Ngô là là loại ngũ cốc nhiều giá trị dinh dưỡng được sử dụng rất phổ biến. Bên cạnh lợi ích sức khỏe, ăn bắp ngô còn hỗ trợ tốt cho việc giảm cân. Vậy 1 bắp ngô bao nhiêu calo? Ăn ngô có béo không? Ăn nhiều ngô có tốt cho sức khỏe không?
CÁC LOẠI NGÔ PHỔ BIẾN
Ngô (hay bắp) là loại ngũ cốc được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Với hương vị ngọt ngào đặc trưng, bắp ngô được dùng trong rất nhiều món ăn. Hạt ngô có nhiều màu sắc đa dạng khác nhau như vàng tươi, cam, tím, đen, trắng,... tùy vào giống cây.
Một trong những loại ngô phổ biến và được sử dụng nhiều nhất chính là ngô ngọt. Ở Việt Nam ta còn có ngô nếp hay còn gọi là bắp nếp tùy theo vùng miền.
Ngoài ngô nếp và ngô ngọt, chúng ta còn có:
-
Ngô nổ (pop corn): là loại thường dùng để là bắp rang. Giống ngô nổ sẽ tròn như hạt ngọc, có lớp vỏ mỏng.
-
Ngô đá (flint corn): loại ngô này có độ cứng, dày như thủy tinh. Thường sử dụng để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Với nhiều loại ngô, chúng ta cần xác định được nhu cầu và mục tiêu sử dụng để lựa chọn đúng đâu là loại thích hợp nhất. Đối với ẩm thực, thì ngô nếp hay ngô ngọt chính là lựa chọn.
Với người giảm cân thì sao? Bắp ngô có giúp giảm cân hay không? 1 bắp ngô chứa bao nhiêu calo trong đó? Ngô nếp bao nhiêu calo? Ngô ngọt bao nhiêu calo? Ăn ngô ngọt nhiều có bị béo không?
1 BẮP NGÔ BAO NHIÊU CALO?
100g ngô nếp chứa bao nhiêu calo?
Ngô nếp hay ngô trắng có hàm lượng tinh bột tương đối cao. So với ngô ngọt vàng thì hàm lượng beta-carotene trong đó thấp hơn.
Với 100g ngô nếp sẽ có khoảng 177 calo. Lượng calo và tinh bột trong bắp nếp cũng tương đương so với 1 chén cơm trắng. Điều này cũng khiến nhiều người lo rằng ăn bắp ngô sẽ gây tăng cân.
Tùy theo cách chế biến khác nhau mà ngô nếp sẽ có hàm lượng calo chênh lệch.
100g ngô nếp luộc chứa bao nhiêu calo? Nếu luộc ngô sẽ giúp cho calo tăng ít hơn so với các cách chế biến khác. Ngô luộc vẫn xấp xỉ 177 calo. Nếu là ngô nướng sẽ có khoảng 220 calo.
100g ngô ngọt bao nhiêu calo? Ăn ngô ngọt có béo không?
Ngô ngọt, hay ngô vàng có hàm lượng vitamin A cao, tạo sắc vàng của hạt. Đây là nguồn cung cấp lương thực ở nhiều nơi. Chúng giàu calo với vitamin A.
Theo nghiên cứu, 100g ngô ngọt có khoảng 86 calo. Ngoài ra còn 1.2g chất béo, 2.7g chất xơ, 3.2g đường.
Mặc dù ngô có nhiều chất xơ nhưng hàm lượng carbohydrate vẫn cao, có thể gây tăng cân nếu như ăn quá nhiều. Hạn chế ăn vượt mức 170-200g mỗi ngày để không bị tăng cân.
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA NGÔ
Bắp ngô chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên nó là một trong những nguồn lương thực chính ở nhiều nơi.
- Carbohydrate bao gồm chất xơ và đường tự nhiên. Ngô có chỉ số đường huyết trung bình theo thang đo tiêu chuẩn.
- Chất béo ít, phần lớn trong ngô là chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa.
- Protein không quá nhiều nhưng so với nhiều loại rau khác thì ngô có hàm lượng protein cao hơn. Với ngô trồng hữu cơ thì chất lượng protein sẽ càng cao.
- Vitamin và khoáng chất: ngô là nguồn thiamine tốt cho cơ thể, cung cấp 13% giá trị hàng ngày. Ngoài ra, nó chứa kali, sắt, kẽm, magie, phốt pho và selen. Cung cấp cả folate, vitamin C và vitamin E, vitamin A dạng beta carotene.
- Chứa nhiều thành phần chống oxy hóa mạnh mẽ mà cơ thể cần. Bao gồm axit ferulic, anthocyanins, lutein, zeaxanthin, axit phytic,...
Lý do nên chọn ngô bắp thay vì nhiều loại ngũ cốc khác? Ngô ngọt chứa nhiều khoáng chất cần thiết, tốt cho sức khỏe như trên. Cả ngô ngọt và ngô nếp đều không chứa gluten như ngũ cốc. Do đó, nó hữu ích đối với người không dung nạp được gluten hoặc bệnh celiac. Vậy với việc giảm cân, ngô có tác dụng gì không?
