Không chỉ nổi tiếng với công dụng làm đẹp cho da, móng, tóc, dầu oliu còn là một thực phẩm lành mạnh cực kỳ tốt cho sức khỏe tổng thể. Vậy bạn đã viết dầu oliu có tác dụng gì chưa? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của dầu oliu nhé!
TÌM HIỂU DẦU OLIU LÀ GÌ?
Trước khi làm rõ dầu ô liu có tác dụng gì chúng ta cùng tìm hiểu dầu oliu là gì và được làm ra như thế nào nhé!
Dầu ô liu là một loại dầu được chiết xuất từ quả của cây ô liu. Theo cách truyền thống, oliu sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch, nghiền nát rồi ép dầu dưới máy ép thủy lực. Quy trình sản xuất hiện đại phức tạp hơn bao gồm nghiền nát ô liu, trộn chúng, sau đó tách dầu ra khỏi bột giấy trong máy ly tâm.
Với quy trình hiện đại, sau khi ly tâm, vẫn còn một lượng nhỏ dầu sót lại. Chúng được chiết xuất bằng dung môi hóa học và được gọi là dầu bã ô liu.
Hiện nay, có 3 loại dầu oliu chính được phân loại theo hàm lượng dinh dưỡng và mức độ chế biến mà chúng trải qua. Cụ thể là:
• Dầu ô liu tinh chế (chứa khoảng 1% acid oleic tự do)
• Dầu ô liu nguyên chất (chứa khoảng 2% acid oleic tự do)
• Dầu oliu Extra Virgin (chứa khoảng 3,3% acid oleic tự do)
Trong đó, dầu ô liu Extra Virgin là loại ít được chế biến nhất và thường được coi là loại dầu ô liu tốt nhất cho sức khỏe. Nó được chiết xuất bằng các phương pháp tự nhiên và được tiêu chuẩn hóa về độ tinh khiết cũng như các đặc tính cảm quan nhất định về mùi vị.
Ngoài hương vị và mùi thơm độc đáo, dầu ô liu Extra Virgin còn giàu chất chống oxy hóa và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng.
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG DẦU OLIU
Dầu ô liu rất giàu chất béo có lợi cho tim, cùng với vitamin E và K. Một muỗng canh (khoảng 14g) dầu ô liu chứa các chất dinh dưỡng sau:
Giá trị dinh dưỡng | 14g |
Calo | 119 |
Chất béo bão hòa | 14% tổng lượng calo |
Chất béo không bão hòa đơn | 73% tổng lượng calo (chủ yếu là axit oleic) |
Chất béo không bão hòa đa | 11% tổng lượng calo |
Vitamin E | 13% DV |
Vitamin K | 7% DV |
Dầu ô liu nguyên chất là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp chống viêm và các bệnh mãn tính. Các chất chống oxy hóa chính của dầu oliu bao gồm oleocanthal - chống viêm và oleuropein - một chất hạn chế cholesterol LDL (xấu) khỏi quá trình oxy hóa.
Bên cạnh hàm lượng chất chống oxy hóa ấn tượng, dầu ô liu còn chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn, một loại chất béo lành mạnh có lợi cho sức khỏe tim mạch. Cùng với đó là 1 lượng nhỏ vitamin E và K. Vitamin E có khả năng chống oxy hóa mạnh còn vitamin K thì cần thiết cho sức khỏe xương, quá trình đông máu...
11 TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA DẦU OLIU CHO SỨC KHỎE
CHỐNG OXY HÓA
Nếu hỏi "dầu ô liu có tác dụng gì?" thì câu trả lời đầu tiên chắc chắn là chống oxy hóa. Dầu ô liu nguyên chất là một nguồn polyphenol đặc biệt dồi dào với khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ.
Polyphenol trong dầu oliu có khả năng chống lại stress oxy hóa - một trong những nguyên nhân làm tổn thương tế bào lipid, protein và DNA. Từ đó góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tiểu đường và chứng mất trí nhớ.
Hai loại polyphenol phong phú có trong dầu ô liu là hydroxytyrosol và oleocanthal, có thể chống oxy hóa, chống viêm, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ thần kinh và kháng khuẩn.
