THƯƠNG HIỆU SUPPLEMENTS UY TÍN TỪ 2011
CAM KẾT CHUẨN 100% CHÍNH HÃNG
FREESHIP NGOẠI THÀNH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 1.000.000Đ
NHẬP CODE: GS30 - GS70 - GS100 giảm trực tiếp 30K - 70K - 100K

21 tác dụng bất ngờ của hành tây ít người biết

  • Cập nhật lần cuối: 08/12/2023

Mùi hăng của hành tây sẽ làm khó chịu không ít người. Nhưng bạn sẽ suy nghĩ lại nếu như biết được những công dụng tuyệt vời của hành tây đấy.

 

Khác với mùi cay nồng, tác dụng của hành tây đã được phát hiện từ xa xưa và được dùng trong nhiều công thức điều trị bệnh khác nhau. Hành tây còn được sử dụng trong làm đẹp, chăm sóc tóc. Theo dõi bài viết bên dưới để biết thêm nhiều chi tiết thú vị về hành tây nhé!

 

hanh-tay-co-tac-dung-gi

 

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA HÀNH TÂY

 

Hành tây là loại củ thuộc chi Allium. Có sự liên quan đế tỏi, tỏi tây,... Hành tây được trồng và tiêu thụ ở nhiều nơi trên thế giới. Và thường được nấu chín trong các món ăn. Chúng cũng được ăn sống trong nhiều món salad. Tuy nhiên, mùi hăng, đậm vị của hành tây không phải là sự lựa chọn yêu thích của nhiều người. 

 

Về y học, có thể tìm ra nhiều tài liệu về hành tây cách đây nhiều thế kỷ. Hành tây được xem như là một loại cây thuốc có tác dụng trong nhiều bệnh khác nhau. 

 

Hành tây rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu. Phân tích dinh dưỡng của hành tây có lưu huỳnh, chất xơ, kali, canxi, vitamin B, vitamin C,... Chúng rất ít chất béo, cholesterol và natri. 

 

Hành tây chứa nhiều sắt, folate, vitamin A,... chúng là nguồn cung cấp tuyệt vời các hợp chất sulfuric, flavonoid, phytochemical và polyphenol.

 

Ngoài ta, các allium và allyl disulphide - hai hợp chất phytochemical có tác dụng giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, hỗ trợ đường huyết, giảm viêm, chống nhiễm trùng. 

 

 

15 LỢI ÍCH BẤT NGỜ CỦA HÀNH TÂY ÍT NGƯỜI BIẾT

 

Ăn hành tây giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

 

Các polyphenol hay còn gọi là quercetin trong hành tây có khả năng làm giảm huyết áp cao. Điều hòa mức chất béo trung tính. Với các loại hành tây sẫm màu hơn thì lượng quercetin càng cao. 

 

Các quercetin còn được phát hiện có thể ngăn sự tích tụ mảng bám động mạch. Các mảng bám này do cholesterol LDL gây ra. Nhờ quercetin sẽ giảm đau tim và đột quỵ. 

 

Lưu huỳnh trong hành tây sẽ hoạt động như chất làm loãng máu tự nhiên và ngăn kết tụ cầu máu. Vì nếu tiểu cầu tụ lại càng nhiều sẽ khiến tim gặp nhiều vấn đề hơn. 

 

Hành tây chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm

 

Hành tây có nhiều chất chống oxy hóa giúp hạn chế nhiều bệnh tật. Các chất chống oxy hóa giúp sửa chữa và bảo vệ các tế bào tổn thương trong cơ thể. Gia tăng khả năng chống viêm. 

 

Trong hành tây, flavonoid như quercetin hay phytochemical có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Theo các báo cáo nghiên cứu, có đến 25 loại flavonoid được tìm thấy trong hành tây. 

 

Bổ sung hành tây vào chế độ ăn uống sẽ ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do. Giúp hệ miễn dịch tăng cường và cải thiện sức khỏe tổng thể. 

 

Hành tây giúp ngăn ngừa ung thư

 

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tiêu thụ hành tây có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư. Quercetin chính là chất chống ung thư mạnh mẽ. Nó có thể ức chế các tế bào ung thư như khối u vú, ruột kết, tuyến tiền liệt, buồng trứng, nội mạc tử cung và cả phổi. 

