Giá đỗ là thực phẩm thực vật phổ biến trong nhiều món ăn hiện nay. Dù thường xuyên ăn giá đỗ, nhưng chắc chắn vẫn có nhiều người chưa biết về giá trị thực sự của chúng đối với sức khỏe. Chẳng hạn 100g giá đỗ bao nhiêu calo? Ăn giá đỗ có giúp giảm cân không? Hay tác dụng của giá đỗ đối với nam giới là gì? Phụ nữ mang thai ăn nhiều giá đỗ có tốt không? Mọi vấn đề thắc mắc này sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết bên dưới.
TÌM HIỂU VỀ GIÁ ĐỖ
Giá đỗ là loại rau mầm được tạo ra từ hạt của nhiều loại đậu. Nhưng có hai loại được sử dụng phổ biến là đậu xanh và dậu nành. Cách trồng khá đơn giản bằng việc đặt hoặc tưới đậu đã nảy mầm trong bóng râm cho đến khi rễ của chúng ra dài. Chúng ta cũng có nhiều kỹ thuật khác nhau để làm nảy mầm đậu xanh.
Tùy theo số lượng muốn thu hoạch sẽ áp dụng kỹ thuật khác nhau. Nhưng nguyên tắc chính của chúng là lựa chọn hạt đều đảm bảo tất cả hạt đều nhận đủ ánh sáng và độ ẩm thích hợ. Tránh để hạt bị úng nước.
Giá đỗ từ đậu nành sẽ có kích thước lớn hơn giá đỗ xanh. Màu của chúng cũng có màu hơi vàng. Giá đỗ xanh thì có màu xanh bên ngoài. Đa số các loại giá đỗ này đều được tiêu thụ nhanh trong vòng 1 tuần. Chúng cung cấp một nguồn dinh dưỡng dồi giàu hơn so với đậu nguyên bản.
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG GIÁ ĐỖ
Trong 100g giá đỗ bao nhiêu calo? Dinh dưỡng trong giá đỗ có những gì? Trong báo cáo dinh dưỡng, trong 100g giá đỗ chúng ta sẽ có:
-
106 calo
-
0.4g chất béo
-
19.4g carbohydrate
-
7.1g protein
-
7.7g chất xơ
-
Folate
-
Mangan
-
Magie
-
Vitamin B1
-
Phốt pho
-
Sắt
-
Đồng
-
Kẽm
-
Vitamin B2, B3, B5, B6
-
Selen
Giá đỗ đậu xanh là nguồn cung cấp protein thực vật bổ dưỡng cho nhiều người, nhất là người ăn chay. Cung cấp các axit amin bao gồm leucine, phenylalanine, valine, isoleucine, arginine, lysine và nhiều axit amin thiết yếu khác.
Đối với giá đỗ là dạng đậu đã nảy mầm sẽ nhiều axit amin tự do hơn. Giảm được nồng độ axit phytic - một chất kháng dinh dưỡng, ngăn hấp thụ dưỡng chất như kẽm, magie, canxi,...
ĂN GIÁ ĐỖ CÓ BÉO KHÔNG?
Ăn giá đỗ hoàn toàn không bị mặc nếu bạn chế biến đúng cách. Không nên cho thêm nhiều gia vị và dầu mỡ vào trong món ăn khi chế biến. Giá đỗ căn bản là thực phẩm ít calo nên nó sẽ hỗ trợ cho quá trình giảm cân rất tốt.
Đối với những người đang theo chế độ ăn kiêng, thì hàm lượng chất xơ trong giá đõ có thể giups bạn gairm được việc ăn quá nhiều. Hạn chế được hoạt động của hormone báo đối, giúp cơ thể đốt mỡ nhanh hơn.
15 TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA GIÁ ĐỖ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
Có thể giảm lo lắng và căng thẳng hệ thần kinh
Cơ thể chúng ta cần nhiều chất dinh đưỡng khác nhau để hỗ trợ sức khỏe thần kinh. Và cả vận hành các chức năng của các tế bào. Ăn giá đỗ sẽ cung cấp đồng, đáp ứng khoảng 19% nhu cầu hàng ngày cho người lớn chỉ với một chén giá đỗ.