ĂN NGÔ CÓ GIẢM CÂN KHÔNG?
Nhiều chế độ ăn kiêng hiện nay vẫn sử dụng bắp ngô như một thực phẩm hỗ trợ giảm cân. Bạn không cần phải lo lắng về hàm lượng tinh bột cao có trong đó. Trái lại, lượng carbohydrate trong bắp ngô sẽ cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng tốt để hoạt, học tập và làm việc.
Bắp ngô cũng giàu chất xơ sẽ tốt cho hệ tiêu hóa và quá trình trao đổi chất của cơ thể. Chỉ cần bạn chế biến và ăn đúng cách thì bắp ngô hoàn toàn có thể giúp bạn giảm 1-2kg trong thời gian ngắn dễ dàng.
ĂN NGÔ CÓ NHỮNG LỢI ÍCH GÌ CHO SỨC KHỎE?
Ngô giúp ngăn ngừa táo bón, bệnh trĩ
Như bạn biết, ngô có hàm lượng chất xơ cao. Ăn bắp ngô có thể cung cấp đến 18-19% lượng khuyến nghị hàng ngày. Do đó nó rất tốt cho nhu động ruột của chúng ta.
Lượng chất xơ tiêu thụ có liên quan đến các vấn đề tiêu hóa như táo bón, trĩ. Nó cũng hạn chế nguy cơ bị ung thư ruột kết. Chất xơ sẽ giúp phân mềm và thuận lợi di chuyển xuống tiêu hóa. Nó cũng rất hữu ích cho hội chứng ruột kích thích.
Ngô tốt cho sức khỏe tim mạch
Hạt ngô có sự kết hợp cân đối của các axit béo. Do đó nó có thể loại bỏ các cholesterol xấu. Và thay thế chúng ta các vị trí được liên kết. Điều này giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch của chúng ta.
Ăn bắp ngô sẽ ngăn ngừa các động mạch bị tắc nghẽn. Việc này làm ổn định được huyết áp tâm trương và tâm thu. Ăn bắp ngô cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
Ngô tốt cho sức khỏe thị giác
Do ngô ngọt chứa chất chống oxy hóa, trong đó có carotenoid lutein và zeaxanthin. Cả hai thành phần này để có tác dụng chống lại sự gây hại của gốc tự do. Giúp tăng cường sức khỏe của mắt và làm giảm tổn thương ống kính dẫn đến đục thủy tinh thể.
Các nghiên cứu khác cũng cho thấy ở nồng độ cao của carotenoid trong máu có lợi để giảm tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng.
Ngô tốt cho người bệnh tiểu đường
Ngô chứa tinh bột kháng, có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Có lợi trong việc kiểm soát và ổn định mức insulin. Điều này do ngô ngọt được hấp thụ chậm, không làm tăng đột biến đường. Nhưng nếu ăn quá nhiều thì đó lại là một câu chuyện bất lợi khác.
Ngô giúp cải thiện trí nhớ
Ngô có hàm lượng vitamin B1 cao, còn gọi là thiamine. Đó là thành phần cần thiết để sản xuất ra acetylcholin trong cơ thể. Acetylcholine là một chất dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện bộ nhớ của chúng ta.
Mức acetylcholine ổn định sẽ giúp tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi.
Ngô tốt cho sự phát triển của thai nhi
Trong bắp ngô có hàm lượng vitamin B3 cao. Cùng với thiamine, niacin rất tốt cho sự phát triển. Thiamine là thành phần cải thiện sức khỏe thần kinh, chức năng nhận thức. Niacin thì liên quan đến vấn đề trí nhớ và viêm da.
Hàm lượng folate trong bắp ngô cũng tốt cho sức khỏe của người mang thai. Vitamin E trong ngô cũng là một nguồn chất chống oxy hóa. Hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật khác nhau.
Ngô có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư
Ngô được biết là chứa nhiều chất chống oxy hóa, nên nó liên quan đến việc hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Các chất chống oxy hóa tốt cực kỳ quan trọng cho sức khỏe vì chúng giúp ức chế hoạt động của các gốc tự do, ngăn ngừa sự tích tụ và phát triển của các tế bào ung thư.
Ngô còn có khả năng tạo ra quá trình apoptosis ở các tế bào ung thư. Do đó sẽ giúp các tế bào khỏe mạnh không bị ảnh hưởng.
Công dụng khác của bắp ngô
Ngoài những tác dụng sức khỏe trên, bắp ngô còn sử dụng nhiều trong công nghiệp ẩm thực với nhiều cách khác nhau. Hoặc có thể sử dụng trong công nghiệp mỹ phẩm. Vì nó chứa nhiều chất tốt cho da của chúng ta.
Về mặt y học, ngô có thể sử dụng tại chỗ để làm dịu kích ứng da, phát ban hoặc các bệnh ngoài da. Ngô có thể thay thế một số sản phẩm bên ngoài. Chúng không chứa dầu khoáng, nên không gây bít tắc chân lông.
