Ca cao là một thực phẩm kỳ diệu mà chúng ta có được trong tự nhiên. Nó không chỉ sử dụng làm nguyên liệu chính sản xuất socola đen mà còn được sử dụng ở nhiều dạng khác nhau. Với đặc tính và dinh dưỡng bên trong giúp ca cao trở thành nguyên liệu linh hoạt cho chúng ta. Vậy ca cao là gì? ca cao có tác dụng gì cho sức khỏe tổng thể?
TÌM HIỂU VỀ CA CAO?
Ca cao được lấy từ cây ca cao - một loại cân nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Cây ca cao cho quả có hình dạng như quả dưa, mỗi quả chứa từ 25-50 hạt được bao quanh bởi cùi trắng hay vàng nhạt, có độ chua. Phần cùi có thể ăn được. Tuy nhiên điều đặc biệt giá trị chính là hạt của nó.
Quả ca cao thô sẽ có vị đắng và nhiều hạt. Sau khi trải qua nhiều quy trình chế biến nếu không sử dụng dạng bột ca cao. Thành phẩm của chúng sẽ được dùng làm nguyên liệu sản xuất socola đen như chúng ta biết.
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CA CAO
Ca cao bao nhiêu calo là thắc mắc chung của nhiều người, nhất là những ai có nhu cầu giảm cân. Và hàm lượng calo hay dinh dưỡng trong ca cao đều phụ thuộc vào cách chế biến chúng. Có hơn 300 chất dinh dưỡng và hợp chất được tìm thấy trong cacao. Chúng ta sẽ không thể phân tích hết chúng cùng một lúc, bên dưới là thông tin cơ bản của những thành phần giá trị trong cacao:
Cacao chứa bao nhiêu Calo?
Trong 100g ca cao bao nhiêu calo? Theo báo cáo dinh dưỡng, trong 100g bột ca cao nguyên chất không chứa đường sẽ có khoảng 229 calo.
Vậy 1 ly ca cao bao nhiêu calo? Hàm lượng calo sẽ phụ thuộc số gram ca cao chúng ta sử dụng và cách pha chế. Tỷ lệ pha thông thường cho 1 ly ca cao là 3 muỗng cà phê bột ca cao. Với hàm lượng này khoảng 15g ca cao được lấy, và calo sẽ vào khoảng 45 calo.
Theobromine
Ca cao là nguồn cung cấp theobromine phong phú. Đây là hợp chất có nguồn gốc tự nhiên, như chất kích thích nhẹ nhàng có liên hệ mật thiết với caffeine. Nhưng nó không mang lại cảm giác bồn chồn, tim đập nhanh hoặc giảm năng lượng.
Theo nghiên cứu, theobromine có thể cải thiện chức năng nhận thức, nâng cao hiệu suất. Đồng thời, giúp cải thiện tâm trạng và thúc đẩy sức khỏe tim mạch tổng thể.
Caffeine
Tương tự theobromine thì caffeine cũng là thành phần nổi bật trong ca cao. Nó hoạt động như một chất kích thích khác trong nhóm alkaloid, gọi là xanthines. Với khẩu phần 2.5g muỗng canh ca cao cao cơ thể sẽ dduojc cung cấp hoảng 50mg caffeine. Loại ca cao chứa nhiều caffeine nhất đến từ Ecuador, Venezuela hay Peru.
Caffeine nhưng chúng ta biết có cả ưu và nhược điểm khi sử dụng. Năng lượng được cung cấp nhanh nhưng đôi khi cũng sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Giúp tăng cường hoạt động trí óc, nhưng bổ sung dư thừa thì sẽ phản tác dụng.
Trong ca cao chính là sự kết hợp giữa theobromine, caffeine và các hợp chất thần kinh khác. Sự kết hợp này có thể nâng cao tâm trạng, nhận thức và đem lại cảm giác hạnh phúc.
Chất chống oxy hóa
Một điều đặc biệt khiến các nhà dinh dưỡng tập trung nghiên cứu ca cao chính là sự dồi dào chất chống oxy hóa của nó. Đó là sự đóng gói một loại các polyphenol và flavanol trong ca cao.
Chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do và quá trình oxy hóa trong cơ thể. Nó có tác dụng tuyệt vời trong mọi vấn đề sức khỏe từ chống viêm đến chống lão hóa.
Các hợp chất chống oxy hóa trong ca cao có tính khả dụng sinh học cao. Điều này khiến các chuyên gia tận đụng ca cao làm nguyên liệu sản xuất cho nhiều thực phẩm khác nhau. Tăng mức độ hấp thu của cơ thể đối với các hợp chất này.
Chất xơ
Ca cao cũng là thực phẩm giàu chất xơ, đáp ứng được nhu cầu hàng ngày cho cơ thể. Các chất xơ có thể thúc đẩy cân nặng hợp lý, kiểm soát đường trong máu và sức khỏe của hệ tiêu hóa.
Với 28g ca cao có thể cung cấp đến 9g chất xơ, đáp ứng 35% lượng chất xơ cho cơ thể. Hàm lượng chất xơ tương tự với 1 chén đậu xanh luộc trong chế độ ăn thông thường.
Protein
Protein cũng là thành phần dinh dưỡng quan trọng có trong ca cao. Khoảng 5g protein trên 28g ca cao. Chúng chứa một số axit amin thiết yếu cung cấp những lợi ích độc đáo cho sự phát triển cơ bắp. Các tryptophan - tiền chẩ serotonin cũng được dung nạp vào cơ thể. Có lợi cho sức khỏe thần kinh và cải thiện giấc ngủ.
Magie
Ca cao chứa nhiều magie đem lại lợi ích sức khỏe tuyệt với. Bổ sung magie trong chế độ ăn uống vì nó có thể cải thiện chức năng não. Tiêu thụ đủ magie sẽ giúp tâm trạng tốt hơn. Hệ thần kinh hoạt động bình thường và ít rơi vào trạng thái căng thắng. Thậm chí còn giúp ngăn ngừa bệnh Azheimer hay bệnh tiểu đường loại 2.
TÁC DỤNG CỦA CA CAO ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
Cung cấp khả năng chống viêm nhiễm
Các chất chống oxy hóa trong ca cao có thể giúp kiểm soát chứng viêm. Căng thẳng oxy hóa có thể gây ra viêm mãn tính, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu dường loại 2 hay bệnh tim. Các nghiên cứu chỉ ra, các chất chống oxy hóa trong ca cao chống lại các biểu hiện stress oxy hóa này. Từ đó, cũng giúp giảm chứng viêm trong cơ thể.
Đồng thời, các chất chống oxy hóa cũng có thể giảm sản xuất các protein gây hại như cytokine - một tác nhân gây viêm nghiêm trọng.
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Tác dụng của ca cao là gì đối với đường ruột? Hệ vi sinh đường ruột rất quan trọng đối với cơ thể, nó được ví như bộ não thứ hai. Đường ruột khỏe manh sẽ giúp ngăn ngừa cvaf cải thiện tình trạng sức khỏe, như stress, bệnh tim, hệ miễn dịch suy giảm, viêm khớp, béo phì,...
Tiêu thụ flavanol trong cacao có thể mang lại hiệu ứng tiền sinh học, kích thích sự phát triển của vi khuẩn đường ruột. Và các probiotics trong ca cao giúp nuoio vi khuẩn đường ruột, giúp chúng sinh sôi và phát triển khỏe mạnh. Chúng cũng hoạt động như một chất chống lại vi khuẩn xấu trong dạ dày.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Nồng độ theobromine và flavanol của ca cao chính là cơ sở giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Cùng các khoáng chất như magie, kali, kẽm cũng rất quan trọng trong việc duy trì một hệ thống tim mạch khỏe mạnh.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra, ca cao có thể làm giảm huyết áp, cải thiện lưu thông máu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông ở động mạch. Hơn nữa giúp giảm mức cholesterol xấu LDL, tăng cholesterol HDL cho cơ thể. Góp phần chống lại quá trình oxy hóa LDL.
