THƯƠNG HIỆU SUPPLEMENTS UY TÍN TỪ 2011
CAM KẾT CHUẨN 100% CHÍNH HÃNG
GIAO HÀNG NỘI THÀNH SIÊU TỐC 1 - 4H
FREESHIP NGOẠI THÀNH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 1.000.000Đ
NHẬP CODE: GS30 - GS70 - GS100 giảm trực tiếp 30K - 70K - 100K
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ 30 NGÀY

Bột ca cao có tác dụng gì? Uống ca cao có tốt không?

  • Cập nhật lần cuối: 25/05/2024

Ca cao là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng cũng như ca cao có tác dụng gì dưới đây nhé!

 

bot-cacao

 

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CA CAO

 

Trước khi làm rõ tác dụng của ca cao hãy cùng Gymstore tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của nó trước nhé. Trong ca cao có hơn 300 chất dinh dưỡng và các hợp chất khác nhau, cụ thể: 

 

Giá trị dinh dưỡng  100g
Calo  227
Carbohydrate 58g
   Chất xơ 33g
   Đường  1.8g
Protein  20g
Chất béo  14g
   Chất béo bão hòa 8g
Cholesterol  0mg 
Natri  21mg 
Kali  1524mg
Cafein  230mg
Canxi  128mg
Magie 499mg 

 

Theobromine trong ca cao 

 

Ca cao là nguồn cung cấp theobromine phong phú nhất trên hành tinh. Nó cũng là nguồn cảm hứng cho chính cái tên theobromine. Hợp chất theobromine được phát hiện lần đầu vào năm 1841 và đặt tên là theobromine ca cao - thức ăn của các vị thần.

 

Theobromine là một chất kích thích nhẹ, có liên quan chặt chẽ với cafein, nhưng nó không gây cảm giác bồn chồn hay suy giảm năng lượng khi dùng. Hợp chất này có thể cải thiện chức năng nhận thức, nâng cao hiệu suất. Nó cũng góp phần cải thiện tâm trạng và tăng cường sức khỏe tim mạch tổng thể. 

 

Cafein trong ca cao 

 

Bên cạnh theobromine, ca cao cũng có chứa cafein. Một khẩu phần 2,5 thìa bột ca cao nguyên chất cung cấp cho bạn khoảng 50 mg cafein bằng gần 1 nửa tách cà phê cỡ trung bình. Ca cao chứa nhiều cafein nhất đến từ các quốc gia ở Nam Mỹ, bao gồm Ecuador, Venezuela và Peru.

 

Lượng cafein trong ca cao kết hợp với theobromine và một số hợp chất khác giúp nâng cao tâm trạng và cải thiện nhận thức một cách hiệu quả. Tuy nhiên cafein có nhược điểm là cải thiện năng lượng nhanh nhưng cũng có thể sụt giảm nhanh chóng.

 

Chất chống oxy hóa trong ca cao 

 

Ca cao là một trong những nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất hiện nay. Nó chứa nhiều loại polyphenol và flavanol cạnh tranh với các siêu thực phẩm nổi tiếng như quả câu kỷ tử và quả việt quất. Các chất chống oxy hóa trong ca cao có sinh khả dụng cao nên cơ thể chúng ta hấp thụ chúng cực kỳ tốt. 

 

Tuy nhiên lượng chất chống oxy hóa trong ca cao thô sẽ thay đổi đáng kể giữa các đợt, mùa và vùng trồng. Ví dụ các hạt ca cao được chế biến ở Hà Lan thường bị rửa trong dung dịch kiềm của kali cacbonat để trung hòa độ axit. Theo một nghiên cứu, quá trình này làm giảm gần 80% lượng chất chống oxy hóa trong bột.

 

Khoáng chất thiết yếu trong ca cao

 

Trong ca cao thực sự chứa nhiều khoáng chất thiết yếu. Chúng hỗ trợ các chức năng quan trọng của cơ thể đồng thời chống oxy hóa và hỗ trợ miễn dịch. Ước tính sơ bộ về lượng khoáng chất trong 28g bột ca cao chứa: 1,1mg Mangan, 140mg Magie, 3,9mg Sắt, 206mg Phốt Pho, 1,9mg Kẽm, 427mg Potassium, 4,0mcg Selen.

 

Đây là con số khảo sát trên bột ca cao thương mại trung bình. Thành phần khoáng chất cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào khu vực trồng trọt và độ phì nhiêu của đất. Ca cao được trồng bằng các phương pháp bền vững và chế biến đơn giản sẽ chứa nhiều khoáng chất hơn.

