THƯƠNG HIỆU SUPPLEMENTS UY TÍN TỪ 2011
CAM KẾT CHUẨN 100% CHÍNH HÃNG
FREESHIP NGOẠI THÀNH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 1.000.000Đ
NHẬP CODE: GS30 - GS70 - GS100 giảm trực tiếp 30K - 70K - 100K

Trứng gà ăn nhiều có tốt không? Liệu có tác hại gì khi ăn trứng gà mỗi ngày

  • Cập nhật lần cuối: 25/05/2024

Trứng gà là nguồn cung cấp protein chất lượng mà nhiều gymer lựa chọn hiện nay. Hàm lượng calo thấp cũng là một lý do để chúng ta chú ý đến trứng gà trong các thực đơn dinh dưỡng, ăn kiêng. Như vậy, tác dụng của trứng gà đến các vấn đề sức khỏe cụ thể ra sao? Ăn trứng nhiều có tốt không? Ăn bao nhiêu trứng gà một ngày là đủ?

 

an-trung-nhieu-co-tot-khong

 

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CÓ TRONG TRỨNG GÀ

 

Muốn biết ăn trứng gà có tác dụng gì cũng như ăn trứng nhiều có tốt không, trước hết chúng ta cần tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của trứng gà. 

 

Trứng gà có lượng dinh dưỡng cao hơn so với nhiều thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày. Tuy nhiên lượng calo trong trứng gà lại khá thấp. Vì vậy nó giúp bạn dễ dàng kiểm soát được việc tiêu thụ calo mỗi ngày cũng như hỗ trợ tích cực cho việc tăng/giảm cân của nhiều người. 

 

Cùng với Whey Protein thì trứng gà là là thực phẩm chứa protein có giá trị sinh học cao nhất và được xem là tiêu chuẩn vàng cho chế độ dinh dưỡng của nhiều thực đơn hiện nay. 60% Protein chất lượng cao trong trứng gà nằm ở lòng trắng trứng, phần còn ở lòng đỏ với các vitamin, khoáng chất khác. 

 

Bên cạnh đó, trong trứng gà còn có vitamin A, E, B5, Omega 3 cùng 1 số khoáng chất khác như I ốt, Phốt pho... Nếu so sánh trứng gà với các loại thực phẩm dinh dưỡng khác thì giá trị dinh dưỡng trong trứng gà bằng 84.5% của sữa, 76% của cá và 74% của thịt bò. 

 

Cụ thể hơn những gì chúng ta có trong 1 quả trứng gà bao gồm:

 

Giá trị dinh dưỡng Trên 100g
Calories 155
Total Fat 11g
   Saturated Fat 3,3g
Cholesterol 373mg
Natri 124mg
Kali 126mg
Carbohydrate 1,1g
   Fiber 0g
   Sugars 1,1g
Protein 13g
Vitamin C 0mg
Sắt 1,2mg
Vitamin B6 0,1mg
Magnesium 10mg
Calcium 50mg
Vitamin D 87IU
Vitamin B12 1,1ug

 

Tuy nhiên, loại trứng gà được sản xuất từ gà nuôi hữu cơ sẽ cho ra chất lượng trứng và dinh dưỡng cao hơn. Giữa lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng giá trị dinh dưỡng cũng sẽ có sự chênh lệch. Hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng sẽ cao hơn lòng trắng. 

 

TÁC DỤNG CỦA TRỨNG GÀ ĐỐI SỨC KHỎE TOÀN DIỆN

 

an-trung-nhieu-co-tot-khong-1
 

Cung cấp nguồn protein chất lượng 

 

Trứng gà cung cấp nguồn Protein chất lượng cao cho cơ thể với khoảng 6.3g Protein mỗi quả. Protein cần thiết để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cơ thể cũng như phát triển và phục hồi mô cơ. 

 

Hơn nữa, trứng gà còn là nguồn protein chất lượng cao với đầy đủ 9 axit amin thiết yếu để phát triển, phục hồi và duy trì cơ bắp hiệu quả. Dù có nhiều loại thực phẩm chứa nhiều Protein hơn trứng nhưng về chất lượng và khả dụng sinh học của protein thì khó có loại thực phẩm nào vượt qua trứng. 

