Histidine là một axit amin thiết yếu đóng nhiều vai trò quan trọng với cơ thể. Histidine cũng thường xuất hiện trong một số loại thực phẩm bổ sung dành cho người tập gym, chơi thể thao.
Vậy Histidine là gì? Nó mang lại lợi ích gì cho sức khỏe và việc tập luyện? Mời bạn đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về axit amin này.
HISTIDINE LÀ GÌ?
Histidine (L-histidine) là một trong 20 axit amin tham gia cấu tạo nên protein trong cơ thể chúng ta.
Các axit amin này được chia thành 2 loại là thiết yếu và không thiết yếu. Các axit amin không thiết yếu là loại mà cơ thể có thể tự sản xuất, trong khi các axit amin thiết yếu phải được hấp thụ thông qua chế độ ăn uống vì cơ thể không thể tự sản xuất.
Histidine là một axit amin thiết yếu. Trên thực tế, gan chúng ta vẫn có thể sản xuất được Histidine nhưng với lượng rất nhỏ.
Do đó, bạn vẫn cần ăn các thực phẩm giàu Histidine để duy trì hàm lượng cần thiết cho cơ thể.
Một nghiên cứu dài hạn cho thấy: những người trưởng thành có chế độ ăn thiếu hụt histidine trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như giảm lượng hemoglobin (protein vận chuyển oxy trong tế bào hồng cầu).
Trong cơ thể, Histidine được chuyển hóa thành một số chất quan trọng như histamine và carnosine.
VAI TRÒ CỦA HISTIDINE TRONG CƠ THỂ
Histidine cần thiết cho sản xuất hồng cầu, sự phát triển và sửa chữa các mô, bảo vệ các mô khỏi bị hư hại do tia bức xạ và kim loại nặng .
Nó đặc biệt cần thiết cho sự hình thành vỏ myelin, là những lớp bao quanh dây thần kinh cho phép truyền tín hiệu đến não nhanh hơn.
Trong các nghiên cứu trên người và động vật, histidine đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mức bình thường của hemoglobin - loại protein chịu trách nhiệm cung cấp oxy từ phổi đến các mô của cơ thể.
Axit uric được tạo ra thông qua histidine, là một chất hấp thụ chính bức xạ tia cực tím (UV). Điều này giúp bảo vệ các tế bào da khỏi bị hư hại.
Histidine là tiền chất của histamine - một chất truyền tin liên quan đến miễn dịch, phản ứng dị ứng và tiêu hóa.
Nó cũng là thành phần chính (cùng với β-alanin) của carnosine - một chất chống oxy hóa tự nhiên trong cơ thể, giúp làm chậm tiến triển của nhiều bệnh thoái hóa và giảm sự tích tụ mảng bám.
HISTIDINE CÓ TÁC DỤNG GÌ VỚI SỨC KHỎE?
Thiếu Histidine gây bệnh gì?
Nhiều tình trạng sức khỏe có liên quan đến mức độ histidine thấp, chẳng hạn như:
• Thiếu máu
• Suy thận mãn tính
• Viêm phổi
• Viêm da dị ứng
• Rối loạn tâm thần
Histidine giúp giảm viêm khớp
Mặc dù Histidine không được coi là phương pháp điều trị chính cho bệnh viêm khớp, tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy liều cao Histidine (4.5g/ngày) có thể giúp giảm phản ứng viêm trong cơ thể và giúp cải thiện tình trạng viêm khớp, viêm thấp khớp.
Histidine giúp giảm béo phì và hội chứng chuyển hóa
Hội chứng
Một nghiên cứu
- Giảm kháng insulin
- Giảm khối lượng chất béo
- Ức chế viêm và stress oxy hóa
Histidine giúp cải thiện chức năng não bộ
Vì histidine được coi là tiền chất của Histamine, nên nó có thể làm tăng mức Histamine trong não, từ đó mang lại một số lợi ích cho sức khỏe não bộ.
Histamine có nhiều chức năng, bao gồm vai trò là chất dẫn truyền thần kinh trong não và hệ thần kinh trung ương.
