THƯƠNG HIỆU SUPPLEMENTS UY TÍN TỪ 2011
CAM KẾT CHUẨN 100% CHÍNH HÃNG
FREESHIP NGOẠI THÀNH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 1.000.000Đ
NHẬP CODE: GS30 - GS70 - GS100 giảm trực tiếp 30K - 70K - 100K

100g đậu gà bao nhiêu calo? Ăn đậu gà có tốt không?

  • Cập nhật lần cuối: 08/12/2023

Đậu gà là loại đậu dinh dưỡng phù hợp cho nhiều chế độ ăn hiện nay. Nó cung cấp nhiều chất xơ, protein cho người có nhu cầu giảm cân. Theo dõi bài biết sau để biết đậu gà bao nhiêu calo cũng như tác dụng của đậu gà nhé!

 

 

TÌM HIỂU VỀ ĐẬU GÀ

 

Đậu gà là gì? Đậu gà có tên khoa học là Cicer Arietinum - một trong những cây họ đậu có lịch sử lâu đời. Nó được tìm thấy ở Trung Đông cách đây hơn 7500 năm. 

 

Hiện nay, hai loại đậu gà được sử dụng phổ biến nhất là Desi và Kabuli. Chúng là nguyên liệu của nhiều món ăn bổ dưỡng và thơm ngon như súp, salad, hầm xương, sữa đậu hoặc một món ăn khác.

 

ĐẬU GÀ BAO NHIÊU CALO? 

 

Đậu gà bao nhiêu calo? 100g đậu gà bao nhiêu calo là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ loại đậu dinh dưỡng này hiện còn khá mới mẻ với người tiêu dùng Việt. 

 

Thông thường 100g đậu gà cung cấp khoảng 210 calo cùng 25.48g carb, 8.23g protein và 8.91g chất béo. Lượng calo của đậu gà không quá cao, phần lớn đến là carb.

 

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA ĐẬU GÀ 

 

Từng nghe nhiều về sự giàu dinh dưỡng của đậu gà vậy bạn có thắc mắc về giá trị dinh dưỡng của đậu gà không? Nội dung dưới đây sẽ giải đáp nghi vấn về dinh dưỡng đậu gà của bạn.

 

Cụ thể, 100g đậu gà sẽ có hàm lượng dinh dưỡng như sau: 

 

Giá trị dinh dưỡng  100g 
Calo  210 
Protein  8.23g
Chất béo  8.91g 
Carb  25.48g 
Vitamin C 1.1g
Vitamin E 1.09g
Chất xơ  7.1g
Vitamin B2 0.056mg
Vitamin B6 0.123mg
Canxi 46mg
Sắt  2.7mg
Kali  270mg 

 

Carb trong đậu gà 

 

Đậu gà cung cấp khoảng 25.48g carb trong một khẩu phần 100g. Hầu hết carbohydrate trong đậu xanh là chất xơ và tinh bột. Ngoài ra, nó có một lượng nhỏ đường tự nhiên.

 

Chỉ số đường huyết của đậu gà khá thấp là 23. Bên cạnh đó, tải lượng đường huyết cho một khẩu phần đậu xanh 1 chén được ước tính là 23 cũng là mức khá thấp. 

 

Chất béo trong đậu gà


Trong đậu gà có một lượng nhỏ chất béo. Hầu hết trong số đó là chất béo không bão hòa đa - một dạng chất béo lành mạnh. Ngoài ra, đậu gà còn có một lượng nhỏ chất béo bão hòa và không bão hòa đơn.

 

Protein trong đậu gà 

 

Đậu gà là nguồn cung cấp protein thực vật tuyệt vời mà chúng ta có được. Chúng tốt cho người ăn chay trường và nhiều trường hợp khác. 

 

Một số nghiên cứu đánh giá rằng chất lượng protein trong đậu gà tốt hơn so với các loại đậu khác. Bởi vì nó có hầu hết các axit amin trừ methionine. Vì lý do này, đậu gà là một nguồn protein không đầy đủ.

 

Để đảm bảo nhận được tất cả các axit amin, bạn cần kết hợp đậu gà với ngũ cốc nguyên hạt có chứa methionine, chẳng hạn như quinoa

 

Vitamin và khoáng chất trong đậu gà 

 

Đậu gà chứa nhiều vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa có lợi cho não bộ và thần kinh. Nó là nguồn cung cấp vitamin B6 và folate tốt. Bên cạnh đó, bạn còn nhận được cả vitamin B1, B2, B3 và B6 nữa.

 

Các khoáng chất lành mạnh trong đậu gà bao gồm mangan, phốt pho, đồng, sắt, magiê và một lượng nhỏ kali, selen, canxi.

