THƯƠNG HIỆU SUPPLEMENTS UY TÍN TỪ 2011
CAM KẾT CHUẨN 100% CHÍNH HÃNG
GIAO HÀNG NỘI THÀNH SIÊU TỐC 1 - 4H
FREESHIP NGOẠI THÀNH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 1.000.000Đ
NHẬP CODE: GS30 - GS70 - GS100 giảm trực tiếp 30K - 70K - 100K
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ 30 NGÀY

Chất béo thực vật là gì? Vai trò của chất béo thực vật

  • Cập nhật lần cuối: 25/05/2024

Chất béo thực vật, hay còn gọi là dầu thực vật được coi là một loại chất béo lành mạnh và tốt cho sức khỏe nếu như sử dụng đúng cách. Vậy chất béo thực vật là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé! 

 

chat-beo-thuc-vat-la-gi-gymstore-1

 

CHẤT BÉO THỰC VẬT LÀ GÌ? 

 

Với câu hỏi "Chất béo thực vật là gì?", thì Gymstore xin được trả lời là chất béo thực vật hay còn được gọi là dầu thực vật được chiết xuất từ các loại thực vật và thường được sử dụng để nấu ăn.

 

Ngoài ra, chất béo thực vật còn được tìm thấy trong một số loại thực phẩm chế biến, chẳng hạn như bơ thực vật, nước sốt salad, sốt mayonnaise và bánh quy.

 

Những loại dầu thực vật được biết đến rộng rãi nhất trong chế biến thức ăn hàng ngày, bao gồm dầu đậu nành, dầu dừa, dầu ô liu và dầu hướng dương.

 

Ngày nay, loại dầu thực vật tinh chế đang được sử dụng ngày một phổ biến. Chúng được chiết xuất từ các loại thực vật thông qua quá trình dung môi hóa học hoặc sử dụng máy nghiền dầu.

 

Sau đó, người ta sẽ tiến hành làm sạch, tinh chế hoặc đôi khi thay đổi một số mặt hóa học của chúng.

 

Việc sử dụng chất béo thực vật cùng với các loại chất béo khác, chẳng hạn như bơ đang tăng lên một cách nhanh chóng. Các nghiên cứu đã cho thấy, việc tiêu thụ dầu thực vật mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch và được khuyến nghị thay thế cho các nguồn chất béo bão hòa, ví dụ như mỡ lợn, bơ và mỡ động vật nói chung.

 

Điều này là do dầu thực vật có chứa nhiều chất béo không bão hòa đa, giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hơn so với chất béo bão hòa.

 

LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG CHẤT BÉO THỰC VẬT 


Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc sử dụng chất béo thực vật đem lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe như có lợi cho tim mạch, giảm thiểu tiểu đường, tăng các cholesterol có lợi.

 

Và đây đang trở thành chất béo hữu ích để thay thế cho chất béo bão hòa hay chất béo chuyển hóa nhân tạo - những loại chất béo gây hại cho sức khỏe.

 

Bởi trong chất béo thực vật có chứa nhiều thành phần axit béo không bão hòa, một loại chất béo giúp tăng sinh cholesterol HDL, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 

Hơn thế nữa, trong chất béo này còn chứa nhiều thành phần có lợi như là omega3, omega 6, tocopherol, các acid béo chưa no, sterol, phosphatid hay các hợp chất sinh học khác.

 

Ngoài ra, chất béo không bão hòa trong rau quả và các loại hạt có thể làm giảm các cholesterol xấu giúp cho con người khỏe mạnh hơn. 

 

chat-beo-thuc-vat-la-gi-gymstore-2

 

MỘT SỐ LOẠI DẦU THỰC VẬT PHỔ BIẾN 


Dầu vừng, dầu lạc, dầu ô liu có thể được xem là 3 loại dầu có chứa nhiều thành phần chất béo thực vật nhất.

 

Dầu vừng: Trong dầu vừng chứa một hàm lượng lớn axit béo chưa no - một loại chất béo dễ hấp thụ và đặc biệt có lợi cho sức khỏe con người. Các loại axit béo không no có chứa trong dầu vừng có thể kể đến như Axit linoleic (41%), axit oleic (39%), axit palmitic (8%), axit stearic (5%). Ngoài các axit béo này, dầu vừng còn cung cấp các chất dinh dưỡng khác như , Canxin, sắt, kẽm, Mangan, Vitamin B6, Vitamin K, Magie, Tryptophan.

 

Dầu lạc: Đây là nguồn thực phẩm cung cấp các giá trị dinh dưỡng bao gồm protein, các loại vitamin và chất béo không no được chứa dưới thành phần glycerid. Trong glycerid của dầu lạc cung cấp tới 3 loại chất béo có lợi khác nhau đó là linoleic (80%), oleic và palmitic (10%). 

