12 tác dụng bất ngờ của đậu phộng có thể bạn chưa biết

  • Cập nhật lần cuối: 09/01/2024

Đậu phộng có tác dụng gì? Ăn đậu phộng có béo không? Ăn nhiều đậu phộng có tốt không? Nếu bạn đang thắc mắc những vấn đề này thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

 

dau-phong-co-tac-dung-gi-gymstore-1

 

TÌM HIỂU VỀ CÂY ĐẬU PHỘNG

 

Trước khi làm rõ đậu phộng có tác dụng gì, hãy cùng Gymstore tìm hiểu qua về loại hạt này đã nhé!

 

Đậu phộng còn được biết đến với cái tên lạc, là 1 loại thực vật họ Đậu. Nó có tên khoa học là Arachis hypogaea xuất hiện đầu tiên tại Trung và Nam Mỹ từ quá trình khai hoang của cư dân sống ven sông Paraguay và Parama.

 

Cây đậu phộng thân thảo, cao khoảng 30 - 50cm. Lá cây là bộ 4 lá chét hình lông chim, mọc theo dạng đối. Hoa đậu phộng mọc từ ngọn cây hoặc nách lá với màu vàng tươi, sau khi thụ phấn sẽ hình thành quả dài 3-7, trong có hạt. Để phát triển, quả hay chính là củ lạc, phải được vùi xuống đất. 

 

Hiện nay, đậu phộng là loại thực phẩm phổ biến tại nhiều quốc gia bởi hương vị thơm ngon, béo bùi và giàu dinh dưỡng. Nó được chế biến thành nhiều món ăn như bơ đậu phộng, sữa đậu phộng, mứt đậu phộng…

 

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA ĐẬU PHỘNG

 

Đậu phộng rất giàu dinh dưỡng, nó chứa nhiều chất béo có lợi cùng protein. Cụ thể, 100g đậu phộng cung cấp: 

 

Giá trị dinh dưỡng  100g 
Calo  567
Protein 25.8g 
Carbohydrate  16.1g
Đường  4.7g
Chất xơ 8.5g
Chất béo  49.2g
   Chất béo bão hòa  6.28g
   Chất béo không bão hòa đơn 24.43g
   Chất béo không bão hòa đa (Omega 6)   15.56g
Cholesterol  0
Natri  18mg
Kali 705mg
Canxi  92mg
Sắt  4.6mg
Magie  168mg
Kẽm 3.3mg
Đồng  1.2mg
Mangan  2.5mg 

 

ĂN ĐẬU PHỘNG CÓ TÁC DỤNG GÌ?

 

dau-phong-co-tac-dung-gi-gymstore-2

 

Tốt cho sức khỏe tim mạch

 

Mọi người thường cho rằng đậu phộng nhiều chất béo nên không tốt cho sức khỏe trái tim. Thực tế thì điều này không đúng. Hạt đậu phộng có ích cho tim mạch ngang ngửa những hạt đắt tiền như óc chó, hạnh nhân. Vậy tác dụng của đậu phộng với tim mạch là gì? 

 

Các nghiên cứu khác nhau đã chứng minh rằng ăn đậu phộng làm giảm nguy cơ mắc bất kỳ loại bệnh tim nào. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England, tiêu thụ các loại hạt như đậu phộng hàng ngày có thể làm giảm 29% nguy cơ tử vong do bệnh tim.

 

Đậu phộng giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho một trái tim khỏe mạnh như magiê và đồng. Chúng cũng có tỷ lệ cao chất béo không bão hòa - loại chất béo được cho là lành mạnh và chất chống oxy hóa resveratrol hỗ trợ thư giãn mạch máu, giảm huyết áp và viêm. 

 

Chưa kể, đậu phộng còn có nhiều chất xơ và protein giúp giảm cholesterol. Tất cả tổng hợp lại khiến loại thực phẩm này trở nên hữu ích trong việc bảo vệ chống lại các bệnh tim như xơ vữa động mạch.

 

Hỗ trợ kiểm soát mức đường huyết 

 

Với bệnh nhân tiểu đường, công dụng của đậu phộng là gì? Vì đậu phộng không có hàm lượng đường nên chúng hoàn toàn an toàn cho bệnh nhân tiểu đường. Điều này khiến đậu phộng trở thành nguồn dinh dưỡng phong phú và thơm ngon cho người bị tiểu đường hoặc có nguy cơ cao.