 

ĂN ĐẬU GÀ CÓ GIẢM CÂN HIỆU QUẢ KHÔNG?

 

Để giảm cân hiệu quả nhất chính là chúng ta tạo ra sự thâm hụt calo cho cơ thể. Tức lượng calo tiêu thụ phải ít hơn calo tiêu hao trong ngày. Nhưng vấn đề lớn mà nhiều người đang giảm cân gặp phải là cơn đói. Không khống chế được thì việc giảm cân sẽ vô cùng khó khăn. 

 

Đậu gà chính là một trong những thực phẩm giàu chất xơ, protein có thể đảm bảo cung cấp năng lượng cho cơ thể duy trì hoạt động. Cả hai đều giúp ổn định đường huyết, ngăn chặn tích tụ chất béo. 

 

Trong một đánh giá, những người ăn ít nhất 1 khẩu phần đậu hàng ngày, chẳng hạn như đậu gà, giảm cân nhiều hơn 25% so với những người không ăn các loại đậu.

 

Chất xơ và protein cũng sẽ tạo cảm giác no, hạn chế việc tiêu thụ thức ăn trong ngày. Như vậy quá trình tạo thâm hụt calo sẽ dễ dàng hơn. Từ đó, thúc đẩy hiệu quả giảm cân được tốt nhất. 

 

Một nghiên cứu so sánh sự thèm ăn và lượng calo trong số 12 phụ nữ ăn hai bữa riêng biệt. Trước một trong những bữa ăn, họ ăn 200g đậu gà bữa còn lại ăn 2 lát bánh mì trắng. Kết quả họ đã giảm đáng kể sự thèm ăn và lượng calo sau bữa ăn đậu gà so với bánh mì trắng.

 

LỢI ÍCH CỦA ĐẬU GÀ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

 

 

Ăn đậu gà giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

 

Trong đậu gà giàu magie và kali - những khoáng chất tốt giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch thông qua việc phòng ngừa huyết áp cao.

 

Bên cạnh đó, đậu gà còn giàu folate giúp chống lại homocysteine - tác nhân gây nên cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch. Nhờ vậy mà góp phần loại bỏ những mảng bám ở thành động mạch và cải thiện quá trình vận chuyển máu, oxy. Từ đó, tăng cường sức khỏe tim. 

 

Hơn nữa, các hợp chất phytosterol và chất xơ là thành phần của chế độ ăn lành mạnh cho tim. Chúng có khả năng cải thiện mức lipid trong máu. Đồng nghĩa với việc điều chỉnh lượng chất béo trong máu, ổn định cholesterol và chất béo trung tính.

 

Đậu gà có tác dụng đối với hệ tiêu hóa

 

Công dụng của đậu gà đối với các vấn đề tiêu hóa là gì? Nhờ hàm lượng chất xơ cao nên đậu gà có thể giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón.

 

Chất xơ cũng giúp cân bằng nồng độ pH, tạo cơ hội phát triển cho vi khuẩn đường ruột. Đồng thời, thúc đẩy sức khỏe đại trực tràng và ngăn ngừa nguy cơ ung thư ruột kết.

 

Chất xơ hòa tan trong đậu gà có lợi trong việc tạo ra butyrate - axit béo chuỗi ngắn. Axit béo này giúp giảm viêm trong ruột kết và giúp đi ngoài tốt hơn.  

 

Ổn định chỉ số đường huyết

 

Ngoài kiểm soát tốt vấn đề cân nặng, ăn đậu gà còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2. Trong đậu gà có thành phần tinh bột kháng gọi là amylose. Nó sẽ làm cho cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn một số tinh bột. Bằng cách này sẽ giúp ngăn ngừa việc tăng đột biến lượng đường trong máu và insulin. 

 

Bên cạnh đó, chỉ số đường huyết (GI) của đậu gà khá thấp nên không gây tăng đường huyết đột ngột sau ăn. Thậm chí, chế độ ăn có nhiều loại thực phẩm GI thấp đã được chứng minh là thúc đẩy quản lý lượng đường trong máu.

 

Hơn nữa, chất xơ và protein có trong đậu gà cũng hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu. Chất xơ hấp thu carb nên có thể duy trì sự ổn định của đường huyết, trong khi protein tiêu hóa chậm hơn sẽ tạo ra nguồn năng lượng ổn định, ít tăng đột ngột.

 

Trong một nghiên cứu nhỏ, ăn 200g đậu gà có thể ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn lên tới 36%, so với ăn 2 lát bánh mì trắng. 