 

Dầu ô liu: Là loại dầu có chứa nhiều vitamin và chất khoáng hơn các loại dầu khác. Lượng vitamin K trong dầu Ô-liu chiếm 60.2mg/100g, lượng vitamin E chiếm 14.35 mg /100g. Ngoài ra, trong dầu ô-liu còn chứa nhiều thành phần chất khoáng quý hiếm như sắt, kali, natri, canxi,... 

 

So sánh dầu thực vật và mỡ động vật


Dầu thực vật đa phần được xem là có lợi cho sức khỏe. Vậy thì dầu thực vật là chất béo gì, nó có gì giống và khác so với dầu động vật?

 

Về sự giống nhau


Về cơ bản, dầu thực vật và dầu động vật có 3 điểm giống nhau. Cụ thể như:

 

Cả dầu thực vật và mỡ động vật đều có chứa nhiều thành phần axit béo, cung cấp nhiều calo cho cơ thể. 

 

Được sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn như chiên, rán, xào, tạo hương vị thơm ngon và hấp dẫn cho món ăn.

 

Là nhóm có đặc tính vật lý không tan trong nước mà tan trong các dung môi hữu cơ như là benzen, ether,...

 

Về sự khác nhau

 

Dầu thực vật được chiết xuất tự nhiên từ các quả, hạt của cây như là cây đậu nành, cây ô-liu, cây dừa, cây hướng dương,... Hầu hết là các axit béo không no, vitamin E, vitamin K dễ dàng hấp thụ và chuyển hóa. Không chứa các cholesterol xấu. Ở trạng thái lỏng trong điều kiện nhiệt độ môi trường.

 

Mỡ động vật được chiết xuất từ da, mỡ của các loại động vật, gia súc, gia cầm như gà, bò, heo, cá hồi,... Chứa các axit béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, vitamin A, vitamin D. Có khả năng chứa các cholesterol xấu. Tồn tại ở trạng thái rắn trong điều kiện môi trường.

 

Lưu ý khi sử dụng dầu thực vật


Chất béo thực vật là loại chất béo dễ dàng hấp thụ vào và chuyển hóa trong cơ thể. Các axit béo thực vật có thể chuyển hóa thành các cholesterol tốt (HDL) và ức chế quá trình sản sinh ra các cholesterol xấu (LDL).

 

Tuy nhiên, dầu thực vật khi ở nhiệt độ cao có thể dễ sản sinh ra các aldehyde - một chất nguy hại cho cơ thể. Vì thế khi sử dụng chất béo thực vật, bạn phải hạn chế chiên rán trong thời gian dài hay tái sử dụng nó.

 

TOP 7 NGUỒN CHẤT BÉO THỰC VẬT PHỔ BIẾN


Chúng ta đã biết được rằng chất béo thực vật thì có lợi cho sức khỏe. Vậy những loại thực phẩm nào có chứa các axit béo từ thực vật mà con người nên sử dụng? Cùng khám phá 7 loại thực phẩm phổ biến sau nhé!

 

Thực phẩm giàu chất béo thực vật #1: Bơ


Trong khi hầu hết các loại trái cây chứa chủ yếu là carbs thì bơ là loại quả chứa nhiều chất béo nhất. Một thực tế đáng ngờ rằng trong bơ chứa tới 77% là chất béo, thậm chí còn cao hơn cả lượng chất béo có trong các thực phẩm từ động vật nếu tính theo đơn vị calo.

 

Mặc dù chứa nhiều lượng chất béo nhưng bơ lại không gây tăng cân và mỡ bụng như các loại thực phẩm khác có chứa lượng chất béo tương tự.


Bơ cũng là nguồn cung cấp dồi dào lượng kali, chứa nhiều hơn tới 40% các loại thực phẩm nhiều kali khác như chuối, cam, dưa lưới,...

 

Lượng kali này hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảm cân. Bởi thế, bơ cũng là loại quả được ưa chuộng trong chế độ ăn kiêng, giảm cân của mọi người.

 

Ngoài ra, trong bơ còn chứa nhiều chất xơ, triglyceride, làm tăng lượng cholesterol tốt và ức chế quá trình sản sinh ra cholesterol xấu trong cơ thể. Vì thế, ăn bơ có thể làm giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và nhiều loại bệnh khác.

 

Thực phẩm giàu chất béo thực vật #2: Socola đen


Trong socola đen có chứa tới khoảng 65% lượng calo từ chất béo có lợi. Các hoạt tính trong socola đen giúp bảo vệ lượng cholesterol tốt trong cơ thể.