 

Chất xơ trong ca cao 

 

Ca cao cũng là một loại thực phẩm khá giàu chất xơ. Chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa. Một khẩu phần 28g bột ca cao có thể chứa khoảng 9 gam chất xơ tương đương 35% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày. 

 

Protein trong ca cao 

 

Ca cao chứa một lượng protein đáng kể, khoảng 5g trở lên khẩu phần 28g. Ngoài ra chúng còn cung cấp 1 số axit amin có lợi cho sức khỏe ví dụ tryptophan - tiền chất của serotonin. Axit amin này có lợi cho tâm trạng cũng như giấc ngủ và có nhiều nhất trong hạt ca cao từ Ecuador.

 

CA CAO CÓ TÁC DỤNG GÌ? 11 LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA CA CAO 

 

Giàu dinh dưỡng như vậy thì uống ca cao có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu công dụng của ca cao cũng như uống ca cao mỗi ngày có tốt không dưới đây nhé!

 

Cải thiện chức năng nhận thức

 

tac-dung-cua-cacao

 

Bột ca cao có tác dụng gì? Câu trả lời đầu tiên chắc chắn là cải thiện chức năng nhận thức.

 

Trong ca cao có chứa hàm lượng lớn theobromine, cafein. Vì vậy, tiêu thụ ca cao thường xuyên có thể cải thiện khả năng tập trung và trí nhớ. Đồng thời nó cũng có tác dụng giảm mệt mỏi về mặt tinh thần cả khi đang sử dụng và sau đó.

 

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh ca cao có thể làm giảm một số rối loạn chức năng nhận thức liên quan đến tuổi tác. Làm được điều này là nhờ polyphenol trong ca cao có thể cải thiện chức năng não và lưu lượng máu lên não. Từ đó, giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh.

 

Bên cạnh đó, flavanol trong ca cao có thể vượt qua hàng rào máu não để tham gia vào quá trình tạo các tế bào thần kinh cũng như các phân tử quan trọng với chức năng não. 

 

Flavanol cũng ảnh hưởng đến việc sản xuất oxit nitric giúp thư giãn mạch máu, cải thiện và tăng cường lượng máu cung cấp cho não. Một nghiên cứu kéo dài 2 tuần trên 34 người lớn tuổi uống ca cao giàu flavanol đã chứng minh tác dụng này. Kết quả cho thấy những người tham gia tăng đến 8% lưu lượng máu sau 1 tuần và 10% lưu lượng máu sau 2 tuần.

 

Tăng cường hệ thống miễn dịch

 

Hiện nay, vẫn chưa có thử nghiệm lâm sàng chứng minh mối liên hệ trực tiếp giữa ca cao và chức năng miễn dịch. Tuy nhiên, với lượng flavonoid và khoáng chất ấn tượng trong ca cao rất có lợi đối với hệ thống miễn dịch.

 

Uống ca cao cung cấp lượng kẽm dồi dào cho cơ thể. Đây là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất để chống lại vi khuẩn và vi rút. Bên cạnh đó, polyphenol trong ca cao giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột tốt góp phần duy trì khả năng miễn dịch. Ca cao thậm chí còn có thể tăng sản xuất tế bào bạch cầu trong của cơ thể bạn .

 

Hỗ trợ tim mạch

 

Tác dụng ca cao tiếp theo là hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Nồng độ theobromine và flavonol đậm đặc của ca cao chịu trách nhiệm chính trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, các khoáng chất như kali và kẽm cũng hỗ trợ việc duy trì mạch máu và hệ thống tim mạch khỏe mạnh.

 

Ca cao còn có tác dụng làm giảm huyết áp, cải thiện lưu lượng máu, ngăn ngừa cục máu đông. Nó làm tăng HDL (cholesterol “tốt”) và bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa LDL. 

 

Một đánh giá của 9 nghiên cứu ở 157.809 người cho thấy tiêu thụ socola giàu ca cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

 

Hai nghiên cứu khác của Thụy Điển cũng cho thấy socola nguyên chất có liên quan đến tỷ lệ suy tim thấp hơn với khẩu phần 19 - 30g tiêu thụ mỗi ngày. Nhưng lượng tiêu thụ cao hơn lại không cho thấu kết quả này.

 

Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

 

Polyphenol trong ca cao có khả năng chống oxy hóa, chống viêm mạnh mẽ. Chất này có thể bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề oxy hóa và chứng viêm mãn tính - một trong những nguy cơ gây ung thư và các bệnh mãn tính khác.