 

Bổ sung Omega 3 tốt cho sức khỏe

 

Omega-3 là axit béo không bão hòa đa đặc biệt và là họ "chất béo thiết yếu" đóng vai trò quan trọng trong cách hoạt động của màng tế bào. Từ việc duy trì sức khỏe tim và não cho đến bảo vệ đôi mắt đều cần đến Omega 3. Cơ thể chúng ta chỉ tự sản xuất một lượng Omega-3 hạn chế nên việc tích cực tiêu thụ chúng thông qua nhiều nguồn thực phẩm khác nhau sẽ rất có lợi.

 

Trứng là một trong những nguồn axit béo Omega-3 chất lượng. Mỗi khẩu phần ăn 2 quả trứng cung cấp trung bình 180mg Omega 3. Trong số lượng này, 114mg là axit béo omega-3 chuỗi dài – chiếm từ 71-127% lượng tiêu thụ mong muốn cho người lớn.

 

Cá có dầu là một trong những nguồn cung cấp omega-3 nổi tiếng nhất, tuy nhiên, đối với những người không thể ăn cá, trứng là nguồn cung cấp các loại chất béo lành mạnh này đặc biệt hữu ích.

 

Cải thiện sức khỏe thần kinh, não bộ

 

Lượng choline trong trứng sẽ giúp tạo ra Acetylcholine - một chất dẫn truyền xung động thần kinh, tốt cho việc ghi nhớ của não bộ. Bên cạnh đó, sự kết hợp của choline, vitamin B2, B12 và tryptophan trong trứng có tác dụng làm giảm nguy cơ lo lắng và mắc bệnh trầm cảm, hỗ trợ giấc ngủ sâu hơn. 

 

Thúc đẩy sức khỏe của xương

 

Trứng là một trong số ít thực phẩm giàu vitamin D tự nhiên. Vì vậy đây là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang thiếu hụt vitamin D. Đây là chất dinh dưỡng quan trọng trong việc hấp thụ canxi và phốt pho - 2 khoáng chất giúp duy trì xương và răng khỏe mạnh. Vitamin D còn hỗ trợ chức năng cơ bắp khỏe mạnh và duy trì hệ thống miễn dịch.

 

Thông thường, một khẩu phần 2 quả trứng gà cung cấp khoảng 82% lượng vitamin D khuyến nghị hàng ngày cho người lớn. Và hàm lượng vitamin D này sẽ phụ thuộc và quy trình nuôi. Gà nuôi ngoài trời sẽ có lượng vitamin D cao gấp 3-4 lần so với gà công nghiệp. 

 

Ngoài ra trong trứng còn có các thành phần chống oxy hóa tốt cho sức khỏe của móng tay, móng chân.

 

Ngăn nguy cơ ung thư vú

 

Có nghiên cứu đưa ra cho rằng phụ nữ ăn ít nhất 6 quả trứng mỗi tuần sẽ giảm 44% nguy cơ ung thư vú. Việc ăn trứng sẽ cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và thành phần chống oxy hóa cho cơ thể. Do đó, sẽ cung cấp khả năng ức chế các gốc tự do, làm chậm lão hóa. 

 

Hạn chế tiêu thụ calo, hỗ trợ quá trình giảm cân

 

Trứng là một trong những thực phẩm tốt nhất để quản lý cần nặng do trứng gà chỉ có khoảng 70-80 calo và chứa nhiều protein. Đặc biệt với lòng trắng trứng hàm lượng calo còn thấp hơn. Chúng giúp mang lại cảm giác no lâu và giảm mong muốn ăn muộn trong ngày, từ đó hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày. 

 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trứng gà giúp no lâu hơn bằng cách: 

 

• Tăng mức độ hormone giúp bạn cảm thấy no sau khi ăn

• Duy trì mức năng lượng cao

• Trăng hoạt động trao đổi chất 

• Làm chậm tốc độ thức ăn rời khỏi dạ dày 

 

Trứng chứa hàm lượng Protein cao nên là thành phần lý tưởng của nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau với mục đích kiểm soát cân nặng. Tiêu thụ trứng cũng mang đến lợi ích lâu dài trong việc điều chỉnh chế độ ăn uống.

