THƯƠNG HIỆU SUPPLEMENTS UY TÍN TỪ 2011
CAM KẾT CHUẨN 100% CHÍNH HÃNG
FREESHIP NGOẠI THÀNH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 1.000.000Đ
NHẬP CODE: GS30 - GS70 - GS100 giảm trực tiếp 30K - 70K - 100K

Hạt diêm mạch có tác dụng gì? Lợi ích sức khỏe mang lại

  • Cập nhật lần cuối: 27/02/2023

Hạt diêm mạch là một loại thực phẩm rất phổ biến trên thế giới, nhưng ở Việt Nam nhiều người vẫn chưa biết đến loại hạt này. Vậy hạt diêm mạch là gì và có những lợi ích gì đối với sức khỏe? Chúng ta cùng tìm hiểu về hạt diêm mạch trong nội dung bài viết dưới đây.

 

hat-diem-mach-tac-dung-1

 

HẠT DIÊM MẠCH LÀ GÌ?

 

Hạt diêm mạch còn có tên gọi khác là hạt Quinoa. Đây là loại hạt rất phổ biến ở Mỹ và xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn người mỹ. Loại hạt này được coi là “mẹ của các loại hạt” vì hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

 

Hạt diêm mạch bé như hạt kê và thường nhầm là ngũ cốc. Thực ra cây diêm mạch là một loại rau và khá giống như rau dền, rau bina hay các loại giả ngũ cốc.

 

Các loại hạt diêm mạch

 

Diêm mạch được sử dụng từ rất lâu, khoảng 4000 năm trước,  thậm chí nhiều nghiên cứu cho thấy nó còn xuất hiện lâu hơn nữa khoảng 7000 năm trước. Nguồn gốc diêm mạch từ vùng Andes của Peru và giờ đây nó phổ biến có mặt khắp Châu Âu,  Châu Úc, Mỹ, Nhật…

 

Hạt diêm mạch có rất nhiều loại, nhưng phổ biến nhất hiện nay là loại trắng, đỏ và đen. Theo đó loại hạt nào cũng có nhiều dinh dưỡng dành cho sức khỏe con người.

 

Hạt diêm mạch loại nào tốt?

 

Hạt diêm mạch được xếp vào loại hạt siêu thực phẩm, siêu tốt cho sức khỏe con người. Trong đó, hạt diêm mạch đen và đỏ có hàm lượng chất béo thấp nhưng hàm lượng vitamin E và oxy hóa lại cao. Riêng hạt diêm mạch trắng lại có  mùi vị dễ ăn, mềm và thường được sử dụng nhiều hơn so với loại đen đỏ.

 

Nói chung, mỗi loại đều có những giá trị dinh dưỡng khác nhau và đều tốt cho sức khỏe. Tùy vào nhu cầu sử dụng của món ăn mà sử dụng loại diêm mạch phù hợp.

 

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA HẠT DIÊM MẠNH

 

hat-diem-mach-co-tac-dung-gi-2

 

Hạt diêm mạch được coi là loại hạt giàu dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 185g diêm mạch sẽ có các thành phần dinh dưỡng sau:

 

- 8g protein

- 5g chất xơ

- 30% magie

- 28% phốt pho

- 19% Folate

- 18%  đồng

- 15% sắt

 

Ngoài ra còn rất nhiều khoáng chất khác như kẽm, kali, vitamin B, canxi và vitamin E

 

HẠT DIÊM MẠCH CÓ TÁC DỤNG GÌ?

 

Hạt diêm mạch có rất nhiều tác dụng. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

 

- Hạt diêm mạch giúp giảm lượng đường trong máu. Vì hạt diêm mạch cứa thành phần carb tinh chế được chứng minh giảm nguy cơ bị tiểu đường và bệnh tim, giảm cholesterol trong máu.

 

- Giúp giảm cân vì trong diêm mạch chỉ số đường IG thấp và chứa lượng lớn protein, chất xơ nên rất có lợi cho việc giảm cân.

 

- Thích hợp với những người có cơ địa không dung nạp gluten vì trong hạt diêm mạch không hề có gluten. Đồng thời nó nhiều chất oxy hóa nên sẽ rất tốt cho sức khỏe.

 

- Giúp no lâu, giảm cân vì trong hạt diêm mạch rất nhiều chất xơ, đồng thời cũng giúp tăng cường hệ tiêu hóa, giảm các bệnh về đường ruột.