 

Bên cạnh đó, tác dụng chống oxy hóa của ca cao có thể ảnh hưởng trực tiếp tình trạng kháng insulin, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Sử dụng bột ca cao thường xuyên còn giúp hạn chế các vấn đề tim mạch và thận.

 

Tuy nhiên, việc chế biến và làm nóng ca cao có thể làm mất đi đặc tính chống oxy hóa có lợi này. Việc làm giảm vị đắng của ca cao cũng làm mất đi đến 60% lượng flavanol. Vì vậy để tận dụng công dụng chống oxy hóa của ca cao, hãy thưởng thức các sản phẩm ca cao ít tinh chế hoặc socola nguyên chất.

 

Phòng chống ung thư 

 

Uống ca cao có tác dụng gì? Ca cao có nồng độ flavanol cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm và có thể đóng góp đáng kể flavanol vào chế độ ăn uống của chúng ta. Đây là thành phần quan trọng trong các nghiên cứu liên quan đến việc phòng chống ung thư.

 

Các nghiên cứu về các thành phần của ca cao đã phát hiện ra rằng chúng có thể bảo vệ tế bào chống lại tổn thương từ các phân tử phản ứng viêm, ức chế sự phát triển và gây chết tế bào ung thư. Từ đó, hỗ trợ ngăn ngừa sự di căn của tế bào ung thư sang cơ quan khác. 

 

Các nghiên cứu trên động vật có chế độ ăn giàu ca cao đã cho kết quả tích cực  liên quan đến các bệnh ung thư vú, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, gan và ruột kết, cũng như bệnh bạch cầu.

 

Các nghiên cứu ở người cũng chỉ ra rằng chế độ ăn giàu flavanol có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, bằng chứng về ca cao thì vẫn còn nhiều mâu thuẫn. Các nghiên cứu nhỏ ở người cho thấy ca cao là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để làm rõ.

 

Hỗ trợ đường ruột

 

tac-dung-cua-bot-cacao

 

Hệ vi sinh vật đường ruột rất quan trọng và phức tạp, nó thường được gọi là “bộ não thứ hai”. Ngày càng có nhiều nghiên cứu khám phá ra tầm quan trọng của vi khuẩn trong ruột đối với tất cả các khía cạnh của cơ thể và não bộ.

 

Một đường ruột khỏe mạnh có khả năng ngăn ngừa hoặc cải thiện các vấn đề sức khỏe, bao gồm rối loạn tâm trạng, bệnh tim, tình trạng tự miễn dịch, viêm khớp, béo phì và ung thư. Tiêu thụ flavanol ca cao có thể mang lại prebiotic, kích thích sự phát triển của vi khuẩn đường ruột.

 

Cải thiện tâm trạng

 

Uống bột ca cao có tác dụng gì? Câu trả lời là cải thiện tâm trạng, nói một cách đơn giản, ca cao có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.

 

Trong ca cao có một loạt các hợp chất hóa học có khả năng cải thiện tâm trạng như theobromine, cafein, phenylethylamine và một số chất chống trầm cảm tự nhiên của cơ thể như anandamide, tryptophan và serotonin.

 

Một cuộc khảo sát trên 13000 người trưởng thành ở Hoa Kỳ cho thấy tiêu thụ socola đen nguyên chất có thể giảm nguy cơ mắc triệu chứng lâm sàng của trầm cảm.

 

Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng uống cacao polyphenol giúp tăng cảm giác hài lòng. Ngoài ra, nghiên cứu ở những người đàn ông lớn tuổi còn cho thấy rằng ăn sôcôla đen có thể tăng cường sức khỏe tâm lý.

 

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

 

Bạn ngủ ngon như thế nào thường phụ thuộc vào mức độ căng thẳng thần kinh. Ca cao có thể cung cấp năng lượng và làm dịu, mang lại cho bạn sự cân bằng giống như Adaptogens.

 

Nó có thể làm giảm huyết áp (những người mất ngủ thường có huyết áp cao hơn vào ban đêm) và giảm lo lắng (một trong những nguyên nhân gây mất ngủ) nhờ magiê và một lượng nhỏ tryptophan. Và dù có theobromine - một chất kích thích nhẹ, nhưng ca cao vẫn có tác dụng giúp kéo dài giấc ngủ.

 

Nâng cao hiệu suất

 

cacao

 

Ca cao dùng để làm gì? Tác dụng của bột ca cao nguyên chất cũng giúp nâng cao hiệu suất.

 

Các flavanol trong ca cao có thể ảnh hưởng đến sinh khả dụng của oxit nitric (NO) giúp hiệu suất thể chất được nâng cao. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng sau khi uống ca cao, những người đi xe đạp sử dụng ít oxy hơn và đi được quãng đường dài hơn so với những người không dùng ca cao.