 

Trứng giúp duy trì thị lực tốt hơn

 

Trứng gà chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, trong đó bao gồm vitamin A, vitamin E và Selen. Đây đều là những chất chống oxy hóa quá trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe mắt và chức năng võng mạc. Chúng giúp chống lại trình trạng lão hóa thị lực khi chúng ta già đi.  

 

Lòng đỏ trứng lượng lớn lutein và zeaxanthin, các chất chống oxy hóa hữu ích giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng ở mắt. Các nghiên cứu cho thấy những chất chống oxy hóa này được cơ thể hấp thu từ trứng tối hơn các nguồn thực vật thay thế. 

 

Cung cấp choline cho cơ thể

 

Trứng gà là một trong những nguồn thực phẩm giàu choline. Đó là chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất, kiểm soát xây dựng cơ bắp. Dù choline có thể được tạo ra từ gan, nhưng với một lượng rất ít nên chúng ta vẫn cần ăn đủ chất trong chế độ ăn uống của mình để tránh bị thiếu hụt.

 

Hàm lượng choline trong cơ thể cao sẽ tốt cho quá trình tái tạo mô, sửa chữa tế bào tổn thương của cơ thể. 

 

Kiểm soát cholesterol xấu LDL

 

Lòng đỏ trứng có hàm lượng cholesterol HDL cao tự nhiên. Ăn trứng gà thường xuyên ngoài việc cung cấp cholesterol HDL cho cơ thể còn cân bằng lại cholesterol tổng thể bằng cách loại bỏ/vận chuyển cholesterol xấu LDL ra khỏi cơ thể. 

 

Ngoài ra, trứng còn cung cấp một lượng omega 3 có khả năng lọc và giảm cholesterol xấu trong cơ thể.

 

Nếu mức cholesterol LDL trở nên quá cao, chất béo sẽ tích tụ nhiều trong mạch máu. Điều này làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, gây tắc nghẽn mạch máu. Không tốt cho tim và nhiều vấn đề sức khỏe liên quan như huyết áp, đột quỵ. 

 

Cung cấp năng lượng, tăng cường trao đổi chất

 

Trứng đặc biệt giàu riboflavin hay còn gọi là vitamin B2. Chúng đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của tế bào. Vitamin B2 giúp cho cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và cung cấp cho mọi hoạt động trong cơ thể diễn ra bình thường và tốt hơn. 

 

Bên cạnh đó, trứng còn có B12 giúp cải thiện và tăng cường sự trao đổi chất bên trong cơ thể. Vitamin B12 còn giúp kích thích quá trình sản xuất tế bào máu. 

 

ĂN TRỨNG GÀ NHIỀU CÓ TỐT KHÔNG? MỖI NGÀY NÊN ĂN BAO NHIÊU QUẢ TRỨNG

 

an-trung-nhieu-co-tot-khong-3

 

Chúng ta đã biết được trong trứng gà có hàm lượng dinh dưỡng như thế nào. Chúng thật tuyệt vời cho sự phát triển và cải thiện một số vấn đề trong cơ thể. Nhưng việc ăn nhiều trứng gà có tốt không vẫn là thắc mắc của không ít người. Có phải bổ sung càng nhiều thì sẽ càng có lợi cho sức khỏe?

 

Câu trả lời là KHÔNG. 

 

Từ những gì mà chúng ta biết bên trong trứng gà thì việc ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể tích tụ nhiều dưỡng chất. Và như bạn biết đấy, không phải nhiều là sẽ tốt. Những chất dinh dưỡng khi vượt ngưỡng cho phép sẽ tồn đọng trong cơ thể dưới dạng chất độc. 

 

Điển hình là vitamin A mà chúng ta được biết, việc để vitamin A dư thừa trong cơ thể sẽ gây ngộ độc gan, đau khớp, đau đầu, biến đổi xương,... Và đối với phụ nữ mang thai dư thừa vitamin A là vô cùng có hại cho sự phát triển của thai nhi. 

 

Hoặc cholesterol trong trứng, nếu dư thừa sẽ dẫn đến các vấn đề về tim mạch. 

