THƯƠNG HIỆU SUPPLEMENTS UY TÍN TỪ 2011
CAM KẾT CHUẨN 100% CHÍNH HÃNG
FREESHIP NGOẠI THÀNH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 1.000.000Đ
NHẬP CODE: GS30 - GS70 - GS100 giảm trực tiếp 30K - 70K - 100K

Lý do bạn nên ăn cá hồi - Ăn cá hồi sống có lợi cho sức khỏe không?

  • Cập nhật lần cuối: 15/10/2022

Cá hồi là món ăn ưa chộng của nhiều người hiện nay. Vậy bạn có biết lý do vì sao chúng ta nên ăn cá hồi hay không? Việc ăn sashimi cá hồi có thực sự tốt cho thể không? Những lưu ý quan trọng nào để việc ăn cá hồi không gây hại cho sức khỏe chúng ta. Cùng theo dõi bài viết bên dưới để nắm thêm nhiều thông tin giá trị nhé.

 

 

TOP 4 CHẤT DINH DƯỠNG CỰC TỐT CHO SỨC KHỎE KHI ĂN CÁ HỒI

 

Giá trị dinh dưỡng của cá hồi có thể khác nhau một chút giữa các giống. Ví dụ, cá hồi nuôi chứa nhiều chất béo và calo lành mạnh hơn một chút, trong khi cá hồi đánh bắt tự nhiên có hàm lượng protein cao hơn một chút.

 

Giá trị dinh dưỡng của cà hồi trên 100g:

 

  • Calo: 208 Kcal 
  • Protein: 20g 
  • Fat: 13g 
  • Carbohydrate: 0g 
  • Fiber: 0g 
  • Cholesterol: 55mg 
  • Natri: 59mg 
  • Kali: 363mg 

 

Cá hồi giàu omega 3

 

Axit béo Omega 3 là chất dinh dưỡng đa lượng đặc biệt có trong cá hồi. Nó không giống với các chát béo khác, cơ thể chúng ta không thể tự tạo ra omega 3. Nhưng nó lại vô cùng quan trọng trong nhiều vấn đề sức khỏe lớn nhỏ của cơ thể. 

 

Axit béo omega 3 là chuỗi các axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) tốt nhất. Đó là 2 thành phần rất có lợi cho sức khỏe trong mọi mặt. 

 

Thông thường với 100g cá hồi nuôi sẽ có khoảng 2,3g omega 3. Cá hồi tự nhiên sẽ có khoảng 2.6g omega 3. 

 

Việc bổ sung EPA và DHA theo khuyến nghị mỗi ngày từ 250-350mg sẽ giúp giảm viêm, giảm huyết áp, giảm tỷ lệ mắc ung thư. Đồng thời, cũng giúp cải thiện các chức năng tế bào trong động mạch. 

 

Bổ sung hàm lượng Protein chất lượng cao

 

Lượng protein dồi dào trong cá hồi là protein chất lượng cao, có lợi cho cơ thể. Tương tự như omega 3, thì đây cũng là dạng dinh dưỡng đa lượng mà cơ thể cần được bổ sung thông qua nhiều phương thức khác nhau. 


Protein vô cùng quan trọng với cơ thể, vì nó có khả năng giúp chữa lành các tổn thương tế bào. Giúp phục hồi sau chấn thương, bảo vệ sức khỏe và xương. Có tác dụng nhiều trong vấn đề đảo ngược lão hóa của cơ thể. 


Cung cấp protein trong bữa ăn hàng ngày từ đa dạng thực phẩm là lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng. 


Nếu ăn cá hồi với định lượng 100g có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 22-25g protein. 


Những nguồn dinh dưỡng chất lượng có trong cá hồi

 

Nguồn bổ sung Vitamin B dồi dào

 

Vitamin B là dạng vitamin phổ biến và có nhiều trong cá hồi. Chúng cần thiết trong quá trinh sản xuất năng lượng cho tế bào, kiểm soát chứng viêm, bảo vệ sức khỏe tim và não bộ của chúng ta. 


