THƯƠNG HIỆU SUPPLEMENTS UY TÍN TỪ 2011
CAM KẾT CHUẨN 100% CHÍNH HÃNG
FREESHIP NGOẠI THÀNH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 1.000.000Đ
NHẬP CODE: GS30 - GS70 - GS100 giảm trực tiếp 30K - 70K - 100K

Dưa chuột: Những lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn

  • Cập nhật lần cuối: 25/05/2024

Dưa chuột là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món salad. Chế độ ăn kiêng cũng không thể bỏ quên dưa chuột. Vậy bóc tách dinh dưỡng của dưa chuột chúng ta có được gì? Dưa chuột có tác dụng tích cực đến sức khỏe như thế nào? Nếu ăn dưa chuột thường xuyên có tốt không? 

 

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA DƯA CHUỘT

 

Dưa chuột có độ giòn, ngọt và tác dụng làm mát cơ thể cao. Thường xuất hiện trong nhiều món ăn từ đơn giản đến phức tạp. Ăn dưa chuột thường xuyên nhưng chắc hẳn bạn cũng sẽ không đoán ra bên trong 1 quả dưa chuột sẽ có những gì. Vậy chúng ta tìm thấy lợi ích dinh dưỡng nào bên trong nó? 

 

Trong 100g dưa chuột có thể có:

  • 14 calo

  • 0.14g chất béo

  • 2.9g carb

  • 0.62g protein

  • 4.5µg vitamin A

  • 0.05mg vitamin B6

  • 15µg canxi

  • 12.5mg Magie

  • 142mg kali

  • 3mg vitamin C

  • 0.03mg vitamin E

  • 0.25mg sắt

  • 0.18mg zinC

  • 2mg natri

 

Cùng với đó là hàm lượng cao các hợp chất từ thực vật có tác dụng chống lại sự phát triển của các gốc tự do. Chúng tham gia vào nhiều chức năng bảo vệ tế bào của cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống nhiều căn bệnh mãn tính. 

 

ĂN DƯA CHUỘT CÓ TÁC DỤNG GÌ VỚI SỨC KHỎE?

 

Dưa chuột chứa nhiều chất chống oxy hóa

 

Cơ thể chúng ta cần các chất oxy hóa để làm giảm các phản ứng oxy hóa. Phản ứng hóa học này sẽ tạo thành các phản ứng cao với điện tử - gọi là gốc tự do. Nếu lượng gốc tự do tăng lên sẽ khiến chức năng cơ thể bị thiệt hại. Là nguyên nhân gây ra một số loại bệnh mãn tính. 

 

Nghiên cứu đã chỉ ra, khi căng thẳng oxy hóa sẽ có liên quan đến các bệnh về tim, phổi, suy giảm miễn dịch. Và khả năng cao dẫn đến ung thư. 

 

Các loại rau củ, trái cây, trong đó có dưa chuột là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào. Đây là lợi thế trong phòng tránh nhiều loại bệnh cho chúng ta. Nhất là khi lão hóa, cơ thể sẽ suy giảm cơ chế sản xuất nhiều chất tự nhiên bên trong. Các chất chống oxy hóa sẽ thúc đẩy các chức năng được mạnh mẽ hơn. 

 

Dưa chuột giúp tăng cường hydrat hóa

 

Nước là thành phần quan trọng, có mặt trong mọi nơi của cơ thể. Nó tham gia vào nhiều quá trình trao đổi và chức năng quan trọng. Như điều chỉnh nhiệt độ, vận chuyển chất dinh dưỡng và độc tố. Hydrat hóa sẽ tác động lên nhiều hoạt động trao đổi chất, cải thiện nhiều vấn đề liên quan. 

 

Ngoài việc uống đủ nước mỗi ngày thì bổ sung các thực phẩm nhiều nước cũng là cách tốt. Dưa chuột là thực phẩm cung cấp nước dồi dào mà bạn không thể bỏ qua. Hàm lượng nước trong đó khoảng 96%, kích thích hydrat hóa, đảm bảo cơ thể đủ nước. 

 

Thúc đẩy sức khỏe đường ruột

 

Ăn dưa chuột có lợi cho hệ tiêu hóa, đường ruột. Vì chúng cung cấp khả nhiều nước cho các bộ phận quan trọng của cơ thể. Khi đủ nước sẽ đáp ứng sự đều đặn của đường ruột. Nên bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề táo bón nữa. 

