Lòng đỏ trứng gà bao nhiêu calo? Dinh dưỡng trong lòng đỏ trứng gà có nhiều không? Ăn lòng đỏ trứng gà có bị béo không? Ăn nhiều lòng đỏ có làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu? Đọc hết bài viết để được giải đáp mọi thắc mắc về lòng đỏ của trứng gà nhé!
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TRONG LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ
Lòng đỏ trứng gà là phần màu vàng ở trung tâm trứng. Giá trị dinh dưỡng có trong lòng đỏ trứng gà sẽ tùy vào kích thước, giống gà, cách chăn nuôi và cách thu hoạch, xử lý trứng sau đó. Giá trị dinh dưỡng trong đó cũng sẽ có sự thay đổi sau cách chúng ta chế biến. Nếu chiên rán thì lượng chất béo và cholesterol có thể tăng gấp 2 đến 3 lần so với trứng luộc.
Theo phân tích dinh dưỡng trong 100g lòng đỏ trứng gà chứa:
Giá trị dinh dưỡng | 100g |
Calories | 321 |
Total Fat | 27g |
Saturated Fat | 10g |
Cholesterol | 1.085mg |
Natri | 48mg |
Kali | 109mg |
Carbohydrate | 3,6g |
Fiber | 0g |
Sugar | 0.6g |
Protein | 16g |
Bên cạnh đó, 1 lòng đỏ trứng gà còn cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất mà cơ thể cần để phát triển và cải thiện sức khỏe như:
• 0.03mg thiamin
• 0.09mg riboflavin
• 0.004mg niacin
• 0.06mg vitamin B6
• 0.332mcg Vitamin B12
• 64.8mcg vitamin A
• 0.439mg vitamin E
• 0.918mcg vitamin D
• 0.119mcg vitamin K
• Canxi
• Sắt
• Magie
• Photpho
• Kali
• Natri
• Kẽm
Đây là những gì có thể có trong lòng đỏ trứng gà, so với lòng trắng trứng thì dinh dưỡng trong lòng đỏ sẽ cao hơn.
HÀM LƯỢNG CALO GIỮA LÒNG ĐỎ VÀ LÒNG TRẮNG TRỨNG GÀ?
Lòng đỏ trứng gà giàu dinh dưỡng như thế, vậy thì trong lòng đỏ trứng gà bao nhiêu calo? Hàm lượng calo có cao hơn lòng trắng trứng không?
Câu trả lời là có. Lòng đỏ trứng gà có chứa khoảng 55 calo, còn lòng trắng chỉ có chứa khoảng 17 calo.
Về giá trị dinh dưỡng thì lòng đỏ trứng gà có dinh dưỡng đậm đặc hơn lòng trắng. Tất nhiên hàm lượng cholesterol và chất béo cũng sẽ nhiều hơn. Nhưng chúng sẽ không gây hại cho sức khỏe nếu được tiêu thụ ở lượng vừa phải. Và đương nhiên, với người tập thể thao thì luôn không thích hai thành phần này.
Lòng đỏ trứng sẽ ít protein hơn so với lòng trắng, nhưng các chất như vitamin A, B6, B12, vitamin D, canxi,... lại cao hơn.
Lòng trắng trứng tuy ít dinh dưỡng, nhưng lại nhiều protein và chiếm hơn nửa protein của cả quả trứng gà. Thêm vào đó nó ít calo, nên lòng trắng trứng trở thành món ăn hấp dẫn cho những người có nhu cầu tăng cân, tăng cơ nạc.
ĂN LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ CÓ TÁC DỤNG GÌ?
Với những dinh dưỡng có sẵn trong lòng đỏ trứng gà, chúng sẽ có các tác dụng cụ thể với sức khỏe của chúng ta.
• Giảm nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa thông qua việc giảm số lượng các chất tạo chứng viêm trong cơ thể bằng phosvitin.
• Các glycopeptide sunfat có ở màng của lòng đỏ trứng giúp kích thích sản xuất đại thực bào. Nhờ vậy mà hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại nguy cơ bệnh tật và nhiễm trùng.
• Lòng đỏ trứng gà cũng có những chất tốt với sức khỏe của thị giác như lutein, zeaxanthin. Những chất này sẽ giúp chống lại 2 vấn đề mắt phổ biến là thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
• Lòng đỏ trứng có chứa peptide có tác dụng hạ huyết áp theo nghiên cứu trên chuột.
• Ăn lòng đỏ trứng giúp tăng cường các chất chống oxy hóa cho cơ thể như: vitamin A, D,E, K cùng với axit béo Omega 3.
