Thịt gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng thường có mặt trong các thực đơn ăn uống khoa học. Vậy thường xuyên ăn gà có béo không? Làm sao để giảm cân cùng thịt gà hiệu quả? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CÓ LỢI TRONG THỊT GÀ
Cùng với thịt bò, thịt heo và các loại thịt khác, thịt gà là nguồn thực phẩm phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong nhiều bữa ăn. Nó đem lại cho cơ thể một nguồn dinh dưỡng đa dạng các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Thịt gà có giá trị về mặt dinh dưỡng cao, nên thường được sử dụng làm món ăn bồi bổ cho cơ thể.
Vậy những dinh dưỡng trong thịt gà bao gồm các chất gì? Ăn gà có béo không nếu như hàm lượng dinh dưỡng nhiều như thế?
KHOÁNG CHẤT CÓ TRONG THỊT GÀ
Protein là nguồn dinh dưỡng đa lượng có nhiều trong thịt gà với 23.9g Protein trên 100g thịt gà. Ngoài ra, thịt gà còn có chứa nhiều loại khoáng chất có lợi cho sự phát triển của cơ thể. Chúng bao gồm:
• 12mg canxi
• 0.94mg sắt
• 22.4mg magie
• 184mg photpho
• 239mg kali
• 117mg natri
• 2.54mg kẽm
• 0.063mg đồng
• 0.018mg mangan
• 27.9 µg selen
VITAMIN CÓ TRONG THỊT GÀ
Bên cạnh những khoáng chất vừa liệt kê trên, trong thịt gà còn chứa nhiều vitamin và các thành phần hữu ích cho cơ thể.
• 5.5mg Niacin
• 0.088mg Thiamin
• 0.18mg Riboflavin
• 1.1mg Axit pantothenic
• 0.327mg Vitamin B6
• 0.41µg Vitamin B12
• 7 µg Vitamin A
• 0.17 mg Vitamin E
• 0.1 µg Vitamin D2, D3
Những thành phần dinh dưỡng trên cùng với protein có tác dụng quan trọng trong quá trình xây dựng và sửa chữa là mô cơ. Chúng cần thiết trong quá trình nuôi dưỡng tế bào và phát triển cơ thể trong nhiều mặt.
LƯỢNG CALO CÓ TRONG THỊT GÀ
Thịt gà có nhiều phần khác nhau và mức calo trong mỗi phần thịt cũng sẽ khác nhau. Thường phần thịt nạc sẽ có lượng calo thấp hơn những phần thịt có mỡ và da. Dưới đây là lượng calo tính trên 100g trong những phần thịt gà phổ biến đã bỏ da và xương:
Đùi gà | Má đùi gà | Ức gà | |
Lượng calo | 172 | 209 | 165 |
Protein | 28.3g | 26g | 31g |
Carb | 0g | 0g | 0g |
Fat | 5.7g | 10.9g | 3.6g |
THƯỜNG XUYÊN ĂN GÀ CÓ BÉO KHÔNG?
Như chia sẻ ở trên, thịt gà có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, vậy ăn thịt gà có mập không?
Thịt gà có tác dụng giảm cân hay không?
Với hàm lượng calo thấp (chỉ khoảng 100 - 200/100g) và giàu protein, thịt gà có thể hỗ trợ giảm cân cho nhiều người. Thông qua cách thức tạo ra thâm hụt calo và cung cấp protein cho mô cơ phát triển, thịt gà sẽ giúp giảm số lượng mô mỡ trong cơ thể, thúc đẩy quá trình tập luyện đốt cháy calo tốt hơn.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tăng lượng protein tiêu thụ qua bữa ăn sẽ giúp tăng cảm giác no. Khi kết hợp với chế độ tập luyện hợp lý sẽ duy trì cơ thể săn chắc và giảm tích lũy mỡ.
Ăn nhiều thịt gà có làm tăng cân không?
Thịt gà ít calo, nhưng nó vẫn tùy vào phần thịt mà bạn lựa chọn ăn và cách chế biến. Nếu nấu nhiều dầu thì sẽ làm tăng hàm lượng calo trong đó.
Trong mỗi lần ăn nếu ăn quá nhiều phần thịt gà dầu mỡ, đậm gia vị, thì có khả năng khiến cơ thể tích tụ chất béo, gây tăng cân.
Do đó, ăn thịt gà có mập không, có tăng cân không thì sẽ phụ thuộc vào cách chúng ta lựa chọn, chế biến và ăn chúng.
Ăn nhiều thịt gà sẽ như thế nào?
Ăn nhiều thịt gà cũng không đảm bảo sức khỏe của chúng ta sẽ không có vấn đề gì. Vì trong thịt gà có hàm lượng protein cao, với những người bị thận hoặc suy yếu chức năng gan thì vô cùng bất lợi. Hoặc với người bị tim mạch, hàm lượng cholesterol cao thì ăn nhiều thịt gà có thể khiến mọi thứ nghiêm trọng hơn.
Ngoài ra ăn quá nhiều thịt gà, nhất là những phần thịt nhiều chất béo như đùi, da hoặc thịt gà chế biến nhiều dầu mỡ có thể gây tăng cân, tích mỡ.
