THƯƠNG HIỆU SUPPLEMENTS UY TÍN TỪ 2011
CAM KẾT CHUẨN 100% CHÍNH HÃNG
FREESHIP NGOẠI THÀNH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 1.000.000Đ
NHẬP CODE: GS30 - GS70 - GS100 giảm trực tiếp 30K - 70K - 100K

Mẹo luộc trứng lòng đào chuẩn Masterchef

  • Cập nhật lần cuối: 28/12/2023

Trứng lòng đào là cách ăn mà nhiều người rất thích bởi độ béo ngậy của lòng đỏ khi đó. Nhưng để luộc được trứng hồng đào thì không phải là câu chuyện đơn giản. Thời gian luộc trứng chính là chìa khóa đầu tiên để làm thành công món này. Bên cạnh đó còn nhiều bước quan trọng khác chúng ta cần chú ý đến. Theo dõi bài viết để biết luộc trứng lòng đào bao nhiêu phút và cách luộc thế nào nhé.

 

cach-luoc-trung-long-dao-1

 

LUỘC TRỨNG BAO NHIÊU PHÚT ĐỂ ĐƯỢC LÒNG ĐÀO? 

 

Làm sao để luộc trứng lòng đào thành công? Luộc trứng lòng đào bao nhiêu phút? Những vấn đề này đang nhận được rất nhiều quan tâm từ những người yêu thích món trứng lòng đào.

 

Thực tế, luộc trứng không đơn giản như nhiều người nghĩ đâu nhé, nhất là nếu bạn muốn luộc trứng lòng đào. Để canh được thời gian cho trứng vừa chín, còn lòng đào mà không phải chín kỹ cũng là một quá trình đấy. Với những loại trứng khác nhau thì thời gian luộc lại có sự khác biệt. 

 

Thời gian luộc trứng sẽ dao động từ 4 đến 14 phút tùy theo kiểu chín của trứng, cách luộc và dụng cụ dùng để luộc trứng. Để trứng càng lâu trong nước nóng thì lòng đỏ càng chín kỹ.

 

Cụ thể với từng mốc thời gian luộc trứng, bạn sẽ thu được kết quả như sau:

 

- 4 phút: Trứng còn lỏng mềm, rất dễ vỡ vụn khi bóc vỏ

- 5 phút: Lòng trắng chín vừa, lòng đỏ lòng đào

- 6 phút: Lòng trắng trứng chín định hình, lỏng đỏ hơi dính, có thể bên trong lòng đỏ chỉ còn ươn ướt, không lỏng

- 8 phút: Lòng trắng trứng định hình, lỏng đỏ đã chín vừa, hơi dính và chuyển từ đỏ sang vàng

 

Từ sau phút thứ 8, món trứng của bạn sẽ chín và không còn lòng đào.

 

- 10 phút: Trứng đã bắt đầu chín tới, lòng đỏ có màu xanh xám và chắc hơn

- 12 phút: Gần như đã chín cả lòng trắng và lòng đỏ

- 14: Trứng đã chín quá

 

ĂN TRỨNG LÒNG ĐÀO CÓ TÁC DỤNG GÌ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

 

Luộc trứng bao lâu và luộc trứng lòng đào bao nhiêu phút đã được giải đáp bên trên, thế bạn có biết ăn trứng lòng đào có tác dụng gì không?

 

Một quả trứng lòng đào chứa không nhiều calo, chỉ trong khoảng 70-80 calo tùy theo kích cỡ trứng. Hàm lượng chất béo khoảng 5.3g, chất béo bão hòa khoảng 1.6g. Và hàm lượng này không gây nguy hại cho cơ thể nếu ăn đúng cách và hợp lý.

 

Ăn trứng luộc sẽ có một số tác dụng cụ thể sau:

 

- Hỗ trợ giảm mỡ bụng, giảm cân hiệu quả và an toàn. Vì trong trứng cung cấp nhiều protein chất lượng cao, cho chúng ta cảm giác no lâu hơn, hạn chế cơn thèm ăn.