Hoặc mangan và sắt cũng là hai thành phần quan trọng trong hệ thần kinh. Nếu thiếu chúng sẽ khiến cơ thể dễ co giật và rối loạn thần kinh. Ở trẻ sẽ dễ dẫn đến rối loạn tăng động giảm chú ý.
Tất cả các chất dinh dưỡng bao gồm kẽm, magie, vitamin C, đồng, mangan, sắt đều càn thiết để cân bằng tâm trạng. Chúng giúp giảm lo lắng và cải thiện chất lượng giấc ngủ cho người trầm cảm. Các bioflavonoid trong giá đỗ cũng giúp giảm căng thẳng hệ thần kinh hơn nữa.
Giúp xây dựng và cải thiện hệ miễn dịch
Thường xuyên ăn giá đỗ có tốt không? Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp chống lại nhiễm trùng và tránh khỏi các nguy cơ bệnh tật khác. Trong nhiều nghiên cứu, giá đỗ từ đậu xan có chứa flavonoid giúp cải thiện chức năng của hệ miễn dịch. Giá đỗ cung cấp các thành phần chống oxy hóa. Ngăn chặn sự phá hoạt tế bào của các gốc tự do. Duy trì và phát triển hệ miễn dịch tốt hơn.
Ăn giá đỗ tốt cho sức khỏe tim mạch
Vitamin K trong giá đỗ cần thiết cho quá trình đông máu và ức chế tích tụ canxi trong mạch máu. Ngăn chặn xơ vữa động mạch và gây ra các vấn đề liên quan đến tim. Giữ cho bạn có một trái tim khỏe mạnh, tăng tuổi thọ.
Ăn giá đỗ giúp đẹp da
Trong giá đỗ xanh có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Như các hợp chất phenolic có khả năng giảm hoạt động của các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa như vitamin C giúp giảm tình trạng tăng sắc tố, xuất hiện nếp nhăn và sẹo. Chúng hỗ trợ làm mờ vết thâm do quá trình oxy hóa gây ra. Có thể làm giảm tốc độ lão hóa, cho làn da trẻ trung, xinh đẹp.
Cải thiện các vấn đề tiêu hóa
Chất xơ trong gía đỗ có thể chiếm từ 7-8% hàm lượng khuyến nghị trong ngày. Việc này có thể giúp cho quá trình tiêu hóa hiệu quả hơn. Chất xơ sẽ kích thích nhu động ruột và giúp làm phân mềm hơn, đi ngoài dễ dàng hơn. Bổ sung chất xơ cũng sẽ giảm đầy hơi, chướng bụng, hạn chế táo bón và tiêu chảy.
Các tinh bột kháng trong đó sẽ hoạt động tương tự như chất xơ hòa tan. Cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Các vi khuẩn sẽ tiêu hóa chúng và chuyển thành các axit béo chuỗi ngắn, như butyrate. Hỗ trợ tăng cường sức khỏe đường ruột và giảm ung thư ruột kết.
Tối ưu quá trình trao đổi chất
Ăn giá đỗ sẽ cung cấp hàm lượng vitamin nhóm B cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Các vitamin này sẽ giúp điều chỉnh nhịp sinh học, các hormone, enzyme và quá trình chuyển hóa năng lượng. Hãy đảm bảo luôn cung cấp đủ các riboflavin, axit pantothenic, folate, niacin và thiamin cho cơ thể.
Hỗ trợ sức khỏe hệ tuần hoàn
Sắt trong giá đỗ là thành phần lý tưởng cho hệ tuần hoàn. Đảm bảo cơ thể chúng ta luôn nhận được máu và oxy cần thiết để duy trì và cải thiện các chức năng. Nhanh chóng sửa chữa lại những cơ quan, bộ phận bị hư hỏng. Bổ sung sắt để tránh các dấu hiệu của bệnh thiếu máu gây choáng váng, yếu cơ và mệt mỏi.
Ăn gia đỗ có lợi trong điều chỉnh lượng đường trong máu
Đường trong máu cao là tình trạng sức khỏe báo động, dẫn đến tiểu đường và nhiều bệnh mãn tính. Do đó nên giữ mức đường huyết ổn định là điều mà chúng ta cần thực hiện.