LỢI ÍCH CỦA HISTIDINE VỚI VIỆC TẬP LUYỆN
TÁC DỤNG PHỤ CỦA HISTIDINE
Chống chỉ định
Trong tình huống y tế, chống chỉ định là khi các loại thuốc cụ thể (bao gồm cả thảo mộc và chất bổ sung), phương pháp điều trị hoặc thủ thuật không được sử dụng cùng nhau, vì sự kết hợp có thể gây hại. Thông thường, một loại thuốc hoặc chất bổ sung cụ thể không nên được đưa ra khi một người có một tình trạng sức khỏe cụ thể, vì nó có thể làm bệnh trầm trọng hơn.
Histidine được coi là an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng có thể có chống chỉ định đối với một số người, bao gồm:
- Phụ nữ có thai (không có đủ nghiên cứu lâm sàng để chứng minh tính an toàn hoặc hiệu quả của histidine đối với phụ nữ có thai).
- Bà mẹ cho con bú (không có đủ bằng chứng nghiên cứu lâm sàng để chứng minh tính an toàn hoặc hiệu quả của histamine đối với trẻ đang bú mẹ).
- Những người bị thiếu axit folic (bổ sung histidine có thể gây ra một chất hóa học gọi là axit formiminoglutamic, hoặc FIGLU, tích tụ trong cơ thể ở những người bị thiếu axit folic). FIGLU là một tình trạng trong đó cơ thể không thể phân hủy và xử lý các axit amin nhất định một cách chính xác.
Liều lượng an toàn tối đa của histidine chưa được thiết lập cho trẻ nhỏ hoặc cho những người bị bệnh thận hoặc gan nặng.
Tác dụng phụ và độc tính nếu sử dụng histidine riêng lẻ
Mặc dù nhiều nguồn y tế báo cáo rằng histidine được coi là an toàn, Trung tâm Y tế Đại học Rochester cũng lưu ý: “Sử dụng một chất bổ sung axit amin duy nhất có thể dẫn đến sự cân bằng nitơ âm tính. Điều này có thể làm giảm hiệu quả trao đổi chất của bạn. Nó có thể khiến thận của bạn làm việc nhiều hơn. Ở trẻ em, các chất bổ sung axit amin đơn lẻ có thể gây ra các vấn đề về tăng trưởng".
Lưu ý: Đối với những người có lượng protein đầy đủ, không nên bổ sung axit amin đơn lẻ. Dùng histidine trong thời gian dài (đặc biệt với liều lượng cao) có thể gây ra các biến chứng về sức khỏe. Chúng có thể bao gồm các vấn đề tâm lý hoặc rối loạn tâm trạng.
CÁCH BỔ SUNG HISTIDINE HIỆU QUẢ
Liều lên đến 4,5 gam mỗi ngày trong 30 ngày đã được chứng minh là an toàn - không có bất kỳ tác dụng phụ đáng chú ý nào - trong các thử nghiệm nghiên cứu lâm sàng như thử nghiệm béo phì.
Tuy nhiên, liều cao đã cho thấy các tác dụng độc hại trong các nghiên cứu trên động vật (bao gồm chậm phát triển, gan to và mức cholesterol cao), vì vậy nên tránh dùng nhiều hơn lượng này.
HISTIDINE CÓ TRONG THỰC PHẨM NÀO?
Một người có thể bị thiếu histidine - Mặc dù histidine có thể được sản xuất bởi cơ thể, nhưng sự thiếu hụt axit amin này có thể xảy ra (đặc biệt là trong thời gian dài phát triển rất nhanh).
Nguồn thực phẩm phổ biến của histidine là gì - Các nguồn thực phẩm phổ biến có nhiều histidine bao gồm:
- Thịt
- gia cầm
- Cá
- Sản phẩm từ sữa
- Thực phẩm giàu protein khác
- Thực phẩm bổ sung EAA có chứa histidine
Tags:
Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm
Chưa có bài viết nào trong danh mục này...