Nếu tiêu thụ ca cao hoặc socola đen (tỷ lệ ca cao hơn 70%) hơn 5 lần một tuần với liều lượng phù hợp sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 57%.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Ca cao có tác dụng gì với bệnh tiểu đường? Một tác động tích cực khuyến khích chúng ta nên tiêu thụ ca cao chính là khả năng kiểm soát đường huyết. Các flavanol trong ca cao thúc đẩy quá trình bài tiết insulin - một hormone vận chuyển glucose vào các tế bào.
Bằng cách trên sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu, ngăn chặn sự tăng đột biến insulin. Làm tạo ra phản ứng khánh insulin của cơ thể. Điều này rất quan trọng, vì lượng đường trong máu cao mãn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường.
Ca cao cũng chứa một số chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate, cũng giúp kiểm soát đường trong máu.
Tăng cường chức năng nhận thức
Tiêu thụ ca cao có tác dụng gì? Ca cao có tác dụng cải thiện nhận thức chung, sự chú ý, tốc đọ xử lý và trí nhớ. Giúp giảm mệt mỏi về tinh thần nếu tiêu thụ thường xuyên.
Phần lớn tác động tích cực này là nhờ vào theobromine, caffeine và các flavanol trong ca cao. Một số nghiên cứu chỉ ra các chất này là giải pháp cho các rối loạn chức năng nhận thức liên quan đến tuổi tác.
Giảm nguy cơ ung thư
Các hợp chất polyphenol trong ca cao mang đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng cung cấp khả năng chống viêm, chống lại sự tấn công của các gốc tự đo lên tế bào khỏe mạnh. Do đó nó khá hữu ích cho vấn đề phòng chống bệnh ung thư.
Các thành phần này sử dụng lâu dài sẽ có tác động lớn trong bảo vệ chống là stress oxy hóa, chứng viêm mãn tính. Cả hai yếu tố này được xem là nguyên do để tế bào ung thư phát triển. Cũng như là tiềm ẩn của các căn bệnh mãn tính khác.
Tác dụng chống oxy hóa có thể liên hệ trực tiếp đến tình trạng kháng insulin, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường như đã nhắc. Hoặc khả năng chống viêm của các flavanol sẽ giảm tỷ lệ rủi ro cho bệnh tim mạch vành, bệnh thận mãn tính.
Hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch
Tuy chưa có nhiều chứng nhận lâm sàng về việc tiêu thụ ca cao sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Nhưng với lượng flavanol và các khoáng chất trong ca cao cũng giúp cải thiện nhiều vấn đề, có lợi cho hệ miễn dịch.
Cung cấp kẽm, một trong các chất dinh dưỡng quan trọng chống lại vi khuẩn, vi rút. Hay các polyphenol giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn đường ruột. Đó cũng là các yếu tố cần thiết để duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Cơ thể làm việc mệt mỏi, thiếu năng lượng, dễ căng thẳng sẽ khiến giấc ngủ kém đi. Việc tiêu thụ ca cao sẽ giúp bổ sung các hợp chất cần thiết cung cấp năng lượng, làm dịu và tạo ra sự cân bằng vi chất bên trong.
Tác động của magie hay tryptophan sẽ giúp giảm thiểu sự lo lắng, ru ngủ hệ thần kinh. Hay các theobromine, caffeine đóng vai trò như chất kích thích nhẹ nhàng, giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ.
Bảo vệ da khỏi ánh nắng
Ca cao thậm chí còn được phát hiện có lợi cho sức khỏe làn da của chúng ta. Các flavanol của nó sẽ giúp da tránh được sự tấn công của các tia độc hại. Điều này sẽ giúp làm giảm nếp nhăn, tăng cường sản sinh collagen.
Bảo vệ răng khỏi sâu răng
Các theobromine có tính kháng khuẩn mạnh hơn florua trong việc bảo vệ răng khỏi tình trạng sâu răng.
