Socola đen có vị đắng tự nhiên nên đối với một số người nó khá khó ăn. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe mà socola đen mang lại có thể khiến chúng ta chấp nhận nhăn mặt để cảm nhận đấy. Vậy socola đen là gì? Ăn socola đen có tác dụng gì đặc biệt?
TÌM HIỂU VỀ SOCOLA ĐEN
Socola đen nguyên chất không đường hay còn gọi là socola đen không đường là loại socola không pha lẫn với sữa. Tuy có cái tên socola đen không đường nhưng thực chất chúng vẫn tồn tại một chút đường bên trong tùy theo nhà sản xuất. Thế nhưng lượng đường này không đủ lớn để khiến chúng ta bị tăng cân đâu nhé.
Một thanh socola đen không đường chất lượng có thành phần bao gồm cacao mass, bơ cacao và đường.
Để sản xuất được socola đen thường trải qua nhiều công đoạn và quy trình quản lý nghiêm ngặt. Từ bước thu hoạch, xử lý, phân loại hạt cacao cho đến rang hạt và bóc vỏ, đem xay nhuyễn thành bơ cacao đều cần kiểm tra, sàng lọc kỹ lưỡng. Thời gian sản xuất socola đen cũng vì vậy mà dài gấp đôi các loại socola khác.
Hương vị của socola đen được quyết định bởi chất lượng của hạt cacao. Tỷ lệ cacao càng nhiều và càng chất lượng sẽ cho ra thanh socola đen vị càng đắng. Đối với những người ưa chuộng và biết thưởng thức thì đó mới chính là vị ngon nhất của socola đen.
Hiện tại, socola đen của Bỉ, Thụy Sĩ chính là một trong các loại socola đen ngon nổi tiếng. Để biết được thành phần socola đen có bao nhiêu cacao và đường, hãy xem trên bao bì. Tùy theo vị giác của mình mà lựa chọn tỷ lệ thành phần cho thích hợp.
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA SOCOLA ĐEN
Giá trị dinh dưỡng của socola đen phụ thuộc nhiều vào hàm lượng ca cao trong thành phần của nó. Thông thường 1 thanh socola đen nặng 101g có hàm lượng ca cao 70 - 85% cung cấp:
Giá trị dinh dưỡng | 101g |
Calo | 604 |
Protein | 7.87 |
Chất béo | 43.06g |
Carbohydrate | 46.06g |
Chất xơ | 11g |
Đường | 24.23g |
Sắt | 12.02mg |
Magie | 23mg |
Kẽm | 3.34mg |
Trong socola đen còn chứa nhiều khoáng chất tốt như: kali, phốt pho, selen.
Tuy lượng calo khá lớn nhưng chúng ta không tiêu thụ 100g chocolate đen mỗi ngày. Vì vậy nên bạn không cần quá lo lắng.
Hàm lượng chất béo trong socola đen cao nhưng hầu hết là các axit béo tốt. Trong đó có axit oleic - một chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch xuất hiện phổ biến trong dầu ô liu. Bên cạnh đó còn có axit béo stearic có khả năng trung hòa cholesterol. Chỉ có axit palmitic có thể làm tăng cholesterol nhưng hàm lượng của nó không quá 1/3 tổng lượng calo từ chất béo.
Đặc biệt, các chất chiết xuất thực vật phong phú chính là thứ khiến socola đen trở thành siêu thực phẩm. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng sô cô la đen rất giàu các chất chống oxy hóa như flavonol, polyphenol và catechin.
Một nghiên cứu đã công bố rằng, hàm lượng hoạt tính chống oxy hóa, flavonol và polyphenol trong socola đen và ca cao, cao hơn bất cứ loại trái cây nào khác được thử nghiệm, kể cả quả việt quất và quả acai.
Ngoài ra, socola đen còn chứa 1 số chất kích thích như caffeine và theobromine, nhưng hàm lượng rất nhỏ so với cà phê nên bạn sẽ không bị ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ.
TÁC DỤNG CỦA SOCOLA ĐEN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
Bên trên chúng ta đã làm rõ giá trị dinh dưỡng của siêu thực phẩm socola đen. Vậy socola đen có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu nhé!
Socola đen giúp cơ thể chống viêm
Viêm là một phần phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể đối với vi trùng và các chất có hại. Thế nhưng tình trạng viêm mãn tính có thể gây ra các tổn thương cho tế bào, mô đồng thời tăng nguy cơ mắc viêm khớp, tiểu đường tuýp 2.