Các chất xơ, protein và nhiều khoáng chất có lợi trong giá đỗ sẽ giúp giảm hấp thụ đường avof máu. Các chất chống oxy hóa như isovitesxin và vitexin cũng sẽ giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn.
Ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể
Ăn giá đỗ có tác dụng gì đối với các bệnh về mắt? Giá đỗ giàu vitamin B giúp giảm nguy cơ phát triern bệnh đục thủy tinh thể. Dạng rau mầm như giá đỗ là nguồn cung cấp tuyệt với các vitamin như thiamine, riboflavin, niacin.
Việc tiêu thụ giá đỗ sẽ giúp cơ thể nhận nhiều hơn nhóm vitamin B6, vitamin C làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Điều chỉnh mật độ xương
Ăn giá đỗ có tác dụng gì với phụ nữ? Vitamin K thường không được chú ý đến trong thành phần dinh dưỡng. Nhưng nó lại đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh mật độ xương của chúng ta. Đảm bảo các khoáng chất được cân bằng trong áu và phục vụ các chức năng trao đổi.
Theo nghiên cứu chỉ một chén giá đỗ cung cấp tới 28mcg Vitamin K. Đáp ứng khoảng 23% giá trị khuyến nghị hàng ngày cho nam giới. Và 31% cho nữ giới. Ăn giá đỗ sẽ giúp cho xương chắc khỏe, tránh gây loãng xương do thiếu hụt vitamin.
Ngoài ra, giá đỗ sẽ cung cấp khoảng 60% lượng vitamin C cần trong ngày cho phụ nữ. Nó cần thiết cho việc duy trì và sửa chữa xương.
Giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho trẻ
Phụ nữ ăn giá đỗ có tốt không? Folate là thành phần quan trọng trong việc cấu tạo nên DNA. Nó giúp sản xuất hoặc duy trì các tế bào mới và cả tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Do đó nó cần thiết cho mọi người, nhất là phụ nữ mang thai.
Với phụ nữ mang thai cần bổ sung đủ folate để ngừa các dị tật bẩm sinh về nõa và tủy sống có thể xảy ra trong những ngày đầu thai kỳ.
Các nghiên cứu đưa ra giá đỗ chứa một lượng axit folate dồi dào. Có thể giúp thai kỳ khỏe mạnh và tránh được dị tật ống thần kinh.
Có thể tăng số lượng bạch cầu
Giá đỗ sẽ chứa lượng vitamin C nhiều đáng kể hơn so với hạt đậu chưa nảy mầm. Chúng sẽ giúp kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu bởi hệ thống miễn dịch của bạn. Ngoài tác dụng chống oxy hóa, vitamin C sẽ giúp giảm căng thẳng oxy hóa và ức chế hoạt động của các gốc tự do khắp cơ thể.
Giúp cân bằng mức cholesterol
Thường xuyên ăn giá đỗ sẽ giúp cân bằng mức cholesterol của cơ thể. Chất xơ sẽ giúp loại bỏ lượng cholesterol dư thừa và giảm mảng bám trong động mạch. Giúp loại bỏ cholesterol xấu, hạn chế hình thành cục máu động gây tắc nghẽn mạch máu. Từ đó, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim như đau tim, đột quỵ.
Giá đõ có lợi trong việc giảm huyết áp
Huyết áp cao là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng làm tăng nguy cơ bệnh tim, gây tử vong cao. Giá đỗ có thể giúp giảm huyết áp nhờ vào hàm lượng kali, magie và chất xơ trong đó. Mỗi chất dinh dưỡng đều có liên quan đến cơ chế giảm huyết áp qua nhiều nghiên cứu cụ thể.
Tác dụng của giá đỗ với nam giới
Trong y học cổ truyền, ăn giá đỗ có thể giúp nam giới cải thiện khả năng sinh sản. Giúp khắc phục tình trạng rối loạn cương dương, yếu sinh lý hay có thể kích thích ham muốn.
Trong giá đỗ có nguồn vitamin C dồi dào hạn chế việc tinh trùng bị vón cục. Từ đó tăng tỷ lệ thụ tinh thành công giữa trứng và tinh trùng. Thúc đẩy ham muốn tình dục, cảm giác trong quan hệ và kéo dài thời gian xuất tinh.
