THƯƠNG HIỆU SUPPLEMENTS UY TÍN TỪ 2011
CAM KẾT CHUẨN 100% CHÍNH HÃNG
FREESHIP NGOẠI THÀNH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 1.000.000Đ
NHẬP CODE: GS30 - GS70 - GS100 giảm trực tiếp 30K - 70K - 100K

Chất chống oxy hóa Astaxanthin có trong thực phẩm nào?

  • Cập nhật lần cuối: 29/08/2023

Astaxanthin là một chất chống oxy hóa trong thực phẩm tự nhiên màu đỏ mạnh hơn gần 6.000 lần so với vitamin C. Bổ sung Astaxanthin mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt trong quá trình chống lão hóa. Bạn hoàn toàn có thể lấy Astaxanthin từ thực phẩm tự nhiên hoặc thực phẩm bổ sung.

 

Vậy Astaxanthin có trong thực phẩm nào? Hãy cùng Gymstore giải đáp câu hỏi này nhé!

 

astaxanthin-co-trong-thuc-pham-nao

 

TỔNG QUAN VỀ CHẤT CHỐNG OXY HÓA ASTAXANTHIN

 

Trước khi tìm hiểu astaxanthin có ở đâu thì hãy tìm hiểu sơ bộ về astaxanthin trước nhé.

 

ASTAXANTHIN LÀ GÌ?

 

Astaxanthin là một chất chống oxy có màu đỏ thuộc họ carotenoid. Nó được sản sinh tự nhiên trong vi tảo nước ngọt Haematococcus pluvialis và nấm men Xanthophyllomyces dendrorhous.

 

Cụ thể, khi loại tảo này gặp những điều kiện bất lợi như thiếu dinh dưỡng, nước nhiễm mặn hay tiếp xúc với ánh nắng quá nhiều sẽ sinh ra astaxanthin. Những động vật ăn tảo như cá hồi, cá tráp biển đỏ, hồng hạc và động vật giáp xác (tôm, nhuyễn thể, cua, tôm hùm và tôm càng) sẽ có vỏ hoặc thân màu đỏ cam do có sắc tố astaxanthin.

 

Hiện nay, Astaxanthin là chất chống oxy hóa trong thực phẩm tự nhiên mạnh nhất. Nó mang đến nhiều lợi ích cho sức sức khỏe, nổi bật là chống oxy hóa, chăm sóc làn da, tăng sức bền, sức khỏe tim mạch và giảm đau khớp. 

 

=> Tìm hiểu thêm về Astaxanthin: Astaxanthin là gì? Lợi ích toàn diện của chất chống Oxy hóa mạnh nhất hiện nay

 

ASTAXANTHIN CÓ TÁC DỤNG GÌ?

 

astaxanthin-co-trong-thuc-pham-nao-5

 

Tác dụng của astaxanthin là chất chống oxy hóa

 

Chất chống oxy hóa astaxanthin mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, astaxanthin được coi là một chất chống oxy hóa mạnh khi:

 

• Astaxanthin có tác dụng chống oxy hóa cao hơn gần 6.000 lần so với vitamin C.


• Nguồn chất chống oxy hóa trong astaxanthin nhiều hơn trà xanh hoặc các Catechin khác gần 550 lần.


• Astaxanthin có hiệu quả chống oxy hóa cao hơn vitamin 550 lần.

 

Chất chống oxy hóa astaxanthin có thể giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể và bảo vệ cơ thể nói chung và tế bào nói riêng khỏi các tổn thương mà các gốc tự do gây ra. Đặc biệt, astaxanthin có thể cải thiện lưu lượng máu và giảm stress oxy hóa ở người hút thuốc và người thừa cân.

 

Astaxanthin hỗ trợ sức khỏe của da

 

90% dấu hiệu lão hóa da có thể nhìn thấy được là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tình trạng này gây ra bởi gốc tự do. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời làm tăng sản xuất các gốc tự do, gây ra phân hủy collagen và elastin, làm cho da nhăn nheo, chảy xệ và mỏng hơn. 