 

- Giúp cho xương chắc khỏe và  phát triển, đặc biệt tốt cho mẹ bầu và thai nhi trong cả thai kỳ

 

- Ăn trứng luộc cung cấp nhiều thành phần chống oxy hóa, giúp giảm chứng viêm, giảm nguy cơ bệnh tim hay tiểu đường loại 2

 

cach-luoc-trung-long-dao-2

 

4 CÁCH LUỘC TRỨNG LÒNG ĐÀO NGON VÀ NHANH

 

Chúng ta đã biết luộc trứng gà bao nhiêu phút để được lòng đào, vậy thì cách luộc trứng thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

 

Luộc trứng lòng đào cơ bản

 

Nguyên liệu và dụng cụ  Sơ chế  Thực hiện  Độ khó 

Trứng gà

500ml nước 

1 tô nước đá

1 nồi và 1 muôi thủng

2 phút  6 phút  Dễ 

 

Đây là cách luộc đơn giản nhất, bạn chỉ cần chú ý canh thời gian là được nhé. Các bước thực hiện như sau: 

 

1. Sơ chế

 

- Trước khi bỏ trứng vào luộc, bạn hãy rửa sạch bụi đất bám bên ngoài vỏ trứng.

- Rửa nồi và đổ nước vào.

 

2. Thực hiện

 

- Cho trứng vào nồi nước đã chuẩn bị, đảm bảo nước ngập toàn bộ số trứng.

 

- Luộc trứng từ khi còn nước lạnh đến khi sôi lên, tiếp tục đun trong 5 - 6 phút tùy độ lòng đào bạn muốn.

 

- Sau khi hoàn thành vớt trứng ra, thả vào nước lạnh để bóc vỏ dễ dàng hơn.

 

3. Thành quả

 

- Món trứng lòng đào thu được dẻo và trong, ăn béo ngậy mà không hề bị tanh.

 

Luộc trứng lòng đào Hanjuku kiểu Nhật

 

Nguyên liệu và dụng cụ  Sơ chế  Thực hiện  Độ khó 

Trứng gà

1 lít nước 

1 tô nước đá

1 nồi và 1 muôi thủng

2 phút  10 phút  Dễ 

 

Luộc trứng lòng đào kiểu Nhật là cách phổ biến nhất được chúng ta áp dụng. Thời gian luộc trứng lòng đào bằng cách này là khoảng 12 phút, các bước thực hiện như sau: 

 

1. Sơ chế 

 

- Rửa sạch nồi và phần vỏ ngoài của trứng, đổ 1 lít nước vào nồi.

 

2. Thực hiện

 

- Đun sôi nước, cho trứng vào nồi nước đã nấu sôi và đóng nắp lại trong 7 phút (tùy theo độ dày của vỏ trứng). 

 

- Trong thời gian đó, cứ 2 phút thì mở nắp ra và dùng đũa đảo nhẹ trứng quanh thành nồi khoảng 30 giây. Sau đó đóng nắp lại và tiếp tục luộc trứng. Khi hết thời gian thì cho trứng ra tô nước đá, để trong 1 phút rồi bóc vỏ trứng.

 

3. Thành quả

 

- Với cách này lòng đỏ trứng sẽ ở vị trí trung tâm khi cắt đôi ra. Trứng lòng đào cũng sẽ dẻo và béo ngậy hơn. 

 

Luộc trứng lòng đào với giấm

 

Nguyên liệu và dụng cụ  Sơ chế  Thực hiện  Độ khó 

Trứng gà

500ml nước 

15ml giấm

1 tô nước đá

1 nồi và 1 muôi thủng

2 phút  8 phút  Dễ 

 

Trứng lòng đào luộc mấy phút nếu dùng cách luộc với giấm? Câu trả lời là chỉ 10 phút thôi nhé! Các bước luộc trứng lòng đào với giấm cũng khá đơn giản, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau.

 

1. Sơ chế

 

- Chúng ta thường bảo quản trứng trong tủ lạnh nên nhiệt độ của trứng luôn thấp. Nếu đem đi luộc ngay thì nhiệt độ thay đổi đột ngột rất dễ khiến vỏ trứng bị nứt ra. Điều này sẽ làm mất độ ngon của trứng khi luộc xong hoặc có thể làm vỡ trứng trong khi luộc. Vậy nên bạn cần để trứng ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút. 

 

- Rửa sạch vỏ trứng và nồi.

 

2. Thực hiện

 

- Bắc nồi nước lên bếp và cho vào khoảng 15ml giấm, khuấy cho đều. Cho trứng vào nồi và canh tầm 5-6 phút sẽ có trứng lòng đào. Ngâm trứng trong nước đá và bóc vỏ. 