ĂN THỊT GÀ CÓ LỢI ÍCH GÌ KHÔNG?
✓ Bổ sung protein có lợi cho sức khỏe xương khớp, cơ bắp
✓ Tác dụng chống trầm cảm, điều tiết cảm xúc
✓ Hạn chế nhiều vấn đề xấu của tim mạch
✓ Lượng photpho cao ổn định chức năng các cơ quan thận, gan
✓ Cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường quá trình trao đổi chất bên trong
✓ Tác dụng chống gốc tự do, ngừa ung thư
✓ Tăng cường sức khỏe thị giác
ĂN THỊT GÀ THẾ NÀO ĐỂ GIẢM CÂN HIỆU QUẢ
Bên trên chúng ta giải đáp ăn gà có béo không cũng như khám phá lợi ích của thịt gà với việc giảm cân. Vậy ăn thịt gà thế nào để giảm cân hiệu quả?
Dựa vào hàm lượng calo, protein và chất béo trong từng phần của thịt gà, chúng ta có kết quả sau:
• 100g ức gà: 110 calo với 80% calo đến từ protein
• 100g má đùi gà với 209 calo, 53% protein
• 100g đùi gà 172 calo và protein chiếm 70%
Với kết quả trên, để tăng hiệu quả giảm cân, thì nên ưu tiên lựa chọn ức gà trong thực đơn. Ức gà phần nạc ít béo, nhiều protein sẽ là nguyên liệu tuyệt vời để thực hiện nhiều món ăn đa dạng cho thực đơn ăn kiêng. Ăn ức gà giúp duy trì cơ bắp, tăng trưởng và thúc đẩy sức mạnh.
CHẾ BIẾN THỊT GÀ ĐÚNG CÁCH
Lựa chọn đúng phần thịt nạc, ít béo là bước đầu tiên. Chế biến làm sao để không làm tăng hàm lượng calo, các chất béo bão hòa trong món ăn sẽ là bước tiếp theo tạo nên một quá trình giảm cân lành mạnh.
Nếu bạn thắc mắc "ăn thịt gà luộc có béo không?" thì câu trả lời là không, ngược lại chế biến ngập dầu, nhiều gia vị sẽ khiến cơ thể tích lũy chất béo nhiều hơn. Ví dụ như 52g đùi gà không da, không xương luộc chín sẽ chứa 109 calo 5,7g chất béo nhưng nếu tẩm bột chiên giòn có thể chứa tới 162 calo, 9.3g chất béo.
Bên cạnh đó, phối hợp thịt gà với những thực phẩm nhiều calo, chất béo và carb đơn giản cũng khiến quá trình giảm cân kém hiệu quả. Do đó, nên nấu thịt gà bằng cách ít calo nhất như luộc, quay, nướng hoặc hấp.
KẾT HỢP THỊT GÀ CÙNG NGUYÊN LIỆU ÍT CALO GIÀU DINH DƯỠNG
Thịt gà chính xác là loại thịt có lợi cho cơ thể, tuy nhiên chỉ sử dụng thịt gà trong giảm cân sẽ giảm hương vị và sự bắt mắt.
Kết hợp cùng với các thực phẩm khác như rau củ, trái cây và nhiều loại hạt dinh dưỡng sẽ tăng giá trị của món ăn. Điều này cũng giúp tăng vị giác và tạo sự ngon miệng khi ăn.
Các món như salad gà, canh ức gà, gà hầm rau củ sẽ là những món ăn đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo cơ thể không hấp thụ quá nhiều calo. Chúng sẽ hỗ trợ tốt cho hành trình giảm cân của chúng ta.
CHÚ Ý THỜI GIAN NẤU CHÍN THỊT GÀ
Trong chế biến, thời gian làm chín thịt ngắn hay dài cũng sẽ giúp giữ độ dinh dưỡng, thơm ngon của món ăn. Với ức gà, cần chú ý nhiệt độ và thời gian nấu chín để giữ lại độ ngọt và không làm khô phần thịt.
Nướng ức gà ở nhiệt độ 204 độ C từ 20-26 phút là thời gian lý tưởng. Tùy theo kích thước và khối lượng của thịt mà bạn có thể gia giảm cho hợp lý.
Bên cạnh đó cần lưu ý:
• Không ăn thịt gà chưa chín tới, dễ mắc các vi khuẩn đường ruột có hại cho tiêu hóa.
• Không ăn quá nhiều thịt gà trong một ngày, khối lượng hợp lý cho 1 bữa ăn là 200g thịt gà.
• Không chế biến thịt gà với nhiều dầu mỡ hoặc chế biến quá cầu kỳ. Tốt nhất giữ lại độ nguyên thủy của thịt càng gần càng tốt.
Tổng kết:
Nội dung bài viết phần nào đã giải đáp cho bạn câu hỏi "thịt gà có béo không?" cũng như "ăn gà có béo không?". Thịt gà mang lại nhiều giá trị sức khỏe cho cơ thể chúng ta. Ăn thịt gà có béo không sẽ phụ thuộc vào cách chúng ta sử dụng, chế biến và ăn nó.
Tags:
Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm
Chưa có bài viết nào trong danh mục này...