 

Còn một nghiên cứu cũ hơn, kéo dài 12 tuần cho thấy 45 người ăn bốn lon khoảng 300g đậu gà mỗi tuần đã giảm đáng kể nồng độ insulin lúc đói. Đây cũng chính là một yếu tố quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu 

 

Bổ sung protein cho người ăn chay

 

Hạt đậu gà có tác dụng gì đối với người ăn chay? Chính  xác thì đó là nguồn thực phẩm cung cấp protein thực vật tuyệt vời cho những người ăn chay. Protein này có vai trò quan trọng ở mọi chức năng cơ thể. Protein trong đậu gà có chứa tám trong chín loại axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. 

 

Chúng tạo ra hemoglobin và các kháng thể quan trọng. Đồng thời, giúp chữa lành vết thương và DNA. Tuy thiếu methionine nhưng protein trong đậu gà vẫn rất tốt. Các axit amin trong protein đậu gà cung cấp năng lượng xây dựng cơ bắp. Với 1 cốc đậu gà có thể chứa ⅓ giá trị protein khuyến nghị mỗi ngày.  

 

Có tác dụng phòng chống bệnh mãn tính

 

Ngoài tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết, đậu gà còn là thực phẩm lý tưởng để phòng chống lại các loại ung thư khác. Thành phần folate và các hợp chất chống oxy hóa trong đậu gà liên hệ mật thiết đối với vấn đề này. 

 

Folate có vai trò tổng hợp và sửa chữa các DNA. Là lý do ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư từ việc đột biết trong DNA. Bên cạnh đó, các chất saponin cũng giúp ức chế quá trình sản xuất và phát triển của tế bào ung thư. 

 

Thêm vào đó selen trong đậu gà cũng giúp cho gan hoạt động tốt. Nó cho phép gan giải độc, đào thải độc tố tích tụ trong gan. Từ đó, cải thiện chức năng gan, thận và giảm nguy cơ ung thư. Các selenium cũng giảm tình trạng viêm và ức chế sự phát triển khối u. 

 

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn phát hiện các isoflavone trong đậu gà có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú của phụ nữ. 

 

Giảm tỷ lệ khuyết tật di truyền

 

Phụ nữ mang thai ăn đậu gà có tốt không? Đương nhiên là có. Vì đậu gà không chỉ chứa chất xơ, protein, canxi hay nhiều dinh dưỡng khác. Nó chứa folate là thành phần quan trọng trong cả thai kỳ. Folate có ảnh hưởng vào quá trình xây dựng ống thần kinh và cân nặng của thai nhi.

 

Nếu cơ thể mẹ bầu thiếu hụt folate có khả năng là tăng nguy cơ dị tật ống thàn kinh ở trẻ. Và phát sinh ra nhiều nguy cơ nhiễm trùng và suy yếu miễn dịch cho trẻ sơ sinh. 

 

Phòng ngừa thiếu máu

 

Sắt là thành phần quan trong giúp cơ thể cung cấp oxy đến các tế bào. Nếu thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, dẫn đến suy nhược và mệt mỏi. Theo nghiên cứu một cốc đậu gà có thể bổ sung khoảng 2.7mg lượng sắt.

 

Ngoài ra nó còn chứa vitamin C, tăng khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể. Vì vậy, đậu gà là một lựa chọn tuyệt vời cho những người nguy cơ thiếu sắt cao, chẳng hạn như người ăn chay và ăn chay.

 

Có lợi cho sức khỏe hệ thần kinh

 

Đậu gà giàu choline - thành phần hỗ trợ chức năng não bộ và các hoạt động khác của hệ thống thần kinh. Choline tham gia vào quá trình sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh cụ thể và được coi là "sứ giả" của các tế bào. Nó giúp ổn định tâm trạng, kiểm soát cơ và tăng cường trí nhớ.

 

Bên cạnh đó, các dưỡng chất khác trong đậu gà như magie, selen, kẽm cũng có thể bảo vệ sức khỏe tinh thần và thần kinh, tăng khả năng chống lại trầm cảm và lo âu.

 

Hỗ trợ xây dựng và cải thiện sức khỏe xương

 

 

Tác dụng của đậu gà với trẻ em là gì? Đậu gà là thực phẩm dinh dưỡng cao nên bổ sung vào chế độ ăn cho trẻ. Ngoài hỗ trợ sức khỏe trí não, hệ thần kinh thì đậu gà còn đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của xương. 

 

Canxi, magie trong đậu gà được cơ thể sử dụng là vật liệu để xây dựng xương của chúng ta. Các khoáng chất khác như mangan, kẽm, vitamin K cũng đều giúp duy trì cấu trúc xương. 

 

Trong đậu còn chứa photphat góp phần vào quá trình khoáng hóa xương cùng canxi. Tuy nhiên, cần cân đối hai thành phần này vì nếu nhiều photphat, ít canxi sẽ dễ dẫn đến giảm mật độ xương. 