Trong một nghiên cứu nhỏ công bố năm 2018, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ăn 30g sô cô la đen 84% ca cao mỗi ngày trong 8 tuần có thể cải thiện các dấu hiệu sinh học gây viêm ở người mắc tiểu đường tuýp 2.
Socola đen rất giàu các flavonol, chúng có thể chống viêm thông qua việc giảm sản xuất các cytokin và những chất đáp ứng viêm khác. Các cytokin chính là phần tử được giải phóng trong quá trình viêm của cơ thể cùng với các chất hoại tử, nitric oxid hay chất oxy hóa.
Bên cạnh đó, một tổng quan nghiên cứu công bố năm 2017 trên tạp chí Frontiers in Immunology cũng cho kết quả tốt về tác dụng chống viêm của socola đen. Cụ thể, nghiên cứu cho rằng ăn socola đen có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột và khuyến khích hoạt động chống viêm.
Ngoài ra, socola đen nguyên chất còn tác động đến cả miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Một chế độ ăn giàu cacao mass sẽ thay đổi chức năng tế bào lympho T. Đây là loại tế bào tham gia giảm miễn dịch thu được và ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp kháng thể.
Bảo vệ da khỏi sự tấn công của các tia UVA, UVB
Ăn socola có tác dụng gì với da? Socola đen rất giàu chất khoáng vi lượng, như magie, đồng, kali, sắt. Trong đó mangan nổi bật với tác dụng hỗ trợ sản xuất collagen giúp da tươi trẻ, khỏe mạnh, hạn chế sự phát triển của các nếp nhăn.
Da chúng ta rất dễ bị tổn thương trước tác động của nắng mặt trời. Một số nghiên cứu cho thấy các flavonol trong socola đen có bảo vệ da trước tác hại của ánh mặt trời, cải thiện lưu lượng máu và tăng độ ẩm cho da.
Liều cảm ứng ánh sáng tối thiểu MED được biết đến là lượng tia UVB tối thiểu cần thiết để gây mẩn đỏ cho da trong 24h sau khi tiếp xúc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng MED có thể tăng thậm chí tăng gấp đôi khi tiêu thụ sô-cô-la đen trong 12 tuần. Nhờ vậy mà da của bạn được bảo vệ tốt hơn dưới ánh nắng mặt trời.
Giảm huyết áp
Thanh socola đen nguyên chất có chứa flavonol gấp 2-3 lần so với socola sữa. Chúng sẽ hỗ trợ sản xuất oxit nitric trong mạch máu. Điều này giúp giãn mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và quá trình vận chuyển máu đến các cơ quan và tim. Từ đó giảm áp lực lên tim và giảm chỉ số huyết áp.
Một nghiên cứu công bố năm 2015 cho thấy công dụng của socola đen với người 60 tuổi mắc bệnh huyết áp cao và tiểu đường loại 2. Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia ăn 25g chocolate đen mỗi ngày trong 8 tuần có huyết áp thấp hơn đáng kể so với những người ăn cùng một lượng chocolate trắng.
Một đánh giá năm 2017 cho biết rằng tác dụng có lợi của socola đen đối với huyết áp rõ ràng hơn ở người lớn tuổi và những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao so với những người trẻ tuổi, khỏe mạnh.
Điều chỉnh nồng độ cholesterol
Nhiều kết luận khoa học đưa ra khẳng định tăng cường tiêu thụ cacao sẽ làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu LDL cũng như tổng lượng cholesterol tổng thể nói chung.
Một nghiên cứu khác cho thấy việc ăn socola đen thường xuyên sẽ giúp tăng lượng cholesterol tốt HDL và giảm cholesterol LDL. Ngoài ra, chúng có làm chậm tỷ lệ LDL bị oxy hóa. Và việc này vô cùng quan trọng đối với việc làm xơ cứng động mạch. Quá trình làm chậm này sẽ giúp đẩy lùi việc hình thành và phát triển nguy cơ các vấn đề tim mạch.
Socola đen có tác dụng tăng cường sức khỏe thị lực
Ăn socola đắng có tác dụng gì? Nhiều nghiên cứu đã khẳng định sức khỏe thị lực cải thiện nhiều ở nhóm người ăn socola đen thay vì socola trắng. Trong socola đen có chứa hàm lượng flavonol cao giúp cải thiện thị lực ngay cả trong điều kiện thiếu sáng. Các flavonol sẽ tăng lượng máu lên não và cả võng mạc mắt.