 

Giúp mức đường huyết thấp hơn

 

Bệnh nhân tiểu đường ăn hành tây có tốt không? Các thành phần trong hành tây có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Hợp chất lưu huỳnh trong hành tây là S-methylcysteine và quercetin có tác động tích cực chỉ số đường huyết. Polyphenol cũng đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này.

 

 

Thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa

 

Hành tây có chất xơ, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa được tốt hơn. Tăng tần suất đi ngoài đều đặn. Chất xơ hòa tan là oligofructose giúp thúc đẩy sự phát triển lợi khuẩn trong đường ruột. Các chất xơ hòa tan này sẽ ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy hiệu quả. 

 

Ngoài ra, các chất phytochemical trong hành tây có tác dụng loại bỏ các gốc tự do. Cũng giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh loét dạ dày. 

 

Tăng mật độ xương

 

Đối với phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh thì sức khỏe xương sẽ kém đi. Các nghiên cứu chỉ ra tiêu thụ hành tây sẽ có lợi hơn với họ. Thường xuyên ăn hành tây sẽ giảm nguy cơ bị loãng xương, gãy xương hơn so với nhóm người không ăn hành.

 

Các chất trong hành tây có tác dụng chống viêm, chống lại tác động của loãng xương. Giảm tình trạng viêm mãn tính, ngăn chặn việc gây mất mật độ khoáng của xương. 

 

Và quercetin trong hành tây có tác dụng ức chế hoạt động của leukotrienes, prostaglandin và histamine. Chúng đều là các chất gây viêm, gây ra bệnh viêm xương khớp và khớp dạng thấp. 

 

Giảm viêm nhiễm và bệnh dị ứng

 

Quercetin và flavonoid trong hành tây có tác dụng chống viêm nhiễm như vừa đề cập. Cạnh đó, hành tây cũng tham gia ngăn chặn giải phóng histamin. 

 

Việc ăn hành tây có thể hỗ trợ giảm nghẹt mũi, thoát xoang. Chúng có tính kháng khuẩn nên có thể chống lại các vi khuẩn gây sâu răng như Streptococcus mutans và Streptococcus sobrinus. 

 

Tăng cường hệ miễn dịch

 

Selen trong hành tây kích thích hệ miễn dịch khỏe mạnh. Đồng thời, selen cũng giúp ngăn chặn phản ứng miễn dịch quá mức gây ra các tác dụng phụ khác. Nếu thiết hụt selen, các tế bào sẽ kém phát triển. Chúng cũng gặp cản trở trong quá trình sản xuất các protein quan trọng và vận chuyển canxi. 

 

Hành tây cũng được xem là một dạng thuốc thảo dược. Chúng được sử dụng như bài thuốc điều trị cảm lạnh và cảm cúm. 

 

Làm giảm nhiễm trùng tai

 

Nước ép hành tây thật sự tuyệt vời để làm dịu các viêm nhiễm ở tai. Đây là một phương thuốc được lưu truyền từ lâu đời. Dù chưa được khoa học chứng minh nhưng một số trải nghiệm cho phép chúng ta hy vọng về tiềm năng này của hành tây.

 

Tốt cho sức khỏe đường hô hấp

 

Các vấn đề hô hấp hoặc bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng có thể dùng hành tây để làm dịu đi các triệu chứng. Đặc tính chống viêm của hàng tây có thể cải thiện bệnh hen suyễn. Tất cả nhờ vào sự có mặt của quercetin. 

 

Ăn hành tây giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

 

Hành tây có chứa prebiotics. Chúng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và là giảm sự căng thẳng. Các lợi khuẩn đường ruột sẽ giải phóng các sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất. Nghiên cứu chỉ ra, các sản phẩm này có ảnh hưởng tích cực đến chức năng não và giúp dễ đi vào giấc ngủ hơn. 

 

Hành tây có lợi cho mắt

 

Lưu huỳnh trong hành tây kích thích sản xuất glutathione, hoạt động như chất chống oxy hóa. Mức glutathione cao sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Selen, vitamin E sẽ giúp bảo vệ các tế bào trong mắt.

 

Các chất chiết xuất từ hành tây được phát hiện có thể hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của sương mù giác mạc. 

