Không ít lần các bạn phải tình huống Whey bị vón cục, đổi màu gây hoang mang trong quá trình sử dụng. Vậy lý do Whey bị vón cục là gì? Whey bị vón cục có dùng được không? Xin mời các bạn hãy cùng Gymstore tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời!
VÌ SAO WHEY BỊ VÓN CỤC?
Một khi bột chưa được hòa tan hết, các chất dinh dưỡng thể hình sẽ khó hấp thụ vào cơ thể bạn. Các bạn hãy chú ý một số nguyên nhân dưới đây, và cẩn thận một chút để Whey không bị vón cục lại với nhau nhé!
Whey bị vón cục do pha với nước nóng
Không nên pha Whey Protein với nước nóng, hoặc nước đá quá lạnh vì bột whey sẽ bị vón cục lại khó hòa tan, làm mất đi vị ngon và ảnh hưởng đến chất lượng của whey khi cho vào.
Protein có đặc tính độc đáo là nhạy cảm với nhiệt. Nếu một protein tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn nhiệt độ mà nó có thể chịu đựng, nó sẽ tạo ra menggumpal. Theo nghiên cứu, whey protein và khối đông tụ ở nhiệt độ 60 – 80 độ C, và có xu hướng khó hòa tan. Đây là lý do mà bạn không nên pha Whey hay Mass bằng nước nóng nhé.
Lý do Whey bị vón cục do khuấy không kỹ
Whey protein ở dạng bột nên rất dễ bị vón cục và khó hòa tan hoàn toàn, dẫn đến cảm giác vón cục và có cặn dưới đáy cốc. Đặc biệt đối với những bạn dùng thìa khuấy váng sữa sẽ bị khuấy không đều, không đủ mạnh khiến bột bị vón cục lại với nhau và không tan đều.
Bạn chỉ cần thử khuấy đều và để một lúc sẽ thấy bột lắng xuống và có lớp nước bên trên. Điều này có nghĩa là bột của bạn chưa được đánh bông hoàn toàn.
Do mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng
Trong trường hợp này, Gymstore khuyên bạn không nên tiếp tục sử dụng các sản phẩm Whey bị vón cục, vì điều này sẽ khiến cho mục tiêu của bạn sẽ không hiệu quả và lãng phí tiền bạc. Hãy tìm kiếm những sản phẩm chất lượng và được phân phối chính hãng tại Việt Nam.
WHEY BỊ VÓN CỤC CÒN DÙNG ĐƯỢC KHÔNG?
Whey protein ở dạng bột nên dễ bị vón cục, khó hòa tan hoàn toàn, dẫn đến cảm giác khó chịu khi sử dụng. Điều này thường xảy ra với những bạn dùng thìa để khuấy Whey Protein. Ngoài ra, một số bạn đã pha trực tiếp Whey Protein với đá, hoặc nước quá nóng, nhưng đó cũng là cách pha Whey sai, khiến cho Whey bị vón cục.
Tuy nhiên, nếu chỉ là bị vón cục do pha chế sai, hoặc bảo quản sai cách khiến cho bột Whey Protein bị ẩm, gây nên tình trạng vón cục, đổi màu, nhưng không bị mốc, hay hết hạn sử dụng, thì các bạn hoàn toàn có thể yên tâm và tiếp tục sử dụng sản phẩm, mà không sợ bị thay đổi về chất lượng, hay gây hại cho sức khỏe trong quá trình sử dụng.
LƯU Ý CÁCH SỬ DỤNG WHEY KHÔNG BỊ VÓN CỤC
Trong quá trình sử dụng vào bảo quản để Whey Protein không bị vón cục, các bạn cần lưu ý một số điểm như sau:
Lựa chọn các cửa hàng đại lý lớn, uy tín, thương hiệu rõ ràng
Chắc chắn các cửa hàng cung cấp thực phẩm bổ sung lớn, uy tín và tồn tại lâu năm sẽ luôn cung cấp những sản phẩm chính hãng, có đầy đủ tem mác đảm bảo chất lượng.
Chọn Whey Protein còn hạn sử dụng dài
Không ai chọn những sản phẩm có hạn sử dụng quá ngắn, vì đâu chúng ta không thể biết rằng sản phẩm đó sẽ bị biến dạng, có thể bị vón cục sau một thời gian dài không sử dụng, chưa kể chất lượng sản phẩm cũng sẽ giảm sút.
Một điểm lưu ý là bạn nên chọn những sản phẩm Whey Protein có hạn sử dụng từ 1 – 2 năm và không quá khung thời gian trên để đảm bảo chất lượng hàng tươi, mới, không bị vón cục trong quá trình sử dụng.
Nên mua sản phẩm tùy theo nhu cầu sử dụng
Nên cân nhắc nhu cầu sử dụng Whey hàng ngày để chọn lượng mua hợp lý. Vì khi bạn mở hộp hoặc túi, bột whey sẽ tiếp xúc với nhiệt độ, khí hậu, vi sinh vật và lâu ngày gây ra hiện tượng vón cục, điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng của bột whey.
Bạn nên sử dụng từ 4 – 6 tuần sau khi mở hộp / túi. Lời khuyên cho các bạn mới bắt đầu là nên dùng từ 2-3 muỗng/1 ngày, còn lại thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày để đạt kết quả tốt nhất.
Đậy nắp kĩ sau khi mở hộp để tránh Whey bị vón cục
Đậy chặt nắp sau khi mở niêm phong và bảo quản nơi khô ráo, không để trong tủ lạnh. Ngày hết hạn chỉ tương ứng với hộp chưa mở.
Đối với túi Whey Protein, bạn cần mua hộp / lọ sạch từ siêu thị và đổ bột Whey Protein vào lọ để dùng dần, đồng thời thắt chặt khóa kéo và dùng băng dính dán kín miệng túi Whey lại.
Bạn có thể tìm mua gói hút ẩm ở hiệu thuốc và cho vào lọ hoặc túi Whey Protein để bảo quản tốt hơn.
Một lưu ý nữa là nên sử dụng muỗng có sẵn trong Whey Protein, không sử dụng các loại muỗng khác sẽ ảnh hưởng đến sản phẩm trong quá trình sử dụng.
KẾT LUẬN
Trên đây là những chia sẻ của Gymstore về Whey bị vón cục, lý do cũng như cách khắc phục hiệu quả.
Tags:
Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm
Chưa có bài viết nào trong danh mục này...