 

Bên cạnh đó, nghiên cứu cho thấy rằng ăn đậu phộng vào buổi sáng có thể kiểm soát lượng đường trong máu của một người trong suốt cả ngày. Nó cũng có thể ngăn ngừa tăng đột biến insulin đến một mức độ khi tiêu thụ thực phẩm có đường. 

 

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, tiêu thụ đậu phộng thường xuyên tăng cường khả năng điều chỉnh nồng độ insulin tự nhiên của cơ thể để phòng chống bệnh tiểu đường loại 2.

 

Tăng cường chức năng não bộ 

 

Để có một bộ não khỏe mạnh, bạn cần các chất dinh dưỡng như vitamin B1, niacin và folate. Khi bạn ăn đậu phộng, cơ thể được cung cấp năng lượng với các chất dinh dưỡng này. Kết quả là, bộ não trở nên linh hoạt và nhạy bén hơn. Niacin và Vitamin B1 cũng có thể giúp phòng tránh suy giảm nhận thức do tuổi tác và các bệnh như Alzheimer.

 

Bên cạnh đó, ăn đậu phộng bạn còn được nạp chất chống oxy hóa resveratrol. Resveratrol có thể cải thiện khả năng nhận thức và khả năng nói lưu loát. 

 

Ngoài ra, Polyphenol có trong đậu phộng cũng được biết đến như thực phẩm cải thiện tâm trạng, hỗ trợ điều trị rối loạn tâm thần và nhận thức.

 

Phòng ngừa ung thư

 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu phộng có thể làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô tuyến không tim - 1 loại ung thư dạ dày. Hạt đậu phộng có một lượng protein và vitamin E tuyệt vời giúp giảm nguy cơ ung thư. 


Bên cạnh đó, đậu phộng có hàm lượng resveratrol chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách cắt đứt nguồn cung cấp máu cho tế bào ung thư đang phát triển. Từ đó, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

 

Đậu phộng giảm nguy cơ dị tật cho thai nhi

 

Axit folic là thành phần quan trọng liên quan đến sự tăng trưởng của tế bào trong cơ thể cũng như sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Phụ nữ có thai cần bổ sung axit folic trước và trong suốt quá trình mang thai để hạn chế dị tật thần kinh ở thai nhi và thiếu máu ở mẹ. 400mg axit folic mỗi ngày giúp phụ nữ có thai giảm đến 70% nguy cơ sinh con mắc dị tật.

 

Đậu phộng là nguồn cung cấp axit folic tuyệt vời cho các mẹ bầu. Nếu bạn không dị ứng với đậu phộng thì hoàn toàn có thể kết hợp nó trong thực đơn hàng ngày để có thêm axit folic trong giai đoạn quan trọng. 

 

Đậu phộng hỗ trợ giảm viêm

 

Đậu phộng giàu chất xơ, thành phần có ích cho sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột. Từ đó, góp phần giải phóng các chất có tác dụng làm dịu viêm nhiễm trên toàn cơ thể. 

 

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người có chế độ ăn giàu chất xơ những người ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có mức protein phản ứng C (CRP) trong máu thấp hơn. CRP là một dấu hiệu của chứng viêm có liên quan đến các bệnh như viêm khớp dạng thấp (RA), bệnh tim và đái tháo đường.

 

Ngăn ngừa sỏi mật

 

Mỗi năm có khoảng 25% người trưởng thành bị sỏi mật. Đây là căn bệnh gây ra bởi việc không kiểm soát được mức cholesterol. 

 

Đậu phộng giàu chất xơ và protein, có thể hỗ trợ kiểm soát cholesterol. Từ đó, hạn chế nguy cơ bị sỏi mật. Bổ sung 28,35g đậu phộng mỗi tuần có thể giúp bạn giảm 25% nguy cơ phát triển sỏi mật.

 

Cải thiện tâm trạng

 

Trong đậu phộng có axit amin tryptophan thành phần liên quan đến việc sản xuất serotonin - hormone hạnh phúc. Nó là chất dẫn truyền thần kinh có thể điều chỉnh cảm xúc, duy trì sự thèm ăn. Nhờ vậy mà giúp chúng ta cảm thấy thoải mái hơn, hạn chế nguy cơ mắc trầm cảm.

 

Đậu phộng giúp tóc khỏe mạnh

 

Trong đậu phộng có chứa omega 3 - axit amin được chứng minh có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc, giúp mái tóc chắc khỏe hơn. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin E trong đậu phộng cũng hỗ trợ cải thiện tình trạng tóc thưa của nữ giới. 