 

Giảm hình thành cục máu đông

 

Trồng hành tây có một chất gọi là rutin. Đây là nhân tố giúp ngăn máu đông lại. Các rutin có thể ngăn chặn enzyme protein disulfide isomerase. Đây là enzyme được giải phóng rất nhanh khi hình thành cục máu đông. 

 

Hành tây giúp cải thiện sinh lý nam giới

 

Hành tây có tác dụng gì đối với sức khỏe nam giới? Hành tây thực sự có tác dụng trong kiểm soát chứng bất lực tình dục và rối loạn cương dương. Đối với nam giới ăn hay uống nước ép hành tây sẽ cải thiện được chức năng sinh sản tốt nhất. 

 

Hành tây có lợi cho não bộ

 

Các chất chống oxy hóa trong hành tây có thể giải độc tố gây hại cho não bộ. Hợp chất chứa lưu huỳnh sẽ làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ do tuổi tác. Di-n-propyl trisulfide cũng giúp cải thiện trí nhớ. Giúp giảm các chứng chóng mặt, động kinh. 

 

TÁC DỤNG CỦA HÀNH TÂY ĐỐI VỚI DA VÀ TÓC

 

Giảm dấu hiệu lão hóa

 

Hành tây chứa vitamin A, vitamin C, vitamin E và các chất chống oxy hóa. Sự kết hợp này giúp chống lại tác hại của các tia UV có hại. Sự xâm nhập của tia độc hại sẽ làm gia tăng các tế bào tự do, gây ra nhiều bệnh lý về da. Các chất này sẽ giúp bảo vệ tế bào khỏe mạnh và ức chế enzyme tyrosinase. Đó là enzyme sản xuất melanin hắc tố trên da. 

 

Hành tây có nguồn quercetin dồi dào, chất chống oxy hóa mạnh này sẽ giúp da ít xuất hiện nếp nhăn hơn. Các vitamin và lưu huỳnh sẽ giữ cho da mềm mại và đàn hồi tốt. 

 

Tác dụng trị mụn của hành tây

 

Hành tây có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn nên sẽ mang lại hiệu quả tốt cho làn da mụn. Giúp bảo vệ da trước sự tấn công của khuẩn mụn và một số nhiễm trùng khác trên da. Bạn có thể sử dụng nước ép hành tây như công thức điều trị mụn trứng cá và mụn nhọt. 

 

Hỗ trợ điều trị sắc tố da

 

Bạn sẽ bất ngờ với nước ép hành tây đấy. Nó có khả năng làm mờ các vết thâm và nám mảng trên da. Do chứa nhiều dưỡng chất và chất chống oxy hóa nên nước ép hành tây có thể nuôi dưỡng là da tối ưu. Giúp loại bỏ những chất độc hại ra khỏi da. 

 

Làm dịu các vết đốt côn trùng

 

Có thể sử dụng nước ép hành tây để làm dịu những vết đốt do côn trùng. Và đặc tính chống viêm, kháng khuẩn cũng sẽ giúp làm dịu vết bỏng trên da, ngứa hay sưng tấy. 

 

Nước ép hành tây kích thích mọc tóc

 

Do chứa lưu huỳnh nên hành tây có thể kích thích tóc phát triển. Keratin là một loại protein đặc biệt có khả năng tái tạo mô tế bào mới. Nó cần thiết cho một mái tóc chắc khỏe. 

 

Sử dụng nước ép hành tây thoa lên da đầu sẽ kích thích sản xuất collagen, tăng sản xuất tế bào da khỏe mạng. Từ đó thúc đẩy sự phát triển của nang tóc, giúp tóc phát triển, dày và chắc hơn. 

 

Hành tây trị gàu

 

Bên cạnh kích thích mọc tóc, hành tây còn hiệu quả trong vấn đề điều trị gàu. Ngoài gàu, hành tây có thể giúp điều trị một số bệnh nhiễm trùng da đầu khác. Tăng cường sức khỏe da dầu. Từ lâu, hành tây đã được xem là phương thức hoạt động như một loại dầu dưỡng tóc lý tưởng. 

 

ĂN HÀNH TÂY CÓ TÁC DỤNG PHỤ GÌ KHÔNG?

