FREESHIP NỘI THÀNH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 500.000Đ
Cam kết chuẩn 100% chính hãng
FREESHIP NGOẠI THÀNH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 1.000.000Đ
NHẬP CODE: GS30 - GS70 - GS100 giảm trực tiếp 30K - 70K - 100K

Vitamin K1 có tác dụng gì? Sự khác nhau giữa vitamin K1 và K2

  • Cập nhật lần cuối: 11/09/2023

Vitamin K1 là một trong 2 vitamin nhóm K đóng vai trò quan trọng nhất trong chế độ ăn uống của con người. Vậy vitamin K1 có những tác dụng gì? Sự giống và khác nhau giữa vitamin K1 và K2? Vitamin K1 có trong những thực phẩm nào?

 

vitamin-k1-co-tac-dung-gi

 

VITAMIN K1 LÀ GÌ?

 

Vitamin K1 là một vitamin tan trong dầu (chất béo). Nó là một trong 2 dạng vitamin K quan trọng nhất trong chế độ ăn uống của con người.

 

Trong tự nhiên, vitamin K1 phổ biến hơn nhiều so với vitamin K2, do đó tình trạng thiếu vitamin K1 hiếm khi xảy ra mà chủ yếu là thiếu vitamin K2. Vitamin K1 thường được tìm thấy trong các loại rau xanh, trái cây và hạt khô.

 

Nhiệm vụ chính của vitamin K1 là tham gia vào quá trình đông máu. Thiếu vitamin K1 sẽ khiến bạn dễ bị bầm tím, chảy máu nhiều cho dù vết thương nhỏ, nghiêm trọng hơn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

 

=> Mua thực phẩm bổ sung bảo vệ sức khỏe toàn diện tại đây: Vitamin K

 

SỰ GIỐNG VÀ KHÁC NHAU GIỮA VITAMIN K1 VÀ VITAMIN K2

 

so-sanh-vitamin-k1-va-k2

 

Vitamin K1 và vitamin K2 có gì khác nhau? Loại nào tốt hơn?

 

Một số chuyên gia cho rằng vai trò và chức năng của vitamin K1 và vitamin K2 có nhiều điểm khác biệt. Do đó chúng nên được phân loại thành các chất dinh dưỡng riêng biệt chứ không chỉ đơn giản là 2 dạng của vitamin K.

 

Vitamin K1, hay còn gọi là phylloquinone được tìm thấy nhiều nhất trong các loại rau xanh và là dạng vitamin K chính trong chế độ ăn uống của con người. Nó chiếm tới 75 - 90% tổng lượng vitamin K trong cơ thể chúng ta.

 

Vitamin K2, hay còn gọi là menaquinone, được tìm thấy chủ yếu trong thịt, trứng và sữa. Ngoài ra, những người ăn chay có thể bổ sung vitamin K2 thông qua món natto (đậu tương lên men).

 

Vitamin K1 có nhiều trong thực phẩm nhưng lại ít hoạt tính sinh học hơn vitamin K2.

 

Tình trạng thiếu vitamin K1 rất hiếm khi xảy ra trong khi thiếu vitamin K2 lại xuất hiện khá phổ biến.

 

Vitamin K1 trong thực vật kém hấp thụ vào cơ thể. Một nghiên cứu cho biết chỉ có khoảng 10% lượng vitamin K1 trong rau xanh thực sự được hấp thụ. Trong khi đó vitamin K2 lại được hấp thụ tốt hơn.

 

Vitamin K1 có thể tồn tại trong máu tối đa 24 giờ còn vitamin K2 thì lên tới 72 giờ.

 

Cả vitamin K1 và K2 đều đóng vai trò quan trọng với quá trình đông máu, tuy nhiên vitamin K2 hiệu quả hơn vitamin K1 trong việc bảo vệ xương, răng và cải thiện sức khỏe tim mạch.
 

Vitamin K1 (phylloquinone) Vitamin K2 (menaquinone)
Có hàm lượng khá cao trong nhiều loại thực phẩm Có khá ít trong thực phẩm tự nhiên
Có nhiều nhất trong rau xanh Chủ yếu có trong thịt, nội tạng, trứng, sữa
Được hấp thụ ở phần trên của ruột non Được hấp thụ ở phần dưới ruột non
Được lưu trữ trong gan Được lưu trữ trong các mô mỡ
Được bài tiết qua mật (phân) Được bài tiết qua nước tiểu
Tồn tại trong máu tối đa 24 giờ Tồn tại trong máu lên tới 72 giờ
Đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu Mang lại nhiều lợi ích cho xương, răng và tim hơn K1

 

Nói tóm lại, vitamin K2 được hấp thụ tốt hơn và mang lại nhiều lợi ích hơn cho cơ thể. Do đó khi sử dụng các chất bổ sung, bạn nên ưu tiên vitamin K2. Ngoài ra, đừng quên tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm giàu vitamin K1 để cơ thể được cung cấp đầy cả 2 loại vitamin K.

