Thịt gà là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào, nhất là protein cho cơ thể. Loại thịt này được tiêu thụ phổ biến trong các bữa ăn dinh dưỡng khoa học. Vậy ăn thịt gà nhiều có tốt không? Chế độ ăn chỉ thịt gà có nên được thực hiện nhiều hay không? Cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.
ĂN THỊT GÀ NHIỀU CÓ TỐT KHÔNG? LIỆU CÓ GÂY HẠI GÌ CHO SỨC KHỎE
Giá trị dinh dưỡng có trong thì gà gồm những gì? Thịt gà được đánh giá là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất, tốt cho cơ thể. Nó cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để duy trì hoạt động. Nguồn năng lượng trong thịt gà được các chuyên gia nhận định là cao hơn trong thịt đỏ. Không có gì bàn cãi cho một nguồn protein chất lượng, ít calo và chất béo bão hòa.
Nếu tính trong 100g ức gà, chúng ta sẽ có được số liệu:
• Calo 164
• Chất béo bão hòa 1g
• Chất béo không bão hòa đa 0.8g
• Axit béo không bão hòa đơn 1.2g
• Cholesterol 85mg
• Carbs 0g
• Protein 25g
• Kali 256mg
• Natri 74mg
• Niacin 51% DV
• Selen 36% DV
• Photpho 1% DV
• Vitamin B6 16% DV
• Vitamin B12 10% DV
• Riboflavin 9% DV
• Kẽm 7% DV
LỢI ÍCH CỦA THỊT GÀ ĐỐI VỚI CƠ THỂ
Thịt gà với giá trị dinh dưỡng tuyệt vời sẽ có lợi cho sức khỏe của chúng ta trong nhiều mặt. Cụ thể thịt gà có tác dụng gì, cùng tìm hiểu dưới đây.
Cung cấp hàm lượng protein cao, ít chất béo
Đầu tiên, tác dụng của thịt gà chính là cung cấp nguồn protein chất lượng. Thịt gà là loại thịt giàu protein và ít chất béo bão hòa nằm trong top các nguồn thịt có lợi cho cơ thể. Nó là nguồn thực phẩm ưa chuộng để phát triển cơ bắp, phục vụ thực đơn giảm cân lành mạnh. Ăn thịt gà giúp cải thiện sức mạnh và chống lại cơn mệt mỏi. Trong đó ức gà là nguyên liệu hấp dẫn cho nhiều gymer trong giai đoạn tăng cơ, giảm mỡ, tạo ra chế độ thâm hụt calo cho cơ thể.
Kiểm soát Stress
Khi ăn thịt gà sẽ bổ sung cho cơ thể hàm lượng axit amin tryptophan cao. Đây chính là thành phần làm tăng nồng độ serotonin trong não. Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh, tín hiệu của não bộ. Nó có tác dụng cải thiện tâm trạng, xoa dịu căng thẳng và mệt mỏi.
Hỗ trợ sức khỏe xương
Tuổi tác càng cao thì nguy cơ mắc bệnh viêm khớp lại càng tăng. Thịt gà là 1 trong những thực phẩm giúp cải thiện mật độ xương, ngăn ngừa lão hóa, giúp xương khỏe mạnh, loại bỏ chứng viêm hiệu quả. Do đó những món ăn như gà hầm, canh gà là thực đơn bổ dưỡng cho người cao tuổi hoặc người có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.
Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Ăn thịt gà đúng cách sẽ giúp giảm nồng độ homocysteine trong cơ thể. Đó là một dạng axit amin gây hại cho sức khỏe của tim mạch. Ngoài ra khi ăn thì gà ở phần nạc, loại bỏ da, mỡ cùng với chế độ lành mạnh thì sẽ giúp loại bỏ các cholesterol xấu.
Giàu phốt pho
Photpho có lợi cho sức khỏe của nhiều cơ quan trong cơ thể. Nó đặc biệt hữu ích cho hệ thần kinh và chức năng gan, thận.
Tăng cường miễn dịch và trao đổi chất
Selen và nhiều khoáng chất cần thiết trong thịt gà là những thành phần quan trọng để tăng cường hoạt động trao đổi chất. Chúng hỗ trợ hoạt động của tuyến giáp và giúp cơ thể cải thiện chức năng miễn dịch.
Bổ sung những dưỡng chất này bằng cách thêm thịt gà vào chế độ ăn sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh lý thông thường.
Bên cạnh đó, Vitamin B6 trong thịt gà còn giúp tiêu hóa thức ăn, không tích tụ chất béo độc hại. Điều này có lợi cho những ai có nhu cầu giảm cân không gây hại cho sức khỏe.
Tốt cho sức khỏe thị lực
Thịt gà, một nguồn thực phẩm giàu retinol - vitamin A, alpha và beta-carotene, lycopene. Tất cả chúng là những yếu tố đảm bảo cho một đôi mắt khỏe mạnh.
GIẢI ĐÁP ĂN THỊT GÀ NHIỀU CÓ TỐT KHÔNG?
Hiện nay những chế độ ăn chủ yếu gồm thịt gà khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Vậy ăn thịt gà nhiều có tốt không?
Với những giá trị dinh dưỡng được nêu ra ở trên thì ăn thịt gà hoàn toàn có lợi cho sức khỏe. Nhưng, nếu ăn thịt gà không đúng cách vẫn có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Cụ thể:
DƯ THỪA PROTEIN
Nếu như ăn quá nhiều thịt gà cùng một lúc thì dẫn để cơ thể dư thừa protein. Protein ở một mức hợp lý là giúp các mô cơ được phát triển. Tuy nhiên, chúng sẽ làm thận và gan hoạt động tối đa công suất nếu dư thừa. Cơ thể sẽ tích trữ chúng dưới dạng chất béo nếu không sử dụng hết. Và điều này sẽ gây nên mỡ trong máu, dẫn đến béo phì, nguy cơ tim mạch cao.
