THƯƠNG HIỆU SUPPLEMENTS UY TÍN TỪ 2011
CAM KẾT CHUẨN 100% CHÍNH HÃNG
FREESHIP NGOẠI THÀNH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 1.000.000Đ
NHẬP CODE: GS30 - GS70 - GS100 giảm trực tiếp 30K - 70K - 100K

10 lợi ích của trà xanh tốt cho sức khỏe, giảm cân hiệu quả

  • Cập nhật lần cuối: 17/11/2022

Uống trà xanh mỗi ngày được coi là thói quen tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết rõ về tác dụng của trà xanh với sức khỏe. Vì thế, trong bài viết này, Gymstore sẽ giải đáp cho bạn vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu nhé! 

 

10-loi-ich-cua-tra-xanh-tot-cho-suc-khoe-gymstore

 

TRÀ XANH LÀ GÌ?

 

Theo một báo cáo từ Viện Phát triển Bền vững Quốc tế (International Institute of Sustainable Development), trà là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai trên thế giới, sau nước lọc. Tất cả các loại trà, ngoại trừ thảo dược, đều được ủ từ lá khô của bụi Camellia sinensis. Mức độ oxy hóa của loại lá này quyết định loại trà.

 

Trà xanh được làm từ những lá chưa bị oxy hóa và là một trong những loại trà ít qua chế biến nhất. Vì thế, lá trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol có lợi nhất cho sức khỏe.

 

THÀNH PHẦN CÓ TRONG TRÀ XANH


Trà xanh có chứa một loạt các hợp chất khác nhau, bao gồm:

 

• Vitamin nhóm B
• Folate
• Magiê
• Flavonoid
• Các chất chống oxy hóa khác

 

Các hợp chất này được nghiên cứu chứng minh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm:

 

 Giảm cholesterol
✓ Cải thiện chức năng của tim
✓ Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
✓ Quản lý bệnh tiểu đường loại 2
✓ Có khả năng chống ung thư

 

Những công dụng của trà xanh đối với sức khỏe là do sự hiện diện của các hợp chất được gọi là catechin, cụ thể là epicatechin, epicatechin-3-gallate, epigallocatechin và EGCG. Các hợp chất này giúp chống lại ung thư, tăng cường trao đổi chất, tăng cường hoạt động của não và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, từ đó giúp bạn giảm cân. 

 

Loại trà này cũng chứa nhiều kali và caffein. Một số loại trà xanh có sẵn trên thị trường thậm chí còn chứa các chất dinh dưỡng như vitamin A, B, C, mangan, kẽm và crom. Trà xanh bao gồm 99,5% là nước và được coi là loại đồ uống giàu nước thứ hai sau nước lọc. 

 

Khi mua trà xanh, lưu ý chọn lá trà xanh thay vì trà túi lọc. Nước trà xanh qua công đoạn ủ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với nước trà từ túi lọc.


TRÀ XANH LIỆU CÓ GIÚP GIẢM CÂN HIỆU QUẢ?

 

Quá trình trao đổi chất là cách gọi chung của các quá trình cho phép cơ thể chuyển đổi thức ăn và đồ uống thành năng lượng có thể sử dụng được. Trà xanh có thể làm tăng tốc độ và sự hiệu quả của quá trình này, và từ đó khiến cơ thể chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng tốt hơn.

 

Trà xanh có chứa caffeine và một loại flavonoid có tên gọi là catechin, là một chất chống oxy hóa. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng cả hai hợp chất này đều có thể tăng tốc độ trao đổi chất. Catechin có thể giúp phân hủy mỡ thừa, trong khi cả catechin và caffein đều có tác dụng làm tăng mức năng lượng mà cơ thể sử dụng.

 

Một bài đánh giá được xuất bản vào năm 2010 chỉ ra rằng các thực phẩm bổ sung có chiết xuất từ lá trà xanh, có chứa catechin hoặc caffeine, có tác động nhỏ nhưng tích cực với quá trình giảm cân và kiểm soát cân nặng.

