THƯƠNG HIỆU SUPPLEMENTS UY TÍN TỪ 2011
CAM KẾT CHUẨN 100% CHÍNH HÃNG
GIAO HÀNG NỘI THÀNH SIÊU TỐC 1 - 4H
FREESHIP NGOẠI THÀNH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 1.000.000Đ
NHẬP CODE: GS30 - GS70 - GS100 giảm trực tiếp 30K - 70K - 100K
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ 30 NGÀY

Dứa bao nhiêu calo? Ăn dứa có béo không?

  • Cập nhật lần cuối: 25/05/2024

Dứa là một trong những loại quả rất phổ biến ở nước ta. Nó vừa được sử dụng như một loại trái cây thông thường, vừa là vị thuốc đông y quý, vừa là gia vị trong bữa cơm hàng ngày. Bạn có biết quả dứa bao nhiêu calo, ăn quả dứa có tác dụng gì không và cách ăn dứa đúng nhất?

 

dua-thom-bao-nhieu-calo

 

Dứa là tên gọi quả ở miền Bắc, miền trung gọi là khóm và miền nam gọi là thơm. Nó có nguồn gốc từ Trung Mỹ, hiện nay được trồng ở rất nhiều nơi ở nước ta, mục đích để ăn và xuất khẩu.

 

Cây dứa sống rất dai, mọc thành hoa thị, trái cứng, dài và các gai ở bên ngoài. Khi xanh, trái dứa có màu xanh, chín chuyển sang vàng. Muốn ăn dứa cần gọt bỏ phần vỏ cứng và lấy hết mắt để ăn. Dứa chủ yếu để ăn chơi, làm gì vị nấu nướng, làm mứt. Ngoài ra, quả dứa còn là nguyên liệu chiết xuất men bromelin, phần nõn cây dùng làm thuốc.

 

MỘT QUẢ DỨA BAO NHIÊU CALO?

 

Quả dứa có bao nhiêu calo là băn khoăn của rất nhiều người, đặc biệt với những ai giảm cân, biết chính xác lượng calo trong dứa để điều chỉnh chế độ ăn phù hợp.

 

Theo các thông tin từ các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 165g dứa sẽ cung cấp 82.5 calo. Như vậy, lượng calo trong dứa không quá cao, đối với người giảm cân có thể ăn mà không quá lo lắng.

 

ĂN DỨA CÓ BÉO KHÔNG?

 

Ăn dứa có béo không cũng là băn khoăn của nhiều người. Tuy nhiên, với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, hàm lượng calo thấp, ăn dứa không gây béo và có thể giúp bạn giảm cân.

 

Hàm lượng dinh dưỡng trong 1 quả dứa nặng 165g:

 

- Năng lượng 82.5 calo

- Chất béo 0.2g

- Protein 79mg

- Đường 16.3g

- Vitamin C 79 mg

- Chất xơ 2.3 g

 

Như vậy, với hàm lượng chất béo thấp, calo thấp, dứa không gây tăng cân. Tuy nhiên, dứa cũng chứa một lượng đường tương đối do đó bạn không nên ăn nhiều.

 

Ngoài ra trong dứa chứa nhiều khoáng chất, vitamin C sẽ giúp bồi dưỡng cơ thể khỏe mạnh.

 

ĂN DỨA CÓ TÁC DỤNG GÌ?

 

 

Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào kể trên, dứa rất nhiều công dụng:

 

- Giúp xương chắc khỏe vì trong dứa chứa khoáng chất mangan – chất này đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa thức ăn, ngừa đông máu và giúp cho xương phát triển tốt, giảm loãng xương.

 

- Rất tốt cho hệ tiêu hóa vì chất bromelain – Một hợp chất có thể phá vỡ các cấu trúc protein, giúp tiêu hóa dễ dàng và nhờ vậy cơ thể sẽ hấp thu các dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn.

 

- Dứa giúp giảm ho nhờ bromelain, nó cũng có tác dụng giảm ho rất tốt, ngừa viêm hiệu quả.

 

- Dứa giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa. Các chất như flavonoid và axit phenolic trong dứa có tác dụng rất lớn trong việc chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Đây là nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính hoặc ung thư. Mặc dù nghiên cứu chưa đầy đủ nhưng nó cũng phần ngăn ngừa các vấn đề về ung thư.

 

-  Hàm lượng lớn vitamin C trong dứa sẽ ngăn ngừa lão hóa, giúp làn da khỏe mạnh, ngừa tia UV rất hiệu quả.

 

-  Giúp bạn tăng trí nhớ, tránh được bệnh mất trí nhớ và não bộ luôn khỏe mạnh.s

 

LỢI ÍCH CỦA QUẢ DỨA TRONG VIỆC CHỮA BỆNH

 

Đối với quả dứa thường, ngoài những tác dụng đối với sức khỏe kể trên, nó cũng có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh.

 

- Quả dứa chứa nhiều bromelain nên thường dùng trong ngành công nghiệp thuốc để chiết xuất thuốc

 

- Phần rễ của dứa thường sử dụng làm thuốc lợi tiểu, trị sỏi thận

 

 - Lá và quả dứa xanh thường được ép lấy dịch để làm thuốc nhuận tràng

 

AI KHÔNG NÊN ĂN DỨA?

 

 

- Những người bị trào ngược dạ dày không nên sử dụng nhiều vì dứa tính axit cao, nếu ăn nhiều sẽ gây tình trạng ợ nóng.

 

- Những người gặp vấn đề về tiêu hóa cũng không nên ăn nhiều vì có thể gây khó khăn cho việc tiêu hóa

 

- Với những người điều trị thuốc thì cần phải hỏi ý kiến bác sĩ vì trong dứa chứa bromelain có khả năng tương tác làm thay đổi tác dụng của thuốc.

 

NHỮNG CÂU HỎI KHÁC LIÊN QUAN ĐẾN QUẢ DỨA

 

Cách chọn dứa ngon

 

Chọn dứa ngon cần chọn trái mắt lớn, đã già, vàng ươm.  Không chọn trái nhỏ, trái quá chín vì ăn không  ngon.

 

Dứa nóng hay mát?

 

Các loại khoáng chất, vitamin trong dứa đều rất cần thiết cho cơ thể và chứa rất nhiều vitamin C. Vì vậy quả dứa không hề nóng mà còn rất mát. Đặc biệt, ăn dứa còn có tác dụng giải độc, tốt cho hệ tiêu hóa.

 

Nên ăn dứa xanh hay chín?

 

Dứa xanh và chín đều giàu dinh dưỡng và ăn loại nào cũng được. Dứa xanh chủ yếu lại dùng để nấu nướng còn dứa chín thì có thể dùng ăn sống, ép nước uống.

 

Có nên ăn dứa thường xuyên?

 

Mỗi ngày chỉ nên ăn 100g dứa để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại cho dạ dày. Những người bị trào ngược dạ dày thì không nên ăn nhiều vì có thể khiến cho tình trạng nặng hơn.

 

Tags:
Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm

Chưa có bài viết nào trong danh mục này...

x