THƯƠNG HIỆU SUPPLEMENTS UY TÍN TỪ 2011
CAM KẾT CHUẨN 100% CHÍNH HÃNG
FREESHIP NGOẠI THÀNH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 1.000.000Đ
NHẬP CODE: GS30 - GS70 - GS100 giảm trực tiếp 30K - 70K - 100K

Mít bao nhiêu calo? Cách ăn mít không béo mà còn giảm cân

  • Cập nhật lần cuối: 25/05/2024

Mít là trái cây nhiệt đới phổ biến tại Việt Nam, rất được ưa chuộng bởi hương vị ngọt ngào và mùi thơm quyến rũ. Vậy mít có bao nhiêu calo? Ăn mít có giảm cân không? Cùng theo dõi bài viết để biết thêm nhiều thông tin bổ ích của loại quả này nhé. 

 

mit-bao-nhieu-calo-gymstore

 

MÍT BAO NHIÊU CALO?

 

1 múi mít bao nhiêu calo?

 

Mít có phải là loại quả tốt cho vóc dáng và cân nặng? Để biết được điều này, chúng ta cần biết mít có bao nhiêu calo. Và các món ăn làm từ mít bao nhiêu calo. Kiểm soát tốt calo trong các món ăn sẽ giúp việc giảm cân trở nên hiệu quả hơn. 

 

Vậy 1 múi mít bao nhiêu calo? Tùy vào giống mít, kích thước và khối lượng hàm lượng calo trong đó sẽ có sự khác nhau. Trung bình với 1 múi mít khoảng 30g sẽ có 31 calo. 

 

Để có thể dễ dàng biết được hàm lượng calo trong khẩu phần mít tiêu thụ. Cách đơn giản là quy chúng về khối lượng 100g. Khi biết 100g mít bao nhiêu calo, bạn sẽ dễ tính calo hơn nữa. Với 100g mít thì chúng ta có khoảng 94 calo. 

 

Từ đó, sẽ biết được trong 1kg mít bao nhiêu calo. Hay là 1 quả mít bao nhiêu calo. Lượng calo của từng giống mít sẽ khác nhau. Với mít có độ ngọt hơn, nhiều carbohydrate và chất xơ hơn sẽ có lượng calo cao hơn. Và cách chế biến mít cũng sẽ ảnh hưởng tới calo. 

 

Calo trong các giống mít và món ăn từ mít

 

100g mít sấy bao nhiêu calo? Mít sấy khô là sản phẩm đã được loại bỏ hết nước. Do đó cùng một trọng lượng, lượng calo trong mít khô sẽ cao hơn hẳn mít tươi. 100g mít sấy khô sẽ có khoảng 282 calo, gấp 3 lần so với mít tươi. Do đó, nếu bạn có nhu cầu giảm cân thì hãy loại ngay món này ra khỏi thực đơn nhé.

 

Hạt mít bao nhiêu calo? Hạt mít luộc là món ăn ưa thích của nhiều người. Hàm lượng tinh bột trong đó khá cao nên nhiều người thắc mắc liệu ăn hạt mít có béo không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng 1 hạt mít 30g thường chỉ chứa 53 calo.

 

Bảng hàm lượng calo trong các giống mít và món ăn từ mít:

 

Mít non 

124 calo

Mít dai

155 calo

Mít chín

96 calo

Mít mật

94 calo

Mít thái

155 calo

Mít trộn 

157.5 calo

Xôi mít nước cốt dừa

311 calo

Sữa chua mít 

147 calo

Kem mít

246 calo

Salad mít

164 calo

Sinh tố mít

253 calo

Chè mít

189 calo

 

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA MÍT 

 

Mít chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết với cơ thể. Theo phân tích dinh dưỡng, trong 100g mít có chứa:

 