CẢI THIỆN SỨC KHỎE TIM MẠCH
Dầu oliu nổi tiếng là thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch. Trong nghiên cứu PREDIMED, những người theo chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải với hơn 4 thìa dầu oliu nguyên chất mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn khoảng 30% so với những người ăn chế độ ăn ít chất béo.
Dầu ô liu Extra Virgin là một trong những thành phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng này, nó giúp chúng ta chống lại bệnh tim theo nhiều cách.
Dầu oliu làm giảm viêm, bảo vệ cholesterol LDL "xấu" khỏi quá trình oxy hóa đồng thời cải thiện niêm mạc mạch máu của bạn và giúp ngăn ngừa các cục máu đông.
Bên cạnh đó, nó cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, đây là một trong những yếu tố nguy cơ mạnh nhất gây bệnh tim và tử vong sớm. Trong một nghiên cứu, dầu ô liu làm giảm 48% nhu cầu dùng thuốc huyết áp.
Tuy nhiên, bạn không cần phải tiêu thụ hơn 4 thìa dầu ô liu mỗi ngày để thu được lợi ích trên. Thực tế, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết bổ sung 1 muỗng rưỡi dầu oliu là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Mỗi 10g dầu oliu đã có thể giúp bạn giảm 10% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 7% nguy cơ tử vong do bệnh tim.
GIẢM NGUY CƠ MẮC MỘT SỐ BỆNH UNG THƯ
Bạn thắc mắc uống dầu oliu có tác dụng gì? Câu trả lời chống ung thư chắc sẽ làm bạn bất ngờ. Mặc dù không có thực phẩm nào là liều thuốc thần kỳ để ngăn ngừa ung thư, nhưng việc tiêu thụ dầu ô liu có thể là một lý do khiến tỷ lệ ung thư có xu hướng thấp hơn ở các nước Địa Trung Hải. Bởi vì một số thành phần của dầu ô liu đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư như: axit oleic, hydroxytyrosol, oleocanthal, phytosterol và squalene.
Các phát hiện từ một nghiên cứu công bố năm 2020 cho thấy rằng dầu ô liu nguyên chất có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
Bên cạnh đó, các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng những phụ nữ ăn nhiều dầu ô liu nhất có xu hướng giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết và ung thư vú.
CẢI THIỆN CHỨC NĂNG NÃO BỘ
Stress oxy hóa có liên quan đến sự tiến triển của các bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm cả bệnh Alzheimer. Nhưng các polyphenol của dầu ô liu nguyên chất, đặc biệt là oleocanthal có thể giúp chống lại tác dụng này.
Một nghiên cứu năm 2019 trên động vật cho thấy dầu ô liu giàu oleocanthal giúp khôi phục chức năng hàng rào máu não khỏe mạnh và giảm viêm thần kinh. Từ đó, hỗ trợ làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng tuân theo chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải, thường giàu dầu ô liu, cũng có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức.
CẢI THIỆN TÂM TRẠNG, GIẢM CĂNG THẲNG, LO ÂU
Các chất dinh dưỡng của dầu ô liu cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Trên thực tế, các nghiên cứu từ năm 2010, 2017 và 2019 đều cho thấy chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải thực sự có thể giúp điều trị chứng trầm cảm!
Trong một nghiên cứu, 30% người tham gia đã thuyên giảm chứng trầm cảm từ trung bình đến nặng sau khi áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải trong 12 tuần với dầu ô liu. Nghiên cứu bổ sung cho thấy rằng chất béo có lợi trong dầu ô liu hỗ trợ hệ thống thần kinh trung ương, giúp dây thần kinh hoạt động bình thường và tăng mức độ của chất dẫn truyền thần kinh hỗ trợ tâm trạng - serotonin.
GIẢM VIÊM
Tác dụng của dầu oliu tiếp theo chính là giảm viêm. Dầu ô liu có thể là một bổ sung đặc biệt tốt cho chế độ ăn uống của bạn nếu bạn bị viêm khớp hoặc một tình trạng viêm mãn tính khác.