 

=> Mua ngay thực phẩm bổ sung có chiết xuất trà xanh tại đây: Green Tea Extract 

10 TÁC DỤNG CỦA TRÀ XANH HỖ TRỢ CẢI THIỆN SỨC KHỎE

 

10 tác dụng của trà xanh với sức khỏe dựa trên bằng chứng khoa học

 

Chắc hẳn nhiều người vẫn thắc mắc “Uống trà xanh có tác dụng gì?”, “Lá trà xanh có tác dụng gì”, hay “Uống nước trà xanh có tác dụng gì?”. Vậy hãy đọc tiếp để tìm hiểu 10 công dụng của trà xanh với sức khỏe nhé!

 

1. TRÀ XANH CHỨA NHIỀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA

 

Trà xanh không chỉ là một loại nước giải khát giúp cung cấp nước cho cơ thể. Lá trà xanh có chứa rất nhiều các hợp chất lành mạnh tốt cho sức khỏe.

 

Trà xanh rất giàu polyphenol, là hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe, có nhiều tác dụng có thể kể đến như giảm viêm và giúp chống lại bệnh ung thư. Đồng thời trà xanh còn chứa catechin gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Catechin là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và một số lợi ích sức khỏe khác.

 

Những chất này có thể làm giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ các tế bào và các cơ quan khỏi tổn thương, hư hại. Hạn chế tác dụng của các gốc tự do trong quá trình lão hóa và nhiều loại bệnh tật.

 

EGCG là một trong những hợp chất có hoạt tính mạnh nhất trong trà xanh. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh khác nhau của ECGC trong lá trà xanh. Và là chất chính mang lại tác dụng chữa bệnh của nước trà xanh.

 

2. CÓ THỂ TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE TIM MẠCH

 

Bệnh tim và đột quỵ, là hai bệnh tim mạch đồng thời là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giảm một số yếu tố nguy cơ chính gây ra những bệnh này, bao gồm cải thiện mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL “xấu” trong máu.

 

Trà xanh cũng làm tăng khả năng chống oxy hóa của máu, giúp bảo vệ các phần tử LDL khỏi quá trình bị oxy hóa, đây là một phần nguyên nhân gây ra bệnh tim. Theo nghiên cứu, những người uống trà xanh có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn tới 31%. 

 

3. TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG NÃO

 

Trà xanh không chỉ có tác dụng giúp bạn tỉnh táo hơn mà còn có thể giúp tăng cường chức năng não nhờ hoạt chất quan trọng là caffein, được biết đến như một chất kích thích. Trà xanh không chứa nhiều caffein như cà phê, nhưng đủ để mang lại hiệu quả mà không gây ra phản ứng phụ như bồn chồn vì cơ thể phải hấp thụ quá nhiều caffein.

 

Caffein tăng cường chức năng não bằng cách ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh ức chế được gọi là adenosine. Bằng cách này, nó làm tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh và nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine.

 

Nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng caffein có thể cải thiện các khía cạnh khác nhau của chức năng não, bao gồm tâm trạng, thời gian phản ứng và trí nhớ. Tuy nhiên, caffeine không phải là hợp chất có công dụng tăng cường trí não duy nhất trong trà xanh. Trà xanh cũng chứa axit amin L-theanine, có khả năng vượt qua hàng rào máu não.

 

L-theanine làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA, có tác dụng chống lo âu. Nó cũng làm tăng dopamine và sản xuất sóng alpha trong não. Các nghiên cứu cho thấy rằng caffein và L-theanine có thể có tác dụng hiệp đồng. Điều này có nghĩa là sự kết hợp của cả hai hợp chất này trong trà xanh có thể có tác dụng lớn trong việc cải thiện chức năng não.

 

Do chứa L-theanine và một lượng nhỏ caffein, trà xanh vẫn có tác dụng cải thiện chức năng não, duy trì sự tỉnh táo, tập trung nhưng không mang lại tác động quá mạnh mẽ, gây ra phản ứng phụ như bồn chồn, nôn nao như khi uống cà phê.

 

4. HỖ TRỢ ĐỐT CHÁY MỠ THỪA VÀ TĂNG HIỆU SUẤT TẬP LUYỆN

 

Trà xanh nằm trong thành phần của rất nhiều loại Fat Burner, hay còn gọi là Thực phẩm bổ sung hỗ trợ giảm cân, đốt mỡ. Điều này là do, theo nghiên cứu, trà xanh có thể tăng tốc độ đốt cháy chất béo và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

 

Trong một nghiên cứu liên quan với sự tham gia của 10 người đàn ông khỏe mạnh, uống chiết xuất trà xanh làm tăng số lượng calo bị đốt cháy lên 4%. Trong một nghiên cứu khác có mặt của 12 nam giới có sức khỏe tốt, chiết xuất trà xanh làm tăng quá trình oxy hóa chất béo lên 17%, so với những người dùng giả dược.