Dinh dưỡng

Hàm lượng

Carbohydrate

23.2g

Chất xơ

1.5g

Protein

1.72g

Chất béo

1.5g

Fructose

9.19g

Đường glucose

9.48g

Sucrose

0.42g

Canxi

24mg

Sắt

0.23mg

Kẽm 

0.13mg

Đồng

0.076mg

Phốt pho

21mg

Magie

29mg

Kali

448mg

Natri

2mg

Vitamin C

13.7mg

Riboflavin

0.055mg

Folate

24μg 

Vitamin B6

0.329mg

Niacin

0.92mg

 

Ngoài ra, mít còn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa như carotenoid, phenolic, flavonoid, tannin và sterol. Những hợp chất phytochemical này mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể, ví dụ như chống viêm, giảm huyết áp, chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư,...

 

ĂN MÍT CÓ BÉO KHÔNG?

 

Bài viết vừa giải đáp thắc mắc cho bạn đọc mít bao nhiêu calo. Tùy giống mít và cách chế biến mít sẽ làm thay đổi lượng calo trong đó. Một thắc mắc khác là ăn mít có béo không? Với câu hỏi này, các chuyên gia cho rằng mít cũng tương tự các loại trái cây khác đều khá tốt để làm bữa ăn tráng miệng, bữa phụ. 

 

Hàm lượng calo trong mít không quá nhiều. Nên nếu chỉ ăn một lượng ít mỗi ngày, thay thế luân phiên với các loại hoa quả khác thì sẽ khó mà gây tăng cân được.

 

Nhưng nếu bạn ăn mất kiểm soát, ăn quá nhiều trong một lần và liên tục trong tuần thì có thể khiến cân nặng tăng lên. Không chỉ thể, ăn nhiều mít cũng sẽ để lại nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. 

 

Đặc biệt, với mít sấy khô, xôi mít hay chè mít đều là món ăn có nhiều calo và đường. Ăn quá nhiều sẽ tăng lượng đường huyết, dễ tích mỡ, lâu ngày sẽ khiến cơ thể phì nhiêu và kéo theo nhiều căn bệnh khác.  

 

ĂN MÍT CÓ GIÚP GIẢM CÂN KHÔNG?

 

Chúng ta đều biết, thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao có thể giúp chúng ta kiểm soát tốt cân nặng. Chất xơ sẽ giúp cơ thể no lâu, hạn chế nạp nhiều calo, tăng cường đốt cháy mỡ thừa, giảm mỡ bụng hiệu quả.

 

100g mít bao nhiêu calo đã được giải đáp bên trên. Có thể thấy, mít chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, còn lượng calo lại không quá cao nên thích hợp là loại quả bổ sung trong chế độ ăn giảm cân. Dù không thể bằng các loại trái cây mọng nước như cam, dâu, ổi, bưởi,... nhưng tiêu thụ mít đúng cách cũng hỗ trợ phần nào cho việc giảm cân. 

 

LỢI ÍCH CỦA MÍT ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

 

Mít nhanh chóng cung cấp năng lượng cho cơ thể

 

Mít chứa hàm lượng carbohydrate và đường tương đối cao, giúp cơ thể nhận được nhiều năng lượng để hoạt động. Bạn có thể ăn mít sau khi tập để nhanh chóng bù đắp năng lượng đã tiêu hao.

 

Ăn mít tốt cho mắt

 

Mít chứa nhiều beta-carotene, một dạng vitamin A rất tốt cho sức khỏe mắt. Nó cần thiết cho thị giác nhờ vai trò quan trọng lên giác mạc và màng kết mạc. 

 

Các Lutein và zeaxanthin, nhóm carotenoid mà cơ thể không tự tổng hợp được cũng được tìm thấy trong mít. Chúng sẽ giúp bảo vệ mắt trước sự tác động tiêu cực của ánh sáng xanh, giúp các tế bào trong võng mạc khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng. 

