Trứng gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung nhiều thành phần cần thiết cho cơ thể. Việc ăn trứng gà sống cũng không phải là điều mới lạ, nhưng ăn làm sao để bảo vệ sức khỏe, không lưu lại mầm bệnh mới là điều chúng ta nên cân nhắc. So với ăn trứng gà nấu chín, thì ăn trứng gà sống có khác biệt gì không?
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TRONG TRỨNG GÀ SỐNG
Trứng gà nằm trong top các thực phẩm dinh dưỡng mà khi chế biến không cần bổ sung các thành phần khác. Đó là nhóm thực phẩm đáp ứng các khuyến cáo trong giới hạn calo và natri cần thiết.
Thông tin dinh dưỡng của trứng gà sẽ có sự khác nhau tùy vào loại trứng, giống gà, cách nuôi và quá trình thu gom, xử lý trứng.
Dưới đây là thông tin dinh dưỡng tham khảo trong 1 quả trứng gà sống kích thước lớn =(khoảng 50g):
• Lượng calo: 72
• Protein: 6.28g
• Chất béo bão hòa: 1.563g
• Chất béo: 1.829g
• Chất béo không bão hòa đa: 0.956g
• Cholesterol: 186mg
• Canxi 28mg
• Phốt pho: 99mg
• Kali: 69mg
• Natri: 71mg
• Choline: 146.9mg
• Folate: 24mcg
• Vitamin A: 270 IU
• Vitamin D: 41 IU
Trong trứng, thì lòng đỏ trứng gà là nơi bổ dưỡng và cung cấp hầu hết các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Cũng như các vitamin và các vi chất dinh dưỡng khác như choline. Với 1 quả trứng mỗi ngày đã có thể cung cấp khoảng 27% giá trị choline cho cơ thể. Các choline được chứng minh có vai trò quan trọng đối với sức khỏe não bộ và tim mạch.
ĂN TRỨNG GÀ SỐNG CÓ TÁC DỤNG GÌ CHO SỨC KHỎE?
Các tổ chức Y tế không khuyến khích chúng ta ăn trứng gà sống, chưa tiệt trùng. Nhưng đó không phải là tuyên bố khắng định chúng ta không thể ăn chúng. Tức trên thực tế vẫn có những trải nghiệm ăn trứng gà sống như chúng ta biết. Đó là cách kết hợp trứng sống cùng một số nguyên liệu tạo thành món ăn hấp dẫn.
Dinh dưỡng trong trứng gà là điều mà các chuyên gia quan tâm đên. Bởi chúng có tác động không nhỏ đến các vấn đề sức khỏe con người. Việc ăn trứng gà thường xuyên và đúng các sẽ giúp cơ thể cải thiện nhiều mặt sau:
Tăng cường sức khỏe não bộ, hệ thần kinh
Trứng bổ sung chất cholien cho cơ thể, đặc biệt là chức năng não bộ, hệ thần kinh. Khi cơ thể thiếu choline sẽ nảy sinh nhiều biểu hiện như giảm khả năng nhận thức, rối loạn thần kinh,... Chúng ta thường bắt gặp ở các bệnh nhân Alzheimer hay mất trí sớm tuổi già.
Cung cấp các chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư
Trứng giàu thành phần chống oxy hóa giúp chống lại hoạt động của các gốc tự do. Các gốc tự do này khi được sản xuất nhiều, sẽ di chuyển đến các tế bào khỏe mạnh. Bức hoạt và gây hại đến các hoạt động quan trọng của tế bào. Ăn trứng thường xuyên được chứng minh làm giảm tỷ lệ ung thư vú, tăng cường cho chức năng gan cho phụ nữ.
Cung cấp canxi, vitamin D tăng mật độ xương
Trứng gà có chứa canxi và vitamin D tự nhiên chất lượng cho cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu, việc ăn 1 quả trứng gà sống sẽ cung cấp lượng canxi tương được với 1 thìa dầu cá. Và cung cấp vitamin D đủ cho cơ thể sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt nhất.
Đặc biệt, nếu gà được nuôi hữu cơ, chăn thả vườn sẽ giúp lưu trữ hàm lượng vitamin D chất lượng lý tưởng trong trứng gà.
Tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai
Đối với phụ nữ mang thai thì việc ăn trứng gà sống không hề được khuyến khích. Nhưng nếu trứng gà nấu chín thì chính xác là nguồn cung cấp vitamin B quan trọng cho sức khỏe của mẹ và thai nhin. Các vitamin B trong trứng sẽ kích thích hình thành hormone giới tính cho thai nhi.
Thêm vào đó, các axit folic trong đó sẽ hỗ trợ tế bào hồng cầu và hình thành ống thần kinh thai nhi. Giúp cho thai nhi nhận đầy đủ chất và phát triển tốt hơn.
Kích thích sản xuất serotonin giảm lo âu, căng thẳng
Việc ăn trứng gà sống hay nấu chín đều sẽ bô sung cho cơ thể axit amin thiết yếu. Việc này sẽ kích thích sản xuất serotonin - chất dẫn truyền thần kinh. Thành phần này sẽ giúp tạo cảm giác thư giãn, thảo mái cho thần kinh. Các chuyên gia thường khuyên chúng ta nên bổ sung 1 quả trứng vào buổi sáng để cung cấp nguồn năng lượng tốt cho cơ thể.
Giảm cân bằng trứng gà
Tác dụng của trứng gà được nhiều người quan tâm nhất chính là giảm cân. Trứng gà là nguyên liệu ưa chuộng của các gymer và người đang trong quá trình giảm mỡ bụng. Hàm lượng protein trong trứng gà giúp cho cơ thể có cảm giác no lâu hơn, giảm cơn thèm ăn, hạn chế tiêu thụ thức ăn hơn. Điều này lý tưởng cho việc đốt mỡ thừa trong cơ thể.
Ăn trứng gà luộc có béo không? Khác với ăn trứng gà sống, trứng gà luộc sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn protein. Và trứng luộc sẽ không làm tăng calo, hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân hiệu quả. Nên nếu ăn trứng gà luộc đúng cách, đúng thời điểm sẽ không gây béo phì.
Duy trì sắc đẹp, chống lão hóa
Trong trứng gà có nhiều thành phần chống oxy hóa ức chế hoạt động của các enzyme sản xuất tế bào xấu. Việc này sẽ làm chậm tốc độ lão hóa của cơ thể, trì hoãn tuổi tác trên gương mặt. Giúp tăng cường sức khỏe tóc, da lưu giữ sự trẻ trung. Đồng thời, tăng hệ miễn dịch giúp các cơ quan hoạt động bền bĩ trước tác động của các yếu tố môi trường.
Bảo vệ sức khỏe thị giác
Ăn trứng gà sống cung cấp zeaxathin và lutein giúp chống oxy hóa, giảm nguy cơ gặp vấn đề đục thủy tinh thể.
TRỨNG GÀ SỐNG TIỆT TRỦNG LÀ GÌ?
Nếu trứng gà không bị nhiễm khuẩn, chất lượng tốt thì việc ăn trứng gà sống cũng xem như là một trải nghiệm thú vị. Dù thực tế độ sền sệt của trứng sẽ khiến nhiều người ái ngại.
Nếu muốn thử qua hương vị của trứng gà sống thì hãy lựa chọn loại trứng đã tiệt trùng. Cách này sẽ đảm bảo không có vi khuẩn gây hại trong trứng.
Nguyên lý tiệt trùng dựa trên việc xử lý nhiệt, nhưng nhiệt này sẽ không làm trứng được nấu chín. Quá trình tiệt trùng thường diễn ra trong 3 đến 4 phút ở nhiệt độ từ 60 - 62ºC. Với thời gian và nhiệt độ này sẽ giúp làm giảm nguy cơ ngộ độc salmonella và các vi khuẩn gây hại khác.
Hoặc có thể dùng phương pháp chiếu xạ. Để trứng tiếp xúc với một liều bức xạ. Tuy nhiên, cách làm nàu sẽ đãn đến chất lượng của trứng gà thay đổi.
TÁC HẠI BẠN CÓ THỂ GẶP KHI ĂN TRỨNG GÀ SỐNG
Việc ăn trứng gà sống không được đồng tình bởi nhiều chuyên gia. Chúng ta sẽ gặp vài rắc rối với việc ăn trứng gà sống không đúng cách, đúng chất lượng. Cụ thể các vấn đề sức khỏe có thể mắc phải là:
Giảm mức độ hấp thụ protein vào cơ thể
Về hàm lượng dinh dưỡng thì ăn trứng gà sống hay trứng gà chín đều không có sự khác biệt lớn. Nhưng với protein thì sẽ có một điều chúng ta cần lưu ý.