 

LỢI ÍCH CỦA ĐẬU PHỘNG VỚI NGƯỜI TẬP LUYỆN

 

dau-phong-co-tac-dung-gi-gymstore-3

 

Cung cấp năng lượng cho việc tập luyện 

 

Chất béo có thể chuyển hóa thành năng lượng - là một nguồn nhiên liệu hữu ích cho việc tập luyện. Đậu phộng giàu chất béo nhưng chủ yếu là chất béo "tốt". Ít nhất 50% chất béo trong đậu phộng là chất béo không bão hòa đơn, tốt cho tim. Thế nên bạn không phải lo lắng khi bổ sung đậu phộng vào chế độ ăn để cung cấp thêm năng lượng cho việc tập luyện. 

 

Phát triển và phục hồi cơ bắp

 

Nhận được nhiều protein trong chế độ ăn uống là điều cần thiết để có được các loại axit amin giúp cơ bắp phục hồi và phát triển. Đậu phộng rất giàu protein, dao động từ 22-30% tổng lượng calo của chúng. 

 

Một nghiên cứu cho thấy bổ sung protein trước, trong hoặc sau khi tập luyện hữu ích trong việc tối ưu hóa hiệu suất thể chất và phục hồi sau tập.

 

Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

 

Nếu mục tiêu tập luyện của bạn bao gồm giảm cân, đậu phộng sẽ rất hữu ích đấy. Trên thực tế, một nghiên cứu phân tích tổng hợp cho thấy rằng lượng hạt ăn vào có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì và giảm cân.

 

Hàm lượng protein cao cũng như chất béo không bão hòa trong đậu phộng không chỉ là chất dinh dưỡng tốt cho việc giảm cân mà còn giúp no lâu. Từ đó, bạn sẽ hạn chế việc ăn uống không kiểm soát.

 

Ngoài ra, protein còn làm giảm mức độ Ghrelin - hormone đói và tăng sản xuất Peptide YY - hormone chịu trách nhiệm khiến bạn cảm thấy no.

 

ĂN NHIỀU ĐẬU PHỘNG CÓ TỐT KHÔNG?

 

Ăn đậu phộng nhiều có tốt không? Bất kỳ thực phẩm nào ăn nhiều cũng không tốt, đậu phộng cũng không phải ngoại lệ. Ăn nhiều đậu phộng khiến cơ thể nạp nhiều calo, không muốn ăn các thực phẩm khác dẫn đến cơ thể thiếu chất.

 

Chưa kể, ăn nhiều gây áp lực cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Dạ dày không thể tiêu hóa được đậu phộng khiến bạn đau dạ dày. Đối với những người bị táo bón ăn đậu phộng nhiều sẽ làm bệnh trầm trọng hơn.

 

LƯU Ý KHI ĂN ĐẬU PHỘNG

 

Công dụng đậu phộng đã được làm rõ bên trên, nhưng để nó đem lại đúng hiệu quả, không gây tác dụng phụ thì bạn cần lưu ý: 

 

• Đậu phộng đã có dấu hiệu hỏng, mốc có thể chứa chất gây ung thư, không nên sử dụng.

• Rang đậu phộng chín vừa tới, nếu cháy quá thì nên bỏ. 

• Mỗi ngày chỉ nên ăn 1 nắm nhỏ đậu phộng (khoảng 50g). Nếu ăn bơ đậu phộng chỉ cần quết 2 muỗng nhỏ đậu phộng lên bánh mì là được.

 

AI KHÔNG NÊN ĂN NHIỀU ĐẬU PHỘNG

 

Đậu phộng hữu ích và thơm ngon nhưng không phù hợp với những đối tượng sau:

 

• Người có sức khỏe tiêu hóa kém, mắc các bệnh về dạ dày.

• Người bị dị ứng với đậu phộng.

• Người đã cắt túi mật hoặc bị viêm túi mật.

• Người đang bị nóng trong, viêm lưỡi, chảy máu mũi, viêm miệng…

• Người bị bệnh gout.

 

CÁCH CHỌN MUA ĐẬU PHỘNG NGON

 

Để có những hạt đậu phộng thơm ngon, chất lượng bạn cần lưu ý:

 

• Chọn hạt đậu có to tròn, bấm vào thấy chắc mẩy.
• Vỏ lụa của hạt đậu phải sàng màu.
• Không chọn những hạt đậu không đều, lẫn hạt bị mối mọt, lép, hư thối. 
• Không chọn hạt đậu phộng có mùi lạ hoặc vỏ ngoài có dấu hiệu bất thường. 

 

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp cho thắc mắc đậu phộng có tác dụng gì, ăn đậu phộng có tốt không? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm
x