Đầu tiên, chất béo không bão hòa đơn trong dầu oliu đã được chứng minh là làm giảm mức độ protein phản ứng C - một dấu hiệu viêm nặng hơn ở viêm khớp dạng thấp.
Tiếp theo, dầu oliu nguyên chất cũng chứa oleocanthal polyphenol, đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm tương tự như ibuprofen. Một số chuyên gia tin rằng việc thường xuyên ăn các loại thực phẩm có chứa oleocanthal có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm.
Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu trên người hơn để có thể kết luận công dụng của dầu oliu này đến mức độ nào.
GIÚP XƯƠNG KHỚP CHẮC KHỎE HƠN
Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy mật độ xương tăng lên ở những phụ nữ tiêu thụ nhiều dầu ăn ô liu - kết quả này vẫn đúng ngay cả sau khi tính đến lượng canxi và vitamin D giúp tạo xương của phụ nữ.
Cơ thể thực sự có thể kích hoạt các tế bào hủy xương, phá vỡ xương, nhưng các nhà nghiên cứu suy đoán rằng chất chống viêm polyphenol của dầu ô liu có thể kích hoạt các cơ chế giúp ngăn ngừa sự phân hủy xương và kích thích sự hình thành xương.
HỖ TRỢ HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT KHỎE MẠNH
Hệ vi sinh vật đường ruột của bạn ảnh hưởng đến mọi thứ, từ tiêu hóa đến tâm trạng cho đến vẻ ngoài của làn da, vì vậy giữ cho nó khỏe mạnh là cần thiết. Vậy dầu oliu có tác dụng gì với hệ vi sinh đường ruột?
Theo một đánh giá năm 2019, chất polyphenol trong dầu ô liu có thể làm giảm viêm đường tiêu hóa và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt. Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn khoảng 1,5 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất mỗi ngày giúp nâng cao quần thể vi khuẩn bifidobacterium khỏe mạnh trong ruột.
Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng trong dầu oliu cũng có tác dụng ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại. Tiêu biểu là Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn sống trong dạ dày có thể gây loét dạ dày và ung thư dạ dày.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng dầu ô liu có thể chống lại tám chủng vi khuẩn này, ba trong số đó có khả năng kháng kháng sinh. Một nghiên cứu ở người cho thấy rằng uống 30g dầu ô liu hàng ngày có thể loại bỏ nhiễm Helicobacter pylori ở 10-40% người tham gia trong ít nhất là hai tuần.
TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH
Cho dù bạn đang cố gắng tránh cảm lạnh, hạn chế nguy cơ ung thư hay kiểm soát tình trạng tự miễn dịch, thì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là rất quan trọng. Và hệ thống miễn dịch của bạn thực sự cần chất béo lành mạnh trong dầu oliu.
Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng ăn 3 thìa dầu ô liu nguyên chất mỗi ngày giúp các tế bào T của hệ miễn dịch phát triển và kích hoạt nhanh hơn trong khi ăn một lượng tương đương dầu ngô, bơ hoặc dầu đậu nành không có những lợi ích này.
CÂN BẰNG MỨC ĐƯỜNG HUYẾT
Chất béo lành mạnh là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống cho bất kỳ ai đang cố gắng ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.
Tất cả các chất béo đều giúp làm chậm quá trình hấp thụ glucose vào máu, có thể giữ cho lượng đường trong máu ổn định, nhưng nghiên cứu cho thấy chất béo không bão hòa đơn và axit oleic có thể chống tình trạng kháng insulin tốt hơn. Dầu oliu rất giàu các chất béo này.
Trong một nghiên cứu năm 2017, những người ăn nhiều dầu ô liu có lượng đường trong máu lúc đói thấp hơn và giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu khác thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên trên 418 người khỏe mạnh đã xác nhận rằng dầu oliu có lợi đối với lượng đường trong máu và độ nhạy của insulin.
HỖ TRỢ KIỂM SOÁT CÂN NẶNG
Bởi vì dầu ô liu giúp giữ cho lượng đường trong máu ổn định, nên nó có thể giúp hạn chế cảm giác thèm ăn. Từ đó hỗ trợ kiểm soát lượng calo nạp và giúp giảm cân.