 

Như vậy nên ăn bao nhiêu quả trứng gà một ngày? Mỗi ngày ăn 2 quả trứng có tốt không? Có thể, 2 quả mỗi ngày sẽ gặt hái những lợi ích sức khỏe. Chẳng hạn sẽ cung cấp các axit béo omega-3 và protein mà không gặp phải tác dụng phụ nguy hiểm khi ăn quá nhiều trứng.

 

TẠI HẠI CỦA VIỆC ĂN NHIỀU TRỨNG GÀ 

 

Nội dung bên trên đã giải đáp câu hỏi "ăn trứng nhiều có tốt không?". Trứng là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nhưng tiêu thụ vừa phải mới thực sự có thể hữu ích cho sức khỏe. Việc ăn quá nhiều trứng hoặc ăn không đúng cách sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn. 

 

Cholesterol trong cơ thể tăng

 

Trong 1 quả trứng lớn có khoảng 186mg cholesterol. Cơ thể chúng ta giới hạn lý tưởng tiêu thụ cholesterol là 300mg mỗi ngày. Nhưng giả định chế độ ăn uống hàng ngày còn bao hàm nhiều nguồn dinh dưỡng khác như protein từ thịt, sữa hoặc cá,... Tức chỉ nên tiêu thụ từ 1-2 quả trứng gà/ngày là tốt nhất. 

 

Và theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng thì bệnh nhân có nguy cơ tim mạch nên hạn chế ăn lòng đỏ trứng. 

 

Tăng nguy cơ tim mạch

 

Cholesterol xấu có thể gây ra các nguy cơ liên quan đến bệnh tim. Tuy hàm lượng cholesterol trong trứng đa phần là HDL nhưng tiêu thụ quá nhiều trứng, đặc biệt lòng đỏ trứng thì vấn đề sẽ khác đi. Tiêu thụ nhiều cholesterol sẽ đẩy nguy cơ tim mạch hoặc tăng tỷ lệ tử vong. 

 

Mặc khác các phosphatidylcholine trong trứng cũng được chứng minh có tác động tiêu cực đến tim mạch. 

 

an-trung-nhieu-co-tot-khong-4

 

Gây đầy bụng, khó tiêu

 

Ăn quá nhiều trứng sẽ khiến cho dạ dày bị rối loạn.Các vấn đề tiêu hóa cũng là biểu hiện tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều trứng. Những gì chúng ta có thể gặp phải là đầy hơi, co thắt dạ dày, buồn nôn, nôn mửa và đau đầu. 

 

Xuất hiện trạng thái kháng insulin

 

Trứng có chứa chất béo tự nhiên, cơ bản nó vẫn là chất béo và sẽ trở nên độc hại nếu tăng lên trong cơ thể. Chất béo trong trứng có thể ảnh hưởng rất lớn để lượng đường trong máu của chúng ta. Chúng có thể làm tăng phản ứng kháng insulin. Tức lượng đường trong máu khi đó sẽ không được sử dụng tạo năng lượng như bình thường. 

 

Hệ quả chính là lượng insulin được tạo ra nhiều hơn, chỉ số đường huyết tăng cao. Nếu như ai đó mắc vấn đề tim hoặc tiểu đường loại 2 thì tốt nhất là nên kiểm soát việc tiêu thụ trứng thường xuyên. 

 

Nổi mụn nhọt

 

Việc gia tăng hormone progesterone trong cơ thể là nguyên nhân hình thành mụn nhọt. Và progesterone cũng có trong trứng. Trong lòng trắng của trứng cũng chứa chất albumin rất khó tiêu hóa. Tác động xấu đến hệ thống bạch huyết, sẽ là tắc nghẽn và làm cho vùng cằm, lỗ mũi hay má bị viêm. 

 

Tổng kết:

 

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc về công dụng của trứng gà cũng như ăn trứng nhiều có tốt không. Trứng gà cũng như nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng khác. Chúng sẽ có ích cho các vấn đề cơ thể khi được tiêu thụ một cách hợp lý. Tác dụng của trứng gà sẽ vô cùng hữu ích cho cơ thể vì những giá trị dinh dưỡng có trong nó. Nhưng cũng sẽ gây độc hại nếu như cơ thể tích trữ quá nhiều. 

Tags:
Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm

Chưa có bài viết nào trong danh mục này...

x