THƯƠNG HIỆU SUPPLEMENTS UY TÍN TỪ 2011
CAM KẾT CHUẨN 100% CHÍNH HÃNG
FREESHIP NGOẠI THÀNH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 1.000.000Đ
NHẬP CODE: GS30 - GS70 - GS100 giảm trực tiếp 30K - 70K - 100K

Methionine là gì? Lợi ích và nguồn thực phẩm bổ sung

  • Cập nhật lần cuối: 21/07/2023

Methionine là axit amin góp phần cấu tạo nên protein cùng một số phân tử chức năng quan trọng để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Do vậy mà có nhiều khuyến nghị nên tăng lượng methionine. Tuy nhiên, việc này vẫn còn hạn chế nó do những tác dụng phụ tiêu cực của nó. 

 

Vậy nên bổ sung methionine không? Các lợi ích và tác dụng phụ cụ thể thế nào? Làm sao để bổ sung Methionine hiệu quả? Tất cả sẽ được giải đáp dưới đây.

 

methionine-la-gi

 

METHIONINE LÀ GÌ?

 

Methionine là một axit amin thiết yếu được tìm thấy trong nhiều loại protein, bao gồm cả protein trong thực phẩm và những protein trong các mô và cơ quan của cơ thể bạn.

 

Bên cạnh vai trò là một khối xây dựng nên protein, nó còn có những chức năng quan trọng khác. 

 

Một trong số đó là chuyển đổi thành các phân tử chứa lưu huỳnh quan trọng. Những phân tử chứa lưu huỳnh này có nhiều chức năng khác nhau như bảo vệ các mô, sửa đổi DNA và duy trì hoạt động bình thường của tế bào.

 

Để tạo ra những phân tử quan trọng trên cần các axit amin có chứa lưu huỳnh. Trong số các axit amin được sử dụng để tạo ra protein trong cơ thể, chỉ có methionine và cysteine ​​là chứa lưu huỳnh. Cơ thể có thể tự sản xuất axit amin cysteine, nhưng methionine phải được bổ sung từ chế độ ăn uống.

 

Ngoài ra, methionine đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra các protein mới bên trong tế bào - điều liên tục xảy ra khi các protein cũ bị phá vỡ.

 

LỢI ÍCH CỦA METHIONINE VỚI SỨC KHỎE TỔNG THỂ

 

Sau khi nắm được "methionine là gì?" chắc hẳn bạn cũng thắc mắc "methionine có tác dụng gì?". Nội dung dưới đây sẽ trả lời cho bạn về những lợi ích mà Methionine mang lại cho sức khỏe tổng thể. 

 

CẤU TẠO CÁC PHÂN TỬ CHỨC NĂNG QUAN TRỌNG

 

Một trong những vai trò chính của methionine trong cơ thể là sử dụng để sản xuất các phân tử chức năng quan trọng khác.


Cụ thể hơn, Methionine tham gia vào quá trình sản xuất cysteine, một loại axit amin chứa lưu huỳnh khác được sử dụng để tạo protein trong cơ thể. Từ đó, cysteine ​​có thể tạo ra nhiều loại phân tử, bao gồm protein, glutathione và taurine.


Glutathione còn được gọi là “chất chống oxy hóa bậc nhất” do vai trò quan trọng của nó trong việc bảo vệ cơ thể. Hợp chất này cũng đóng một vai trò trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể, sản xuất DNA và protein. Còn Taurine có nhiều chức năng giúp duy trì sức khỏe và hoạt động bình thường của các tế bào.

 

Bên cạnh đó, methionine còn có thể được chuyển đổi thành là S-adenosylmethionine, hoặc “SAM - e” - một phân tử quan trọng tham gia vào quá trình tăng trưởng và trao đổi chất. SAM tham gia vào nhiều phản ứng hóa học khác nhau bằng cách chuyển một phần của chính nó sang các phân tử khác như DNA và protein. SAM cũng được sử dụng trong sản xuất creatine - một phân tử cần thiết cho năng lượng tế bào và cơ bắp.


Nhìn chung, methionine trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể do các phân tử mà nó có thể biến đổi thành.

 

HỖ TRỢ METHYL HÓA DNA

 

methionine-co-tac-dung-gi


Mặc dù phần lớn thông tin DNA có thể giữ nguyên trong suốt cuộc đời, nhưng các yếu tố môi trường thực sự có thể thay đổi một số khía cạnh trong DNA.


Như đã nói trước đó, Methionine có thể chuyển đổi thành một phân tử SAM. SAM sẽ thay đổi DNA bằng cách thêm một nhóm methyl (nguyên tử carbon và các nguyên tử hydro gắn liền với nó) vào DNA.


Lượng methionine trong chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến mức độ xảy ra của quá trình methyl hóa DNA, nhưng có rất nhiều câu hỏi cần giải đáp thêm về điều này.