Trong trứng sống, các phân tử protein lớn nằm trong cấu trúc xoắn phức tạp. Khi trứng được nấu chín thì nhiệt sẽ phá vỡ các liên kết proteim, giúp chúng dễ dàng liên kết với các phân tử protein khác. Việc này giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thu và tiêu hóa protein hơn.
Tăng nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella
Vi khuẩn Salmonella không chỉ có ở vỏ trứng mà còn có trong lòng trắng và lòng đỏ trứng. Việc chưa nấu chín trứng sẽ dễ đưa vi khuẩn này vào bên trong, dễ ngộ độc thực phẩm.
Các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, sốt và đau đầu khi nhiễm khuẩn Salmonella thường xuất hiện trong 6 đến 48 giờ. Và có thể kéo dài hơn cả tuần.
Ăn trứng gà sống cản trở việc hấp thụ Biotin
Trứng là nguồn cung cấp biotin dồi dào mà chúng ta biết. Đây được xem là chất dinh dưỡng quan trọng được cơ thể sử dụng cho quá trình chuyển hóa chất béo và đường.
Và trong trứng sống có avidin liên kết với biotin, liên kết này sẽ làm giảm độ hấp thụ và sử dụng biotin của cơ thể. Nếu chúng ta đem trứng nấu chín sẽ thay đổi cấu trúc của avidin và làm cho liên kết với biotin kém hiệu quả hơn. Nhờ đó mà cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ biotin được tốt hơn.
Những ai không nên ăn trứng sống?
Ăn trứng sống có thể nhiễm khuẩn salmonella, nhưng tỷ lệ này rất thấp. Theo báo cáo, cứ 20.000 quả trứng thì có 1 quả có vi khuẩn salmonella. Tuy tỷ lệ nhiễm thấp, nhưng các tác dụng phụ do nhiễm khuẩn này không hề dễ chịu. Chúng ta có thể bị tiêu chảy hoặc chuột rút. Các biểu hiện nôn mửa và khiến cơ thể mất nước nhiều. Ngoài ra, bạn có thể gặp một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Về mặt dinh dưỡng, thì hầu như chúng ta không có sự chênh lệch lợi ích nào từ việc ăn trứng gà sống. Nhưng với những người cao tuổi (65 trở lên), những người có hệ miễn dịch kém hoặc mắc các bệnh viêm đường ruột nên đặc biệt tránh ăn trứng sống.
Ngoài ra, một số đối tượng sau không nên ăn trứng gà sống:
- Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là nhóm tuổi có đường ruột yếu, dễ nhiễm khuẩn, khả năng miễn dịch cũng chưa cao.
- Phụ nữ mang thai ăn trứng gà sống nhiễm salmonella sẽ dễ gặp tình trạng co thắt tử cung, dẫn đến sinh non, thai lưu.
Những đối tương trên và không ngoại lệ những người khỏe mạnh, không nên ăn trứng gà sống nếu không biết rõ nguồn gốc và chất lượng của trứng. Để tốt nhất cho sức khỏe vẫn nên ăn trứng gà đã nấu chín.
CÁCH XỬ LÝ TRỨNG GÀ SỐNG KHÔNG ĐỂ LẠI MẦM BỆNH
Một số khuyến nghị từ các chuyên gia trong việc bảo quản trứng gà an toàn như sau:
1. Tránh lây nhiễm từ trứng, nên bảo quản trứng trong nhiệt độ dưới 4-5°C, không nên đặt trứng ở ngay cánh cửa tủ lạnh.
2. Nếu vỏ trứng bị nứt hoặc nhiễm bẩn không nên sử dụng.
3. Sử dụng trứng trong vòng 4 đến 5 tuần kể từ khi đặt trong tủ lạnh.
4. Nếu ăn trứng gà sống cần thiết rửa sạch tay, dụng cụ, quầy chế biến bằng sản phẩm thanh trùng trước khi xử lý trứng sống.
Tổng kết:
Ăn trứng gà sống tiệt trùng sẽ hạn chế rủi ro nhiễm vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Chúng ta có thể ăn trứng gà sống nhưng cần ăn đúng cách và không ăn quá nhiều. Cách tốt nhất là nấu chín trứng gà để hấp thụ tốt protein và không tích tụ mầm bệnh gây hại.
Tags:
Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm
Chưa có bài viết nào trong danh mục này...