Một nghiên cứu từ năm 2018 cho thấy những phụ nữ thừa cân thêm hơn 1 thìa dầu ô liu nguyên chất vào bữa ăn sáng sẽ giảm được nhiều mỡ trong cơ thể và giảm huyết áp hơn so với những phụ nữ thêm dầu đậu nành vào bữa sáng. Nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều dầu ô liu như chế độ ăn Địa Trung Hải không gây tăng cân.
Bên cạnh đó, lợi ích giảm cân của dầu oliu còn đến từ hàm lượng chất béo bão hòa đơn cao. Trong một nghiên cứu nhỏ trên 32 phụ nữ béo phì đã cho thấy những người tiêu thụ từ 15 - 20% tổng lượng calo từ chất béo bão hòa đơn (như trong dầu oliu) giảm vừa phải cân nặng, chỉ số khối cơ thể, chu vi eo và mỡ cơ thể so với nhóm đối chứng ăn calo và chất dinh dưỡng đa lượng tương tự.
Tất nhiên, dầu ô liu vẫn là một loại thực phẩm giàu calo, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng nó để thay thế chất béo kém lành mạnh hơn trong chế độ ăn uống của mình chứ không nên lạm dụng.
GIẢM NGUY CƠ ĐỘT QUỴ
Công dụng dầu oliu cuối cùng là giảm nguy cơ đột quỵ.
Đột quỵ xuất hiện khi não bị tổn thương do quá trình cung cấp máu lên não giảm hoặc gián đoạn, dẫn đến não không đủ oxy và dinh dưỡng cho tế bào. Sự gián đoạn này chủ yếu do cục máu đông hoặc chảy máu. Ở các nước phát triển, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ hai, ngay sau bệnh tim.
Mối quan hệ giữa dầu ô liu và nguy cơ đột quỵ đã được nghiên cứu rộng rãi. Một đánh giá lớn về các nghiên cứu ở 841.000 người cho thấy dầu ô liu là nguồn chất béo không bão hòa đơn duy nhất liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.
Trong một đánh giá khác ở 140.000 người tham gia, những người tiêu thụ dầu ô liu có nguy cơ đột quỵ thấp hơn nhiều so với những người không tiêu thụ.
DẦU OLIU CÓ TÁC DỤNG GÌ VỚI DA VÀ TÓC
Bạn chắc hẳn đã nghe nhiều lời đồn về công dụng của dầu ô liu với da và tóc như 1 sản phẩm làm đẹp tự nhiên. Tuy nhiên, thay vì tạo ra một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên tuyệt vời, nghiên cứu cho thấy rằng dầu ô liu có thể gây hại nhiều hơn là tốt.
Trong nghiên cứu, 19 người lớn không bị viêm da dị ứng (tình trạng viêm da như bệnh chàm) đã nhỏ sáu giọt dầu ô liu lên cẳng tay hai lần mỗi ngày trong năm tuần và thấy rằng nó đã phá vỡ hàng rào bảo vệ của da và gây đỏ nhẹ.
Nhưng ngược lại, khi được pha chế thành các sản phẩm dành cho da và xà phòng, dầu ô liu có thể hoạt động tương tự như axit hyaluronic và cung cấp chất chống oxy hóa.
Tương tự như vậy, thoa dầu ô liu thẳng lên tóc có thể để lại một lớp dầu mỏng không tốt. Vì vậy bạn nên sử dụng dầu dưỡng tóc chuyên dụng thay vì dùng trực tiếp dầu ô liu.
SO SÁNH DẦU OLIU VỚI CÁC LOẠI DẦU PHỔ BIẾN KHÁC
Bên trên chúng ta đã làm rõ dầu oliu có tác dụng gì, vậy so với các loại dầu phổ biến, dầu oliu có gì khác biệt? Cùng tìm hiểu nhé!
