THƯƠNG HIỆU SUPPLEMENTS UY TÍN TỪ 2011
CAM KẾT CHUẨN 100% CHÍNH HÃNG
FREESHIP NGOẠI THÀNH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 1.000.000Đ
NHẬP CODE: GS30 - GS70 - GS100 giảm trực tiếp 30K - 70K - 100K

Lợi ích bất ngờ của ớt chuông với sức khỏe, da và tóc

  • Cập nhật lần cuối: 25/05/2024

Ớt chuông hay ớt ngọt là loại rau củ có thể ăn sống hoặc nấu chín, mang hàm lượng dinh dưỡng cao. Rất nhiều lợi ích sức khỏe của ớt chuông đã được phát hiện. Ớt chuông cũng giúp cải thiện sức khỏe da, tóc của bạn.  

 

loi-ich-cua-ot-chuong-gymstore

 

HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG TRONG ỚT CHUÔNG

 

Ớt chuông về mùi vị thì khá kén người ăn. Nhưng xét về mặt dinh dưỡng thì đây là loại thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng thiết yếu. Đặc biệt ớt chuông đỏ có nhiều chất chống oxy hóa và ít tinh bột. Là loại ớt có giá trị dinh dưỡng cao nhất so với các ớt màu khác. 

 

Bảng hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g ớt chuông

 

Dinh dưỡng

Hàm lượng

Năng lượng

20 calo

Carbohydrate

4.64g

Đường

2.4g

Chất xơ

1.7g

Chất béo

0.17g

Protein

0.86g

Vitamin A

18µg

Beta-carotene

208µg

Lutein và zeaxanthin

341µg

thiamine

0.057mg

riboflavin

0.028mg

niacin

0.48mg

Axit pantothenic

0.099mg

Vitamin B6

0.224mg

folate

10µg

Vitamin C

80.4mg

Vitamin E

0.37mg

Vitamin K

7.4µg

kẽm

0.13mg

natri

3mg

kali

175mg

magie

10mg

sắt

0.34µg

canxi

10mg

Phốt pho

20mg

florua

2µg

 

Những giá trị dinh dưỡng này sẽ có sự chênh lệch theo độ chín của ớt chuông. Ớt chuông càng chín thì dinh dưỡng càng cao. Ớt chuông đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.

 

12 LỢI ÍCH BẤT NGỜ CỦA ỚT CHUÔNG VỚI SỨC KHỎE

 

Ớt chuông giúp cải thiện thị lực

 

Ớt chuông có chứa lutein và zeaxanthin, thành phần chống oxy hóa tốt cho sức khỏe thị giác. Với ớt chuông xanh có nhiều hơn lutein và zeaxanthin. Nên nếu bạn cần cải thiện các vấn đề về mắt có thể tham khảo chế độ ăn ớt chuông xanh.

 

Lutein chính là thành phần được phát hiện và sử dụng trong các phương pháp điều trị thoái hóa điểm vàng. Giảm tỷ lệ bị mù lòa ở người lớn tuổi. Lutein sẽ giúp bảo vệ sự thoái hóa của các tế bào mắt. Bằng cách ngăn chặn sự tấn công của các tia UV lên võng mạc. Với 6g lutein mỗi ngày sẽ giảm được 43% nguy cơ thoái hóa điểm vàng. 

 

Ăn ớt chuông thường xuyên có thể giảm mỏi mắt, giảm độ nhạy cảm với ánh sáng, độ chói, cải thiện thị lực cấp tính.

 

Ớt chuông giúp tăng sức đề kháng

 

Vitamin A trong ớt chuông là yếu tố đầu tiên giúp chống lại các vấn đề bệnh nghiêm trọng. Từ cảm lạnh thông thường cho đến việc chống chọi với các nguy cơ ung thư. Việc bổ sung vitamin A từ lâu đã cho thấy có lợi trong việc tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.

 

Ớt chuông cũng có thể cải thiện miễn dịch thông qua hàm lượng vitamin C cao. Các báo cáo cho thấy người có nồng độ vitamin C cao thường ít có nguy cơ mắc bệnh hơn. 