 

3. Thành quả 

 

Nấu trứng hồng đào với giấm giúp vỏ trứng mềm hơn, dóc vỏ và dễ bóc. Nhờ vậy mà bạn sẽ có món trứng lòng đào dẻo ngon núng nính, lòng đỏ trứng trong veo cực kỳ béo.

 

Luộc trứng hồng đào bằng nồi cơm điện

 

Nguyên liệu và dụng cụ  Sơ chế  Thực hiện  Độ khó 

Trứng gà

500ml nước 

1 tô nước đá

1 nồi cơm điện và 1 muôi thủng

2 phút  8 phút  Dễ 

 

Cách làm trứng lòng đào bằng nồi cơm điện vốn không quá xa lạ. Chúng ta vẫn hay cho trứng vào cùng lúc với gạo để nấu cơm. Cơm chín thì trứng cũng sẽ chín theo. Nhưng lúc đấy thì trứng đã chín quá và không còn lòng đào nữa. Như vậy để luộc trứng lòng đào chúng ta sẽ tiến hành luộc trứng riêng theo các bước sau:

 

1. Sơ chế

 

- Rửa sạch mảng bám, bụi đất trên vỏ trứng

- Vệ sinh sạch nồi cơm điện và cho nước vào

 

2. Thực hiện 

 

- Cho trứng vào nồi cơm điện, đảm bảo lượng nước ngập nửa trứng. Cắm điện và chuyển sang chế độ nấu đến khi nồi cơm chuyển sang chế độ ủ. Lúc này hãy lấy trứng ra và cho vào nước đá ngâm để hạ nhiệt, dễ bóc vỏ hơn. 

 

3. Thành quả

 

- Trứng luộc bằng nồi cơm điện, lòng đỏ sẽ rắn hơn cách thông thường nhưng vẫn có độ quánh dẻo. Cách này sẽ phù hợp với những người thích trứng lòng đào mềm nhưng không chảy. 

 

LUỘC TRỨNG LÒNG ĐÀO BẰNG ẤM ĐIỆN SIÊU TỐC ĐƯỢC KHÔNG?

 

Câu trả lời là có thể. Đây là thiết bị bếp quen thuộc của chúng ta, công dụng chính là đun sôi nước. Đối với những căn bếp nhỏ hoặc với sinh viên thì bình siêu tốc có thể thay thế nhiều món đồ bếp khác. Như nấu mì chẳng hạn. Và dĩ nhiên việc luộc trứng bằng bình siêu tốc cũng không thể bỏ qua. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản.

 

Cho trứng vào trong bình đun siêu tốc và thêm lượng nước ngập mặt trứng là được. Nhấn công tắc như thường để đun sôi nước. Và khi nước sôi thì công tắc cũng sẽ tự ngắt. Lúc này để trứng trong bình khoảng 3-5 phút để ủ thành lòng đào như mong muốn. 

 

Tuy nhiên, chúng ta nên biết mỗi thiết bị đều có chức năng riêng biệt của nó. Việc tận dụng bình đun siêu tốc để luộc trứng cũng không được nhà sản xuất khuyến khích. 

 

Những mặt trái của cách luộc trứng hồng đào bằng bình siêu tốc có thể bạn chưa biết:

 

- Biến đổi chất dinh dưỡng trong trứng

 

- Có thể trứng sẽ chín quá mà không được lòng đào như mong đợi

 

- Dễ làm nứt bề mặt trứng hoặc xuất hiện váng bọt ở đường nứt. 

 

- Làm thành bình dễ bị đóng cặn và gây hư hỏng bình siêu tốc nhanh hơn.

 

cach-luoc-trung-long-dao-3

 

CÓ NÊN LUỘC TRỨNG LÒNG ĐÀO BẰNG NỒI ÁP SUẤT?

 

Luộc trứng lòng đào bằng nồi áp suất cũng tương tự với cách luộc bằng nồi cơm điện. Để luộc trứng theo cách này thì đương nhiên cần lựa chọn sử dụng một số loại nồi áp suất tốt trên thị trường hiện nay. 

 

Cách luộc trứng gà lòng đào bằng nồi áp suất: Cho vào nồi khoảng 1 lít nước và đặt giá đỡ vào trong. Cho trứng lên giá đỡ, đậy nắp và luộc trong khoảng 3 phút. Sau đó lấy trứng ra và cho ngâm vào nước lạnh vài phút trước khi bóc vỏ. 

