• Từ Khóa Nổi Bật:
  • Whey Protein, Sữa Tăng Cân, Pre-Workout, EAA, BCAA...

Methionine là gì? Lợi ích, tác dụng phụ và nguồn thực phẩm

    Methionine là một dạng axit amin giúp xây dựng các protein tạo nên các mô và cơ quan trong cơ thể bạn. Ngoài chức năng quan trọng này, một số axit amin còn có những vai trò đặc biệt khác.

     

    Methionine là một axit amin tạo ra một số phân tử quan trọng trong cơ thể bạn. Những phân tử này rất cần thiết cho hoạt động bình thường của các tế bào.

     

    Do các phân tử quan trọng mà nó tạo ra, một số khuyến nghị nên tăng lượng methionine. Tuy nhiên, những người khác khuyên bạn nên hạn chế nó do có thể có những tác dụng phụ tiêu cực.

     

    Bài viết này sẽ thảo luận về tầm quan trọng của methionine và liệu bạn có cần lo lắng về lượng methionine trong chế độ ăn uống của mình hay không. Các nguồn và các tác dụng phụ tiềm ẩn cũng được thảo luận. Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về kiến THỰC PHẨM BỔ SUNG thì mọi thứ sẽ có tại đây

     

    Methionine là gì?

     

    Methionine là một axit amin được tìm thấy trong nhiều loại protein, bao gồm cả protein trong thực phẩm và những protein được tìm thấy trong các mô và cơ quan của cơ thể bạn.

     

    Ngoài vai trò là một khối xây dựng cho protein, nó còn có một số chức năng quan trọng khác.

     

    Một trong số đó là khả năng biến đổi thành các phân tử chứa lưu huỳnh quan trọng. Các phân tử chứa lưu huỳnh có nhiều chức năng khác nhau, bao gồm bảo vệ các mô của bạn, sửa đổi DNA của bạn và duy trì hoạt động bình thường của tế bào.

     

    Các phân tử quan trọng này phải được tạo ra từ các axit amin có chứa lưu huỳnh. Trong số các axit amin được sử dụng để tạo ra protein trong cơ thể, chỉ có methionine và cysteine ​​là chứa lưu huỳnh.

     

    Mặc dù cơ thể bạn có thể tự sản xuất axit amin cysteine, nhưng methionine phải đến từ chế độ ăn uống của bạn.

     

    Ngoài ra, methionine đóng một vai trò quan trọng trong việc bắt đầu quá trình tạo ra các protein mới bên trong tế bào của bạn, một thứ liên tục xảy ra khi các protein cũ bị phá vỡ.

     
    Lợi ích của Methionine với sức khỏe cơ thể

     

    Tạo ra các phân tử quan trọng cho chức năng tế bào hoạt động bình thường

     

    Một trong những vai trò chính của methionine trong cơ thể là nó có thể được sử dụng để sản xuất các phân tử quan trọng khác.


    Nó tham gia vào quá trình sản xuất cysteine, một loại axit amin chứa lưu huỳnh khác được sử dụng để tạo protein trong cơ thể. Từ đó, cysteine ​​có thể tạo ra nhiều loại phân tử, bao gồm protein, glutathione và taurine.


    Glutathione đôi khi được gọi là “chất chống oxy hóa bậc nhất” do vai trò quan trọng của nó trong việc bảo vệ cơ thể của bạn. Nó cũng đóng một vai trò trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể và sản xuất DNA và protein.


    Taurine có nhiều chức năng giúp duy trì sức khỏe và hoạt động bình thường của các tế bào của bạn. Một trong những phân tử quan trọng nhất mà methionine có thể được chuyển đổi thành là S-adenosylmethionine, hoặc “SAM”.


    SAM tham gia vào nhiều phản ứng hóa học khác nhau bằng cách chuyển một phần của chính nó sang các phân tử khác, bao gồm DNA và protein. SAM cũng được sử dụng trong sản xuất creatine - một phân tử quan trọng đối với năng lượng tế bào và cơ bắp.


    Nhìn chung, methionine trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể do các phân tử mà nó có thể biến đổi

     

    Đóng một vai trò trong quá trình methyl hóa DNA:


    Mặc dù phần lớn thông tin này có thể giữ nguyên trong suốt cuộc đời của bạn, nhưng các yếu tố môi trường thực sự có thể thay đổi một số khía cạnh trong DNA của bạn.


    Đây là một trong những vai trò thú vị nhất của methionine - nó có thể chuyển đổi thành một phân tử gọi là SAM. SAM có thể thay đổi DNA của bạn bằng cách thêm một nhóm methyl (nguyên tử carbon và các nguyên tử hydro gắn liền với nó) vào nó.


    Lượng methionine trong chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến mức độ xảy ra của quá trình này, nhưng có rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về điều này.


