Hạnh nhân là một trong những loại hạt ngũ cốc được rất nhiều chị em yêu thích vì các giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hạnh nhân có những tác dụng cụ thể thế nào và cách ăn thế nào cho đúng cách.
HẠNH NHÂN LÀ GÌ?
Nguồn gốc
Cây hạnh nhân có nguồn gốc từ Iran, sau này nó được trồng xung quanh các nước dọc theo bờ Địa Trung Hải, Bắc Châu Phi và Nam Châu Âu, Hoa Kỳ, California.
Riêng ở Việt Nam, hạnh nhân được trồng ở nhiều nơi như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Quả hạnh nhân cứng và dài, bên trong chính là hạt hạnh nhân.
Hạnh nhân hạt
Là hạnh nhân còn nguyên lớp vỏ bên ngoài. Lớp vỏ ngoài cứng và dày, màu sáng. Bên trong chứa hạt hạnh nhân. Khi chín chúng tách hạt nhìn giống như hạt dẻ cười.
Hạnh nhân tươi
Là hạnh nhân chưa qua chế biến, còn tươi. Có thể bảo quản trong tủ lạnh thời gian dài và khi chế biến có thể rang, làm bánh, làm mứt…
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA HẠT HẠNH NHÂN
Hạnh nhân rất giàu dinh dưỡng, trong đó, 28g hạnh nhân sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng cụ thể sau:
- Vitamin E 37%
- Protein 6g
- Chất béo 14g
-Mangan 32%
- Magie 20%
- Chất xơ 3.5g
Ngoài ra nó còn canxi, phốt pho, chất chống oxy hóa, sắt, kẽm…
HẠT HẠNH NHÂN BAO NHIÊU CALO?
Đây là câu hỏi của rất nhiều người. Theo các chuyên gia dinh dưỡng 100g hạnh nhân khoảng 600 calo. Lượng calo rất lớn nên bạn không nên ăn nhiều vì có thể gây tăng cân.
ĂN HẠT HẠNH NHÂN CÓ TÁC DỤNG GÌ?
Lợi ích của việc ăn hạt hạnh nhân:
Hạnh nhân mang đến những lợi ích tuyệt vời mà không phải ai trong chúng ta cũng biết. Theo đó, hạnh nhân có những lợi ích như:
- Ngăn ngừa các cơn đau tim: Trong hạnh nhân có axit béo không bão hòa và chất chống oxy hóa nên hỗ trợ tốt cho tim mạch. Hạnh nhân cũng giúp giữ các khoáng chất quan trọng cho sức khỏe tim mạch, nhờ vậy trái tim sẽ khỏe mạnh mỗi ngày.
- Tốt cho não: Hạnh nhân chứa riboflavin và L-carnitine giúp ổn định thần kinh, ngừa suy giảm trí nhớ, nhận thức, rất tốt cho người già.
- Hạnh nhân giúp da đẹp do nó có chứa nhiều vitamin E, chất chống oxy hóa, catechin, epicatechin, flavonol… Đây đều là những chất dinh dưỡng cao cấp tốt cho làn da.
- Giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa kháng sinh insulin, giảm các biến chứng của bệnh đái tháo đường.
- Giảm các cơn thèm ăn và bạn cảm thấy no lâu khi ăn hạnh nhân. Nhờ vậy bạn sẽ không ăn các món ăn vặt thiếu lành mạnh, giúp giữ cân nặng ổn định và giảm cân.
- Hạnh nhân còn rất nhiều tác dụng khác như giúp hấp thu dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư, viêm và giúp răng xương chắc khỏe.
Tác dụng phụ của việc hạnh nhân quá nhiều
Hạnh nhân cũng có một số tác dụng phụ mà bạn cần biết:
- Hạnh nhân gây tăng cân nếu như ăn quá nhiều, ăn mất kiểm soát. Bởi vì trong hạnh nhân chứa rất nhiều chất béo.
- Gây mất cân bằng dinh dưỡng vì ăn nhiều hạnh nhân khiến chúng ta no lâu và không có cảm giác thèm ăn các thực phẩm khác. Trong khi đó, nguồn dinh dưỡng vào cơ thể phải được dung nạp từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Nếu chỉ ăn mỗi hạnh nhân bạn sẽ bị thiếu dinh dưỡng trầm trọng.
- Tiêu thụ quá nhiều vitamin E trong hạnh nhân sẽ gây ra tình trạng lờ đờ, mất mờ, tiêu chảy. Nếu nặng hơn có thể nôn ói và phát ban nhẹ.
- Gây táo bón, đầy bụng nếu ăn quá nhiều hạnh nhân. Do lượng chất xơ trong hạnh nhân cao, cơ thể khó tiêu hóa được lượng lớn chất xơ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu hóa.
- Gây tương tác với một số loại thuốc an thần, nhuận tràng, huyết áp nếu hấp lượng một lượng lớn mangan có trong hạnh nhân.
ĂN HẠT HẠNH NHÂN CÓ TỐT KHÔNG?
Hạnh nhân có tốt không?
Hạnh nhân là thực phẩm giàu dinh dưỡng nên ăn hạnh nhân đúng cách sẽ rất tốt cho cơ thể. Nó giúp cung cấp các loại vitamin thiết yếu và khoáng chất cần thiết. Tuy nhiên nếu ăn nhiều hạnh nhân có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như đầy bụng, khó tiêu, không tương tác thuốc, nôn ói.
Cách ăn hạnh nhân đúng cách
Vậy ăn hạnh nhân thế nào mới đúng cách để phát huy hiệu quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 30 hạt hạnh nhân. Như vậy vừa giúp bạn hấp thụ vừa đủ dinh dưỡng, vừa không bị các tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe.
Cách bảo quản hạnh nhân thế nào?
- Đối với hạnh nhân chưa bóc vỏ bạn nên bảo quản bằng cách cho hạnh nhân vào hũ thủy tinh hoặc túi zip để trong tủ lạnh. Nhờ vậy giữ được hạnh nhân thơm ngon, không sợ mối mọt.
- Đối với hạnh nhân đã bóc vỏ bạn cho vào hũ và để vào ngăn mát tủ lạnh.
- Đối với hạnh nhân đã rang bạn có thể cho vào hũ thủy tinh đậy kín để nơi thoáng mát và sử dụng hàng ngày. Cẩn thận hơn bạn cho vào tủ lạnh.
Tags:
Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm
Chưa có bài viết nào trong danh mục này...