Vitamin nhóm B sẽ duy trì các hoạt động tối ưu của não và hệ thần kinh. Trong cá hồi thì hàm lượng các vitamin này khá phong phú. 


Bao gồm các vitamin sau:


• 18% vitamin B1 (thiamin)
• 29% vitamin B2 (riboflavin)
• 50% vitamin B3 (niacin)
• 19% vitamin B5 (panthenol)
• 47% vitamin B6 
• 7% vitamin B9 (axit folic)
• 51% vitamin B12

 

Nguồn bổ sung Kali tự nhiên 

 

Bên cạnh các vitamin B tốt cho cơ thể, thì cá hồi còn chứa hàm lượng khoáng chất vi lượng như kali. Trong cá hồi tự nhiên có khoảng 18% RDI trên 100g cá hồi, lớn hơn nhiều so với cá hồi nuôi.


Kali là thành phần có khả năng ổn định huyết áp của cơ thể, giảm huyết áp. Và được thêm vào nhiều trong chế độ ăn giàu natri. 


Kali sẽ giúp ngăn ngừa lưu trữ nước giữ thừa. 

 

 

LỢI ÍCH TUYỆT VỜI KHI ĂN CÁ HỒI 

 

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch 

 

Cá hồi rất giàu chất béo bão hòa được gọi là Axit béo Omega 3. Loại chất béo nào rất cần thiết vì cơ thể không thể tự sản xuất ra được mà phải tổng hợp từ các nguồn thực phẩm tự nhiên và thực phẩm bổ sung có chứa Omega 3. Chính vì vậy việc bổ sung cá hồi vào chế độ ăn uống hoặc sử dụng các loại thực phẩm bổ sung chứa nguồn Omega 3 luôn được áp dụng vào trong chế độ ăn uống lành mạnh. 

 

Bởi chúng cung cấp các loại chất béo tốt cho cơ thể. ví dụ như Omega 3, EPA, DHA. Chính những chất này giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch đồng thời giúp duy trì cấu trúc của da, khớp và sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. 

 

Chống viêm hiệu quả 

 

Dầu cá đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm mức độ tình trạng viêm của cơ thể mỗi khi bi tổn thương. Cũng chính vì điều này, nhiều người tập luyện đã cố gắng sử dụng dầu cá hoặc nguồn thực phẩm tự nhiên như cá hồi vào trong chế độ ăn uống hàng ngày để tăng khả năng phục hồi của cơ bắp sau mỗi buổi tập luyện. Ngoài ra, nguồn chất béo tốt từ cá hồi cũng giúp giảm thiểu lượng chất béo xấu trong tế bào mỡ. 

 

Cải thiện trí nhớ não bộ 

 

Từ lâu, thức ăn giúp não duy trì và phát triển hiệu quả là nguồn dinh dưỡng đến từ cá. Chính vì sự già đi của tuổi tác làm ảnh hưởng tới việc cải thiện trí nhớ hoặc mắc các bệnh liên quan tới trí nhớ của não bộ nên càng về lâu về dài nguồn chất béo tốt trong cá hồi càng được sử dụng thường xuyên hơn. 

 

Chống oxy hóa cao 

 

Thịt của cá hồi có màu hồng, đây là sắc tố có chứa Astaxanthin hay còn được biết đến là loại hợp chất có tính chống Oxy hóa mạnh nhất từ trước tới nay. Hợp chất này có liên quan tới việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch đồng thời cải thiện lượng Cholesterol LDL trong cơ thể và kết hợp rất tốt với Axit béo Omega 3 giúp bảo vệ não và thần kinh của cơ thể. 

 

Ngoài ra, cá hồi là một nguồn cung cấp Protein dồi dào, rất quan trọng để duy trì sức khỏe của xương, ngăn ngừa sự dị hóa của cơ bắp theo thời gian và  giúp cơ thể phục hồi tốt hơn bằng đặc tính chống Oxy hóa cao. Từ đó giúp duy trì độ đàn hồi của da, giảm các dấu hiệu lão hóa và bảo vệ da chống lại tia UV. 