 

Bảo vệ da và răng

 

Các flavanol trong ca cao giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Theo một nghiên cứu trên chuột, điều này có thể làm giảm nếp nhăn và tăng cường collagen. Trong khi đó, tác dụng kháng khuẩn của theobromine đã được chứng minh rằng mạnh hơn florua trong việc bảo vệ răng.

 

Làm chậm quá trình lão hóa

 

Bên cạnh việc giữ cho làn da của bạn luôn tươi trẻ và săn chắc, ca cao còn có thể trì hoãn sự khởi phát của chứng suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác và các rối loạn thoái hóa thần kinh, bao gồm cả bệnh Alzheimer và Parkinson.

 

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng epicatechin trong ca cao có thể chống lão hóa ở chuột. Cụ thể biểu hiện gen và mức độ protein của những con chuột già có chế độ ăn uống thông thường thêm epicatechin giống với chuột non. Tỷ lệ sống sót của chúng cũng tăng lên con số khổng lồ 69%. Tất nhiên, vẫn cần thêm các nghiên cứu trên người để xác minh điều này.

 

UỐNG CA CAO CÓ BÉO KHÔNG? 

 

Ca cao bao nhiêu calo, uống ca cao có béo không cũng được khá nhiều người quan tâm. Nhiều người cho rằng uống ca cao hoặc ăn socola đen giàu ca cao có thể gây tăng cân.

 

Nhưng ngược lại ca cao, ngay cả ở dạng sô cô la (chỉ socola đen) không những không gây béo mà còn giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình.

 

Ca cao có thể điều chỉnh việc sử dụng năng lượng, tăng cảm giác no và giảm sự thèm ăn. Bên cạnh đó, ca cao còn thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo, giảm việc tăng cân do viêm.

 

Mặc dù ăn socola thường xuyên có liên hệ với việc ăn nhiều calo và chất béo hơn. Thế nhưng một nghiên cứu dân số đã chỉ ra có liên hệ giữa những người tiêu thụ sô cô la thường xuyên hơn và chỉ số BMI thấp hơn.

 

Ngoài ra, một nghiên cứu giảm cân sử dụng chế độ ăn ít carb cho thấy nhóm bổ sung 42 gram hoặc khoảng 1,5 ounce sô cô la chứa 81% ca cao mỗi ngày giảm cân nhanh hơn so với nhóm ăn kiêng thông thường.

 

Nhìn chung, ca cao và các sản phẩm giàu ca cao có thể hữu ích trong việc giảm cân hoặc duy trì cân nặng, nhưng cần nghiên cứu thêm.

 

UỐNG NHIỀU CA CAO CÓ TỐT KHÔNG? 

 

Ca cao nhiều lợi ích như vậy thì có nên uống nhiều không? Uống nhiều có tốt không?

 

Thực tế, ca cao chứa cafein nên việc vì lợi ích sức khỏe mà bổ sung nhiều có thể gây gây căng thẳng, đi tiểu nhiều, mất ngủ và tim đập nhanh.

 

Ca cao còn gây ra một số tác dụng phụ khác, bao gồm:

 

Dị ứng da

• Táo bón và đau nửa đầu

• Buồn nôn, sôi bụng và xì hơi.

 

Ngoài ra, các loại nước có cafein, có gas như cà phê, coca cola, trà khi dùng chung với ca cao có thể làm bạn bị kích động.

 

CÁCH BỔ SUNG CA CAO HIỆU QUẢ

 

• Ca cao có thể pha trộn cùng với hạt chia, hạt lanh và các loại quả như chuối, dâu tây cùng sữa hoặc mật ong để thành 1 thức uống bổ dưỡng hàng ngày.

 

• Bạn cũng có thể uống ca cao nóng để bổ sung năng lượng, chắc chắn sẽ tỉnh táo hơn nhiều các loại nước tăng lực.

 

• Bột ca cao cũng có thể dùng làm các loại bánh quy, bánh tart, bánh ngọt thơm ngon và dinh dưỡng.

 

Lưu ý: Phụ nữ có thai hoặc người dị ứng với caffeine là những người không nên uống bột ca cao.

 

KẾT LUẬN 

 

Bài viết trên đã giải đáp ca cao có tác dụng gì cũng như uống ca cao có tốt không. Hy vọng những nội dung này sẽ hữu ích với bạn.

 

Tags:
Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm

Chưa có bài viết nào trong danh mục này...

x