THƯƠNG HIỆU SUPPLEMENTS UY TÍN TỪ 2011
CAM KẾT CHUẨN 100% CHÍNH HÃNG
FREESHIP NGOẠI THÀNH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 1.000.000Đ
NHẬP CODE: GS30 - GS70 - GS100 giảm trực tiếp 30K - 70K - 100K

Ăn mận có lợi ích gì? Có giúp giảm cân không?

  • Cập nhật lần cuối: 06/01/2023

Mận (mận hậu) là trái cây quen thuộc và rất được ưa chuộng tại nhiều nơi trên thế giới. Vậy bạn đã biết hết những lợi ích tuyệt vời của quả mận chưa? Bên cạnh đó, việc "Ăn mận có béo không", "Ăn mận có nóng không" và "Thường xuyên ăn mận có tốt không?" cũng là thắc mắc của nhiều người. 

 

Mời bạn đọc bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc trên.

 

an-man-co-giam-can-khong-gymstore

 

7 LỢI ÍCH BẤT NGỜ CỦA QUẢ MẬN

 

Mận cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

 

Cả mận tươi và mận khô đều có hàm lượng dinh dưỡng cao với hơn 15 loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Mận chứa ít calo, nhưng giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và các loại vi dưỡng chất quan trọng.

 

Mỗi quả mận cỡ vừa chỉ có 30 calo, 8g carb, nhưng lại chứa tới 5% vitamin A, 10% vitamin C, 5% vitamin K. Trong đó, vitamin A giúp bảo vệ mắt, vitamin C chống oxy hóa, tăng sức đề kháng còn vitamin K tăng cường sức khỏe xương khớp và.chống hình thành cục máu đông.

 

Mận giúp giảm táo bón

 

Mận khô và nước ép mận từ lâu nổi tiếng với công dụng giảm táo bón. Điều này một phần là do lượng chất xơ cao. Một quả mận khô cung cấp khoảng 1g chất xơ. Chất xơ trong mận khô chủ yếu không hòa tan (không tan trong nước).

 

Nó đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa táo bón, tăng cường tiêu hóa và bài tiết.

 

Ngoài ra, mận khô và nước ép mận có chứa sorbitol, là một loại rượu đường có tác dụng nhuận tràng tự nhiên.

 

Ăn mận khô được chứng minh là có hiệu quả điều trị táo bón hơn nhiều loại thuốc nhuận tràng khác, chẳng hạn cây mã đề (psyllium), một loại thực vật thường được sử dụng để giảm táo bón, theo cơ sở dữ liệu từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH).

 

Nghiên cứu của Khoa Tiêu hóa - Gan mật và Khoa Nội, Đại học Y khoa Iowa Carver cho thấy những người tiêu thụ 50g mận mỗi ngày trong vòng ba tuần tiêu hóa và bài tiết tốt hơn so với những người ăn mã đề.

 

Tuy nhiên, ăn quá nhiều mận dùng một lúc có thể gây ra tình trạng tiêu chảy. Các chuyên gia khuyến nghị mỗi người ăn khoảng 45-87g mận một ngày. Nếu uống nước ép mận khô, bác sĩ đề xuất sử dụng loại không đường, chỉ uống dưới 235 ml mỗi ngày.

 

Mận chứa nhiều chất chống oxy hóa

 

Mận là loại quả giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương bởi gốc tự do. Chúng đặc biệt chứa nhiều polyphenol, có tác động tích cực đến sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.

 

Trên thực tế, một số nghiên cứu chỉ ra rằng mận chứa nhiều lượng chống oxy hóa polyphenol gấp đôi so với các loại trái cây phổ biến khác như đào. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và nghiên cứu tiền lâm sàng phát hiện polyphenol trong mận và mận khô có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ, có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào.

 

Polyphenol trong mận khô làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm nhiễm, các bệnh về khớp và phổi. Trong số các polyphenol ở mận, anthocyanins là chất chống oxy hóa hoạt động tích cực nhất. Chúng có tác dụng mạnh mẽ với sức khỏe, gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

 

Mận giúp giảm lượng đường trong máu

 

Mận có các đặc tính giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Dù có hàm lượng carb khá cao, mận và mận khô không làm tăng đáng kể đường huyết sau khi ăn. Nguyên nhân là bởi chúng làm tăng mức độ adiponectin, một loại hormone có vai trò điều chỉnh lượng đường trong máu.