Lượng vitamin E của giá dỗ có công dụng cải thiện sức khỏe tinh trùng. Hạn chế sự tấn công của các gốc tự do lên tinh trùng. Điều này giúp tinh trùng khỏe mạnh và hoạt động được hiệu quả hơn.
Thêm vào đó hàm lượng vitamin B12 cũng sẽ giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, tăng khả năng thụ thai.
ĂN NHIỀU GIÁ ĐỖ QUÁ CÓ TÁC DỤNG PHỤ GÌ KHÔNG?
Vấn đề an toàn khi ăn giá đỗ cũng gây ra khá nhiều tranh cãi. Một số tác dụng phụ phổ biến mà chúng ta tìm được bao gồm đau dạ dày, hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Tuy nhiên, đó vẫn là những ý kiến trái ngược, và chưa có nhiều xác thực. Mọi thứ xoay quanh vấn đề sản xuất và bảo quản giá đỗ chưa hợp lý.
Khi ăn giá đỗ sống thường gây đau bụng. Phần lớn là do trong giá đỗ sống có khả năng tồn tại một số vi khuẩn như E.coli và Salmonella. Chúng thường phát triển mạnh trong điều kiện bảo quản kém. Khi mắc phải sẽ dẫn đến buồn nôn, tiêu chảy,...
Một số mầm bện hoặc các chất hóa học tìm thấy trong giá đỗ có thể làm nhiễm trùng. Hệ miễn dịch yếu thì không nên tiêu thụ giá đỗ để tránh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.
NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN GIÁ ĐỖ BẠN CẦN BIẾT
Chọn giá đỗ tươi, sạch
Giá đỗ hiện nay có rất nhiều trên thị trường. Nhưng vì lợi nhuận có nhiều người đã dùng hóa chất để tẩm vào giá đỗ để kích thích kích cỡ và số lượng. Nếu tiêu thụ phải những loại giá đỗ này sẽ có thể bị ngộ độc và lâu dài tích tụ hóa chất sẽ gây ung thư. Do đó, đảm bảo an toàn nên lựa mua giá đỗ ở những quầy uy tín hoặc tự làm tại nhà.
Không ăn giá đỗ khi đói
Giá đỗ có tính hàn nên không tốt để ăn lúc đói. Ăn giá đỗ khi đói sẽ dễ gây đau bụng và ảnh hưởng không tốt cho dạ dày. Nếu ăn như thế lâu dài sẽ dễ bị viem dạ dày và gây nghiêm trọng hơn.
Không ăn giá đỗ khi đang uống thuốc
Các vitamin trong giá độ chứa hàm lượng cao và vô cùng phong phú. Giúp cơ thể loại bỏ nhiều độc tốt trong quá trình ăn uống. Nhưng chính vì điều này cũng sẽ khiến nó giải luôn các tác dụng của thuốc. Do đó, khi đang uống thuốc thì không nên ăn giá đỗ.
Không ăn nên ăn giá đỗ sống
Giá đỗ sống như đề cập rất dễ bị nhiễm khuẩn gây ra buồn nôn, tiêu chảy, ảnh hưởng nhiều đến dạ dày. Những người có vấn đề tiêu hóa kém cũng không nên ăn giá đỗ sống. Các tốt nhất là nên chần sơ qua nước sôi trước khi ăn.
Những đối tượng không nên ăn giá đỗ
Giá đỗ giàu dinh dưỡng, dễ ăn nhưng không phải ai cũng có khả ăng tiêu thụ tốt loại rau mầm này. Những người thể hàn, tay chân lạnh, thiếu lực, hay tiêu hóa kém, đi phân ngoài lỏng,... không nên ăn giá đỗ, nhất là giá sống.
Tổng kết:
Giá đỗ là dạng rau mầm dinh dưỡng dễ tiêu thụ và cung cấp nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể. Chúng mang lại nhiều giá trị sức khỏe cho chúng ta, ngăn ngừa nhiều rủi ro bệnh tật. Tuy nhiên, cần lưu ý đến những trường hợp không thể ăn giá đỗ để tránh mang lại hậu quả nghiêm trọng.
Tags:
Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm
Chưa có bài viết nào trong danh mục này...