 

Caffeine cũng có thể cải thiện hiệu suất tập luyện bằng cách huy động các axit béo từ mô mỡ và chuyển hóa thành năng lượng để cơ thể sử dụng. Hai nghiên cứu đánh giá riêng biệt đã chỉ ra rằng caffein có thể làm tăng hiệu suất tập luyện lên khoảng 11–12%.

 

5. CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG

 

Tác dụng của trà xanh với sức khỏe răng miệng cũng được nhiều nghiên cứu chứng minh hiệu quả nhờ vào một thành phần là catechin. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy catechin có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

 

Streptococcus mutans là một loại vi khuẩn phổ biến trong miệng gây ra sự hình thành mảng bám và là nguyên nhân hàng đầu gây ra sâu răng và hôi miệng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn miệng, giúp giảm tình trạng sâu răng và hôi miệng.

 

6. CÓ THỂ GIẢM NGUY CƠ UNG THƯ

 

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nguyên nhân của ung thư là do sự phát triển không kiểm soát của các tế bào. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tổn thương oxy hóa có thể dẫn đến viêm mãn tính, có thể dẫn đến các bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư. Chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.

 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có các hợp chất trong trà xanh có tác dụng trong việc giảm nguy cơ ung thư, cụ thể như sau:

 

• Ung thư vú: Một đánh giá toàn diện về các nghiên cứu quan sát cho thấy những phụ nữ uống nhiều trà xanh nhất có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn khoảng 20-30%, một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.


• Ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu đã quan sát thấy rằng những người nam giới có thói quen uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tiến triển thấp hơn.


• Ung thư đại trực tràng. Một phân tích của 29 nghiên cứu cho thấy rằng những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng thấp hơn khoảng 42%.

 

7. GIÚP GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LOẠI 2

 

Con số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 đang gia tăng trong những thập kỷ gần đây. Đây được con là “đại dịch không lây nhiễm” với mức độ tăng chóng mặt. Tại Việt Nam, vào năm 2015 đã có 3,5 triệu người mắc bệnh tiểu đường, theo báo cáo của Hiệp hội đái tháo đường thế giới IDF Diabetes Atlas, và con số này được dự báo sẽ tăng lên 6,1 triệu vào năm 2040.

 

Bệnh tiểu đường loại 2 liên quan đến việc lượng đường trong máu tăng cao, có thể do kháng insulin hoặc cơ thể không có khả năng sản xuất insulin. Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu hiệu quả. 

 

Một nghiên cứu với sự tham gia của người Nhật cho thấy nhóm những người uống trà xanh nhiều nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn khoảng 42%. Theo đánh giá của 7 nghiên cứu với tổng số 286.701 người, những người uống trà có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18%.

 

8. THÚC ĐẨY GIẢM CÂN

 

Uống trà xanh có thể thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất trong thời gian ngắn, là một tác động chính trong việc giảm cân. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tác dụng của trà xanh trong việc giảm cân thông qua giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng.

 

Một trong số những nghiên cứu này là nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên kéo dài 12 tuần trên 240 người mắc bệnh béo phì. Trong nghiên cứu này, những người trong nhóm uống trà xanh đã giảm đáng kể tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể, trọng lượng cơ thể, số đo vòng eo và mỡ bụng so với những người trong nhóm đối chứng.

 

9. CHỐNG LÃO HÓA

 

Theo nhiều nghiên cứu, uống trà xanh không chỉ có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn mà còn có thể ngăn ngừa não của bạn khỏi bị lão hóa, cụ thể là các bệnh do thoái hóa não. Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến và là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi.

 

Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến khác và liên quan đến sự mất đi các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất catechin trong trà xanh có thể có nhiều tác dụng trong việc bảo vệ tế bào thần kinh trong ống nghiệm và ở trên mô hình động vật, nói ngắn gọn là có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

 

10. UỐNG TRÀ XANH GIÚP TĂNG TUỔI THỌ

 

Do một số hợp chất trong trà xanh có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tim, hỗ trợ góp phần làm tăng tuổi thọ. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 40.530 người Nhật trưởng thành trong vòng 11 năm. Những người uống nhiều trà xanh nhất - 5 cốc trở lên mỗi ngày - ít có nguy cơ tử vong hơn trong thời gian nghiên cứu.