Việc tăng methionine trong chế độ ăn uống có thể làm tăng hoặc giảm mức độ thay đổi DNA của bạn do SAM. Ngoài ra, nếu những thay đổi này xảy ra, chúng có thể có lợi trong một số trường hợp nhưng lại gây bất lợi cho những trường hợp khác.
 

Tuy nhiên, một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng lượng methionine cao hơn có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng như tâm thần phân liệt do thêm nhiều nhóm methyl hơn vào DNA.

 

GIẢM NGUY CƠ MẮC UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

 

Theo nghiên cứu ung thư đại trực tràng được tiến hành tại Melbourne Úc, một chế độ ăn giàu methionine và folate, vitamin B6, B12 và các chất chống oxy hóa như selen, vitamin C, E, lycopene giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

 

Mặc dù chứa có dữ liệu cho từng vi chất nhưng tổng thể kết quả nghiên cứu cho thấy chế độ ăn với các chất trên gồm cả methionine có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. 

 

GIẢM CHỨNG RUN TAY CHÂN Ở BỆNH NHÂN PARKINSON

 

Trong 1 nghiên cứu được thực hiện trên 11 bệnh nhân mắc bệnh Parkinson chưa được điều trị. Những người tham gia đã dùng methionine trong khoảng thời gian từ hai tuần đến sáu tháng. Kết quả cho thấy sự cải thiện về chứng mất kiểm soát vận động và cứng khớp, dẫn đến ít run hơn bình thường. 

 

Ngoài ra, Quỹ nghiên cứu bệnh Parkinson của Michael J. Fox chỉ ra rằng các nghiên cứu sâu hơn đang được tiến hành có bằng chứng cho thấy một phần của hệ thống enzym chống oxy hóa, cụ thể là methionine, có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa lão hóa liên quan đến tổn thương oxy hóa và mất dopamin. Vì vậy, methionine được đánh giá sẽ là phương pháp điều trị parkinson tiềm năng.

 

TĂNG CƯỜNG SỨC MẠNH XƯƠNG

 
methionine-co-tac-dung-gi-1
 

Methionine giúp tăng cường sức khỏe xương nên sẽ có ích cho người tập luyện và hoạt động thể thao. Để hiểu rõ hơn methionine và bài tập sức bền ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào, các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Giáo dục Thể chất, Sức khỏe và Giải trí tại Đại học Quốc gia Cheng Kung ở Đài Loan đã cho chuột ăn các chế độ ăn khác nhau, một số có thực phẩm chứa methionine và một số khác thì không.

 

Sau khoảng thời gian 8 tuần, các đối tượng tập luyện có trọng lượng cơ thể thấp hơn 9,2%, điều này không có gì ngạc nhiên khi tập thể dục có thể giúp bất kỳ ai giảm cân.

 

Tuy nhiên, kết quả cũng chỉ ra rằng methionine kết hợp với bài tập sức bền làm giảm toàn bộ khối lượng, kích thước và/hoặc sức mạnh của xương, nhưng nó lại tăng cường sức mạnh tổng thể của xương tự nhiên. Đây có thể là lý do tại sao có những tuyên bố rằng nó có thể giúp ích cho thành tích thể thao.

 

HỖ TRỢ CAI NGHIỆN 


Tạp chí Khoa học thần kinh đã tiến hành một nghiên cứu về ảnh hưởng của methionine đến khả năng gây nghiện trên những con chuột bị kích thích bằng cocaine. Khi các đối tượng được cho dùng methionine, nó sẽ ngăn chặn tác dụng của cocaine, khiến chuột ít bị nghiện hơn so với khi không dùng methionine.

 

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng điều này có thể cho thấy methionine có thể giúp cai nghiện bằng cách giảm dần tác dụng của các chất gây nghiện.

 

HỖ TRỢ GAN 


Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ báo cáo rằng có bằng chứng cho thấy quá trình chuyển hóa methionine ảnh hưởng đến bệnh gan do rượu. 

 

Nghiên cứu chỉ ra methionine hoặc cụ thể là SAMe, kết hợp với folate và vitamin B6 và B12, có thể giúp điều trị các ảnh hưởng của bệnh gan.

 

METHIONINE GÓP PHẦN CẢI THIỆN CÁC BỆNH

 

  • Virus herpes simplex (HSV).
  • Bệnh giời leo (herpes zoster).
  • Vi rút u nhú ở người (HPV).
  • Viêm tụy (tuyến tụy bị viêm).
  • Chức năng gan.
  • Phiền muộn.
  • Nghiện rượu.
  • Dị ứng.
  • Bệnh hen suyễn.
  • Tác dụng phụ bức xạ.
  • Tâm thần phân liệt.
  • Nhiễm trùng thận, bàng quang hoặc niệu đạo (nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng tiểu).

 

MỘT SỐ LỢI ÍCH KHÁC 

 

  • Hỗ trợ giảm cân: Creatine được tạo ra bởi methionine, nó không chỉ giúp tăng hiệu xuất tập luyện mà còn hỗ trợ cải thiện tỷ lệ cơ so với mỡ của cơ thể.