 

Socola đen có những tác dụng tuyệt vời mà ít ai biết như nó có thể giúp hạ huyết áp, cải thiện chức năng não, bảo vệ làn da, hạ huyết áp hay cải thiện chức năng tim mạch.

 

chat-beo-thuc-vat-la-gi-gymstore-3

 

Thực phẩm giàu chất béo thực vật #3: Hạnh nhân


Trong 30g hạnh nhân có chứa 3.5g chất béo bão hòa đa và tới 9g chất béo bão hòa đơn. Đây là loại thực phẩm cung cấp lượng calo phù hợp, vì thế thường được sử dụng trong quá trình giảm cân.

 

Ngoài ra, trong hạnh nhân rất giàu axit folic giúp bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết và có thể hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh.

 

Các chất dinh dưỡng trong hạnh nhân có thể làm bạn có cảm giác no nhanh chóng. Vì thế khi sử dụng dầu hạnh nhân để chế biến các món ăn trong quá trình ăn kiêng, giảm cân có thể giúp bạn dễ dàng điều chỉnh được chế độ ăn.

 

Thực phẩm giàu chất béo thực vật #4: Hạt chia


Phần lớn lượng calo trong hạt chia được cung cấp bởi chất béo. Hạt chia chứa tới 80% chất béo có lợi như là omega-3, một loại axit béo tốt cho tim mạch.

 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều hạt chia có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và có khả năng chống viêm hiệu quả.

 

Thực phẩm giàu chất béo thực vật #5: Dầu ô-liu


Dầu ô-liu được xem là một trong những loại dầu mang lại nhiều lợi ích nhất cho cơ thể. Trong dầu ô-liu chứa hầu hết là các chất béo không no lành mạnh, làm giảm quá trình tăng sinh cholesterol xấu.

 

Từ đó có thể làm giảm các chứng bệnh như bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường hay thậm chí là ung thư.

 

Ngoài ra, trong dầu ô-liu còn có các thành phần có lợi khác như axit oleic và secoiridoid. Đây là hai loại chất giúp ức chế quá trình lão hóa da. Vì thế, sử dụng dầu ô-liu có thể bảo vệ làn da của bạn được căng bóng lâu dài.

 

Để có thể phát huy tối đa các công dụng của ô-liu thì bạn nên sử dụng dầu ô-liu được chiết xuất tinh khiết và loại bỏ hết các tạp chất. Duy trì thói quen sử dụng dầu ô-liu làm gia vị khi chế biến các món ăn vừa giúp các món ăn trở nên hấp dẫn hơn, vừa giúp bảo vệ sức khỏe cho gia đình và bản thân.

 

chat-beo-thuc-vat-la-gi-gymstore-4

 

Thực phẩm giàu chất béo thực vật #6: Dừa & dầu dừa


Trong dầu dừa chứa tới 90% là axit béo bão hòa. Vì thế, dầu dừa được xem là một trong những thực phẩm giàu chất béo nhất. Phần lớn trong dầu dừa là các chuỗi axit béo trung bình, vì thế nó có thể mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

 

Axit béo trong dầu dừa có thể làm tăng cảm giác no cho cơ thể tương tự như hạnh nhân. Hơn thế nữa, nó còn kích thích quá trình chuyển hóa chất diễn ra một cách nhanh chóng.

 

Vì thế đây là nguồn chất béo thực vật được nhiều người ưa chuộng trong chế độ ăn kiểm soát cân nặng của mình. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ rằng, chất béo trong dầu dừa có thể làm giảm mỡ bụng hiệu quả và có lợi cho những người mắc bệnh Alzheimer.

 

Thực phẩm giàu chất béo thực vật #7: Đậu nành


Thực phẩm cuối cùng có chứa nhiều chất béo mà chúng tôi muốn nhắc đến đó là đậu nành và các thành phẩm đến từ đậu nành như là dầu đậu nành.

 

Không chỉ giàu chất béo, đậu nành còn cung cấp một lượng lớn protein, chất xơ và isoflavone - một loại chất dạng estrogen của thực vật. Bổ sung đậu nành mỗi ngày trong khẩu phần ăn sẽ là công cụ tuyệt vời giúp ích cho sức khỏe của bạn.

 

KẾT LUẬN

 

Gymstore hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được khái niệm chất béo thực vật là gì cũng như các nguồn chất béo thực vật phổ biến. Bổ sung chất béo thực vật mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì vậy hãy lưu ý sử dụng chất béo thực vật một cách hợp lý. 

 

Tags:
Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm

Chưa có bài viết nào trong danh mục này...

x