• Choline trong lòng đỏ trứng cung cấp đến 1/4 nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Đây là 1 chất tốt cho sức khỏe tim mạch và não. Nó hỗ trợ nhiều cho chức năng nhận thức, trí nhớ và sự phát triển não bộ của thai nhi. Choline cũng được chứng minh có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú.
• Trong lòng đỏ trứng có nhiều tryptophan, tyrosine và các axit amin giúp ngăn ngừa bệnh tim. Các chất dinh dưỡng như folate, omega 3, vitamin E và B trong lòng đỏ có lợi cho tim mạch và hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim.
• Lòng đỏ trứng dù không giàu protein bằng lòng trắng trứng nhưng vẫn là nguồn protein chất lượng để xây dựng phát triển cơ bắp.
ĂN NHIỀU LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ CÓ TỐT KHÔNG?
Bên trên chúng ta đã giải đáp lòng đỏ trứng bao nhiêu calo cũng như tác dụng của lòng đỏ trứng gà, vậy ăn lòng đỏ trứng gà có tốt không?
Ăn lòng đỏ trứng gà vẫn tốt cho sức khỏe nếu như bạn ăn với số lượng vừa phải. Nhiều người lo lắng về tác hại của lòng đỏ trứng gà do nghĩ cholesterol trong lòng đỏ sẽ làm tăng nguy cơ tim mạch. Tuy nhiên, đây là hiểu lầm.
Cholesterol là chất không thể thiếu trong cơ thể, vì nó có tác dụng sản sinh hormone steroid cho sức phát triển bình thường. Nó còn là thành phần cấu trúc của các tế bào, tăng cường miễn dịch. Ngoài ra, cholesterol cũng tham gia vào quá trình sản xuất axit mật phân giải chất béo.
Bên cạnh đó, chúng ta cần biết là cholesterol trong thức ăn khác với cholesterol trong máu. Do vậy, việc tiêu thụ thực phẩm chứa cholesterol sẽ không liên quan đến việc tăng cholesterol trong máu.
Thêm nữa, việc ăn trứng sẽ tăng cholesterol HDL cho cơ thể, giảm lượng LDL kích thước nhỏ. Vậy nên nếu ăn trứng một cách hợp lý thì hoàn toàn không gây vấn đề xấu gì cho cơ thể cả.
TẬP GYM CÓ NÊN ĂN LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ KHÔNG?
Đối với những người tập thể hình thì rất ít sử dụng lòng đỏ trứng gà cho chế độ ăn của mình. Đa số họ đều chỉ tập trung vào lòng trắng trứng gà được chế biến đa dạng bằng nhiều cách. Hiện nay, trên thị trường cũng đã có sản xuất những sản phẩm lòng trắng trứng tách biệt.
Với những dinh dưỡng lòng đỏ trứng gà được phân tích bên trên. Chúng ta có thể thấy trong đó hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol rất cao. Các chất béo này thuộc chất béo xấu. Nếu ăn quá nhiều lòng đỏ không kiểm soát thì sẽ làm cơ thể dễ tăng cân, tích trữ chất độc hại hơn.
Với những người tập gym, thì chúng sẽ tạo tác động không tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ, cản trở quá trình giảm cân.
Nhưng lòng đỏ trứng gà cũng chứa các chất béo tốt, protein và nhiều vitamin, khoáng chất khác. Vậy nên nếu xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng hợp lý thì bạn hoàn toàn có thể ăn cả lòng trắng và lòng đỏ trứng gà với nhau.
CÁCH ĂN TRỨNG GÀ DÀNH CHO NGƯỜI TẬP GYM
Người tập gym nên ăn lòng trắng trứng nhiều hơn lòng đỏ để cung cấp lượng protein chất lượng cao cho cơ thể. Protein trong lòng trắng trứng chứa nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể hơn. Đây là lựa chọn vô cùng tuyệt vời cho việc giảm cân, giảm mỡ bụng và nuôi dưỡng mô cơ.
Bên cạnh đó, cần lựa chọn đúng loại trứng cho phù hợp với tình trạng cơ thể. Trứng gà sẽ khá dễ ăn cho chúng ta, độ tanh của nó cũng ít hơn so với trứng vịt. Còn nếu bạn cần bổ sung dinh dưỡng cao hơn thì trứng vịt lại là lựa chọn tối ưu. Nhưng cholesterol trong trứng vịt sẽ cao hơn trứng gà đấy, do đó nếu có vấn đề về tim mạch thì hãy chọn trứng gà.