 

LƯU Ý KHI ĂN CÁ HỒI MÀ NHIỀU NGƯỜI KHÔNG BIẾT TỚI 

 

Cá hồi chắc chắn là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng mà chúng ta không nên bỏ qua. Nhưng không phải vì giàu dinh dưỡng sẽ tốt cho cơ thể. Nếu như bỏ qua những lưu ý quan trọng trong chế biến và ăn cá hồi thì rất có thể mang lại những tiềm ẩn bệnh tật cho cơ thể chúng ta. 

 

Không nên ăn quá nhiều cá hồi cùng thời điểm

 

Ăn cá hồi để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Nhưng ăn quá nhiều cá hồi lại là một việc không tốt. Chỉ nên ăn từ 2-3 lần cá hồi trong tuần là tốt nhất. Và đương nhiên mỗi lần ăn cũng không nên ăn quá nhiều.

 

Hạn chế việc ăn cá hồi sống

 

Ăn cá hồi sống có tốt không? Cá hồi sống tuy ngon miệng và gây nghiện cho nhiều người. Nhưng ngon chưa chắc đã an toàn. Ăn nhiều cá hồi sống sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn. Cá hồi không đảm bảo chất lượng có thể chứa những vi khuẩn gây hại như Salmonella, Vibrio, Vulniculic, vibrio parahaemolyticus,...

 

Sơ chế đúng cách và cẩn thận cá hồi

 

Nên lóc hết xương cá hồi ra để tránh bị hóc cổ khi ăn. Thịt cá sau khi được cắt nên rửa qua với nước muối và thấm khô nước. Có thể cho qua nước lạnh pha giấm để giảm bớt độ tanh của thịt cá. 


Không cho gia vị vào cá quá sớm, sẽ phá vỡ các protein trong đó, làm cá chảy nước ra. Chỉ nên cho gia vị ngay khi đưa vào áp chảo, lò nướng,...


Không nấu cá hồi quá lâu sẽ làm cho thịt cá bị cứng và khô. Thời điểm lý tưởng để đem cá ra là cá vừa chín. Để cá lại trong chảo vài phút để nhiệt độ nóng sẽ làm chín phần còn lại. 

 

Bảo quản cá hồi ở nhiệt độ đông lạnh

 

Bảo quản cá hồi cũng là cách để lưu giữ dinh dưỡng trong đó ở mức cao nhất. Để cá luôn ngon thì nhiệt độ phải thấp và luôn giữ đông lạnh liên tục. Cá hồi có thể bảo quản lạnh lâu nhất trong 3 tháng. Nếu cá chảy nước thì đã không còn được sử dụng nữa. 

 

Chọn nhầm cá kém chất lượng, nhiễm khuẩn

 

Cá hồi thường dùng trong ăn sống nên việc chọn lựa phải vô cùng gắt gao. Với tình trạng nuôi thủy sản bị ô nhiễm thì khả năng cá bị nhiễm khuẩn vô cùng cao. Do đó những ai dễ bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy không nên ăn. Cá hồi có tể nhiễm một số kim loại độc hại như chì, thủy ngân, domoic axiy. 


Vì vậy nên chọn lượng nguồn cung cấp cá hội uy tín, chất lượng. Cần quan sát kỹ màu thịt cá, hình dàng và toàn bộ bên ngoài để đánh giá sự chất lượng của cá hồi. 

 

AI KHÔNG NÊN ĂN CÁ HỒI? 

 

Những ai bị dị ứng với hải sản thì không nên ăn cá hồi, rất dễ gây mẩn ngứa, mề đay. 


Tổng kết:


Ăn cá hồi đúng cách là điều tuyệt vời cho cơ thể. Có thể cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng mà cơ thể đang cần như omega 3, vitamin B, kali, selen và nhiều chất chống oxy hóa khác. 

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm
x