    Có thể việc tăng methionine trong chế độ ăn uống có thể làm tăng hoặc giảm mức độ thay đổi DNA của bạn do SAM. Ngoài ra, nếu những thay đổi này xảy ra, chúng có thể có lợi trong một số trường hợp nhưng lại gây bất lợi cho những trường hợp khác.
     

    Tuy nhiên, nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng lượng methionine cao hơn có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng như tâm thần phân liệt do thêm nhiều nhóm methyl hơn vào DNA.

     

    Chế độ ăn ít methionine kéo dài tuổi thọ ở động vật

     

    Mặc dù methionine có những vai trò quan trọng đối với cơ thể, nhưng một số nghiên cứu cho thấy lợi ích của chế độ ăn ít axit amin này.


    Một số tế bào ung thư phụ thuộc vào methionine trong chế độ ăn uống để phát triển. Trong những trường hợp này, hạn chế lượng thức ăn trong khẩu phần ăn của bạn có thể có lợi để giúp loại bỏ các tế bào ung thư.


    Vì protein từ thực vật thường có hàm lượng methionine thấp hơn protein động vật, một số nhà nghiên cứu tin rằng chế độ ăn dựa trên thực vật có thể là một công cụ để chống lại một số bệnh ung thư.


    Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng giảm methionine có thể tăng tuổi thọ và cải thiện sức khỏe.


    Một nghiên cứu cho thấy tuổi thọ kéo dài hơn 40% ở những con chuột được ăn chế độ ăn ít methionine.


    Tuổi thọ này có thể là do cải thiện khả năng chống căng thẳng và sự trao đổi chất cũng như duy trì khả năng sinh sản của các tế bào trong cơ thể.


    Một số nhà nghiên cứu kết luận rằng hàm lượng methionine thấp có tác dụng thực sự làm chậm tốc độ lão hóa ở chuột.


    Hiện vẫn chưa rõ những lợi ích này có mang lại cho con người hay không, nhưng một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã cho thấy lợi ích của hàm lượng methionine thấp trong tế bào người.

     

    => Tìm hiểu thêm:  Axit Amin thiết yếu là gì? Tại sao nó lại quan trọng trong việc tập luyện đến vậy.

     

    Một số lợi ích khác như: 

    • Ung thư vú: Ăn lượng methionine cao hơn có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.
     
    • Ung thư ruột kết: Ăn một chế độ ăn giàu methionine và folate, một loại vitamin B, dường như giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Điều này dường như đặc biệt đúng đối với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư ruột kết và những người uống nhiều rượu.
     
    • Dị tật bẩm sinh ống thần kinh: Phụ nữ ăn nhiều methionine hơn trong thời kỳ mang thai dường như có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ống thần kinh thấp hơn.
     
    • Bệnh Parkinson: Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng dùng L-methionine bằng đường uống trong tối đa 6 tháng sẽ cải thiện các triệu chứng của bệnh Parkinson, chẳng hạn như run, mất khả năng kiểm soát chuyển động và cứng nhắc.
     
    • Nóng trong người: Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng dùng methionine không làm giảm cơn bốc hỏa ở phụ nữ sau mãn kinh.

     
    Methionine góp phần cải thiện các bệnh:

     

    • Virus herpes simplex (HSV).
    • Bệnh giời leo (herpes zoster).
    • Vi rút u nhú ở người (HPV).
    • Viêm tụy (tuyến tụy bị viêm).
    • Chức năng gan.
    • Phiền muộn.
    • Nghiện rượu.
    • Dị ứng.
    • Bệnh hen suyễn.
    • Tác dụng phụ bức xạ.
    • Tâm thần phân liệt.
    • Nhiễm trùng thận, bàng quang hoặc niệu đạo (nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng tiểu).

     

    Thực phẩm giàu methionine mà bạn có thể tìm thấy 

     

    Mặc dù hầu như tất cả các loại thực phẩm chứa protein đều có một số methionine, nhưng số lượng này rất khác nhau. Trứng, cá và một số loại thịt chứa nhiều axit amin này.

     

    Người ta ước tính rằng khoảng 8% axit amin trong lòng trắng trứng là axit amin chứa lưu huỳnh (methionine và cysteine).

     

    Giá trị này là khoảng 5% trong thịt gà và thịt bò và 4% trong các sản phẩm sữa. Protein thực vật thường có số lượng axit amin này thấp hơn.

     

    Một số nghiên cứu cũng đã kiểm tra tổng lượng axit amin chứa lưu huỳnh (methionine và cysteine) trong các loại chế độ ăn khác nhau.

     

    Hàm lượng cao nhất (6,8 gam mỗi ngày) được báo cáo trong chế độ ăn giàu protein, trong khi lượng tiêu thụ thấp hơn ở người ăn chay (3,0 gam mỗi ngày) và người ăn chay trường.