 

Như trên, dưa chuột nhiều nước sẽ thúc đẩy hydrat hóa. Ăn dưa chuột sẽ hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên.

 

Thêm vào đó, dưa chuột có hàm lượng chất xơ có tác dụng tốt cho đường ruột. Chất xơ trong dưa chuột như pectic sẽ tăng tần suất chuyển động của phân. Nhiều nghiên cứu trên người đã cho ra kết quả, pectin sẽ tăng tốc độ chuyển động của các cơ ruột. Đồng thời cũng cung cấp cho các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Điều này sẽ giúp cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa. 

 

Một số vấn đề như ợ chua, viêm loét dạ dày cũng được cải thiện khi bạn ăn dưa chuột đúng cách. Đây cũng được xem là một trong những phương thuốc tự nhiên đào thải sán dây ra khỏi đường ruột. Do hàm lượng enzyme trypsin trong đó có tác dụng tiêu diệt sán dây. 

 

Điều bạn cần là thường xuyên uống nước ép dưa chuột hoặc ăn salad dưa chuột. Thói quen này rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

 

 

Dưa chuột giúp giảm huyết áp

 

Dưa chuột có tác dụng gì đối với huyết áp? Dưa chuột có hàm lượng kali và nước cao. Có đặc tính lợi tiểu giúp điều chỉnh huyết áp và ổn định chỉ số huyết áp. Khi ăn dưa chuột sẽ giúp các mạch máu giãn nở, chống lại bệnh tăng huyết áp. 

 

Vậy uống nước ép dưa chuột có tác dụng gì không? Theo một vài nghiên cứu cho thấy, khi người lớn tuổi uống nước ép dưa chuột trong 12 ngày có thể làm giảm huyết áp. 

 

Theo lời khuyên của nhiều bác sĩ, bệnh nhân cao huyết áp nên ăn thực phẩm ít natri. Và dưa chuột có vẻ là thực phẩm tuyệt vời bạn nên lựa chọn. Đương nhiên là đừng chế biến chúng cùng với muối. Dưa chuột có cả magie và kali, sự kết hợp quan trọng cho việc đào thải natri ra khỏi cơ thể. 

 

Ăn dưa chuột ngăn ngừa động mạch bị tắc nghẽn

 

Một tác dụng tích cực khác của dưa chuột với các vấn đề huyết áp, tim mạch là chống lại tắc nghẽn mạch máu. Một hợp chất thực vật có trong dưa chuột là cucurbitacin, có tác dụng chống lại chứng xơ vữa động mạch. Ngăn chặn sự tích tụ chất béo nguy hiểm lên thành động mạch.

 

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

 

Bằng cách giảm huyết áp và thư giãn mạch máu sẽ có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn. Dưa chuột cung cấp nhiều thành phần bảo vệ trái tim. Nhiều chất chống oxy hóa sẽ loại bỏ các gốc tự do, ngăn chặn stress oxy hóa. Quá trình này sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ. 

 

Dưa chuột kiểm soát lượng đường trong máu

 

Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường. Ăn các loại thực phẩm này sẽ không lo lượng đường trong máu tăng đột biến. Dưa chuột được chứng minh có lượng đường và carbohydrate siêu thấp. 

 

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy sự liên hệ giữa dưa chuột và bệnh tiểu đường. Chúng giúp giảm đường trong máu và có vai trò lớn trong chế độ ăn dành cho người bệnh tiểu đường. Một số chất trong dưa chuột sẽ giảm stress oxy hóa, ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường

 

Giúp cải thiện sức khỏe xương

 

Dưa chuột chứa nhiều vitamin K, chất dinh dưỡng có liên quan đến sự phát triển của xương. Vitamin K sẽ giảm gãy xương ở phụ nữ. Giúp tăng cường mật độ khoáng chất trong xương sau mãn kinh. Thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. 

 

Ngoài ra, hàm lượng silica trong dưa chuột cũng sẽ thúc đẩy xương khớp khi kích thích tăng cường mô liên kết. 

 

Tăng khả năng chống viêm 

 

Các chất chống oxy hóa như laganas, flavonoid, beta-carotene và nhiều khoáng chất như kali, magie có tác dụng chống viêm cho cơ thể. Điển hình flavonoid và beta-carotene là các hợp chất thực vật mạnh mẽ tốt cho sức khỏe. Chúng ức chế sản xuất prostaglandin - hợp chất gây viêm, thúc đẩy quá trình chữa lành bệnh và hạn chế bệnh mãn tính. 

