THƯƠNG HIỆU SUPPLEMENTS UY TÍN TỪ 2011
CAM KẾT CHUẨN 100% CHÍNH HÃNG
FREESHIP NGOẠI THÀNH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 1.000.000Đ
NHẬP CODE: GS30 - GS70 - GS100 giảm trực tiếp 30K - 70K - 100K

100g thịt bò bao nhiêu calo? Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thịt bò

  • Cập nhật lần cuối: 11/10/2023

Thịt bò là nguồn thực phẩm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của chúng ta. So với nhiều nguồn thực phẩm khác thì thịt bò được ưu tiên nhiều trong các bữa ăn dinh dưỡng, khoa học. Cùng tìm hiểu trong bài viết này để biết thêm về những gì có trong thịt bò nhé!

 

thit-bo-bao-nhieu-calo

 

100G THỊT BÒ CHỨA BAO NHIÊU CALO? MỖI PHẦN THỊT BÒ CÓ BAO NHIÊU CALO?

 

Theo nghiên cứu dinh dưỡng thì trong 100g thịt bò có bao nhiêu calo? 

 

Câu trả lời là khoảng 138 - 280 calo cho 100g mỗi phần bò khác nhau. 

 

• 100g thịt thăn bò (nạc) chứa 138 Calories và chứa 21g Protein.

• 100g thịt ức bò (nạc) chứa 147 Calories và chứa 21g Protein.

• 100g thịt ức bò (nạc +mỡ) chứa 239 Calories và chứa 17g Protein.

• 100g thịt bắp bò chứa 190 Calories và 34g Protein. 

 

Tùy thuộc vào phần thịt ở mỗi vị trí khác nhau sẽ có sự chênh lệch calo nhất định. 

 

Thịt bò nằm trong top những thực phẩm dinh dưỡng cao của bữa ăn. Đặc biệt, với những giống bò nuôi hữu cơ, không cho ăn thức ăn công nghiệp và được chăn thả tự do thì giá trị thực và giá trị dinh dưỡng của nó còn cao hơn nữa. 

 

So với thịt lợn, gà hay cá thì thịt bò có điểm cộng trong mắt của nhiều chuyên gia dinh dưỡng. Ngoài giá trị bên trong thì cách chế biến thịt bò cũng không cầu kỳ, mà vô cùng đơn giản để giữ lại giá trị bên trong đó. Đối với khẩu phần ăn của những người ăn kiêng thịt bò càng vươn tầm giá trị. Đặc biệt là hàm lượng calo, nguồn dinh dưỡng có trong đó.

 

Trong đó có 4 phần của thịt bò rất tốt cho việc ăn kiêng và quá trình giảm cân, tăng cân của người tập luyện như Thịt thăn bò, ức bò, bắp bò. 

 

Các bộ phận khác của thịt bò bao nhiêu calo?

 

• Phần ức bò nạc có 155 calo

• Ức bò nạc có mỡ 251 calo

• Sườn bò dính mỡ 306 calo

• Bắp bò 201 calo

• Lưỡi bò 224 calo

• Dạ dày bò 85 calo

• Phổi bò 92 calo

• Thận bò 103 calo

• Tim bò 112 calo

• Óc bò 143 calo

 

Và tùy vào cách chế biến, hàm lượng calo trong những món ăn sẽ tăng lên. Do đó, để giữ nguyên vị và calo của thịt bò, thông thường chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích không nên cầu kỳ trong chế biến thịt bò. 

 

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA THỊT BÒ 

 

Thịt bò chủ yếu là bao gồm Protein và chất béo. Xét về khía cạnh Calo thì Calo trong thịt bò nhiều hơn so với các loại thịt như gà, cá, lợn. Nhưng xét về mặt dinh dưỡng, thịt bò vượt mắt toàn bộ những loại thịt khác về các chỉ số dinh dưỡng. 

 

Giá trị dinh dưỡng trong mỗi 100g thịt bò chứa: 

 

Giá trị dinh dưỡng 100g
Calo  250
Fat 15g
   Chất béo bão hòa 6g
   Chất béo chuyển hóa 1.1g
Cholesterol 90mg
Natri 72mg
Kali 318mg
Carbohydrate 0g
Fibre 0g
Sugar 0g
Protein 23-26g (Tùy độ nạc của thịt)

 

Cùng nhau đi sâu hơn vào những thành phần dinh dưỡng quan trọng mà thịt bò mang lại cho bạn: 

 

PROTEIN (ĐẠM)

 

Thịt đỏ chẳng hạn như thịt bò - chủ yếu bao gồm Protein.

