguyên nhân phổ biến của bệnh đau tim và đột quỵ.

 

• Sức khỏe đường ruột: Một số chuyên gia khẳng định rằng bổ sung collagen có tác dụng điều trị hội chứng ruột bị rò rỉ, hay "thấm ruột" là sự gia tăng tính thấm của lớp niêm mạc ruột non bị tổn thương.

 

• Sức khỏe não bộ: Bổ sung collagen đúng cách có thể cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng lo lắng.

 

Đối với vóc dáng và tập luyện

 

• Giảm cân: Uống collagen có thể hỗ trợ giảm cân và tốc độ trao đổi chất.

 

• Tăng cường khối lượng cơ: Nghiên cứu đã chứng minh rằng uống collagen đúng cách có thể hạn chế việc lão hóa cơ bắp ở những người được chẩn đoán mắc chứng mất cơ do tuổi tác.

 

• Ngăn ngừa chấn thương: Vì tất cả các mô liên kết và cơ đều cần collagen, nên uống collagen peptide có thể bảo vệ cơ thể khỏi các chấn thương. Khi lượng collagen giảm do tuổi tác, dây chằng và gân bắt đầu trở nên cứng hơn, khiến nguy cơ bị chấn thương cao hơn.

 

• Cải thiện hiệu suất tập luyện: Sự co giãn cơ trong quá trình tập luyện phụ thuộc vào creatine, là một phân tử được tạo thành từ ba axit amin - arginine, methionine và glycine. Collagen có 20% glycine và 8% arginine,giúp hỗ trợ quá trình tổng hợp creatine trong cơ thể. Uống collagen đúng cách cũng có thể cải thiện sự co giãn của cơ, từ đó giúp bạn hoàn thành bài tập tốt hơn.

 

grass-fed-collagen-gymstore-3
 

Điểm đặc biệt của collagen từ bò ăn cỏ

 

Ba lợi ích đặc biệt chính của collagen từ bò ăn cỏ, hay Grass-Fed collagen mà Gymstore muốn chia sẻ với bạn, đó là:

 

Collagen từ bò ăn cỏ có thể sạch hơn

 

Như đã chia sẻ, collagen từ bò ăn cỏ được kiểm soát nguồn nguyên liệu cho ăn, không cho ăn các thức ăn công nghiệp, vì thế có thể giảm khả năng tiếp xúc với hóa chất, kháng sinh và hormone. 

 

Khía cạnh đạo đức của collagen từ bò ăn cỏ

 

Các sản phẩm được chứng nhận bởi Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ (AGA) chỉ đến từ những động vật chưa bao giờ được điều trị bằng kháng sinh hoặc hormone bổ sung. Gia súc ăn cỏ có xu hướng được nuôi nhân đạo hơn, vì chúng có ít hạn chế về không gian hơn và có thể đi lang thang tự do.

 

Ngược lại, gia súc nuôi trong chuồng có không gian hạn chế, điều này góp phần vào sự lây lan của các bệnh, bao gồm cả bệnh viêm vú - dẫn đến việc sử dụng kháng sinh tăng lên đồng thời hạn chế không gian có thể khiến sức khỏe gia súc bị yếu đi.

 

Khía cạnh môi trường của collagen từ bò ăn cỏ

 

Hơn nữa, các hoạt động chăn nuôi gia súc ăn cỏ bền vững hơn về mặt sinh thái. Nghiên cứu cho thấy rằng chúng tiêu thụ ít năng lượng hơn các hoạt động trong nhà hoặc hạn chế và có tác động môi trường tổng thể thấp hơn.

 

Các loại collagen từ bò ăn cỏ

 

Giống như collagen bò thông thường, các loại thực phẩm bổ sung collagen từ bò ăn cỏ chính là collagen thủy phân và gelatin. Collagen thủy phân từ thức ăn cỏ được cấu tạo từ các chuỗi axit amin rất nhỏ với độ hòa tan cao - có nghĩa là nó dễ dàng hòa tan trong nước. Trên thực tế, những chất bổ sung này có thể được hòa tan vào đồ uống nóng và lạnh.

 

Ngược lại, gelatin từ bò ăn cỏ có nguồn gốc từ sự phân hủy một phần của collagen. Trong khi gelatin có cấu trúc nhỏ hơn collagen, các chuỗi axit amin của nó lớn hơn collagen thủy phân, vì vậy nó chỉ hòa tan trong chất lỏng nóng.

 

Cả hai loại chủ yếu được chiết xuất ở dạng bột, mặc dù cũng có sẵn viên nang collagen thủy phân. Collagen thủy phân từ từ bò ăn cỏ có thể được thêm vào sinh tố, cà phê hoặc trà, trong khi gelatin chủ yếu được sử dụng để làm kẹo cao su hoặc làm đặc món tráng miệng và nước sốt.

 

Sự khác biệt giữa collagen thủy phân từ bò ăn cỏ và collagen từ da cá

 

Không giống như collagen thủy phân từ bò ăn cỏ, có nguồn gốc từ gia súc, collagen da cá thường đến từ cá, cá mập hoặc sứa.

 

Trong khi collagen thủy phân từ bò ăn cỏ cung cấp chủ yếu là collagen loại I và III, thường xuất hiện ở xương, da, răng, dây chằng, gân và mạch máu, collagen da cá chủ yếu cung cấp loại I và II, chủ yếu được tìm thấy trong da và sụn.

 

Collagen từ da cá là có thể thích hợp hơn cho những ai tránh các sản phẩm thịt bò vì lý do tôn giáo hoặc cá nhân. 

 

Collagen thủy phân từ bò ăn cỏ có bất kỳ tác dụng phụ nào không?

 

Không có nguy cơ hoặc tác dụng phụ nào được ghi nhận từ việc tiêu thụ collagen thủy phân từ bò ăn cỏ Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, một số người có thể bị dị ứng với collagen bò, có thể dẫn đến sốc phản vệ, gây ra tình trạng khó thở.

 

Đặc biệt, một số nghiên cứu cho thấy sử dụng collagen peptide với liều lượng lên đến 10 gam mỗi ngày trong tối đa 5 tháng là an toàn và gần như không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu như bạn đang điều trị hoặc gặp bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ có chuyên môn trước khi sử dụng.

 

KẾT LUẬN

 

Collagen thủy phân từ bò ăn cỏ, hay Grass-Fed Collagen, là cách bổ sung collagen hiệu quả nhưng sạch và thân thiện với môi trường hơn. Hy vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích! 

 

Tags:
Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm

Chưa có bài viết nào trong danh mục này...

x