 

Tóm lại, ớt chuông là một trong số các thực phẩm có thể giảm chứng viêm trong cơ thể. Đây là nguyên do dẫn đến nhiều bệnh lý của chúng ta. 

 

Ớt chuông cải thiện chức năng não bộ

 

Ớt chuông ăn có tác dụng gì cho người lớn tuổi? Một số loại vitamin có trong ớt chuông có tác dụng cho lợi ích sức khỏe nhận thức. Ăn ớt chuông có thể cải thiện chức năng não bộ, nhất là với trẻ. 

 

Vitamin B6 có khả năng làm tăng mức serotonin và norepinephrine, là dạng hormone hạnh phúc. Nếu mức độ của hormone này cao sẽ giúp cải thiện tâm trạng. Bổ sung năng lượng cho cơ thể và tăng khả năng tập trung. Nếu như nồng độ hormone xuống thấp sẽ dẫn đến các biểu hiện rối loạn tâm thận như ADHD.

 

Ăn ớt chuông sẽ bổ sung hàm lượng vitamin B6 sẽ giảm tỷ lệ suy giảm chức năng nhận thức. Đối với người lớn tuổi có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hoặc giảm sút trí tuệ ở trẻ em. 

 

Ớt chuông tốt cho sức khỏe thai kỳ

 

Folate chính là thành phần quan trọng trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Phụ nữ mang thai nếu thiếu folate sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Folate quan trọng cho sự hình thành ống dẫn thần kinh. Nếu thiếu folate sẽ dễ dẫn đến dị tật bẩm sinh cho trẻ. 

 

Theo khuyến nghị hàng ngày, phụ nữ mang thai nên bổ sung thêm 50% folate so với thông thường. Ngoài ngăn dị tật bẩm sinh còn giúp trẻ phát triển với tỷ lệ sinh phù hợp, cho tim hoạt động bình thường. 

 

Ớt chuông giúp giảm huyết áp, bảo vệ tin mạch

 

Lycopene trong ớt chuông rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Nguồn chất xơ trong đó cũng giúp giảm lượng cholesterol xấu của cơ thể, ổn định mức chất béo trung tính. 

 

Bên cạnh đó, vitamin B6 và folate giúp giảm mức homocysteine. Homocysteine là nguyên do dẫn đến bệnh tim. Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như vitamin A hay C đều tham gia vào quá trình chống lại gốc tự do. Giảm viêm mãn tính, tốt cho hoạt động của tim. 

 

Ớt chuông cũng chứa lượng lớn kali, giảm nồng độ natri, điều chỉnh huyết áp. Giảm rủi ro lên cơn đau tim hay đột quỵ cho người lớn tuổi, béo phì. 

 

Ớt chuông giúp giảm đường huyết

 

Một số nghiên cứu cho thấy ớt chuông có liên quan đến kiểm soát lượng đường trong máu. Các polyphenol tìm thấy trong ớt chuông trực tiếp ảnh hưởng đến nồng độ đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, chúng ta cần thêm nhiều nghiên cứu chắc chắn hơn về khả năng này. 

 

Ớt chuông hỗ trợ giấc ngủ

 

Nếu bạn khó ngủ có thể thêm ớt chuông vào chế độ ăn của mình. Các tryptophan trong ớt chuông có thể hỗ trợ vấn đề này. Tryptophan sẽ thúc đẩy sản xuất melatonin. Melatonin là một loại hormone thúc đẩy giấc ngủ, cho bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. 

 

Ớt chuông giúp cải thiện hệ tiêu hóa

 

Ớt chuông cũng sẽ cung cấp cho cơ thể một nguồn chất xơ dồi dào. Nó quan trọng để giữ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Có thể kết hợp ớt chuông trong nhiều món salad với các loại rau củ khác sẽ giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất xơ hơn. Cách ăn này có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, thúc đẩy đốt cháy nhiều calo hơn

 

Ớt chuông hỗ trợ giảm cân

 

Ớt chuông có tác dụng giảm cân hiệu quả mà ít người biết. Ớt chuông ít cao, không chất béo hay cholesterol là điều kiện tốt cho người giảm cân. Bạn có thể lựa chọn ăn ớt chuông đỏ để đốt cháy nhiều calo hơn. Vì ớt chuông đỏ có đặc tính sinh nhiệt và tăng tỷ lệ trao đổi chất cho cơ thể. 