 

Sai lầm khi luộc trứng gà hồng đào bằng nồi áp suất:

 

- Quên cho nước hoặc thêm ít nước vào nồi khi luộc trứng.

 

- Thả trứng trực tiếp vào nồi áp suất, nên sau khi luộc vỏ trứng sẽ bị nứt và làm trứng chín không ngon. Nên để trứng lên giá đỡ và không tiếp xúc với nước. 

 

- Chọn nhiệt độ cao khiến trứng nhanh bị nứt, lòng đỏ và lòng trắng sẽ bị chảy ra ngoài trước khi chín.

 

- Chọn sai thời gian luộc trứng, vì đây là nồi áp suất nên thời gian dù chênh lệch ít cũng dễ khiến trứng chín quá ngay.

 

Vậy luộc trứng lòng đào mấy phút khi dùng nồi áp suất? Nếu muốn có trứng lòng đào thì cần để thời gian trong 3-4 phút, chín vừa từ 5-7 phút và trứng chín hẳn trong 8-9 phút. Thời gian sẽ tùy theo kích cỡ trứng lựa chọn. 

 

CÓ NÊN ĐỂ TRỨNG LUỘC LÒNG ĐÀO QUA ĐÊM KHÔNG?

 

Trứng được luộc chín nếu để qua đêm sẽ có thời gian tiếp xúc với không khí, dễ bị oxy hóa nguồn dinh dưỡng. Chúng làm biến đổi chất trong trứng và giảm đi giá trị dinh dưỡng. Nếu trứng gà được luộc lòng đào nhưng lại để qua đêm thì các thành phần bên trong sẽ sản xuất vi khuẩn, ăn vào không tốt cho sức khỏe. 

 

CÁC MÓN ĂN CÓ THỂ SỬ DỤNG VỚI TRỨNG LÒNG ĐÀO

 

Trứng lòng đào là topping ưa chuộng của giới trẻ hiện nay trong nhiều món ăn. Bạn hãy nhớ xem món ăn nào thường xuyên được thêm trứng lòng đào trong đó? Hãy nhìn những gợi ý bên dưới nhé.

 

cach-luoc-trung-long-dao-4

 

Xôi thịt kho trứng lòng đào

 

Đây chắc chắn là món ăn mới nổi hiện nay của nhiều tín đồ ăn uống. Một kiểu nấu xôi dẻo thơm với tí mỡ từ nước thịt được chan lên làm tăng độ béo cho món xôi. Các món đi kèm bao gồm thịt kho, hành phi và không thể thiếu là trứng lòng đào cực kì béo với lòng đỏ chưa chín tới khi xắn ra sẽ chảy và phủ lên phần xôi. Nghe thôi là đã thèm rồi đúng không?

 

Mì trộn muối ớt để trứng lòng đào

 

Thời gian gần đây món mì trộn muối ớt đang làm chao đảo ẩm thực đường phố, là món best seller của nhiều quán ăn khắp Sài Gòn. Tùy theo người bán mà món mì trộn muối ớt sẽ được để các loại topping khác nhau. Nhưng chắc chắn sẽ không thể thiếu một phần trứng lòng đào trong đó. 

 

Cơm tấm cùng trứng lòng đào

 

Cơm tấm là món ăn trứ danh của nhiều nơi. Với cọng sườn được nước thơm ngon, đậm vị cùng chén nước mắm chua ngọt độc quyền của nhiều hàng cơm tấm nổi tiếng. Gần đây, trứng lòng đào cũng đã được bổ sung vào món ăn quốc dân này. Nó tăng thêm sức hút của món này cho những con dân yêu cơm Tấm. Chỉ nghĩ đến một buổi chiều tan ca được ngồi ở lề đường và thưởng thức dĩa cơm tấm với sườn nướng thơm phức cùng trứng lòng đào béo ngậy là đã không cưỡng lại được đúng chứ? 

 

Tổng kết:

 

Luộc trứng lòng đào bao nhiêu phút đã được giải đáp bên trên. Nhìn sơ qua có vẻ đơn giản nhưng để giữ độ ngon của trứng thì cũng không dễ dàng. Đặc biệt, là để luộc trứng lòng đào thành công cũng là cả một quá trình tốn kém không biết bao nhiêu quả trứng đúng không? Vì vậy hãy lưu lại những cách luộc trứng gà mà chúng tôi vừa mách bên trên để có thể luộc được trứng lòng đào ngon dẻo nhất nhé!

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm
x