 

Chất xơ trong mận làm chậm tốc độ cơ thể hấp thụ carbs sau bữa ăn, khiến đường huyết tăng dần thay vì tăng đột ngột.

 

Tiêu thụ các loại trái cây như mận và mận khô giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

 

Dù vậy, mận khô có hàm lượng calo cao và dễ gây tình trạng ăn quá nhiều. Khẩu phần hợp lý là dưới 87g mỗi ngày.

 

Mận giúp cải thiện thị lực

 

Trong quả mận có chứa nhiều vitamin C và beta carotene. Đây đều là những thành phần có lợi cho sức khỏe của mắt. Ăn mận thường xuyên giúp cải thiện thị lực, giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng. 

 

Mận tốt cho sức khỏe xương khớp

 

Mận có lợi cho việc cải thiện sức khỏe xương khớp. Một số nghiên cứu cho thấy loại quả này giúp giảm tình trạng viêm khớp và loãng xương.

 

Hiện tại các nhà khoa học chưa rõ vì sao ăn mận tác động tích cực đến sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng hàm lượng chất chống oxy hóa và khả năng kháng viêm của chúng đóng vai trò quan trọng.

 

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy ăn mận làm tăng sản sinh hormone chịu trách nhiệm cho việc hình thành xương.

 

Mận cũng chứa một số vitamin và khoáng chất tốt cho xương, bao gồm vitamin K, phốt pho, magiê và kali.

 

Mận tốt cho tim mạch

 

Mận tốt cho tim mạch bởi chúng chứa nhiều chất xơ kali và chất chống oxy hóa. Ăn mận thường xuyên có thể bảo vệ tim mạch. Chúng làm giảm huyết áp và cholesterol, là những yếu tố chính gây bệnh tim.

 

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống nước ép mận nguyên chất hoặc ăn từ 3 - 6 quả mận khô mỗi sáng trong vòng 8 tuần có mức huyết áp và cholesterol xấu thấp hơn đáng kể so với nhóm chỉ uống nước lọc.

 

Nghiên cứu khác cũng cho thấy những người bị cao huyết áp sau khi ăn 12 quả mận khô mỗi ngày trong vòng 8 tuần đã cải thiện được chỉ số huyết áp ổn định hơn.

 

ĂN MẬN CÓ BÉO KHÔNG?

 

Để biết "Ăn mận có béo ko?", trước tiên chúng ta hãy cũng tìm hiểu hàm lượng dinh dưỡng có trong trái cây này.

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một quả mận chứa khoảng 13 calo. Như vậy, 100g mận cung cấp cho bạn 50 calo và:

 

• 8g carbs

• 1g chất xơ.

• 7g đường

• 5% RDI Vitamin A, 10% RDI Vitamin C, 5% RDI Vitamin K.

• 3% RDI Kali, 2% RDI Đồng, 2% RDI Manga.

• Phốt pho, vitamin B, magie.

 

Nhìn vào giá trị dinh dưỡng ở trên, bạn có thể thấy quả mận chứa rất ít calo, đường và chất béo. Do đó, ăn mận không gây béo hay tăng cân. Theo tính toán, bạn phải ăn tới 6kg mận mỗi ngày mới có thể gây tăng cân.

 

Trái lại, nhờ chứa nhiều nước và chất xơ, ăn mận đúng cách còn mang lại những lợi ích nhất định cho vóc dáng và cân nặng của bạn.

 

Trong 1 trái mận, lượng nước chiếm đến 70% nên khi ăn sẽ tạo cảm giác no giả trong một khoảng thời gian nhất định, giúp giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân.

 

Chất xơ trong mận cung cấp nguồn thức ăn cho những lợi khuẩn trong đường ruột, hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa để chuyển hóa tinh bột, chất béo thành năng lượng thay vì tích tụ trong cơ thể tạo thành mỡ thừa.