 

Đặc biệt, ớt chuông đỏ không chứa capsaicin nên sẽ không ảnh hưởng xấu khi ăn với lượng nhiều. Việc sinh nhiệt cũng sẽ giảm nhẹ nhàng hơn mà không gây hại cho hoạt động của tim và chỉ số huyết áp. 

 

Ớt chuông giúp phòng ngừa ung thư

 

Lý do tế bào ung thư phát triển là do tình trạng viêm quá mức có thể. Căng thẳng oxy hóa kéo dài chuyển thành mãn tính. Nên cần thiết bổ sung các chất thực vật có đặc tính oxy hóa và chống viêm. 

 

Vậy ăn ớt chuông có tác dụng gì? Ớt chuông là thực phẩm lành mạnh có vai trò quan trọng trong ngăn ngừa ung thư. Phân tích dinh dưỡng trong ớt chuông có được lượng lớn carotenoid, chất chống oxy hóa từ thực vật. Giúp giảm tổn thương tế bào trong quá trình oxy hóa. Nhất là với ớt chuông đỏ, loại chứa nhiều beta-carotene, alpha carotene, lutein và zeaxanthin nhất. 

 

Các chuyên gia cho rằng, ăn thực phẩm giàu carotenoid sẽ giảm đang kể hoạt động của các gốc tự do trong cơ thể. Ớt chuông còn chứa các hợp chất lưu huỳnh ngăn ngừa ung thư dạ dày và ung thư thực quản. Các chất khác hỗ trợ hiệu quả trong ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang, cổ tử cung hay tuyến tụy. 

 

Ớt chuông giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt

 

Ớt chuông có nhiều vitamin C, quan trọng trong vấn đề hấp thụ sắt của cơ thể. Hàm lượng vitamin C tăng sẽ cải thiện tình trạng thiếu sắt. Tiêu thụ nhiều ớt chuông đó có thể giúp nguồn sắt được hấp thụ tối đa. 1 quả ớt chuông có thể cung cấp tới 200mg vitamin C. Giảm khả năng thiếu máu ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. 

 

LỢI ÍCH CỦA ỚT CHUÔNG ĐỐI VỚI DA VÀ TÓC

 

Nước ép ớt chuông có tác dụng dụng gì cho da và tóc? Vitamin C chính là thành phần chính giúp nuôi dưỡng da và tóc phát triển tối đa. Trong ớt chuông hàm lượng vitamin C dồi dào càng tạo điều kiện cho sự phát triển này.

 

Lợi ích của ớt chuông đối với da

 

Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp da khỏe mạnh trước tác động của ánh nắng mặt trời. Vitamin C có thể ngăn chặn hoạt động của enzyme tyrosinase. Giúp ổn định sắc tố trên da, giảm nám, đốm đen,...

 

Collagen - một dạng protein đặc biệt giúp xây dựng và tái tạo tế bào mô da. Giúp chữa lành và kích thích tạo mới hàng rào bảo vệ da. Giúp da đầy đặn, ít nếp nhăn, giảm các vấn đề trên da. 

 

Ớt chuông còn cung cấp một nguồn carotenoid lý tưởng để bảo vệ da. Bao gồm lutein, beta-crytopxanthin và zeaxanthin. Các thành phần chống oxy hóa sẽ giúp giảm sưng viêm, kháng khuẩn, sát trùng cho da.

 

Các capsanthin trong ớt chuông đỏ giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UVA, UVB. Ngăn chặn sự phát triển của các dấu hiệu lão hóa sớm trên da. 

 

Ớt chuông có tác dụng gì với tóc?

 

Ớt chuông cung cấp nguồn vitamin C cho sự hình thành collagen tóc. Nang tóc cần collagen để duy trì và phát triển hơn nữa. Lượng collagen tăng cao sẽ giúp sợi tóc chắc khỏe và dẻo dai hơn. Giảm tình trạng xơ rối, chẻ ngọn. 