 

Hàm lượng Protein của thịt bò nạc nấu chín khoảng 26-27%.

 

Tất cả các loại đạm từ động vật thường chất lượng về mặt Protein rất cao và đồng thời chứa đầy đủ các loại Axit amin thiết yếu cần thiết cho sự duy trì và phát triển cơ thể nói chung và cơ bắp nói riêng. 

 

Axit Amin là nguyên liệu lớn nhất để hình thành lên Protein. Cũng là nguồn dưỡng chất giúp cơ bắp được phát triển, chính vì lý do này rất nhiều người đã ăn thịt bò trong chế độ ăn kiêng để làm đa dạng lượng Protein nạp vào trong cơ thể mỗi ngày. 

 

Hơn nữa, thịt bò cũng là một trong những thực phẩm giàu protein hàng đầu với 26g protein/100g. Cũng giống như hàm lượng calo, tuỳ thuộc vào bộ phận cùng cách chế biến, hàm lượng protein trong thịt bò cũng sẽ có sự thay đổi. Ví dụ như: 

 

• Thăn bò: 22.35 g protein.

• Bắp bò: 21.75g protein

• Vai bò: 19g protein

• Thịt bò loại 1: 21g protein

• Thịt bò loại 2: 18g protein

• Thịt bò khô: 33.3 protein

• Thịt bò bít tết: 27.1 protein

• Thịt bò nướng: 24.7 protein

• Thịt bò hầm/lẩu bò: 21.2 protein

 

FAT (CHẤT BÉO)

 

Thịt bò chứa nhiều loại chất béo khác nhau hay còn gọi được là mỡ bò. 

 

Tại sao cùng với 100g nhưng lượng Calories của thịt bò và thịt gà lại khác nhau nhiều đến vậy? Chính là bởi vì chất béo trong kể làm tăng đáng kể hàm lượng Calorie của thịt bò. 

 

Lượng chất béo trong thịt bò phụ thuộc và rất nhiều yếu tố: Trong đó có 2 yếu tố chính, quy trình chăn nuôi, quy trình sản xuất và độ tuổi. 

 

Thịt bò nạc thường chứa khoảng 5-10% chất béo. 

 

Chủ yếu bao gồm chất béo bão và không bão hòa đơn. Chủ yếu các axit béo trong bó đó chính là Axit Stearic, Axit oleic và axit palmitic. 

 

Không phải loại chất béo nào cũng là xấu, trong thịt bò qua nhiều phân tích khác nhau có chứa CLA đã được tìm thấy trong thịt bò. CLA cũng đã được chứng mình có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau bao gồm cả việc giảm cân.

 

THỊT BÒ GIÀU VITAMIN

 

Có rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng trong thịt bò, và những chất có số lượng đáng kể bao gồm nhiều loại Vitamin B: 

 

- Trong 170g thịt bò được lấy số liệu từ nguồn USDA Data Foods:

 

Vitamin Name Amout Per 170g (% RDA)
Vitamin B12 82
Vitamin B3 50
Vitamin B6 36
Vitamin B2 18
Vitamin B5 14

 

Ngoài ra, thịt bò cũng chứa một lượng nhỏ vitamin E và K.

 

Vitamin B12 (cobalamin) là một chất dinh dưỡng thiết yếu đáng chú ý, và điều này là do nó chỉ có sẵn từ thực phẩm động vật.

 

Loại vitamin này cũng có vô số lợi ích bao gồm cải thiện làn da, tâm trạng tích cực, ngủ ngon hơn và tái tạo thần kinh.

 

Điều quan trọng cần nhận ra là thiếu vitamin B12 cũng có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm và các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

 

May mắn thay, một khẩu phần thịt bò 170g cung cấp gần như 100% lượng B12 được khuyến nghị.

 

Những người có nguy cơ thiếu B12 cao nhất là những người ăn chay/thuần chay, và những nhóm này nên bổ sung vitamin.

 

Điểm mấu chốt: Thịt bò chứa nhiều vitamin B giúp tăng cường sức khỏe. Vitamin B12 đặc biệt quan trọng vì nó không có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

 

THỊT BÒ CỰC KỲ GIÀU KHOÁNG CHẤT

 

Nếu bạn đang muốn tăng lượng khoáng chất khác nhau, thì thịt bò là một trong những lựa chọn tốt nhất để xem xét.