Bên cạnh đó, socola đen cũng chứa nhiều vitamin A, vitamin B2 và các khoáng chất có lợi giúp tăng cường thị lực, bảo vệ được mắt khỏi các vấn đề đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc.
Giảm chỉ số BMI cho người thừa cân
Ăn socola đen có giảm cân không? Có rất nhiều người thích ăn socola, nhưng lại sợ sẽ béo phì. Vậy socola đen có làm bạn tăng cân không?
Nghiên cứu cho thấy sô cô la đen có thể kiểm soát sự thèm ăn, từ đó giúp giảm cân. Tiến sĩ thần kinh học Will Clover đã viết trong cuốn sách "Ăn sô cô la để giảm cân" rằng ăn một chút sô cô la đen trước hoặc sau bữa ăn sẽ kích hoạt các hormone gửi tín hiệu đến não rằng bạn đã no.
Bên cạnh đó, nghiên cứu trên nhóm người trưởng thành khỏe mạnh, thì việc ăn socola đen thường xuyên có dấu hiệu giảm chỉ số BMI rõ. Số liệu đưa ra cứ 5 lần/ tuần ăn socola đen thì chỉ số khối cơ thể trung bình thấp hơn khoảng 1 điểm so với người ít hoặc không ăn.
Socola đen giàu axit béo không bão hòa đơn, giúp thúc đẩy trao đổi chất. Điều này sẽ làm cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn. Ngoài ra, socola đen ảnh hưởng để quá trình tổng hợp axit béo, kéo theo giảm sự hấp thụ chất béo và carbohydrate.
Chưa kể, chất béo lành mạnh có trong socola đen sẽ làm chậm việc hấp thụ đường vào máu, giảm tốc độ tăng sinh insulin đến các tế bào mô mỡ. Việc giảm mức độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, giúp giảm cân và giảm việc tích trữ chất béo tốt hơn.
Tốt cho xương, tăng trưởng chiều cao
Ăn socola đen nguyên chất sẽ bổ sung hàm lượng phốt pho cho cơ thể. Phốt pho sẽ giúp cải thiện kết cấu của xương, tăng sức khỏe xương khớp cho bạn. Chỉ với 100g socola đen sẽ giúp cơ thể bổ sung được 280mg phốt pho cần thiết.
Ngoài ra, socola đen còn chứa canxi, vitamin D, magie tốt cho quá trình phát triển thể chất, nhất là ở trẻ. Vitamin D trong socola đen cực kỳ tuyệt vời cho xương và răng. Chúng đóng vai trò là chất dẫn dắt canxi vào xương, thúc đẩy quá trình tạo thành phức hợp protein - canxi. Điều này sẽ hỗ trợ cung cấp năng lượng phát triển chiều cao cho trẻ.
Vitamin D còn có khả năng kết hợp với nội tiết tố tuyến cận giáp và calcitonin để ổn định canxi và phốt pho trong máu ở mức cân bằng, giúp đảm bảo hiệu quả cho quá trình tạo xương.
Giảm stress cho người có chứng trầm cảm
Ăn socola đen có tác dụng gì? Trong socola đen có chứa lượng lớn magie. Đây là chất mà các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng có thể cải thiện mức độ lo âu của nhiều người.
Những người thiếu magie thường có biểu hiện dễ kích động hoặc dễ lo lắng hơn. Theo nghiên cứu với 30g socola đen 70% cacao có thể cung cấp cho cơ thể 65mg magie.
Bên cạnh đó, khi ăn socola đen sẽ kích thích não bộ sản sinh ra lượng opiate một cách tự nhiên. Các opiate sẽ giúp giảm căng thẳng, chống lo âu.
Đồng thời socola đen cũng giúp bổ sung 2 cannabinoid thúc đẩy sản xuất anandamide có cấu trúc tương tự THC - chất có trong thuốc phiện. Việc tăng anandamide cũng đem lại cảm giác dễ chịu và thoải mái hơn. Nhưng bạn đừng lo vì chúng chỉ được sản sinh ở mức vừa phải không có tác dụng gây nghiện đâu nhé.
Cuối cùng, socola đen cung cấp tryptophan lý tưởng cho việc điều chỉnh cảm xúc của chúng ta. Tryptophan là tiền thân của serotonin - một chất dẫn truyền thần kinh. Việc tăng serotonin sẽ giúp ổn định cảm xúc, hạn chế rối loạn lo âu.
Tăng cường chức năng não bộ
Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ socola đen với tỷ lệ ca cao từ 70% trở lên có lợi cho não bộ của chúng ta. Socola đen có thể cải thiện chức năng não bộ và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe do thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.
