1 quả ổi bao nhiêu calo? Ăn ổi có tác dụng gì với sức khỏe và cân nặng

  • Cập nhật lần cuối: 06/03/2023

Ổi là loại trái cây rất phổ biến ở Việt Nam. Ổi bắt đầu chín vào mùa hè và nở rộ vào rằm tháng bảy, đây là thời điểm ăn ổi ngon nhất trong năm. Mặc dù ổi phổ biến và được nhiều chị em ăn nhiều nhưng 1 quả ổi có bao nhiêu calo và ăn quả ổi có tác dụng gì không phải ai cũng biết.

 

oi-bao-nhieu-calo

 

1 QUẢ ỔI BAO NHIÊU CALO?  

 

Một quả ổi chứa bao nhiêu calo là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những ai đang giảm cân. Theo các chuyên gia, lượng calo trong một quả ổi còn phụ thuộc rất nhiều vào trái to/ trái nhỏ. Tuy nhiên, tựu chung lại, trung bình 55g ổi (tương đương 1 quả ổi) thì sẽ có khoảng 37 calo; 100g ổi sẽ có khoảng 68 calo. Như vậy ổi có rất ít calo và bạn có thể ăn ổi nhiều hơn so với các loại trái cây nhiều calo khác.

 

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA ỔI 

 

Ổi nổi tiếng là loại trái cây rất nhiều dinh dưỡng, có hương vị thơm, ngọt nhẹ, một số quả ngọt sắc. Hương vị ổi khá hấp dẫn đó là lí do vì sao các loại kẹo hay bánh có vị ổi thường được ưa chuộng và bán chạy.

 

Về thành phần dinh dưỡng, ổi nhiều khoáng chất như canxi, folate, kali và chất xơ. Đây đều là những thành phần khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần được cung cấp mỗi ngày.

 

Quả ổi có vitamin gì?

 

Trong quả ổi có vitamin gì cũng là băn khoăn của rất nhiều chị em. Theo đó, trong ổi cực kỳ nhiều vitamin A, vitamin C. Riêng vitamin C trong ổi rất nhiều, thậm chí cao hơn so với cam. Nếu 100g cam chứa 50mg vitamin C thì trong ổi cao gấp 4 lần, tức 100g ổi có đến 228mg vitamin C. Như vậy, nếu cần bổ sung vitamin C bạn nên lựa chọn ổi thay cam.

 

6 LỢI ÍCH BẤT NGỜ CỦA TRÁI ỔI

 

 

Ổi giúp tăng sức đề kháng

 

Với thành phần dinh dưỡng khoáng chất thiết yếu và hàm lượng vitamin C rất cao trong ổi, ổi nằm trong Top loại trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất hiện nay. Vitamin C sẽ giúp tăng sức đề kháng, chống viêm và nhanh chóng lành vết thương.

 

Ổi giúp làm đẹp da

 

Trong ổi chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và góp phần bảo vệ da của bạn, giúp chậm quá trình lão hóa da, giúp giảm nếp nhăn, trị mụn và còn làm sáng da từ bên trong.  Đừng quên bổ sung ổi cho thực đơn hàng ngày nhé.

 

Ổi giúp điều hòa đường huyết 

 

Đối với những người bị tiểu đường thì lời khuyên là nên ăn ổi thay vì các loại trái cây khác. Ổi có khả năng giảm đường huyết, kiểm soát đường huyết,  giảm tình trạng kháng insulin. Bạn có thể ăn ổi trước bữa ăn hoặc uống trà lá ổi trước bữa ăn để đạt hiệu quả tốt nhất.

 

Ổi hỗ trợ đường tiêu hóa

 

Đối với những người gặp vấn đề về tiêu hóa hoặc bị táo bón lâu thì có thể ăn ổi để giảm triệu chứng này. Trong ổi chứa một lượng chất xơ lớn và chúng giúp nhu động ruột hoạt động tốt, phòng táo bón cực hiệu quả. Ngoài ra, ổi còn giúp vô hiệu quả các loại vi khuẩn đường ruột nhờ vậy cải thiện tình trạng tiêu chảy do đường ruột.