 

Trước hết, thịt bò tương đối giàu chất dinh dưỡng về khoáng chất.

 

Ở đây chúng ta có thể thấy hàm lượng khoáng chất của thịt bò nạc là 80%

 

Mineral Name Amount Per 170g (% RDA)
Calcium 4
Copper 8
Iron 26
Magnesium 10
Manganese 2
Potassium 18
Phosphorus 38
Selenium 52
Zinc 72

 

• Zinc (Kẽm): Thịt bò rất giàu kẽm, một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của cơ thể.

• Selenium: Thịt nói chung là một nguồn cung cấp giàu Selen, một nguyên tố vi lượng cần thiết phục vụ nhiều chức năng trong cơ thể bạn. 

• Iron (Sắt): Được tìm thấy lớn trong thịt bò, sắt trong thịt chủ yếu ở dưới dạng Heme, được hấp thụ rất hiệu quả. 

• Phosphorus: Cần thiết cho sự phát triển và duy trì các chức năng quan trọng của cơ thể.

 

Điểm mấu chốt: Thịt bò rất giàu một số khoáng chất thiết yếu—đặc biệt là sắt, phốt pho, selen và kẽm.

 

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG KHÁC CỦA THỊT BÒ 

 

Bên cạnh protein, chất béo cùng các vitamin và khoáng chất, thịt bò còn chứa một số hợp chất rất tốt cho sức khỏe, bao gồm: 

 

1. Thịt bò cung cấp nguồn L-Carnitine dồi dào

 

L-carnitine là một axit amin có tự nhiên trong các sản phẩm thịt.

 

Trong bảng dưới đây, chúng ta có thể thấy hàm lượng L-carnitine của thịt bò so với một số loại thực phẩm động vật và thực phẩm thực vật khác.

 

L-Carnitine Food Source Amount of L-Carnitine (mg)
Asparagus (1/2 cup) 0.1
Beef (100g) 56-162
Cheese 2
Chicken Breast (100g) 3-5
Cod (100g) 4-7
Ice -Cream (1/2 cup) 3
Whole Milk 8
Whole Wheat Bread 0.2

 

Tại sao L-Carnitine lại quan trọng?

 

Trong số các chức năng khác, L-carnitine đóng một phần trong quá trình chuyển hóa chất béo.

 

Là một phần của điều này, L-Carnitine thực hiện công việc vận chuyển chất béo vào ty thể của chúng ta để đốt cháy.

 

Điều quan trọng cần làm rõ là cơ thể chúng ta có thể tổng hợp đủ lượng L-carnitine cho nhu cầu chung; điều này làm cho nó trở thành một axit amin không thiết yếu.

 

Cơ thể tổng hợp L-Carnitine trong gan và quá trình này dựa vào các axit amin L-lysine và L-methionine.

 

Kết quả là, thiếu sót là rất hiếm.

 

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng lượng L-Carnitine trong chế độ ăn uống cao hơn có thể có một số tác động tích cực đến sức khỏe.

 

Các nghiên cứu khác nhau cho thấy những phát hiện sau đây;

 

Sức khỏe tim mạch 

 

Một phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy L-carnitine cải thiện kết quả của bệnh nhân. Cụ thể, nó có tác dụng đối với tăng huyết áp, stress oxy hóa, oxit nitric và viêm.

 

Một đánh giá hệ thống sâu hơn cho thấy L-carnitine có liên quan đến việc giảm 27% tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân ở bệnh nhân suy tim.

 

Bệnh tiểu đường

 

Một đánh giá có hệ thống cho thấy rằng lượng L-carnitine cao hơn ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 giúp cải thiện mức đường huyết lúc đói và hồ sơ cholesterol tổng thể.

 

Giảm cân

 

Theo một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp của chín thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, các đối tượng sử dụng bổ sung L-carnitine đã giảm “nhiều cân hơn đáng kể” so với nhóm đối chứng.

 

Điều đáng chú ý là mặc dù có nhiều chất bổ sung L-carnitine nhưng tỷ lệ hấp thụ kém so với thịt bò.

 

Trên thực tế, cơ thể chúng ta chỉ hấp thụ khoảng 14-18% dạng dinh dưỡng tổng hợp.