 

- Hỗ trợ quá trình trao đổi chất, vì hạt diêm mạch chứa rất nhiều dưỡng chất, ức chế các hoạt động tiêu cực của cơ thể, giảm lượng đường trong máu, kháng insulin…

 

- Trong hạt diêm mạch chứa nhiều chất chống oxy hóa nên sẽ ngăn ngừa sự hoạt động của gốc tự do gây hại cho cơ thể, nhờ vậy cơ thể trẻ lâu và ít bệnh tật.

 

- Giúp tim mạch khỏe mạnh vì trong hạt diêm mạch chứa thành phần axit alpha-linolenic và omega 3 nên rất tốt cho tim mạch.

 

LƯU Ý KHI ĂN HẠT DIÊM MẠCH

 

hat-diem-mach-3

 

Có thể gây dị ứng

 

Đối với những người gây dị ứng cần cân nhắc khi ăn hạt diêm mạch. Diêm mạch cũng như các loại hạt khác có khả năng gây dị ứng đối với cơ địa dị ứng. Các dấu hiệu dị ứng như viêm da,  viêm phổi, viêm ống tiêu hóa, khó thở, tức ngực, ngứa… Vì vậy nên ăn thử một ít diêm mạch sau đó mới tăng số lượng.

 

Gây tác dụng phụ

 

- Ăn quá nhiều hạt diêm mạch sẽ gây đầy bụng, khó tiêu vì trong hạt diêm mạch nhiều chất xơ. Đối với những cơ thể chưa tiêu hóa nhiều chất xơ bao giờ rất dễ bị khó tiêu khi dung nạp nhiều chất xơ cùng một lúc.

 

- Tác dụng phụ của hạt diêm mạch có thể gây dị ứng

 

Cách bảo quản hạt đúng cách

 

Để sử dụng được hạt diêm mạch trong thời gian dài bạn cần phải bảo quản chúng. Cách bảo quản không quá khó, bạn có thể để trong túi zip hút chân không hoặc để trong hũ kín và để trong tủ mát. Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn thì có thể để trong tủ đông.

 

MỘT SỐ CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN HẠT DIÊM MẠCH

 

 

Cách sử dụng hạt diêm mạch thế nào?

 

Bạn cần phải ngâm diêm mạch sau đó nấu chín. Khi nấu chín diêm mạch khá tơi xốp và hơi mềm. Bạn có thể nấu chín diêm mạch bằng nồi cơm điện hoặc nấu trên bếp ga. Sử dụng diêm mạch giống như các loại hạt ngũ cốc khác để trộn làm salad hoặc sử dụng thay thế gạo trắng để nấu cháo, nấu như cơm nóng hoặc chiên.

 

Hạt diêm mạch ngâm bao lâu?

 

Hạt diêm mạch trung bình sẽ ngâm khoảng 4 tiếng để cho mềm sau đó mới nấu. Nếu hạt chưa tách vỏ bạn cần tách vỏ để ăn ngon và không bị đắng.

 

Hạt diêm mạch ăn như thế nào?

 

Hạt diêm mạch có thể ăn như ngũ cốc làm các món salad hoặc trộn cùng sữa, trái cây. Ngoài ra hạt diêm mạch cũng có thể thay thế cơm và ăn hàng ngày.

 

Hạt diêm mạch bao nhiêu calo?

 

Trong 100g hạt diêm mạch chỉ chứa khoảng 222 calo. Đây là lượng calo rất thấp nên cực kỳ thích hợp cho những người giảm cân.

 

Mỗi ngày ăn bao nhiêu hạt diêm mạch

 

Hạt diêm mạch rất giàu dinh dưỡng và ăn thường xuyên rất tốt. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chỉ nên ăn khoảng 30g hạt diêm mạch mỗi ngày. Nghĩa là 30g hạt diêm mạch khô khi ngâm và nấu nở ra rất nhiều, nó sẽ chứa khoảng 3mg sắt và ước tính đạt 15% nhu cầu dinh dưỡng trong ngày.

 

Mua hạt diêm mạch hữu cơ ở đâu?

 

Bạn có thể mua hạt diêm mạch hữu cơ trong các siêu thị, cửa hàng bách hóa lớn. Ngoài ra bạn cũng có thể mua online trên các trang bán hàng uy tín.

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm
x