 

Cuối cùng vitamin K chính là thành phần tăng khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Khi xương nứt gãy, bổ sung vitamin K sẽ tăng tốc độ phục hồi. Hoặc khi thiếu hụt vitamin K sẽ dễ dẫn đến xương giòn, dễ gãy hơn. 

 

Bổ sung chất tăng cường thị lực

 

Beta-carotene trong đậu gà có thể giúp cải thiện sức khỏe thị lực. Cùng với hàm lượng kẽm cao sẽ giúp vận chuyển vitamin A đến võng mạc tốt hơn.

 

Bên cạnh đó, các thành phần chống oxy hóa trong đậu gà cùng dinh dưỡng thiết yếu sẽ ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. 

 

Tốt cho sức khỏe phụ nữ

 

Đối với phụ nữ tiền mãn kinh nên xây dựng chế độ ăn hợp lý và cân đối dinh dưỡng. Đậu gà chính là nguyên liệu lý tưởng cho điều này. Phytoestrogen là hormone thực vật có trong loại đậu này. Nó có cấu trúc tương tự với hormone estrogen trong cơ thể. Thế nên cơ chế hoạt động cũng tương tự giúp cải thiện sức khỏe cho chị em và cân bằng nội tiết tố. 

 

Chăm sóc làn da

 

Mangan trong đậu sẽ cung cấp năng lượng cho tế bào. Cùng các hợp chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do là tác nhân đẩy nhanh tiến trình lão hóa của cơ thể như nếp nhăn, tăng sắc tố. Các vitamin B trong đó cũng hoạt động như nguồn nhiên liệu tự nhiên cho các tế bào. 

 

Ăn đậu gà ngăn ngừa rụng tóc

 

Hàm lượng protein cao trong đậu gà còn có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc. Mangan sẽ giúp cho tóc chắc khỏe hơn. Nếu cơ thể thiếu hụt mangan có thể khiến tóc mọc chậm hơn. Ngoài ra, vitamin A và kẽm sẽ hỗ trợ chống lại gàu, ngăn tóc mỏng, yếu và giảm gãy rụng tóc. 

 

ĂN QUÁ NHIỀU ĐẬU GÀ CÓ VẤN ĐỀ GÌ KHÔNG?

 

 

Đậu gà cũng tương tự nhiều loại họ đậu khác. Chúng chứa hàm lượng chất xơ cao, điều này như con dao hai lưỡi nếu bạn không tiêu thụ đúng cách. 

 

Với lượng chất xơ cao, người tiêu hóa kẽm sẽ dễ đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy. Các chất xơ cũng dễ làm co thắt dạ dày, nhưng triệu chứng này sẽ không kéo dài quá lâu. 

 

Một tác dụng phụ khác của đậu gà là làm cơ thể nhạy cảm hơn. Thường bạn sẽ bắt gặp các biểu hiện như buồn nôn, tiêu chảy, ngứa da, nổi mề đay, nhức đầu,...

 

AI KHÔNG NÊN ĂN ĐẬU GÀ? 

 

Đậu gà là sự thay thế tuyệt vời cho những người mắc bệnh celiac nhạy cảm với gluten. Nhưng nó cũng không phải là lựa chọn hoàn hảo cho nhóm đối tượng sau:

 

- Những người có đường tiêu hóa kém, rối loạn sinh hóa đường ruột

 

- Bệnh nhân bệnh gout, loét bàng quang, viêm tắc tĩnh mạch,...

 

- Những người có tiền sử dị ứng với các loại đậu

 

Nhìn chung, đậu gà mang nhiều lợi ích sức khỏe cho chúng ta. Nó là thực phẩm ăn kiêng, hỗ trợ chữa lành bệnh và bồi dưỡng tốt. Đậu gà chứa nhiều vitamin, khoáng chất và thành phần thiết yếu nhất mà cơ thể cần.

 

Ngoài ra, tác dụng phụ của đậu gà tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Nhưng đó cũng là những vấn đề mà chúng ta cần lưu ý đến.

 

Bên trân gymstore đã giải đáp cho bạn câu hỏi đậu gà bao nhiêu calo cũng như các chất dinh dưỡng trong đậu gà. Bởi vì chứa nhiều protein, chất xơ và các dinh dưỡng thiết yếu, lợi ích của đậu gà mang lại cho chúng ta là vô cùng lớn.

 

Ngoài ra, đậu gà cũng là nguyên liệu giảm cân hiệu quả mà chúng ta có thể sử dụng. Để tối ưu công dụng của đậu gà hãy lưu ý những điểm quan trọng trong chế biến và liều lượng sử dụng. 

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm
x