 

  • Giảm dị tật bẩm sinh ống thần kinh: Phụ nữ ăn nhiều methionine hơn trong thời kỳ mang thai, có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ống thần kinh thấp hơn.
 
  • Giảm nóng trong người: Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng dùng methionine không làm giảm cơn bốc hỏa ở phụ nữ sau mãn kinh.

 

=> Tìm hiểu thêm:  Axit Amin thiết yếu là gì? Tại sao nó lại quan trọng trong việc tập luyện đến vậy

 

METHIONINE CÓ TRONG THỰC PHẨM NÀO?

 

methionine-co-trong-thuc-phẩm nào

 

Mặc dù hầu như tất cả các loại thực phẩm chứa protein đều có một số methionine, nhưng số lượng này rất khác nhau. Trứng, nai rừng, gà thả vườn, cá nước lạnh tự nhiên (cá bơn, cá tráp cam, cá ngừ, cá tuyết, cá mặt trăng, cá heo, cá tuyết chấm đen...) và gà tây là những thực phẩm chứa nhiều axit amin này.

 

Người ta ước tính rằng khoảng 8% axit amin trong lòng trắng trứng là axit amin chứa lưu huỳnh (methionine và cysteine).

 

Giá trị này là khoảng 5% trong thịt gà và thịt bò và 4% trong các sản phẩm sữa. Protein thực vật thường có số lượng axit amin này thấp hơn.

 

Một số nghiên cứu cũng đã kiểm tra tổng lượng axit amin chứa lưu huỳnh (methionine và cysteine) trong các loại chế độ ăn khác nhau.

 

Hàm lượng cao nhất (6,8 gam mỗi ngày) được báo cáo trong chế độ ăn giàu protein, trong khi lượng tiêu thụ thấp hơn ở người ăn chay (3,0 gam mỗi ngày) và người ăn chay trường.

 

Mặc dù lượng tiêu thụ của những người ăn chay thấp, nhưng nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng họ thực sự có nồng độ methionine trong máu cao hơn những người ăn thịt và cá.

 

Phát hiện này khiến các nhà nghiên cứu kết luận rằng chế độ ăn uống và nồng độ methionine trong máu không phải lúc nào cũng liên quan trực tiếp. 

 

Tuy nhiên, những nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng những người ăn chay trường có cả khẩu phần ăn thấp và nồng độ methionine trong máu thấp.

 

Một số loại thực phẩm có nguồn methionine cao mà người ăn chay có thể bổ sung là:

 

- Rong biển và tảo xoắn

- Hạt mè

- Hạt quả hạch brazil

- Yến mạch 

- Bơ hạt hướng dương

 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung nguồn methionine trong những thực phẩm bổ sung như EAA có chứa hàm lượng methionine cao.

 
Tham khảo các sản phẩm EAA ở ngay đây: EAA

 

LIỀU LƯỢNG SỬ DỤNG METHIONINE

 

Lượng methionine cộng với cysteine ​​được khuyến nghị hàng ngày là 8,6 mg / lb (19 mg / kg) mỗi ngày cho người lớn, khoảng 1,3 gram cho người nặng 150 pound (68 kg).

 

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu khuyến nghị tiêu thụ gấp đôi số lượng này dựa trên những hạn chế của các nghiên cứu được sử dụng để thiết lập lượng khuyến nghị.

 

Cụ thể, người cao tuổi thường có lượng methionine thấp nên họ có thể cần lượng methionine cao hơn từ 2 đến 3 gam mỗi ngày.

 

TÁC DỤNG PHỤ CỦA METHIONINE

 

Để đánh giá phản ứng của cơ thể với methionine, các nhà nghiên cứu đã cung cấp một liều lượng lớn axit amin này cho các đối tượng nghiên cứu và quan sát các tác động.

 

Liều lượng này lớn hơn nhiều so với lượng khuyến nghị, thường là khoảng 45 mg / lb (100 mg / kg), hoặc 6,8 gam cho người nặng 150 pound (68 kg).

 

Sau khi thực hiện hơn 6.000 lần thí nghiệm và kết quả cho thấy có tác dụng phụ nhỏ như chóng mặt, buồn ngủ và thay đổi huyết áp.

 

Nhìn chung, methionine gây ảnh hưởng nghiêm trọng với sức khỏe người bình thường, ngoại trừ việc dùng liều lượng cực cao mà hầu như không thể có được qua đường ăn uống.

 

Bên cạnh đó, dù methionine tham gia vào quá trình sản xuất homocysteine, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy việc hấp thụ methionine nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch.

 

KẾT LUẬN

 

Methionine là axit amin thiết yếu có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt với người tập luyện. Dù có ích nhưng để bổ sung methionine hiệu quả, tránh các tác dụng phụ cần chú ý liều lượng và tuân theo các chỉ định cụ thể. 

 

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm
x