 

Điểm mấu chốt: L-carnitine là một axit amin tự nhiên có trong thịt bò. Nó có tác động tích cực đến các dấu hiệu sức khỏe khác nhau.

 

2. Thịt bò cung cấp Glutathione "chất chống Oxy hóa bậc nhất"

 

Thường được gọi là 'chất chống oxy hóa bậc thầy', glutathione có nhiều nghiên cứu liên kết nó với:

 

• Lợi ích chống lão hóa

• Tăng tuổi thọ

• Phòng bệnh

• Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

• Tăng cường hệ thống miễn dịch

• Nó giúp bảo vệ mọi tế bào trong cơ thể chúng ta khỏi tổn thương tế bào, có thể dẫn đến nhiều bệnh mãn tính.

 

Mặt khác, sự thiếu hụt glutathione góp phần gây ra stress oxy hóa và viêm nhiễm.

 

Do đó, việc duy trì mức glutathione cao rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta.

 

Sau đó, câu hỏi trở thành "làm thế nào chúng ta có thể duy trì mức độ glutathione cao?"

 

Câu trả lời: Giữ mức glutathione cao là rất quan trọng để có sức khỏe tốt và thịt bò là thực phẩm giúp chúng ta đạt được điều này. Glutathione giải độc cơ thể của chúng ta tốt hơn bất kỳ 'kế hoạch giải độc' hoặc chất bổ sung nào có thể.

 

3. Thịt bò giúp duy trì khối lượng cơ nạc

 

Khi chúng ta già đi, việc xây dựng — hoặc ít nhất là duy trì — khối lượng nạc nên được ưu tiên.

 

Nghiên cứu cho thấy những người lớn tuổi có khối lượng cơ thấp hơn có nguy cơ tử vong cao hơn.

 

Nói một cách thẳng thắn, một người càng mất nhiều khối lượng cơ xương khi già đi thì nguy cơ tử vong sớm càng cao.

 

Ngoài ra, tốc độ tổng hợp protein cơ bắp giảm nhanh chóng khi chúng ta già đi, khiến việc xây dựng và duy trì cơ bắp trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

 

Xem xét điều này, chúng ta nên đảm bảo rằng chúng ta đang ăn đủ lượng protein – điều này đặc biệt cần thiết cho người cao tuổi.

 

Về lưu ý này, thịt bò là một trong những thực phẩm giàu protein tốt nhất hiện có.

 

4. Thịt bò chứa Carnosine

 

Một ưu điểm khác của việc ăn thịt bò là nó cung cấp một lượng carnosine dồi dào.

 

Carnosine (beta-analyl-L-histidine) là một axit amin được tìm thấy khắp cơ thể và nó có một số vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người.

 

Vì thịt bò là một trong những nguồn carnosine cao nhất (chứa khoảng 50% nhiều hơn thịt gia cầm), đây là một lợi ích sức khỏe khác.

 

Carnosine giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm viêm. Axit amin này cũng được cho là giúp ngăn chặn quá trình peroxy hóa lipid trong tế bào của chúng ta 

 

5. Thịt bò chứa CLA 

 

CLA hay còn được gọi là CLA, axit linoleic liên hợp là một chất béo chuyển hóa tự nhiên.

 

Đừng lo lắng, mặc dù cái tên “chất béo chuyển hóa” hơi đáng sợ, nhưng nó có tác dụng rất khác với phiên bản tổng hợp.

 

Các nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên có sự tham gia của con người cho thấy rằng;

 

- Axit linoleic liên hợp giúp cải thiện độ nhạy insulin


- CLA dường như thúc đẩy quá trình giảm mỡ

 

Đáng chú ý, phần lớn các bằng chứng cho thấy rằng lấy CLA từ thực phẩm tốt hơn là bổ sung, và để bổ sung nguồn CLA thì thịt bò là lựa chọn tối ưu nhất của bạn. 

 

6. Thịt bò chứa Creatine

 

Hầu hết mọi người đều biết phiên bản bổ sung creatine trong chế độ ăn kiêng, nhưng bạn có biết rằng thịt bò cũng chứa nó không?

 

Trên thực tế, thịt bò thường chứa 350mg creatine trên 100g.