 

Trên thực tế, astaxanthin hoạt động như một chất chống nắng bên trong, tăng cường bảo vệ da khỏi tia UV và giúp duy trì phản ứng viêm lành mạnh. Các nghiên cứu cho thấy astaxanthin làm chậm tác động của việc tiếp xúc với tia UV, có nghĩa là làm giảm sản sinh gốc tự do, ngăn các tế bào da bị tổn thương và lão hóa. 


Tác dụng của astaxanthin với tập luyện

 

Tập luyện cường độ cao gây ra sản xuất quá nhiều các gốc tự do và stress oxy hóa, có thể làm giảm hiệu quả của hệ thống chống oxy hóa, tạo ra tổn thương cơ và kéo dài thời gian phục hồi giữa các buổi tập.

 

Astaxanthin đã được chứng minh là làm giảm stress oxy hóa trong các mô cơ, xương và dây chằng. Nó có thể trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương về cơ khác thường xảy ra do viêm và stress oxy hóa. Do đó, astaxanthin có thể cải thiện sức mạnh và độ bền cơ, giảm mệt mỏi hiệu quả. 

 

Nghiên cứu cho thấy astaxanthin có thể tăng hiệu suất tập thể dục, giảm mệt mỏi cơ bắp và cải thiện khả năng phục hồi sau khi tập, và thậm chí có thể cải thiện việc xây dựng khối lượng cơ bắp khi bạn đã có tuổi.

 

Một số lợi ích sức khỏe khác của Astaxanthin

 

Ngoài những công dụng kể trên, Astaxanthin đã được một số nghiên cứu chứng minh có tác dụng:

 

• Tăng cường sức khỏe tim mạch: astaxanthin có thể giúp hỗ trợ tăng mức HDL (cholesterol tốt), duy trì mức chất béo trung tính và LDL (cholesterol xấu), và kiểm soát huyết áp ở mức lành mạnh. 

 

• Cải thiện chức năng sinh sản của nam giới: Một nghiên cứu cho thấy astaxanthin cho kết quả tích cực đối với khả năng sinh sản của nam giới, bao gồm cải thiện về các thông số của tinh trùng, như số lượng và khả năng vận động.

 

• Tốt cho não bộ: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng astaxanthin có thể tăng cường sự chú ý, tăng trí nhớ và khả năng xử lý thông tin ở người lớn tuổi.

 

• Có lợi với thị lực: Bổ sung Astaxanthin có thể giúp mắt phục hồi sau thời gian sử dụng thiết bị điện tử và duy trì chức năng thị giác khỏe mạnh.

 

ASTAXANTHIN CÓ TRONG THỰC PHẨM NÀO?

 

Lượng astaxanthin hàng ngày được nhiều chuyên gia khuyến nghị là 6mg. Vậy astaxanthin có trong thực phẩm nào và ăn với lượng như thế nào để đáp ứng đủ khuyến nghị? 

 

Nguồn Astaxanthin dồi dào chủ yếu đến từ cá và hải sản như tôm, cua. Theo Oreo Science Vol. 12, astaxanthin có nhiều trong tôm và cua (~40mg), nhuyễn thể (4,5 ~ 13mg), cá hồi (0,3 ~ 4mg) và cá hồi vân (0,1 ~) . 1,3mg) và trứng cá hồi (0-1,4mg). Các giá trị này đều tính trên 100g thực phẩm.

 

astaxanthin-co-trong-thuc-pham-nao-1

 

CÁ HỒI LÀ THỰC PHẨM GIÀU ASTAXANTHIN 

 

Nếu hỏi "astaxanthin có trong thực phẩm nào?" thì chắc chắn câu trả lời đầu tiên là cá hồi. Hàm lượng astaxanthin trong cá hồi khác nhau tùy vào giống cá và là cá nuôi hay cá hoang dã. Sau đây là hàm lượng astaxanthin cụ thể trên một số loại cá hồi, tính trên khẩu phần 100g.

