Chất béo trung tính, hay còn gọi là Triglyceride là một loại chất béo phổ biến chiếm khoảng 95% tất cả các chất béo trong chế độ ăn uống.
Hàm lượng chất béo trung tính trong máu cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe, liên quan nhiều đến tim mạch. Vậy cụ thể chất béo trung tính là gì?
CHẤT BÉO TRUNG TÍNH LÀ GÌ?
Triglyceride là một loại chất béo và là loại chất béo phổ biến nhất trong cơ thể. Chất béo trung tính, hay còn gọi là triglyceride xuất hiện trong thực phẩm, đặc biệt là bơ, dầu và các chất béo khác.
Chất béo trung tính cũng đến từ lượng calo dư thừa. Cơ thể chuyển đổi lượng calo dư thừa này thành chất béo trung tính và lưu trữ chúng trong các tế bào mỡ. Khi cơ thể cần năng lượng, nó sẽ giải phóng chất béo trung tính.
Nếu bạn thường xuyên ăn nhiều calo hơn mức đốt cháy, đặc biệt là từ thực phẩm giàu carbohydrate, bạn có thể có chất béo trung tính cao (tăng chất béo trung tính trong máu).
Chỉ số Triglyceride tăng cao là một yếu tố nguy cơ của xơ vữa động mạch, thu hẹp động mạch với sự tích tụ của các mảng chất béo có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ và bệnh động mạch ngoại vi.
Nồng độ triglycerides chất béo trung tính tăng cao rõ rệt cũng có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và viêm tụy.
TẠI SAO CẦN QUAN TÂM ĐẾN CHỈ SỐ TRIGLYCERIDE MÁU?
Một xét nghiệm máu đơn giản có thể cho biết chỉ số triglyceride máu của bạn có nằm trong phạm vi lành mạnh hay không:
• Bình thường — Dưới 150 miligam trên decilít (mg/dL), hoặc dưới 1,7 milimol trên lít (mmol/L)
• Trung bình cao — 150 đến 199 mg/dL (1,8 đến 2,2 mmol/L)
• Cao — 200 đến 499 mg/dL (2,3 đến 5,6 mmol/L)
• Rất cao — từ 500 mg/dL trở lên (5,7 mmol/L trở lên)
Thường sẽ kiểm tra lượng chất béo trung tính cao như một phần của xét nghiệm cholesterol. Bạn sẽ phải nhịn ăn trước khi lấy máu để có thể cho kết quả triglyceride máu chính xác.
Tác hại của triglyceride máu cao
Chất béo trung tính cao có thể góp phần làm xơ cứng động mạch hoặc làm dày thành động mạch (xơ cứng động mạch) — làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim và bệnh tim. Triglyceride quá cao cũng có thể gây viêm tuyến tụy cấp tính (viêm tụy).
Chất béo trung tính cao thường là dấu hiệu của các tình trạng khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, bao gồm béo phì và hội chứng chuyển hóa - một nhóm các tình trạng bao gồm quá nhiều mỡ quanh eo, huyết áp cao, chất béo trung tính cao, lượng đường trong máu cao và bất thường.
Triglyceride cao cũng có thể là dấu hiệu của:
• Bệnh tiểu đường loại 2 hoặc tiền tiểu đường
• Hội chứng chuyển hóa — tình trạng huyết áp cao, béo phì và lượng đường trong máu cao xảy ra đồng thời, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
• Nồng độ hormone tuyến giáp thấp (suy giáp)
• Một số tình trạng di truyền hiếm gặp ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn chuyển đổi chất béo thành năng lượng
Đôi khi chất béo trung tính cao là tác dụng phụ của việc dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như:
• Thuốc lợi tiểu
• Estrogen và progestin
• Retinoid
• Steroid
• Một số thuốc ức chế miễn dịch
• Một số loại thuốc điều trị HIV
HƯỚNG DẪN CÁCH GIẢM CHẤT BÉO TRUNG TÍNH TRONG MÁU HIỆU QUẢ
Lựa chọn lối sống lành mạnh là chìa khóa để duy trì lượng chất béo trung tính hay triglyceride máu ở mức khỏe mạnh:
• Tập thể dục đều đặn: Đặt mục tiêu dành ít nhất 30 phút hoạt động thể chất vào hầu hết hoặc tất cả các ngày trong tuần. Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm chất béo trung tính và tăng cholesterol "tốt".
• Tránh đường và carbohydrate tinh chế: Carbohydrate đơn giản, chẳng hạn như đường và thực phẩm làm từ bột mì trắng hoặc đường fructose, có thể làm tăng chất béo trung tính.
• Giảm cân: Nếu bạn bị tăng triglyceride máu nhẹ đến trung bình, hãy tập trung vào việc cắt giảm lượng calo. Lượng calo dư thừa được chuyển đổi thành chất béo trung tính và được lưu trữ dưới dạng chất béo. Giảm lượng calo của bạn sẽ làm giảm chất béo trung tính.
• Chọn chất béo lành mạnh hơn: Trao đổi chất béo bão hòa có trong thịt để lấy chất béo lành mạnh hơn có trong thực vật, chẳng hạn như dầu ô liu và dầu hạt cải. Thay vì thịt đỏ, hãy thử cá có nhiều axit béo omega-3 - chẳng hạn như cá thu hoặc cá hồi. Tránh chất béo chuyển hóa hoặc thực phẩm có dầu hoặc chất béo hydro hóa.
• Hạn chế uống bao nhiêu rượu: Rượu chứa nhiều calo và đường và có tác dụng đặc biệt mạnh đối với chất béo trung tính. Nếu bạn bị tăng triglyceride máu nghiêm trọng, hãy tránh uống bất kỳ loại rượu nào.
KẾT LUẬN
Trên đây là những chia sẻ của Gymstore xung quanh câu hỏi: “Chất béo trung tính là gì?” cũng như hướng dẫn bạn cách duy trì lượng chất béo trung tính lành mạnh.
Tags:
Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm
Chưa có bài viết nào trong danh mục này...