     

    Mặc dù lượng tiêu thụ của những người ăn chay thấp, nhưng nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng họ thực sự có nồng độ methionine trong máu cao hơn những người ăn thịt và cá.

     

    Phát hiện này khiến các nhà nghiên cứu kết luận rằng chế độ ăn uống và nồng độ methionine trong máu không phải lúc nào cũng liên quan trực tiếp. 

     

    Tuy nhiên, những nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng những người ăn chay trường có cả khẩu phần ăn thấp và nồng độ methionine trong máu thấp.

     

    Bạn có thể tìm thấy nguồn methionine trong những thực phẩm bổ sung như EAA có chứa hàm lượng methionine cao, tham khảo các sản phẩm EAA ở ngay dưới đây: 
     

    EAA-ho-tro-phat-trien-co-bap-gymstore


    Liều lượng Methionine khuyến cáo sử dụng 

     

    Các nhà nghiên cứu đã đưa ra mức khuyến nghị hàng ngày đối với các axit amin chứa lưu huỳnh (methionine và cysteine), nhưng các nghiên cứu cũng đã kiểm tra tác dụng phụ của liều cao hơn.

     

    Lượng methionine cộng với cysteine ​​được khuyến nghị hàng ngày là 8,6 mg / lb (19 mg / kg) mỗi ngày cho người lớn, khoảng 1,3 gram cho người nặng 150 pound (68 kg).

     

    Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu đã khuyến nghị tiêu thụ gấp đôi số lượng này dựa trên những hạn chế của các nghiên cứu được sử dụng để thiết lập lượng khuyến nghị.

     

    Người cao tuổi thường có lượng methionine thấp và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng họ có thể cần lượng methionine cao hơn từ 2 đến 3 gam mỗi ngày.

     

    Mặc dù thực tế là một số nhóm có thể được hưởng lợi từ việc tăng lượng methionine của họ, nhiều chế độ ăn kiêng vượt quá 2 gam methionine cộng với cysteine ​​mỗi ngày.

     

    Một loạt các chế độ ăn kiêng, bao gồm chế độ ăn thuần chay, ăn chay, truyền thống và chế độ ăn giàu protein được ước tính chứa từ 2,3 đến 6,8 gam mỗi ngày các axit amin này.


    Tác dụng phụ của methionine

     

    Để đánh giá phản ứng của cơ thể với methionine, các nhà nghiên cứu sẽ cung cấp một liều lượng lớn axit amin này và quan sát các tác động.

     

    Liều lượng này lớn hơn nhiều so với lượng khuyến nghị, thường là khoảng 45 mg / lb (100 mg / kg), hoặc 6,8 gam cho người nặng 150 pound (68 kg).

     

    Loại xét nghiệm này đã được thực hiện hơn 6.000 lần, với các tác dụng phụ chủ yếu. Những tác dụng phụ nhỏ này bao gồm chóng mặt, buồn ngủ và thay đổi huyết áp.

     

    Có vẻ như việc vô tình dùng quá liều khoảng 70 lần so với lượng khuyến cáo đã gây ra các biến chứng.

     

    Nhìn chung, có vẻ như methionine không đặc biệt độc đối với người khỏe mạnh, ngoại trừ ở liều lượng cực cao mà hầu như không thể có được qua đường ăn uống.

     

    Mặc dù methionine tham gia vào quá trình sản xuất homocysteine, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy việc hấp thụ methionine nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch.

     

    TỔNG KẾT 

    Methionine là một axit amin chứa lưu huỳnh duy nhất có thể được sử dụng để xây dựng protein và sản xuất nhiều phân tử trong cơ thể.

     

    Chúng bao gồm glutathione chống oxy hóa và phân tử SAM, được sử dụng để sửa đổi DNA và các phân tử khác.

     

    Methionine được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chứa protein và thường có hàm lượng protein động vật cao hơn protein thực vật. Mặc dù chế độ ăn ít methionine đã được chứng minh là kéo dài tuổi thọ ở động vật, nhưng liệu điều này có quan trọng đối với con người hay không vẫn chưa rõ ràng.

     

    Những cá nhân tiêu thụ nhiều loại chế độ ăn kiêng khác nhau thường đáp ứng lượng methionine được khuyến nghị, mặc dù một số người cao tuổi có thể có lợi khi tăng lượng tiêu thụ của họ.

     

    Các tác dụng phụ khi dùng liều lớn thường nhỏ nhưng có thể trở nên nguy hiểm ở liều vượt quá những gì có thể nhận được bằng chế độ ăn bình thường.

     

    Dựa trên nghiên cứu hiện có ở người khỏe mạnh, bạn có thể không cần hạn chế hoặc tăng lượng methionine trong chế độ ăn uống của mình.

    GYMSTORE
    GYMSTORE