 

Những lợi ích sức khỏe mà creatine mang lại bao gồm;

 

• Cải thiện hiệu suất tập thể dục

• Creatine hỗ trợ tăng trưởng và phát triển cơ bắp

• Cung cấp cho cơ bắp nguồn cung cấp năng lượng lớn hơn và cải thiện sức bền

• Tăng kích thước cơ bắp

• Cũng cần lưu ý rằng gan của chúng ta có thể sản xuất khoảng 2g creatine mỗi ngày, tùy thuộc vào các chất dẫn trước có sẵn.

 

Tiền chất của Creatine bao gồm arginine, glycine và methionine.

 

Không chỉ tất cả các axit amin này đều có trong thịt bò, mà thịt bò còn là một trong những nguồn thực phẩm quan trọng nhất đối với chúng.

 

Nói cách khác, ăn thịt bò cung cấp cho bạn một lượng creatine phù hợp trong chế độ ăn kiêng và nó cũng giúp cơ thể bạn sản xuất ra nó.

 

Điểm mấu chốt: Thịt bò có hai tác động tích cực đến mức độ creatine. Thứ nhất, nó trực tiếp cung cấp cho cơ thể và thứ hai, nó giúp cơ thể tạo ra nó.

 

LỢI ÍCH CỦA THỊT BÒ ĐỐI VỚI NGƯỜI TẬP LUYỆN 

 

Thịt bò là nguồn giàu Protein chất lượng cao đồng thời có chứa nhiều Vitamin, khoáng chất và các loại chất khác nhau. Đây có thể coi là nguồn Protein tuyệt vời cho 1 chế độ ăn uống lành mạnh của bạn. 

 

DUY TRÌ KHỐI LƯỢNG CƠ BẮP

 

Giống như hầu hết các loại thực phẩm động vật, thịt bò là một nguồn protein chất lượng cao tuyệt vời.

 

Với tuổi tác, việc duy trì khối lượng cơ bắp là một vấn đề quan trọng đối với sức khỏe.

 

Nếu không tập thể dục và chế độ ăn uống thích hợp, khối lượng cơ bắp sẽ tự nhiên thoái hóa khi bạn già đi - một sự thay đổi bất lợi có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác.

 

Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, suy giảm cơ bắp dẫn đến một tình trạng được gọi là mất cơ, đặc trưng bởi lượng cơ rất thấp và giảm chất lượng cuộc sống.

 

Với tập luyện, việc đa dạng nguồn Protein từ thịt gà, thịt bò và thịt lợn là điều bạn nên làm để có thể đa dạng nguồn thực phẩm từ tự nhiên, ngoài việc sử dụng từ các nguồn thực phẩm từ tự nhiên chắc chắn bạn cũng có thể sử dụng nguồn Protein đến từ thực phẩm bổ sung như Whey Protein. Được đánh giá cao là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng Protein, tỷ lệ Protein và khả năng hấp thụ cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm giàu Protein. 

 

Food Source Biological Value
Whey Protein 96
Whole Egg 94
Milk 90
Cheese 84
Chicken 80
Fish 76
Beef 74
Soy Beans 73
Oats 66
Rice 64
Tofu 64
Wholegrains 64
Corn 60
Beans 58
White 41

 

bang-so-sanh-protein

 

Ăn thịt bò - hoặc các loại thực phẩm giàu protein khác - là một cách tuyệt vời để đảm bảo cung cấp đủ lượng protein chất lượng cao trong chế độ ăn uống có thể giúp duy trì khối lượng cơ bắp.

 

=> Tìm hiểu thêm về sữa tăng cơ bổ sung đạm chất lượng cao: Whey Protein 

 

CẢI THIỆN HIỆU SUẤT TẬP LUYỆN

 

Thịt bò chứa đủ các loại Amino Axit thiết yếu rất có lợi cho việc duy trì khối lượng cơ bắp tuy nhiên cũng giúp cải thiện các chức năng của cơ bắp và các hoạt động thể chất của thể. 

 

Bởi trong thịt bò có chứa Taurine, Creatine và Beta-Alanine những hợp chất giúp ích cho việc cải thiện hiệu suất tập luyện. 

 

Beta-alanine là một axit amin mà cơ thể bạn sử dụng để sản xuất carnosine, chất quan trọng đối với chức năng cơ bắp.

 

Hàm lượng carnosine cao trong cơ bắp của con người có liên quan đến việc giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất thể chất

 

Thực hiện theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay - có ít beta-alanine - làm giảm lượng carnosine trong cơ theo thời gian.