Ăn ca cao giúp làm chậm tốc độ lão hóa
Lão hóa bên trong cơ thể xảy ra khi mức độ căng thẳng oxy hóa cao. Chúng ta cần cung cấp lượng chất chống oxy hóa cho cơ thể. Và ca cao chính là một trong những nguồn chứa các hợp chất quan trọng đẻ làm chậm tiến trình lão hóa này.
Các epicatechin được tìm thất có tác dụng chống lão hóa ở chuột. Đó là một dạng của flavanol trong ca cao. Nên chúng ta có thể tin rằng ca cao thực sự tiềm năng cho các giải pháp chống lão hóa của tương lai.
CA CAO CÓ GIÚP GIẢM CÂN KHÔNG?
Ăn ca cao tăng cân có đúng không? Các chuyên gia dinh dưỡng đã công bố về khả năng thúc đẩy trao đổi chất trong cơ thể khi ăn ca cao. Và điều này đồng nghĩa việc tiêu thụ ca cao sẽ cho phép cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn.
Trong đó còn chứa các hợp chất như theobromine, protein, tạo cảm giác nó giúp hạn chế được việc nạp quá nhiều thức ăn làm cơ thể tăng cân.
Như vậy, cho răng ăn ca cao sẽ tăng cân là cách nghĩ không có minh chứng. Nhưng nếu bạn ăn ca cao chúng với sữa đặc hoặc đường thì đó lại hoàn toàn khác. Do đó, ăn ca cao giảm cân hay tăng cân đều còn phụ thuộc vào các ăn của chúng ta.
Ăn ca cao có giảm cân không? Câu trả lời là có. Ăn ca cao sẽ làm tăng sản xuất một loại protein là adiponectin. Khi mức adipinectin trong máu cao thì có xu hưởng làm cho lượng mỡ thấp hơn. Và các ghrelin - hormone tăng cảm giác thèm ăn cũng sẽ được giảm khi tiêu thụ ca cao.
UỐNG CACAO NHIỀU CÓ TÁC HẠI GÌ KHÔNG?
Ca cao được chứng minh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho chúng ta. Nhưng không đồng nghĩa việc tiêu thụ nhiều ca cao sẽ ở trong phạm vi an toàn. Một số lưu ý về tác dụng khi dùng ca cao có thể xảy ra sau:
- Phụ nữ mang thai và cho con bú chỉ nên tiêu thụ dưới 200mg caffeine mỗi ngày. Nếu không sẽ dễ khiến sẩy thai, thai nhị nhẹ cân. Lượng caffeine trong ca cao cao có thể kích thích thần kinh căng thẳng của trẻ, khiến chúng cáu kỉnh hơn bình thường.
- Ca cao có thể làm chậm quá trình đông máu nên có ảnh hưởng xấu trên các đối tượng bị rối loạn chảy máu.
- Caffeine trong ca cao có thể làm rối loạn nhịp tim, khiến chúng đập nahnh hơn bình thường. Nên với người bệnh tim nên chú ý liều lượng ca cao tiêu thụ.
- Ăn ca cao nhiều có thể khiến bạn bị tiêu chảy và đi ngoài nhiều hơn
- Tiêu thụ nhiều ca cao có thể làm xuất hiện chứng đau nửa đầu
- Caffeine sẽ làm tăng lượng canxi thải ra qua bài tiết, gây loãng xương sớm.
LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI SỬ DỤNG CA CAO
Để có thể tối ưu hiệu quả sử dụng ca cao trong các vấn đề sức khỏe. Chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:
- Theo đõi thường xuyên chỉ số huyết áp
- Không cho thú cưng tiếp xúc với ca cao vì ca cao được xem như là chất độc đối với chúng
Tổng kết:
Ca cao là nguyên liệu lý tưởng để sử dụng trong chế độ ăn uống dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe. Nhưng nó sẽ như con dao hai lưỡi nếu như chúng ta sử dụng không đúng cách. Hãy nắm vững các thông tin sức khỏe và tác dụng phụ của ca cao cập nhật trong bài viết. Để phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra khi tiêu thụ ca cao.
Tags:
Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm
Chưa có bài viết nào trong danh mục này...