 

Cá hồi Sockeye

 

Cá hồi sockeye, hay cá hồi đỏ, là một loài cá hồi Thái Bình Dương mang sắc đỏ khi vào mùa sinh sản. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong thực phẩm - astaxanthin của cá hồi sockeye là 2,7 mg. 

 

Cá hồi vua

 

Cá hồi vua, còn được gọi là cá hồi chinook, có hàm lượng astaxanthin là 1,5 mg. Chinook còn được gọi là cá hồi vua vì chúng có kích thước lớn nhất trong họ cá này. Đây là loại cá khá đắt đỏ có nguồn gốc từ Đại Tây Dương.

 

Cá hồi coho

 

Cá hồi Coho được tìm thấy ở tất cả các vùng nước ven biển Alaska và British Columbia và ở phía nam xa tới tận miền trung California. Hàm lượng astaxanthin trong cá hồi coho là 1,4 mg.

 

Trứng cá hồi

 

Trứng cá hồi cung cấp khoảng 0,4 mg astaxanthin trên 100g. Bạn có thể làm nhiều món ngon từ trứng cá hồi như sushi trứng cá hồi hay salad trứng cá hồi.

 

Ruốc cá hồi 

 

Cá hồi làm ruốc, hay ruốc cá hồi cũng là một cách chế biến để bổ sung astaxanthin cho chế độ ăn hàng ngày. Có thể câu hỏi nhiều người thắc mắc là astaxanthin liệu có bị hư hỏng khi đun nóng, nhưng trên thực tế, astaxanthin có đặc tính là bền với nhiệt. 

 

MỘT SỐ THỰC PHẨM TỰ NHIÊN GIÀU ASTAXANTHIN KHÁC

 

Vậy astaxanthin có trong thực phẩm nào ngoài cá hồi? Bạn có thể lựa chọn bổ sung astaxanthin qua một số thực phẩm sau:

 

• Loài nhuyễn thể;
• Tôm;
• Tôm hùm;
• Cua biển;
• Một số loài cua

 

Bản thân các loại hải sản trên đều không thể tự sản xuất astaxanthin mà có được astaxanthin từ việc ăn vi tảo lục. Sau đó, sắc tố của astaxanthin tạo nên màu đỏ của những loài động vật này. Vì vậy, chúng càng đỏ thì càng chứa nhiều astaxanthin. 

 

Phần đỏ nhất của các loại hải sản có chất chống oxy hóa trong thực phẩm astaxanthin lại thường là vỏ và dễ bị chúng ta bỏ đi khi ăn. Vì vậy nên bạn muốn bổ sung được nhiều astaxanthin từ tôm, tôm hùm, cua biển... hay các hải sản có vỏ đỏ thì nên ăn cả vỏ.

 

THỰC PHẨM BỔ SUNG ASTAXANTHIN

 

Các nguồn thực phẩm tự nhiên là biện pháp tốt nhất để bổ sung astaxanthin. Tuy nhiên, với hàm lượng quá ít ỏi, rất khó để đáp ứng đủ lượng astaxanthin khuyến nghị chỉ bằng thực phẩm tự nhiên. Vì thế, bạn có thể lựa chọn các loại thực phẩm bổ sung astaxanthin như một giải pháp an toàn và hiệu quả.

 

Sau quá trình trải nghiệm, Gymstore xin được đề cử cho bạn 3 sản phẩm bổ sung astaxanthin tốt nhất hiện nay:

 

Nutricost Astaxanthin 

 

astaxanthin-co-trong-thuc-pham-nao-2

 

Mỗi viên Nutricost Astaxanthin cung cấp cho bạn tới 12mg Astaxanthin được chiết xuất từ Haematococcus Pluvialis (một loại vi tảo lục). Astaxanthin từ nguồn này được coi là dạng tự nhiên nhất và dễ hấp thụ nhất. Sản phẩm 100% không chứa GMO và gluten.