TĂNG NGUY CƠ MẮC BỆNH TIM
Ăn thịt gà nhiều có tốt không? Tuy thịt có hàm lượng chất béo thấp nhưng nó vẫn chứa chất béo bão hòa đa và cholesterol. Nếu ăn nhiều thịt gà cũng sẽ nạp vào cơ thể 1 lượng lớn cholesterol.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, nạp quá nhiều thực phẩm chứa cholesterol có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do đó, ăn quá nhiều thịt gà, nhất là các phần như da, cổ, cánh hoặc thịt gà chiên rán sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
CHẾ ĐỘ ĂN CHỦ YẾU TỪ THỊT GÀ CÓ TỐT KHÔNG?
Ăn thịt gà nhiều có tốt không đã được giải đáp bên trên, vậy còn chế độ ăn chủ yếu từ thịt gà thì sao?
Hiểu đơn giản, đây là chế độ ăn chỉ tiêu thụ mỗi thịt gà cho tất cả bữa ăn. Đó là cách mà nhiều người áp dụng với mục tiêu giảm cân mạnh và nhanh chóng. Cách này sẽ giúp cơ thể loại bỏ hầu hết lượng chất béo dư thừa trong cơ thể trong thời gian ngắn.
Để thực hiện, bạn cần tuân theo nhiều nguyên tắc nghiêm ngặt, chế độ ăn sẽ chỉ toàn thịt gà, nhất là phần thịt ức. Chế độ này được nhiều bạn trẻ hiện nay áp dụng đi kèm với hành trình tập gym, đốt cháy calo, tăng cơ.
ƯU ĐIỂM CỦA CHẾ ĐỘ ĂN CHỦ YẾU TỪ THỊT GÀ
Mục tiêu lớn của chế độ này là giúp cơ thể có thời gian giảm cân nhanh chóng thông qua việc hấp thụ lượng lớn năng lượng từ protein và cung cấp ít chất béo nhất có thể.
Chúng ta không phải đau đầu và stress vì phải theo dõi calo trong thực phẩm của bữa ăn khi áp dụng phương pháp này. Cơ thể sẽ tiêu thụ nhiều protein, giảm sự thèm ăn và hoàn toàn đi vào cơ chế thâm hụt calo.
Tuy nhiên về tác dụng giảm cân của chế độ này chưa được chứng thực rõ ràng. Chúng ta chỉ đang tạo ra sự thâm hụt calo bằng việc tiêu thụ thịt gà - một nguồn thực phẩm ít calo, giàu dinh dưỡng.
NHƯỢC ĐIỂM CỦA CHẾ ĐỘ ĂN CHỦ YẾU TỪ THỊT GÀ
Tất nhiên nhược điểm của chế độ này là ngoài dinh dưỡng có từ thịt gà, cơ thể sẽ bị thiếu hụt nhiều dưỡng chất quan trọng khác từ đa nguồn thực phẩm.
Do đó, việc áp dụng chế độ ăn này cũng chỉ nên diễn ra trong một thời gian ngắn. Cơ thể thiếu dinh dưỡng kéo dài sẽ bị đình trệ hoạt động.
Nếu duy trì chế độ ăn này sẽ có thể tạo thành một thói quen ăn uống không lành mạnh. Dẫn đến rối loạn ăn uống và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Qua những thông tin này chắc hẳn bạn cũng đã tự đánh giá được chế độ ăn chủ yếu từ thịt gà có tốt không cũng như nên áp dụng nhiều không.
NHỮNG AI KHÔNG NÊN ĂN THỊT GÀ QUÁ NHIỀU?
Ai cũng có thể ăn thịt gà? Ăn thịt gà để bổ sung dinh dưỡng cần thiết, nhưng có một số đối tượng không nên ăn hoặc ăn nhiều thịt gà mà chúng ta nên biết. Hãy theo dõi xem bạn có trong số đó không nhé.
• Người có chỉ số huyết áp cao, tim mạch không nên ăn da gà, mỡ gà… có khả năng tăng cholesterol xấu
• Người bị vấn đề tiêu hóa, đầy hơi, táo bón, khó tiêu
• Người bị sỏi thận
• Có vết thương hở
• Người mới phẫu thuật
• Người đang mắc bệnh thủy đậu
Không chế biến/ ăn thịt gà cùng với các thực phẩm:
• Thịt gà được chế biến đa dạng và có thể kết hợp với nhiều thực phẩm để tạo nên một món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn nhớ không kết hợp ăn thịt gà với một số loại dưới đây:
• Thịt gà với tỏi, hành sống sẽ sinh kiết lị
• Thịt gà với muối vừng, rau thơm sinh chứng chóng mặt, run rẩy người
• Thịt gà với rau kinh giới sinh mụn nhọt
• Thịt gà với cá chép sinh mụn nhọt
• Thịt gà với thịt chó sẽ sinh nhiệt, kiết lị
Tổng kết:
Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi "ăn thịt gà có tốt không" và "ăn gà nhiều có tốt không?". Ăn thịt gà sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho chúng ta. Nhưng nếu không ăn đúng cách và thực hiện đúng chế độ sẽ tích độc cho cơ thể, gây hại cho sức khỏe nhiều mặt. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ các vấn đề sức khỏe bản thân và lựa chọn cách thức chế biến, ăn thịt gà phù hợp nhất.
Tags:
Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm
Chưa có bài viết nào trong danh mục này...