 

 

TÁC HẠI KHI ĂN QUÁ NHIỀU MẬN

 

Mặc dù là một trái cây thơm ngon và bổ dưỡng nhưng việc ăn quá nhiều mận có thể gây ra những tác hại dưới đây.

 

- Hại thận:

 

Trong mận có chứa chất oxalate. Khi tiêu thụ với hàm lượng nhiều, oxalate có thể gây cản trở hấp thụ canxi dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận. Đây chính là nguyên nhân gây ra sỏi thận và sỏi bàng quang.

 

Do đó, người bị sỏi thận hoặc có tiền sử gia đình bị sỏi thận không nên ăn mận.

 

Ngay cả khi tình trạng sức khỏe bình thường, bạn cũng không nên ăn quá nhiều mận để tránh nguy cơ tạo sỏi trong cơ thể.

 

- Gây nóng trong, nổi mụn:

 

Mận là trái cây có tính nóng. Do đó ăn nhiều mận có thể gây ra tình trạng nóng trong, nhiệt miệng, nổi mụn, phát ban,... 

 

Đặc biêt, bà bầu là đối tượng có cơ địa nóng hơn người bình thường, nên hạn chế ăn mận bởi ăn nhiều sẽ không tốt cho cả bản thân và thai nhi.

 

- Hại dạ dày và men răng:

 

Hương vị chủ đạo của mận là vị chua. Điều này có nghĩa là mận chứa nhiều axit. Do đó, ăn nhiều mận sẽ gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày và men răng của bạn.

 

Ăn mận khi đói có thể gây ra những triệu chứng cồn cào, khó chịu và làm tăng nồng độ axit trong dạ dày. Những người có bụng dạ yếu hoặc đang mắc các vấn đề về dạ dày nên hạn chế ăn mận.

 

Một số lưu ý khác khi ăn mận

 

- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dù yêu thích mận đến đâu, bạn cũng chỉ nên ăn tối đa 10 quả cỡ vừa một ngày để hạn chế những tác dụng phụ nói trên

 

- Hạn chế ăn mận ngào đường hoặc uống nước ép mận bởi những thực phẩm này đều chứa nhiều đường, dễ gây tăng cân.

 

- Ăn mận tươi vẫn là tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp mận với những thực phẩm lành mạnh skhác để vừa làm phong phú thực đơn, vừa bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng mà vẫn không lo tăng cân. 

Ví dụ như: Thêm mận vào món salad. Trộn mận với sữa chua.

 

MỘT SỐ CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC ĂN MẬN

 

Ăn mận có giảm cân không?

 

Mận chứa rất ít calo, đường và chất béo, do đó ăn mận sẽ không gây tăng cân. Tuy nhiên, việc mận có giúp bạn giảm cân hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng nhất là chế độ ăn uống hàng ngày phải đảm bảo lượng calo nạp vào < lượng calo mất đi.

 

Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp với chế độ tập luyện chăm chỉ để đốt cháy nhiều calo cũng như giảm cân hiệu quả hơn.

 

Ăn mận có nóng không?

 

Mận có tính nóng, ăn nhiều có thể gây nóng trong, nổi mụn, nhiệt miệng hoặc phát ban,... 

 

Người bị tiểu đường ăn mận được không?

 

Quả mận có chỉ số GI (Glycemic Index) dao động từ 24 - 40 và chỉ số GL (Glycemic Load) là 4, đều ở mức thấp. Do đó, người bị tiểu đường hoàn toàn có thể ăn mận mà không lo ảnh hưởng đến mức đường huyết. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải lưu ý một số điểm sau:

 

- Không nên ăn những quả mận ít chua nhiều ngọt.

 

- Hạn chế uống nước ép mận, cho dù là nước ép nguyên chất không thêm đường. Lý do là bởi việc ép trái cây thành nước sẽ làm tăng chỉ số GI của nó, gây ảnh hưởng không tốt đến tình trạng bệnh.

 

KẾT LUẬN:

 

Mận là trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn mận không gây béo hay tăng cân, tuy nhiên ăn quá nhiều mận sẽ gây hại cho sức khỏe. Hy vọng bài viết trên có ích với bạn!

 

 
Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm
x