 

Ngược lại, chế độ ăn uống nhiều beta-alanin - bao gồm cả từ các chất bổ sung - làm tăng mức carnosine trong cơ.

 

Do đó, ăn thịt bò - hoặc các nguồn giàu beta-alanine khác - có thể có lợi cho những người muốn tối đa hóa hiệu suất thể chất của họ.

 

AI KHÔNG NÊN ĂN THỊT BÒ QUÁ NHIỀU?

 

Thịt bò cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Những với những đối tượng dưới đây thì ăn hoặc ăn nhiều thịt bò sẽ không có lợi cho sức khỏe. Quá nhiều một chất dinh dưỡng nào đó có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe tồi tệ hơn. Đó là:

 

• Những người bị sỏi thận

• Người bị viêm khớp

• Người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc mỡ trong máu

• Bệnh nhân gout

• Có dị ứng với thịt bò

• Người vừa phẫu thuật ở vùng bụng

• Người bị u xơ tử cung

 

THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI THỊT BÒ

 

Thịt bò có thể kết hợp và chế biến theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, khi ăn thịt bò với mục đích tăng cơ - giảm mỡ, bạn nên ăn thịt bò với các thực phẩm lành mạnh khác có ít calo, giàu protein, chất béo tốt và các loại rau xanh để đảm bảo cho hiệu quả tốt nhất. 

 

Đồng thời, nên hạn chế sử dụng nhiều dầu mỡ, gia vị khi chế biến thịt bò. Ưu tiên các món luộc, hấp, salad sẽ giúp kiểm soát được calo tốt hơn và đảm bảo giá trị dinh dưỡng của thịt bò. 

 

Thêm vào đó, khi chế biến và tiêu thụ thịt bò, bạn nên tránh kết hợp loại thịt này với một số thực phẩm sau đây: 

 

- Thịt bò + Thịt lợn: có thể làm mất đi giá trị dinh dưỡng của cả 2 loại thịt. 

- Thịt bò + Đậu nành: tăng nguy cơ mắc bệnh gout

- Thịt bò + Hải sản: khiến cơ thể khó hấp thụ phốt pho.

- Thịt bò + Đậu đen: giảm khả năng hấp thụ sắt vào cơ thể. 

- Thịt bò + Lươn: gây rối tiêu hoá, đầy bụng, khó tiêu.

- Thịt bò + Hạt dẻ: giảm giá trị sinh học của thịt bò. 

- Thịt bò + Trà: gây táo bón, thậm chí là viêm niêm mạc ruột. 

 

MẸO LỰA CHỌN THỊT BÒ TƯƠI NGON CHẤT LƯỢNG TỪ MASTERCHEF

 

Để tăng giá trị và chất lượng của bữa ăn, thì trong khâu chọn thịt bò cũng vô cùng quan trọng. Chọn được phần thịt tươi ngon, thơm ngọt thì sẽ tăng cao về mặt dinh dưỡng. Những phần thịt ấy sẽ giữ lại được hầu hết các dinh dưỡng của thịt bò và không pha lẫn nhiều tạp chất khác. 

 

Để chọn được thịt bò tươi chúng ta cần lưu ý những đặc điểm sau:

 

- Thịt phải có màu đỏ tươi, phần mỡ có mày bàng nhạt. Phần gân bò màu trắng và có độ cứng khi ấn vào. 

- Thớ thịt phải mềm, nhỏ nhưng không quá mịn

- Thịt tươi mới là thịt có độ đàn hồi tốt. Không chảy nước, khô ráo, không có mùi hôi. 

- Chọn thịt bò cái hay thịt bò tơ là ngon, thịt mềm hơn. 

- Không mua phần thịt tái xanh hoặc có nhiều chấm tròn nhỏ ở thớ thịt. Không lấy phần thịt màu đỏ thẫm, mỡ vàng đậm và nhớt.


 
Tổng kết:

 

Thịt bò là nguồn thực phẩm cần thiết cho bữa ăn. Cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, có lợi cho nhiều hoạt động sống bên trong. Hãy bổ sung thịt bò vào thực đơn ăn uống để đảm bảo cơ thể có nhiều hơn các dưỡng chất cần thiết. Chú ý vào cách chế biến thịt bò để không làm biến chất, đánh mất nhiều chất quan trọng trong đó. 

 

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm
x