 

Hành tây không phải là thực phẩm an toàn dành cho hết mọi người. Vẫn có một số người nhạy cảm với oligosaccharides - một loại fructan có trong hành tây. Với nhiều người, khi ăn hành tây còn có thể gặp một số tác dụng phụ sau:

 

  • Làm giảm mạnh đường trong máu

  • Tiêu thụ quá nhiều hành tây sẽ gây kích ứng dạ dày, buồn nôn và nóng rát. 

  • Gây kích ứng da do thoa nước ép hành tây lên da. Nên thử trước ở một vùng da nhỏ trước khi sử dụng cho nó ở các vùng da nhạy cảm khác. 

  • Ăn hành tây nhiều có thể gây ợ nóng. Với người bệnh tim cũng có thể để lại một số ảnh hưởng xấu. 

  • Người ăn hành thường có hơi thở có mùi nồng, gây khó chịu cho người xung quanh. Do đó, nhớ làm sạch răng miệng sau khi dùng món ăn có hành tây nhé. 

  • Hành tây có thể làm giảm mạnh huyết áp tâm thu và tâm trương. Nên nếu đang dùng thuốc điều trị huyết áp hãy hạn chế ăn hành tây. 

  • Nếu tiêu thụ quá mức hành tây có thể gây ra tình trạng ức chế đông máu bởi đặc tính chống đông của nó. Nếu đang dùng thuốc chống đông máu nên ít ăn hành tây. 

  • Ăn hành tây sẽ khiến cơ thể nhạy cảm hơn với aspirin  

 

MỘT SỐ CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN ĂN HÀNH TÂY

 

Nên ăn hành tây sống hay nấu chín?

 

Ăn hành tây sống có tác dụng gì không? Cho dù là hành sống hay hành nấu chín, chúng đều chứa nhiều lợi ích cho chúng ta. Nhưng theo nhiều chuyên gia, việc ăn hành sống sẽ tốt hơn nấu chín. Khi đó chúng chứa nhiều lưu huỳnh và chất chống oxy hóa hơn. 

 

Hành sống có lớp thịt bên ngoài có nồng độ flavonoid cao. Nên khi chế biến hạn chế gọt quá sâu phần thịt này. 

 

Hành tây khi nấu chín cũng có lợi riêng. Chúng sẽ cung cấp chất xơ và khoáng chất đồng tốt. Các chất xơ sẽ tham gia nhiều vào các vấn đề tiêu hóa và điều chỉnh các chức năng khác. 

 

Ăn hành tây có giảm cân không?

 

Hành tây không trực tiếp giúp giảm cân. Nhưng bạn có thể sử dụng chúng trong các công thức ăn kiêng hoặc thay thế một số thực phẩm có hàm lượng calo cao. 

 

Ăn hành tây có nóng không?

 

Hanh tây có vị cay nồng và tính nóng. Nếu người cơ địa tính nóng, ăn những thực phẩm như hành tây sẽ gia tăng nhiệt trong người. Dễ gây tích tụ khí, gây nóng nảy, người khô khan. 

 

Ăn hành tây có nổi mụn không?

 

Hành tây có tính nóng nên có thể là người khô khan, thiếu nước. Có thể sẽ tác động xấu đến mụn trứng cá. Thay vì ăn hành tây thì hãy sử dụng nước ép hành tây như công thức ngoài da để khắc phục tình trạng mụn. 

 

Bà bầu ăn hành tây được không?

 

Với người đang mang bầu hoặc cho con bú nên hạn chế ăn hành tây. Vì nó có thể gây ra ợ chua và táo bón trong giai đoạn này. 

 

Ngoài ra, hành tây không tốt cho người bị sung huyết và đau mắt đỏ. Nên nếu trong thời kỳ mang thai gặp phải vấn đề này thì không nên ăn hành tây

 

KẾT LUẬN:

 

Dù mùi cay nồng của hành tây sẽ làm nhiều người khó chịu. Nhưng thực tế nó lại rất tốt ở nhiều mặt. Không chỉ chứa nhiều dưỡng chất và chất chống oxy hóa cơ thể cần. Hành tây giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, chăm sóc da và tóc. Các công thức từ hành tây thực sự tuyệt vời ở nhiều phương diện.
 

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm

Chưa có bài viết nào trong danh mục này...

x