ĂN NHIỀU NGÔ CÓ TỐT KHÔNG? TÁC DỤNG PHỤ CỦA NGÔ
Ăn bắp ngô bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Và có lợi cho nhiều vấn đề sức khỏe. Nhưng không đồng nghĩa việc ăn nhiều bắp ngô là tốt. Nếu như ăn quá nhiều ngô trong một thời gian ngắn chúng ta có thể gặp phải những rủi ro sau:
-
Ngô có hàm lượng axit béo cao. Nếu không được cân bằng trong ăn uống, rất có thể làm ảnh hưởng xấu đối với vài đối tượng. Nhất là bệnh nhân bệnh tim tiêu thụ nhiều dầu ngô sẽ đẩy nhanh các triệu chứng.
-
Ngô chứa hàm lượng tinh bột cao, nó sẽ bị phân hủy trong ruột già và sinh khí. Nên tiêu thụ nhiều bắp ngô sẽ gây ra chướng bụng và đầy hơi.
-
Một số xi-rô ngô còn nguy hại hơn cả đường. Và người tiêu thụ nhiều xi-rô ngô sẽ có nguy cơ béo phì nhanh chóng. Và nó tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu của chúng ta. Làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 của nhiều người.
-
Ngô cung cấp chất xơ và dinh dưỡng quan trọng. Giúp thải độc tố xấu ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, quá nhiều chất xơ sẽ không tốt cho hoạt động của dạ dày. Sẽ dẫn đến khó tiêu, làm co thắt dạ dày.
-
Ăn bắp ngô nhiều có thể dẫn đến dị ứng. Một số triệu chứng thường gặp là phát ban trên da, sưng màng nhầy, nôn mửa,... Với một số người bị suyễn sẽ nghiêm trọng hơn, có thể bị sốc phản vệ.
-
Ăn bắp ngô sống có tốt không? Ngô chín sẽ đảm bảo dinh dưỡng cho bạn. Ngô sống có thể dẫn đến tiêu chảy, nhiều rối loạn đường ruột.
-
Nếu ngô là thực phẩm tiêu thụ chính của bạn, rất có thể nó sẽ tăng nguy cơ loãng xương. Vì hàm lượng canxi trong ngô không cao.
NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN NGÔ GIẢM CÂN
Cách lựa chọn bắp ngô ngon, đều hạt
Bắp ngô tươi ngon thường có trong mùa hè, từ tháng 7 đến tháng 9. Nên chọn ngô có hạt chắc, căng mọng. Xem xét lõi ngô không có dấu hiệu nấm mốc, vết cắn côn trùng hoặc mục nát. Có thể nhìn rõ ở phần cuống.
Các sản phẩm ngô đóng hộp và đông lạnh có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nên kiểm tra nhãn thành phần để xem trong sản phẩm có chứa gì. Thường nhà sản xuất sẽ bổ sung kẽm, đường và muối.
Thời điểm ăn ngô bắp tốt nhất là khi nào?
Nếu bạn có nhu cầu giảm cân cùng bắp ngô, thì thời gian tốt nhất để ăn là vào:
-
Bữa sáng: ăn ngô trong thời điểm này giúp kích thích quá trình trao đổi chất của cơ thể. Tăng cường đốt cháy nhiều calo hơn trong ngày. Nó cũng sẽ hạn chế sự thèm ăn của bạn để giảm việc ăn nhiều thứ trước giờ ăn tiếp theo.
-
Trước bữa ăn: có thể sử dụng bắp ngô cho món khai vị, để hạn chế ăn quá nhiều thực phẩm trong bữa ăn chính.
-
Ăn bắp ngô như món ăn nhẹ: nếu bạn thường xuyên bị đói vào các buổi giữa bữa ăn. Hãy ăn vặt bằng bắp ngô thay vì nhiều món ăn giàu calo khác như khoai tây chiên, bánh quy,...
-
Ăn bắp ngô trước và sau khi tập luyện: Ngô là nguồn cung cấp carbohydrate tuyệt vời, chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể trước và sau khi tập luyện. Protein trong ngô cũng hỗ trợ cho việc xây dựng cơ bắp.
Cách bảo quản ngô đảm bảo an toàn thực phẩm
Để nhận tối đa dưỡng chất và hương vị thì ăn ngô ngọt sau khi vừa thu hoạch là tốt nhất. Vì để càng lâu, vị ngọt của nó sẽ mất đi.
Chúng ta có thể bảo quản bắp ngô trong tủ lạnh. Nếu ngô đã bị bóc vỏ chỉ nên bảo quản và sử dụng trong vòng 1-2 ngày. Nếu bắp ngô đã nấu chín có thể bảo quản lạnh trong 4-5 ngày.
Bắp ngô cũng có thể được đông lạnh hoặc đóng hộp bằng nhiều phương pháp. Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để sử dụng cho đúng cách.
KẾT LUẬN:
Ngô mang lại nhiều lợi ích sức khỏe vì có nhiều khoáng chất và dưỡng chất thiết yếu. Hàm lượng calo ít cũng làm tăng giá trị sức khỏe của bắp ngô.
Tags:
Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm
Chưa có bài viết nào trong danh mục này...