 

• Giá: 10.833 VNĐ/ lần dùng.
• Ưu điểm: Hàm lượng cao, phù hợp với nhiều đối tượng.
• Nhược điểm: Giá tương đối cao

 

=> Xem thêm về sản phẩm: Nutricost Astaxanthin

 

NOW Extra Strength Astaxanthin

 

astaxanthin-co-trong-thuc-pham-nao-3

 

Now Astaxanthin 10mg cung cấp hàm lượng Astaxanthin ở hàm lượng cao, lên đến 10mg mỗi serving hỗ trợ chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả hơn. Đồng thời Now Astaxanthin 10mg cũng có thành phần Astaxanthin chiết xuất từ Haematococcus, 100% tự nhiên và an toàn với người sử dụng.

 

• Giá: 10.833 VNĐ/ lần dùng.
• Ưu điểm: Hàm lượng tương đối cao, bổ sung Vitamin E, thương hiệu phổ biến.
• Nhược điểm: Giá tương đối cao.

 

=> Xem thêm về sản phẩm: Now Astaxanthin 10mg

 

Nu U Natural Astaxanthin

 

astaxanthin-co-trong-thuc-pham-nao-4

 

Natural Astaxanthin được chiết xuất từ Haematococcus pluvialis tự nhiên 100%. Với số lượng lần dùng cao - 180 viên trong mỗi lọ, Natural Astaxanthin là lựa chọn bổ sung astaxanthin chất lượng cao với giá thành khá tiết kiệm và hợp lý.

 

• Giá: 3.838 VNĐ/ lần dùng.
• Ưu điểm: Giá tiết kiệm, dùng lâu hơn.
• Nhược điểm: Hàm lượng thấp.

 

=> Xem thêm về sản phẩm: Natural Astaxanthin

 

ASTAXANTHIN TRONG THỰC PHẨM VS THỰC PHẨM BỔ SUNG: NÊN DÙNG LOẠI NÀO? 

 

Về cơ bản, thực phẩm tự nhiên vẫn là nguồn tốt nhất để bổ sung astaxanthin. Tuy nhiên trong thực tế nguồn astaxanthin trong thực phẩm không phải là lựa chọn tối ưu nữa. Vì sao? 

 

Đầu tiên, bạn rất khó để bổ sung đủ nhu cầu astaxanthin mỗi ngày từ thực phẩm tự nhiên. Với cá hồi, việc ăn 2 - 4 phần cá hồi để có 6 - 12mg astaxanthin là không tốt. Bạn có nguy cơ bị nhiễm kim loại nặng, thậm chí là ngộ độc thủy ngân nếu làm điều này mỗi ngày.

 

Nghiên cứu cho thấy rất nhiều loài sinh vật dưới nước nhiễm thủy ngân, nhất là các loài cá săn mồi lớn như cá hồi. Bản thân nó có thể không sống trong khu vực nhiễm thủy ngân nhưng cá hồi có thể bị tích tụ thủy ngân hữu cơ trong tự nhiên từ những con cá nó ăn trong suốt cuộc đời. 

 

Việc tích tụ kim loại nặng cũng xuất hiện ở nhiều loại hải sản. Tuy nhiên nếu bạn ăn ở một lượng ít, dưới 200g mỗi tuần thì hầu như không ảnh hưởng gì.

 

Ngoài ra, như đã chia sẻ ở trên, các loại hải sản và cá hồi đều không tự sản xuất được astaxanthin mà lấy từ vi tảo lục (Haematococcus pluvialis). Chúng ta chắc chắn không thể ăn vi tảo lục như các loài sinh vật này dù nghiên cứu trong loại thực vật này có lượng astaxanthin gấp 8000 lần cá hồi.

 

Tuy nhiên bạn có thể bổ sung các thực phẩm bổ sung astaxanthin chiết xuất từ Haematococcus pluvialis. Nguồn bổ sung này không chỉ giúp bạn cung cấp đủ lượng astaxanthin khuyến nghị mỗi ngày mà còn đảm bảo không có nguy cơ nhiễm kim loại nặng.

 

KẾT LUẬN

 

Hy vọng rằng những thông tin trên đã trả lời cho bạn câu hỏi: “Astaxanthin có trong thực phẩm nào?” và có cho mình lựa chọn hợp lý!
 

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm
x