 

VITAMIN K1 CÓ TÁC DỤNG GÌ?

 

Vitamin K1 rất cần thiết cho quá trình đông máu

 

vitamin-k1-co-tac-dung-gi-1

 

Đây là lợi ích lớn nhất và quan trọng nhất của vitamin K1. Vitamin K1 có nhiệm vụ hoạt hóa các protein tham gia vào quá trình đông máu. Nó được coi như “băng cứu thương” của cơ thể chúng ta.

 

Vitamin K1 thường được tiêm tĩnh mạch cho những trường hợp máu khó đông do thiếu prothrombin hoặc thiếu yếu tố VII trong máu.

 

Vitamin K1 giúp xương khớp chắc khỏe

 

vitamin-k1-co-tac-dung-gi-2

 

Vitamin K nói chung và vitamin K1 nói riêng đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển hóa canxi - khoáng chất chính trong xương và răng. Nó kích hoạt các protein Osteocalcin để lấy canxi trong máu liên kết với cấu trúc ở xương, giúp xương duy trì sự chắc khỏe.

 

Đồng thời, vitamin K1 giúp tăng mật độ khoáng xương và hạn chế nguy cơ gãy xương ở người cao tuổi.

 

Tuy nhiên về phương diện này, vitamin K1 không hiệu quả bằng vitamin K2.

 

Vitamin K1 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

 

Vitamin K1 có khả năng đưa canxi ra khỏi mạch máu, ngăn cản canxi lắng đọng bên trong động mạch. Sự lắng đọng và vôi hóa canxi ở động mạch làm tăng nguy cơ dẫn đến xơ vữa động mạch và các bệnh lý tim mạch nguy hiểm khác.

 

Tuy nhiên, một số nghiên cứu lại cho biết vitamin K1 không thực sự hiệu quả trong việc phòng ngừa xơ vữa động mạch. Vitamin K2 làm điều này tốt hơn rất nhiều.

 

Nhưng mặt khác, những thực phẩm giàu vitamin K1 chủ yếu là các loại rau xanh, trái cây. Những thực phẩm này đều chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch. Do đó bạn hãy tích cực tiêu thụ vitamin K1 qua thực phẩm tự nhiên thay vì thực phẩm bổ sung để đạt được hiệu quả cao nhất.

 

Lợi ích của vitamin K1 với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

 

Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vitamin K1 có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phòng chống xuất huyết não và màng não. Tỷ lệ tử vong do xuất huyết não lên tới 40%. Vitamin K1 thường được tiêm cho trẻ ngay sau sinh bởi loại vi chất này khó chuyển hóa qua nhau thai.

 

Trẻ bú mẹ hấp thu được lượng vitamin K ít hơn so với trẻ uống sữa công thức. Do đó để con không bị thiếu vitamin K, mẹ cần chú trọng ăn nhiều thực phẩm chứa vi chất này, đồng thời có thể cho con bổ sung thêm các loại vitamin K dạng xịt/nhỏ giọt được bày bán phổ biến trên thị trường.

 

VITAMIN K1 CÓ TRONG THỰC PHẨM NÀO?

 

thuc-pham-giau-vitamin-k1

 

Vitamin K1 được tìm thấy trong rất nhiều loại rau xanh, trái cây và hạt khô. Dưới đây là danh sách những thực phẩm giàu vitamin K1 nhất bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày:

 

(Hàm lượng vitamin K1 tính trên mỗi 100g thực phẩm)

 

• Rau cải xoăn: 418,5 mcg.

• Rau bina: 540,7 mcg.

• Rau cải xanh: 592,7 mcg.

• Củ cải đường: 484 mcg.

• Bông cải xanh: 141,1 mcg.

• Bắp cải: 108,7 mcg.

• Húng quế: 1714,5 mcg.

• Kinh giới: 621,7 mcg.

• Mùi tây: 1640 mcg.

 

Tham khảo: Vitamin K2 có tác dụng gì? Những thực phẩm giàu vitamin K2

 

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm
x