 

Ớt chuông đỏ có tác dụng trong việc ngăn ngừa rụng tóc. Do trong ớt chuông có nhiều thành phần kích thích tăng lưu lượng máu, giúp tóc mọc nhanh và dày hơn. Bảo vệ nang tóc khỏi sự tác động của các Dihydrotestosterol. Theo nghiên cứu, ớt chuông đỏ có thể giúp tăng tóc độ mọc tóc lên đến 50%

 

ĂN ỚT CHUÔNG SỐNG CÓ TỐT KHÔNG?

 

Ớt chuông có ăn sống được không? Ớt chuông đỏ, xanh, vàng đều có thể ăn sống hoặc nấu chín thành nhiều món ăn. Với màu sắc đa dạng nên thường được dùng để trang trí cho các món chính khác. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thắc mắc rằng ớt chuông ăn sống có tốt hơn không? 

 

Theo một số nghiên cứu, khi ớt chuông được nấu chín vừa phải sẽ tăng khả năng liên kết axit mật. Điều này sẽ giảm sự hấp thụ chất béo của cơ thể, sử dụng cholesterol tốt hơn. Sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc ung thư. 

 

Một số khác lại cho rằng vitamin C dễ bị phá hủy bởi nhiệt. Nên tốt nhất chỉ nên nấu chín ớt chuông ở mức độ trung bình để giữ lại độ mềm giòn. Khi đó sẽ giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn là nấu  lâu. Cơ thể cũng sẽ hấp thụ nhiều vitamin A hơn khi ớt chuông nấu chín. 

 

Ăn ớt chuông sống cần phải lưu ý việc sơ chế và rửa sạch. Vì hàm lượng lớn thuốc trừ sâu trên đó có thể dẫn đến ngộ độc cơ thể. Ăn nhiều sẽ dễ bị đau bụng, gây rối loạn tiêu hóa. 

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĂN ỚT CHUÔNG

 

Ớt chuông là lựa chọn lý tưởng cho bạn với điều kiện bạn không bị dị ứng với chúng. Những ai có tiền sử bị mề đay, viêm da dị ứng thì lời khuyên là không nên hoặc hạn chế ăn ớt chuông. 

 

Chúng ta không tìm thấy bằng chứng cho thấy tác dụng phụ nghiêm trọng nào khi ăn ớt chuông. Nhưng hãy sử dụng loại thực phẩm này một cách hợp lý để phòng ngừa. Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi ăn ớt chuông:

 

  • Tiêu chảy

  • Ợ chua

  • Khó chịu dạ dày

 

Với ớt chuông xanh có khả năng gây khó tiêu hóa, đầy hơi hơn là ớt đỏ. Do ớt đỏ chín hơn nên khả năng tiêu hóa sẽ cao hơn.  

 

Ớt chuông giàu beta-carotene tốt cho thị lực. Nhưng nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng nồng độ trong máu gây ra vàng da.  Ớt chuông cũng giàu vitamin C, nên nếu ăn nhiều vào buổi tối sẽ gây ra chứng mất ngủ. 

 

Mỗi ngày ăn ớt chuông có nóng không? Dù ớt chuông thuộc chi ớt. Nhưng nó lại là giống ớt ngọt, vị cay nhẹ và ít chứa capsaicin. Nên ăn ớt chuông sẽ không gây nóng trong người như các loại ớt cay khác. 

 

KẾT LUẬN:

 

Ớt chuông là loại thực phẩm có giá trị cao trong vấn đề làm chậm tốc độ lão hóa. Cung cấp nhiều khả năng giảm stress oxy hóa các tế bào trong cơ thể. Tăng khả năng chống viêm, kháng khuẩn, ngăn ngừa các chứng viêm mãn tính. Ngoài ra, với màu sắc sặc sỡ và sự linh hoạt, ớt chuông còn là nguyên liệu trang trí, tăng hương vị cho nhiều món ăn. 

 

Tags:
Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm

Chưa có bài viết nào trong danh mục này...

x