Một số nghiên cứu đã cố gắng thu hẹp lại cách tác động của socola đen đến não. Cụ thể, nghiên cứu trình bày tại hội thảo Experimental Biology 2018 cho thấy ăn 48g sô-cô-la đen với 70% ca cao có thể tăng mức độ dẻo dai thần kinh và khả năng hình thành kết nối synap mới của não. Từ đó, tác dụng tích cực đến nhận thức, trí nhớ.
Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác vào năm 2016 cũng xác định mối liên hệ tích cực giữa việc tiêu thụ socola đen thường xuyên với hiệu suất nhận thức. Tuy nhiên vẫn chưa có kết luận dứt khoát từ nghiên cứu này do dữ liệu thu thập từ các cuộc khảo sát là tự báo cáo.
Flavonol trong socola đen cũng được cũng được cho là có tác động tích cực đến khu vực não chịu trách nhiệm về trí nhớ và học tập. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí FASEB năm 2018 đã cho thấy việc tiêu thụ socola có thể cải thiện khả năng ghi nhớ và học tập.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Kháng insulin là tình trạng xảy ra khi các tế bào của cơ thể ngừng đáp ứng với hormone insulin. Điều này có thể gây ra tình trạng đường huyết cao bất thường dẫn đến tiền tiểu đường và tiểu đường tuýp 2.
Socola đen với tỷ lệ ca cao cao đã được khoa học chứng minh có thể cải thiện chuyển hóa glucose khi ăn. Đồng thời một nghiên cứu xuất bản năm 2017 cũng cho biết flavonol trong socola đen có thể giảm stress oxy hóa - 1 trong những nguyên nhân gây kháng insulin.
Một nghiên cứu khác cũng cho biết, những người tham gia nghiên cứu hiếm khi tiêu thụ socola đen có nguy cơ mắc tiểu đường trong 5 năm tới cao gần gấp đôi những người tiêu thụ socola đen ít nhất 1 lần mỗi tuần.
Tăng cường sức khỏe đường ruột
Socola đen là thực phẩm có lợi cho hệ vi sinh đường ruột và tiêu hóa. Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng sô cô la có thể hoạt động giống như một prebiotic, giúp khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột. Càng nhiều lợi khuẩn đường ruột, cơ thể chúng ta sẽ càng hấp thụ chất dinh dưỡng và trao đổi chất tốt hơn.
Ăn socola đen tránh nguy cơ đột quỵ
Nếu thường xuyên ăn socola đen sẽ giảm được 22% nguy cơ đột quỵ. Thế nên, với những người có tiền sử đột quỵ cần thiết bổ sung socola đen để cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, giảm tỷ lệ tử vong.
NÊN DÙNG SOCOLA ĐEN NGUYÊN CHẤT HAY SOCOLA TRẮNG?
Socola đen nguyên chất chứa tỷ lệ cacao cao và ít/không đường. Chúng chứa ít chất béo nên có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Bên cạnh đó, chocolate đen cung cấp cả chất xơ, chất chống oxy hóa và khoáng chất, hỗ trợ cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe đã đề cập bên trên.
Về socola trắng thì được tạo ra với 0% cacao, chúng chỉ bao gồm bơ ca cao, đường và thành phần bột sữa. Vậy nên hầu như socola trắng không có vị đắng mà đậm vị bơ sữa và có thể ngọt gắt.
Hàm lượng chất béo và đường trong socola trắng khá cao nên xét về mặt giá trị dinh dưỡng thì chúng không có nhiều lợi ích như socola đen.
Mặc dù socola đen giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng cũng có đường, chất béo bão hòa và nhiều calo. Bạn chỉ nên ăn nó ở mức độ vừa phải, không quá lạm dụng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nên sử dụng 20 - 30g sô-cô-la đen mỗi ngày.
Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng trong socola đen phụ thuộc vào hàm lượng ca cao nên hãy chọn sản phẩm có từ 70% ca cao trở lên.
Tổng kết:
Bài viết trên đã chia sẻ toàn bộ thông tin về giá trị dinh dưỡng cũng như tác dụng socola đen. Vị đắng của socola đen nguyên chất sẽ khiến nhiều người từ chối. Nhưng hãy tập cảm nhận vị đắng ngọt ngào này vì những giá trị sức khỏe mà socola đen mang lại nhé. Sẽ rất tuyệt vời nếu các vấn đề cơ thể được cải thiện tốt hơn từ những thực phẩm lành mạnh.
Tags:
Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm
Chưa có bài viết nào trong danh mục này...