 

Tương tự, cucurbitacins trong dưa chuột cũng được xem là chất tích cực trong việc giảm nguy cơ hình thành ung thư.  

 

Bảo vệ sức khỏe thần kinh

 

Dưa chuột có lợi ích đối với căn bệnh Alzheimer, các khuyết tật về nhận thức. Do chứa nhiều flavonoid như fisetin có tác dụng cho thần kinh. Tăng cường khả năng nhận thức và làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer. 

 

Đồng trong dưa chuột cũng kích thích tạo ra chất dẫn truyền thần kinh cần thiết cho các phản ứng trong não. 

 

Dưa chuột có thể phòng ngừa ung thư

 

Dưa chuột chứa nhiều lignans giảm nguy cơ ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư tuyến tiền liệt,... Ngoài ra, nó có một số thành phần quan trọng như lariciresinol, pinoresinol, secoisolariciresinol,... cũng có tác dụng tương tự. 

 

Dưa chuột tốt cho sức khỏe răng miệng

 

Ngoài tác động tích cực cho sức khỏe, các chuyên gia cũng tìm ra lợi ích răng miệng từ dưa chuột. Chúng tiết ra các chất phytochemical giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng. Uống nước ép dưa chuột có thể giảm các bệnh về nướu, giữ cho nướu, răng được khỏe mạnh. 

 

Nếu bạn ăn dưa chuột thường xuyên sẽ giúp trung hòa axit trong khoang miệng và thúc đẩy tiết nước bọt. 

 

Tốt cho da và tóc 

 

Đắp dưa chuột có tác dụng gì cho da? Một số thành phần trong dưa chuột thúc đẩy sự phát triển của collagen và các mô liên kết. Chúng giúp cho da khỏe hơn và tăng độ đàn hồi, chậm lão hóa. Đối với tóc, sẽ giảm gãy rụng, làm cho tóc chắc khỏe.

 

ĂN DƯA CHUỘT CÓ GIÚP GIẢM CÂN KHÔNG?

 

Dưa chuột được chứng minh có nhiều tác động lên sức khỏe. Cải thiện các vấn đề như tim, tiểu đường, huyết áp, và ngăn ngừa ung thư. Vậy ăn dưa chuột có béo không? Ăn dưa chuột có giảm cân không? 

 

Dưa chuột có hàm lượng calo thấp, lại giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Điều này có nghĩa ăn dưa chuột sẽ không làm bạn bị tăng cân. Hơn thế nữa, dưa chuột là lý tưởng cho chế độ ăn kiêng đa dạng hiện nay. Chúng nhiều nước và chất xơ sẽ giúp bạn ít đói hơn, ít nạp thực phẩm nhiều calo và dầu mỡ lại. Việc này có tác động lớn đến quá trình giảm cân. 

 

Các nghiên cứu cũng chỉ ra việc tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu nước, calo thấp sẽ giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể. Do đó, ăn dưa chuột sẽ giúp giảm cân hiệu quả. 

 

CHỮA BỆNH BẰNG DƯA CHUỘT THEO DÂN GIAN

 

Theo các tài liệu y học cổ truyền, dưa chuột còn có tên là hổ qua hay hoàng qua. Nó mang đặc tính hàn, vị ngọt, có độc và không nên dùng nhiều. Dưa chuột có lợi thanh nhiệt, lợi tiểu, được sử dụng trong nhiều bài thuốc điều trị các bệnh thường gặp như:

 

  • Bệnh đau họng

  • Bệnh vàng da, chân tay phù nề

  • Nứt nẻ môi

  • Da nổi mẩn

  • Chữa phỏng da

  • Chữa mụn nhọt, rôm sảy, sốt

  • Chứng lỵ ở trẻ

 

ĂN DƯA CHUỘT CÓ RỦI RO NÀO KHÔNG?

 

Ăn nhiều dưa chuột có tốt không? Chế độ dưa chuột giảm cân có đảm bảo an toàn? Tương tự với nhiều thực phẩm dinh dưỡng khác, ăn dưa chuột nhiều sẽ dễ phát sinh nhiều ảnh hưởng xấu không ngờ đến. Có thể là:

 

Tích trữ một số chất độc hại 

 

Trong dưa chuột có những chất như cucurbitacins và triterpenoids tetracylic. Ở mức độ nhất định đó là những chất tham gia tích cực vào cải thiện sức khỏe. Nhưng nếu ăn quá nhiều dưa chuột sẽ khiến chúng bị dư thừa và sinh độc. Các chất này tạo vị đắng cho dưa chuột. Nếu ở hàm lượng lớn thậm chí gây nguy hiểm tính mạng.