 

Ăn mít tốt cho dạ dày

 

Vi khuẩn Helicobacter pylori là nguyên nhân gây ra loét dạ dày. Đây là kết quả của việc niêm mạc dạ dày bị tổn thương do nhiễm trùng. Theo nghiên cứu, trong mít có chứa một số hợp chất có lợi cho việc chống nhiễm trùng, chống loét này. 

 

Mít tốt cho xương khớp

 

Mít là trái cây chứa khá nhiều magie. Magie rất quan trọng đối với xương khớp, giúp tăng khả năng hấp thụ canxi cho xương chắc khỏe, đồng thời giúp kiểm soát rối loạn mật độ xương gây loãng xương. 

 

Ăn mít tốt cho tiêu hóa

 

Ăn mít sẽ giúp cơ thể nhận được nhiều chất xơ, bao gồm chất xơ hòa tan và chất xơ không hoà tan. Tiêu thụ 100g mít có thể đáp ứng 15% nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể. Chất xơ sẽ kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón. 

 

Chất xơ cũng giúp tăng khả năng hấp thụ nước, ngăn chặn hấp thụ cholesterol và chất béo trong hệ tiêu hóa.

 

Ăn mít có thể ngăn ngừa một số vấn đề tim mạch

 

Lượng chất béo trong cơ thể tăng cao là cơ sở khiến nguy cơ mắc bệnh tim tăng theo. Nghiên cứu cho thấy vitamin B6 trong mít có thể giúp giảm nồng độ homocysteine - một axit amin có liên quan đến các bệnh lý về tim mạch.

 

Mít cũng chứa lượng kali đáng kể làm giảm tác động xấu của natri, từ đó giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn, góp phần bảo vệ tim.

 

Mít có thể góp phần phòng tránh ung thư

 

Như đã nói ở trên, mít chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ức chế hoạt động của gốc tự do, bảo vệ tế bào. Gốc tự do hoạt động quá mức là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.

 

Ăn mít giúp tăng cường hệ miễn dịch

 

1 khẩu phần mít thông thường có thể cung cấp 14% RDA vitamin C khuyến nghị. Vitamin C là loại vitamin đã quá nổi tiếng với khả năng tăng sức đề kháng. Cụ thể, nó giúp gia tăng số lượng và cải thiện chức năng của tế bào bạch cầu. Các tế bào này sẽ cản trở sự tấn công của vi khuẩn, vi rút, tế bào bạch huyết ngoại lai vào cơ thể.

 

Mít tốt cho sức khỏe làn da

 

Lão hóa chính là nguyên nhân lớn gây ra nhiều khuyết điểm trên da. Theo tuổi tác da sẽ càng có nhiều nếp nhăn, đàn hồi kém, sắc tố trên da tăng gây ra đốm đen, nám, đồi mồi,...

 

Da chịu tác động của các yếu tố xấu như tia tử ngoại, tia bức xạ cũng sẽ đẩy nhanh tốc độ lão hóa. Nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến ung thu da, giảm miễn dịch.

 

Mít, một trong những loại quả có chứa nhiều vitamin C có lợi cho da. Đây được xem là chất chống oxy hóa mạnh và làm sáng da tự nhiên. Ngoài sản phẩm bôi ngoài da chứa vitamin C. Bạn có thể bổ sung mít cho các chế độ ăn uống lành mạnh của mình. 

 

Vitamin C sẽ giúp thúc đẩy sản xuất collagen cho da. Đây là dạng protein đặc biệt, tham gia vào xây dựng và tái tạo lại cấu trúc cho da chúng ta. Vitamin C còn giúp giảm stress oxy hóa da. 

 

ĂN MÍT NHIỀU CÓ TỐT KHÔNG?

 

Ăn mít rất tốt cho cơ thể, bổ sung nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết, giúp tăng cường miễn dịch tự nhiên và nhiều đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và ngăn ngừa ung thư. 

 

Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều mít thì có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, cụ thể:

 

- Mít có chứa fructans, loại carbohydrate gây đầy hơi và chướng bụng. 

