Quýt là một trong những loại trái cây phổ biến ở Việt Nam và là loại quả nhiều dinh dưỡng, vitamin rất tốt cho sức khỏe. Trong quýt bao nhiêu calo, có những loại quýt nào ở Việt Nam, tác dụng của quýt là gì, cách chọn quýt thế nào để không bị hư? Cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé.
QUÝT CÓ BAO NHIÊU CALO?
Quýt có vị chua ngọt, thanh mát và rất dễ ăn. Nó là loại quả được rất nhiều người yêu thích. Chính vì vậy rất nhiều người ăn quýt. Trong đó, cứ 1 quả quýt se chứa khoảng 30-65 calo. Đây là lượng calo thấp và bạn có thể ăn thường xuyên nhé.
CÁC LOẠI QUÝT Ở VIỆT NAM
Hiện nay có rất nhiều loại quýt ở Việt Nam. Mỗi lại có vị khác nhau và tùy theo từng mùa mới có.
- Quýt đường da xanh: Đây là loại quýt có vỏ mỏng, láng mịn, màu xanh và chín chuyển sang vàng. Mùi thơm, ngọt thanh. Quýt chủ yếu trồng ở các vùng miền tây như Tiền Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang.
- Quýt hồng hay còn gọi quýt tiều. Nguồn gốc ở các tỉnh miền tây, trái hình cầu, hai đầu hơi dẹp, vỏ hồng cam. Khi chín ruột đỏ, ít hạt và ngọt, nhiều nước.
- Quýt thái: Loại quýt được rất nhiều người thích, trái nhỏ hình cầu, hơi dẹp hai đầu, vỏ mỏng. Khi lớn có màu xanh và chuyển sang vàng khi chín.
- Quýt bắc kạn: Đây là giống cây bản địa, quả tròn dẹt, vỏ màu vàng hơi dày. Múi quýt vàng ruộm, có vị chua dịu và thơm rất lâu.
- Quýt chum hà giang: Quýt có lớp vỏ dày sần sùi, dễ bóc, vị ngọt mát và nhiều nước. Quả quýt khá lớn, một quả có thể nặng 120g-150g.
- Quýt giấy: Quýt có vỏ mỏng như giấy, hình bầu dục, rất dễ bóc. Quýt có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt.
ĂN QUÝT CÓ TÁC DỤNG GÌ?
- Giúp tăng cường hệ miễn dịch vì quýt chứa nhiều vitamin, khoáng chất, giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn gây hại.
- Quýt giúp giảm căng thẳng, ngăn chặn quá trình oxy hóa diễn ra vì trong quýt chứa rất nhiều chất oxy hóa.
- Giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn vì quýt chứa nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt chất xơ.
- Quýt tốt cho người bị sỏi thận, nó giúp làm giảm hiện tượng đau buốt và buồn nôn khi đi tiểu.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch vì quýt sẽ giữ cho trái tim bạn khỏe mạnh, giảm các hiện tượng đột quỵ sưng viêm tế bào. Vì trong quýt chứa nhiều chất oxy hóa, không cholesterol , vitamin C giúp ngăn ngừa sưng viêm, giảm mỡ máu và tăng cường hệ miễn dịch.
- Ăn quýt giúp giảm viên rất tốt vì quýt chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa.
- Giúp giảm cân rất hiệu quả vì lượng calo trong quýt thấp, nhiều vitamin. Ăn quýt giúp đào thải các cholesterol xấu trong máu, mỡ thừa nhờ vậy giảm cân hiệu quả.
CÁCH CHỌN QUÝT NGON, KHÔNG BỊ HƯ
- Bạn nên chọn mua các loại quýt mới cắt, cuống còn xanh tươi, vỏ còn mới và có mùi thơm đặc trưng.
- Quýt ngon trái thường lớn (so với từng loại quýt), già trái, vỏ căng và không có nhiều vết rám xước.
- Không chọn quýt màu đã xỉn, khi cầm thấy vỏ mềm và ngửi có mùi hư.
- Nên mua hàng vào sáng sớm để mua được các loại quýt nói riêng và trái cây nói chung vì hàng mới về nên sẽ tươi ngon hơn khi mua vào buổi chiều.
MỘT SỐ CÂU HỎI KHÁC LIÊN QUAN ĐẾN QUÝT
Ăn quýt có giảm cân không?
Ăn quýt có thể giúp bạn giảm cân vì quýt có lượng calo rất thấp và rất giàu vitamin, khoáng chất. Bạn có thể ăn 2 trái quýt mỗi ngày để tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn no lâu, hạn chế ăn vặt, giúp đào thải độc tố, mỡ thừa, cholesterol xấu. Nhờ vậy mà cơ thể trở nên khỏe mạnh, giảm cân hiệu quả.
Ăn quýt có tốt không?
Quýt rất nhiều vitamin khoáng chất nên rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy ăn quýt rất tốt. Tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều, trung bình ăn khoảng 2-3 trái một ngày là đủ. Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến bạn khó tiêu, axit nhiều từ quýt có thể khiến bạn đau dạ dày.
Ăn quýt có nổi mụn không?
Trong quýt rất nhiều vitamin C có tác dụng chống viêm, giảm nhanh các nốt mụn, giải nhiệt cơ thể. Vì vậy ăn quýt không hề gây nổi mụn mà ngược lại còn giúp đẹp da. Vì vậy, nếu bạn đang muốn cải thiện làn da thì đừng quên bổ sung thêm vitamin C từ quýt.
Phân biệt quýt Việt Nam và Trung Quốc
- Về độ dày vỏ: Quýt Trung Quốc có vỏ dày hơn so với quýt Việt Nam. Khi bóc quýt Trung Quốc thường hay bị khô xốp, riêng quýt Việt Nam mọng nước.
- Vỏ quýt Việt Nam thường bị nám, đốm mờ, và không được bắt mắt như vỏ quýt Trung Quốc.
- Về kích thước: Quýt Việt Nam có kích thước không đều nhau, trái to trái nhỏ. Quýt Trung Quốc kích thước rất đồng đều.
- Về hương vị: Quýt Việt Nam vị ngọt thanh nhẹ, một số loại chua dịu. Quýt Trung Quốc ngọt rất đậm, một số bị đắng.
Tổng kết:
Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên bạn đã biết Quýt có những giá trị dinh dưỡng thế nào và cách ăn sao cho vừa tốt cho sức khỏe, vừa đẹp lại giảm cân. Ngoài ra, bạn cũng biết cách lựa chọn các loại quýt ngon và tránh lựa chọn nhầm quýt Trung Quốc.
Tags:
Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm
Chưa có bài viết nào trong danh mục này...