 

• Tử vong do mọi nguyên nhân: thấp hơn 23% ở nữ, 12% ở nam
• Tử vong do bệnh tim: thấp hơn 31% ở phụ nữ, 22% ở nam giới
• Tử vong do đột quỵ: thấp hơn 42% ở phụ nữ, thấp hơn 35% ở nam giới

 

Một nghiên cứu khác với sự tham gia của 14.001 người Nhật Bản lớn tuổi cho thấy những người uống trà xanh nhiều nhất có nguy cơ tử vong thấp hơn 76% trong thời gian nghiên cứu 6 năm

 

HƯỚNG DẪN CÁCH UỐNG TRÀ XANH TỐT CHO SỨC KHỎE

 

Hướng dẫn cách uống trà xanh với nhiều mục đích cho sức khỏe khác nhau

 

Câu hỏi được nhiều người đặt ra là: “Uống trà xanh mỗi ngày có tốt không?” Uống từ 2 đến 3 tách trà xanh nóng mỗi ngày là một cách để thúc đẩy giảm cân và cải thiện sức khỏe đáng kể. Số lượng ly trà xanh mỗi người có thể uống mỗi ngày sẽ khác nhau, tùy thuộc vào lượng caffeine họ có thể hấp thu và sự hiệu quả của hệ trao đổi chất tự nhiên.

 

Trà xanh có nhiều loại nhưng không có sự khác biệt đáng kể giữa loại trà xanh nào có hiệu quả giảm cân hay tốt cho sức khỏe nói chung. Các loại trà xanh thông thường, ít qua chế biến nhất có khả năng giữ được hàm lượng dinh dưỡng dồi dào nhất, vì thế một lưu ý nhỏ là bạn nên lựa chọn loại trà khô hoặc lá trà xanh tự nhiên thay vì trà túi lọc.

 

Uống trà xanh được coi là an toàn và không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, cần lưu ý trong một số trường hợp, vì liều lượng lớn caffein có thể gây ra phản ứng tiêu cực ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc huyết áp cao.

 

NÊN UỐNG TRÀ XANH VÀO LÚC NÀO?

 

Để đạt được những lợi ích sức khỏe tối đa từ trà xanh, điều quan trọng là phải uống trà xanh đúng thời điểm. Các nghiên cứu cho thấy rằng thời gian tốt nhất để uống trà xanh là vào buổi sáng và trước khi tập luyện. 

 

Hãy thay một cốc cà phê bằng một ly trà xanh để bắt đầu ngày mới. Giống như cà phê, trà xanh cũng chứa một lượng caffein và L-theanine. Sự kết hợp của hai hoạt chất này có thể giúp cải thiện tâm trạng và nâng cao sự tỉnh táo, tập trung.

 

Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, đốt mỡ thì uống trà xanh trước buổi tập là tốt nhất. Một số nghiên cứu cho thấy rằng duy trì thói quen này có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo trong quá trình tập luyện.

 

=> Mua ngay thực phẩm bổ sung có chiết xuất trà xanh tại đây: Green Tea Extract 

KHÔNG NÊN UỐNG TRÀ XANH VÀO THỜI ĐIỂM NÀO? 

 

Không nên uống trà xanh sau bữa ăn và vào buổi tối. Nhiều loại hợp chất khác nhau trong trà xanh, có thể liên kết với các khoáng chất nhất định có trong thực phẩm và dẫn đến ngăn chặn sự hấp thụ của chúng trong cơ thể. Nếu bạn uống trà xanh ngay sau bữa ăn, sắt, đồng và crom là một số khoáng chất có thể không được cơ thể hấp thụ.

 

Nhiều người có thói quen uống một ly trà xanh ấm vào buổi tối trước khi đi ngủ nhưng đây lại không phải một thói quen tốt. Nguyên nhân là do hàm lượng caffeine trong trà xanh có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Nó cũng có thể dẫn đến tình trạng lo lắng, huyết áp cao và gây căng thẳng.

 

Bài viết liên quan: 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm
x