 

Gây viêm dạ dày

 

Cucurbitacins còn được phát hiện có thể làm trầm trọng hơn chứng viêm dạ dày ở nhiều người. 

 

Làm mất cân bằng điện giải

 

Được biết dưa chuột giúp tăng cường hydrat hóa nhờ hàm lượng kali và nước cao. Nhưng tiêu thụ nhiều có thể gây mất cân bằng điện giải của cơ thể. Cucurbitacins là chất lợi tiểu nên có thể khiến đào thải chất lỏng ra khỏi cơ thể nhiều. Quá trình này sẽ khiến cơ thể mất nước nhiều hơn. 

 

Ảnh hưởng đến tim, dễ co thắt, khó thở

 

Hàm lượng nước quá cao sẽ làm tăng lưu lượng máu, sẽ tạo áp lực lên mạch máu và hoạt động của tim, dẫn đến tim chịu nhiều tổn thương hơn. 

 

Nước cần thiết cho cơ thể nhưng chỉ nên ở mức cho phép để cân bằng nồng độ điện giải trong máu. Nếu làm mất đi sự cân bằng sẽ khiến các tế bào ngậm nước, gây ra các chứng đau nửa đầu, khó thở, thở tắc nghẽn. 

 

Dưa chuột chứa đến 90% là nước, nên tốt nhất chỉ ăn ở mức vừa đủ để nhận các dưỡng chất thiết yếu. 

 

Khiến bạn bị đầy hơi

 

Dưa chuột thực sự giúp bạn ít bị táo bón hơn. Nhưng nó cũng có thể làm dư thừa khí. Đó là do sự tồn tại của cucurbitacin. Chất này có thể gây chứng đầy hơi, khó tiêu khi bạn ăn quá nhiều dưa chuột cùng lúc. 

 

Tiêu thụ nhiều dưa chuột sẽ khiến bạn bị đầy hơi, khó tiêu

 

Gây viêm xoang

 

Nếu bạn có triệu chứng của viêm xoang hoặc một số bệnh về đường hô hấp thì chỉ nên ăn ít dưa chuột. Tính mát của dưa chuột có thể làm trầm trọng hơn biến chứng của viêm xoang. 

 

Gây dị ứng da

 

Một số người sẽ bị dị ứng khi ăn dưa chuột do có tiền sử dị ứng phấn hoa. Hoặc bạn cũng sẽ bị dị ứng với casein khi ăn dưa chuột nguyên vỏ. Vì trong quá trình trồng dưa chuột, để bảo vệ chúng khỏi tấn công của côn trùng, người ta thường bôi một lớp bột sữa có chứa casein trong đó lên thân quả dưa chuột. 

 

Tích trữ nhiều vitamin C đẩy nhanh lão hóa 

 

Vitamin C là thành phần chống oxy hóa mạnh mà cơ thể cần. Nhưng nếu để dư thừa vitamin C sẽ làm đảo ngược tình thế. Nó sẽ chống lại bản chất vốn có và kích hoạt sự phát triển của các gốc tự do. 

 

Ảnh hưởng sức khỏe người mang thai

 

Người đang mang thai vẫn có thể ăn dưa chuột. Nhưng cần lưu ý cách chế biến và ăn với lượng thích hợp. Bạn có thể gặp chút rắc rối với dưa chuột khi đang trong thời kỳ mang thai. Dưa chuột có thể khiến bạn đi tiểu nhiều hơn, hay bứt rứt, khó chịu. Ăn quá nhiều cũng dễ khiến đầy bụng, khó tiêu và đau bụng. 

 

Có hại cho chức năng thận

 

Dưa chuột chứa nhiều kali. Nếu hàm lượng kali trong cơ thể tăng cao sẽ làm suy giảm chức năng thận. Dễ khiến hệ thống thận bị tổn thương và không đủ miễn dịch chống lại các chất gây hại. 

 

KẾT LUẬN:

 

Dưa chuột là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe chỉ khi bạn ăn đúng cách. Ăn dưa chuột giảm cân, hay dùng dưa chuột để chăm sóc da, tóc đều có thể. Chỉ cần biết cách tận dụng thì dưa chuột hoàn toàn là thực phẩm lý tưởng cho nhiều vấn đề trên cơ thể. 

 

Tags:
Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm

Chưa có bài viết nào trong danh mục này...

x