Tiếp theo, bạn không nên chế biến trứng gà với nhiều dầu mỡ hay các thực phẩm giàu chất béo xấu, nhiều calo. Hãy luộc trứng thay vì chiên trứng mỗi ngày.
Tốt nhất chỉ nên tiêu thụ từ 1-2 quả trứng/ ngày nếu chế độ ăn của bạn có thêm nhiều thực phẩm dinh dưỡng khác.
CÁCH TÁCH LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ NHANH VÀ DỄ DÀNG
Nếu vẫn đang loay hoay không biết làm sao để tách lòng đỏ trứng gà một cách nhanh nhất thì hãy xem một số mẹo bên dưới nhé.
Tách lòng đỏ bằng vỏ trứng
Cách làm này khá tiện lợi nhưng xét về tốc độ thì không nhanh bằng những cách khác.
Sử dụng chính vỏ trứng để thực hiện lần lượt như sau: Khi đập trứng tạo ra vết nứt giữa trứng gà. Cố gắng tách làm đôi theo chiều ngang và giữ cho lòng đỏ còn nằm trong 1 bên vỏ. Đổ lòng đỏ từ bên vỏ trứng này sang bên kia vài lần. Hãy thật khéo léo không làm rơi lòng đỏ xuống. Chỉ cần thao tác vài lần là có thể lọc được lòng trắng và lòng đỏ ra riêng.
Tách bằng muỗng có lỗ
Cách này cũng tương tự như chúng ta lọc trứng bằng khe hở các ngón tay. Đập trứng và cho vào muỗng. Các khoảng trống trên muỗng sẽ giúp cho phần lòng trắng trứng chảy xuống dưới. Như vậy là có thể dễ dàng lấy được lòng đỏ tách biệt.
Tách bằng chai nước
Chúng ta sử dụng một chai rỗng trong cách này. Đập trứng vào trong bát, dùng tay bóp nhẹ thân chai nước và di chuyển miệng chai lại sát bên lòng đỏ trứng. Thả lỏng tay ra để tạo lực hút lòng đỏ vào trong chai. Như vậy là chúng ta đã có thể tách rời lòng đỏ và lòng trắng một cách nhanh chóng rồi.
Tách bằng dụng cụ tách trứng
Trên thị trường gia dụng hiện nay đã có bán các dụng cụ tách trứng. Về hình dáng và cách thực hiện thì cũng tương tự như chúng ta sử dụng muỗng có lỗ. Chỉ cần tách vỏ trứng gà cho vào dụng cụ tách trứng, lắc nhẹ để phần lòng trắng chảy xuống hết bên dưới là được.
LƯU Ý KHI ĂN TRỨNG GÀ
Trứng gà là nguồn dinh dưỡng chất lượng nhưng có thể gây ngộ độc thực phẩm bởi vi khuẩn Salmonella nếu không cẩn trọng khi ăn uống. Vì vậy bạn cần chú ý:
• Mua trứng từ một nguồn có uy tín, được cấp phép
• Đảm bảo rằng trứng không có vết nứt hoặc lỗ trên vỏ trước khi mua,
bảo quản trứng trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4,4 ° C
• Rửa tay và tất cả các bề mặt tiếp xúc bằng xà phòng và nước ngay sau khi tiếp xúc với trứng sống
• Ăn hoặc làm lạnh trứng không quá 2 giờ sau khi nấu chín
• Nấu trứng cho đến khi ít nhất lòng trắng cứng (với những người có nguy cơ nhiễm trùng cao nên nấu trứng cho đến khi cả lòng trắng và lòng đỏ đều cứng)
• Vứt bỏ trứng vỡ, bẩn hoặc nứt, cũng như trứng và các sản phẩm trứng hết hạn sử dụng
• Giữ trứng sống tránh xa các thực phẩm khác, đặc biệt là thực phẩm không cần nấu chín
Tổng kết:
Lòng đỏ trứng gà bao nhiêu calo cũng như giá trị dinh dưỡng và lợi ích của trứng gà đã được giải đáp trong bài viết. Lòng đỏ trứng gà rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng chúng ta cũng nên ăn một các vừa phải và đúng cách. Với những ai tập gym, thì sử dụng lòng trắng trứng gà nhiều hơn sẽ có lợi cho việc tăng cơ. Nhưng kết hợp và cân bằng dinh dưỡng với lòng đỏ trứng gà sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất từ thức ăn.
Tags:
Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm
Chưa có bài viết nào trong danh mục này...