 

- Các lectin trong mít có thể liên kết với các carbohydrate gây khó chịu cho đường ruột

 

- Mít là loại trái cây có sử dụng hàm lượng lớn thuốc trừ sâu để ngăn côn trùng phá hoạt. Điều này gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ mít số lượng lớn. 

 

- Nếu ăn mít quá nhiều sẽ khiến magie tích trữ trong máu lớn. Magie có lợi trong điều chỉnh chất dẫn truyền thần kinh, cho giấc ngủ chất lượng. Nhưng ăn quá nhiều và kết hợp với thuốc an thần sẽ gây ra phản ứng ngược lại. 

 

- Mít có tính nóng, nhiều đường, nên ăn nhiều sẽ dễ bị nổi mụn, nóng trong. Ăn nhiều mít sẽ không tốt cho da, chỉ nên ăn vừa phải để cung cấp vitamin có lợi. 

 

- Nếu bị dị ứng với mủ hoặc phấn hoa thì đừng nên ăn mít. Nó có thể khiến bạn bị ngứa, sưng tấy và gây khó thở. 

 

- Người bị thận mãn tính tiêu thụ kali nhiều sẽ gây suy thận cấp tính. Chế độ ăn nhiều kali sẽ gây tích tục kali trong máu, dẫn đến suy nhược, tê liệt và có thể bị suy tim. 

 

- Với phụ nữ có thai và cho con bú nên lưu ý khi ăn mít. Người cao tuổi cũng nên tiêu thụ mít một cách cẩn thận. 

 

- Nếu bạn hoặc những người xung quanh có vấn đề sức khỏe nào, dị ứng hoặc bị viêm. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ mít hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào. 

 

NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN MÍT GIẢM CÂN

 

Hạt mít có thể tạo phản ứng với một số loại thuốc làm chậm quá trình đông máu của cơ thể. Nên nếu đang dùng các loại thuốc như chống đông máu, chống tiểu cầu hay aspirin,... thì hãy hạn chế ăn mít. 

 

Hạt mít chứa một vài chất kháng dinh dưỡng như tannin hay trypsin. Hai hợp chất này có thể sẽ cản trở việc hấp thụ dinh dưỡng, ngăn cản quá trình tiêu hóa. Điều này lý giải cho việc nhiều người ăn hạt mít luộc lại hay đầy hơi. Do vậy, ăn ít thôi nhé.

 

Nếu bạn ăn mít giảm cân, hãy lưu ý chỉ ăn ít hơn 400g mít cho mỗi khẩu phần ăn trong ngày. Chỉ nên ăn mít cho một bữa ăn trong ngày, nếu ăn nhiều cùng với các thực phẩm khác khả năng tích trữ calo dư thừa sẽ cao. 

 

Nếu bạn kết hợp cùng các thực phẩm dinh dưỡng, hãy đảm bảo lượng calo nạp vào phải nhỏ hơn calo tiêu hao. Nếu không nguy cơ tăng cân sẽ càng lớn. 

 

Giảm cân với mít đúng cách sẽ giúp cơ thể nhận nhiều lợi ích hơn. Nhận nhiều chất xơ, kích thích trao đổi chất, cải thiện tiêu hóa. Đó là những yếu tố cơ bản để quá trình giảm cân đạt hiệu quả. 

 

KẾT LUẬN

 

Mít lọt top các loại trái cây tốt cho sức khỏe, giá thành lại không cao. Nói về dinh dưỡng mít hoàn toàn giúp cơ thể nhận thêm nhiều vitamin và khoáng chất có lợi. Nói về kiểm soát cân nặng, mít cũng chứa nhiều chất xơ, chất béo có lợi. Nhưng đừng ăn quá nhiều, hãy cân đối cùng với các loại thực phẩm khác cho bữa ăn nhé. 

 

Tags:
Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm

Chưa có bài viết nào trong danh mục này...

x