Nguồn gốc | Vị | Thành phần dinh dưỡng | Công dụng | Điểm bốc khói | |
Dầu ô liu Extra Virgin | Ô liu ép lạnh | Vị mạnh, giống ô liu |
120 calo/1 muỗng canh/14g 73% MUFA 11% PUFA 14% chất béo bão hòa |
Xào Áp chảo Sốt salad Trộn dầu giấm
|
405° F (207° C) |
Dầu ô liu thông thường | Làm từ ô liu thông qua phương pháp hóa học hoặc cơ học | Hương vị trung tính |
119 calo/muỗng canh (14g) 67% MUFA 10% PUFA 16% chất béo bão hòa |
Xào Áp chảo Nướng than Nướng trong lò nướng Chiên Trộn dầu dấm |
406° F (208° C) |
Dầu thực vật | Hỗn hợp các loại dầu thường là ngô, đậu nành hoặc dầu hướng dương | Hương vị trung tính |
124 calo/muỗng canh (14g) 42% MUFA 41% PUFA 14% chất béo bão hòa |
Xào Áp chảo Nướng than Nướng trong lò nướng Chiên Trộn dầu giấm |
400° F (204° C) |
Dầu hạt cải | Chiết xuất từ hạt cải dầu bằng dung môi hóa học | Hương vị trung tính |
124 calo/muỗng canh (14g) 63% MUFA 28% PUFA 7% chất béo bão hòa |
Xào Áp chảo Nướng than Nướng trong lò nướng Chiên Trộn dầu giấm |
493° F (256° C) |
Dầu bơ | Cùi bơ ép lạnh | Hương vị nhẹ và hấp dẫn |
124 calo/muỗng canh (14g) 71% MUFA 14% PUFA 12% chất béo bão hòa |
Xào Áp chảo Sốt salad Trộn dầu giấm |
520°F (271°C) |
Dầu dừa | Cùi hoặc sữa dừa tươi, khô |
Dầu dừa nguyên chất: hương dừa Dầu dừa tinh chế: hương |
121 calo/muỗng canh (14g) 6% MUFA 2% PUFA 83% chất béo bão hòa |
Xào Áp chảo Nướng than Nướng trong lò nướng |
376°F (191°C) |
Nhìn chung, các dầu ăn sẽ khác nhau về hương vị, giá trị dinh dưỡng, công dụng và điểm bốc khói.
So với các loại dầu khác thì dầu oliu extra virgin vượt trội hơn về hàm lượng chất béo không bão hòa đơn. Hàm lượng chất béo bão hòa thì chỉ cao hơn dầu hạt cải và dầu bơ.
Tuy dầu oliu extra virgin là loại dầu tốt nhưng nó không quá đa dụng nên bạn có thể kết hợp 1 loại dầu ăn khác trong chế độ ăn của mình để chế biến đa dạng món ăn. Ngược lại thì nó tương đối phù hợp với thực đơn của những người đang ăn kiêng.
NHƯỢC ĐIỂM CỦA DẦU OLIU
Giống như các loại chất béo khác, dầu ô liu có lượng calo cao, với khoảng 120 calo trong mỗi muỗng canh (14g). Ăn nhiều calo hơn mức bạn đốt cháy mỗi ngày góp phần tăng cân theo thời gian.
Bên cạnh đó, mặc dù không phổ biến nhưng một số người có thể bị dị ứng với ô liu và dầu ô liu. Nếu bạn gặp các triệu chứng của dị ứng sau khi tiêu thụ dầu ô liu, hãy ngừng sử dụng và đến bác sĩ thăm khám ngay.
Ngoài ra, dầu ô liu có thể dùng thay thế các loại dầu thông thường vì nó chủ yếu chứa các chất béo không bão hòa đơn, có khả năng chịu nhiệt khá, điểm bốc khói cũng cao. Tuy nhiên, dầu oliu extra virgin thường có hương vị và mùi thơm riêng biệt nên sẽ thích hợp cho 1 số món ăn nhất định.
KẾT LUẬN
Trên đây là những chia sẻ của Gymstore để giải đáp cho thắc mắc dầu oliu có tác dụng gì? Hi vọng những nội dung này sẽ có ích và giúp bạn hiểu hơn về tác dụng dầu oliu.
Tags:
Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm
Chưa có bài viết nào trong danh mục này...