 

Ổi tốt cho tim mạch

 

Một trái tim khỏe mạnh sẽ giúp bạn sống vui khỏe mỗi ngày. Để có thể duy trì trái tim khỏe mạnh đừng quên ăn ổi mỗi ngày vì trong ổi chứa chất chống oxy hóa, vitamin sẽ giúp giảm các tổn thương do gốc tự do gây ra. Ngoài ra lượng kali trong ổi và chất xơ hòa tan sẽ cải thiện tim mạch của bạn, giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong máu.

 

Ổi có thể giảm nguy cơ ung thư

 

Lượng oxy hóa lớn trong ổi sẽ giúp ngăn ngừa các tổn thương tế bào – nguyên nhân gây ung thư. Như vậy, ăn ổi cũng có thể chống ung thư, góp phần ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

 

ĂN ỔI CÓ GIÚP GIẢM CÂN KHÔNG?

 

 

Theo các nghiên cứu hàm lượng calo trong ổi rất thấp. Một 100g ổi chỉ khoảng 67 calo. Trung bình một ngày chúng ta ăn khoảng 100g ổi nên sẽ không lo lắng vấn đề nạp nhiều calo vào cơ thể. Chưa kể trong ổi nhiều vitamin C, chất xơ hòa tan cũng góp phần giúp giảm cân hiệu quả.

 

Chất xơ trong ổi sẽ giúp cho bạn no lâu trong thời gian dài, ngăn hấp thu các loại thức ăn nhiều chất béo khác. Hàm lượng chất xơ cũng giúp tăng trao đổi chất, giảm cholesterol xấu trong máu, đào thải mỡ  thừa. Đồng thời hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn nhờ vậy việc giảm cân trở nên lành mạnh và hiệu quả.

 

AI KHÔNG NÊN ĂN ỔI?

 

Ổi là loại quả giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng được ăn ổi.

 

- Những người bị đau dạ dày hạn chế ăn ổi vì ổi khá cứng, nếu nhai không kỹ sẽ bắt dạ dày làm việc nhiều hơn và khiến các cơn đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra ổi có tính axit cao nên không ăn lúc bụng đói khi bị dạ dày.

 

- Người bị tiểu đường: Chỉ số đường huyết trong ổi khá cao GI = 78 nên bị tiểu đường cũng không ăn ổi thường xuyên.  Nếu ăn nhiều có thể khiến đường huyết tăng đột ngột.

 

- Bị táo bón nặng: Nếu có dấu hiệu táo bón nặng cần hạn chế ăn ổi vì ổi nhiều chất xơ sẽ khiến cho hệ tiêu hóa mất nhiều thời gian tiêu hóa hết, vì vậy tình trạng táo bón càng nặng.

 

- Người ốm yếu, suy nhược cũng không nên ăn vì ổi sẻ khó tiêu, dạ dày phải co bóp nhiều. Nếu muốn ăn nên sử dụng ở dạng nước ổi ép sẽ dễ hấp thu và giảm gánh nặng cho dạ dày.

 

ĂN ỔI MỖI NGÀY CÓ TỐT KHÔNG?

 

 

Ổi là một loại trái cây rất giàu vitamin và khoáng chất. Trong đó, hàm lượng vitamin C trong ổi cao gấp 4 lần so với cam. Nó được coi là loại trái cây giúp tăng sức đề kháng rất tốt. Nếu sức khỏe bạn bình thường, mỗi ngày bạn có thể ăn 1 trái ổi. Nếu có thời gian bạn có thể ép nước ổi để ép. Lưu ý, khi ăn ổi nên bỏ hạt và nhai kỹ để giảm áp lực cho dạ dày.

                   

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm
x