Quả táo đỏ là một trong những loại trái cây bổ dưỡng được các chị em yêu thích nhất hiện nay. Hương vị táo đỏ ngọt dịu, dễ ăn và đặc biệt nó rất giàu dinh dưỡng. Vậy táo đỏ có những tác dụng thế nào đối với sức khỏe và tác dụng phụ khi ăn nhiều? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
TÁO ĐỎ BAO NHIÊU CALO?
1 quả táo đỏ chứa bao nhiêu calo là băn khoăn của nhiều người. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100g táo đỏ có khoảng 79 calo và gồm rất nhiều dinh dưỡng khác như protein, carbs, đường, chất xơ, chất béo.
Ngoài ra, 100g táo đỏ khô chứa khoảng 287 calo.Như vậy hàm lượng calo trong táo đỏ tươi sẽ thấp hơn so với táo đỏ khô. Hàm lượng calo cũng không quá cao, đối với những người giảm cân thì có thể ăn hàng ngày.
7 LỢI ÍCH CỦA TRÁI TÁO ĐỎ VỚI SỨC KHỎE?
Tác dụng táo đỏ đối với tim mạch
Quả táo đỏ có tác dụng lớn đối với tim mạch. Ăn táo đỏ hàng ngày giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim. Vì trong táo đỏ chứa chất xơ hòa tan, giúp giảm cholesterol trong máu. Đặc biệt vỏ trái táo đỏ chứa polyphenol giúp giảm huyết áp, chống oxy hóa, giảm 20% đột quỵ.
Táo đỏ hỗ trợ giảm cân
Táo đỏ cũng có tác dụng lớn trong việc giảm cân. Chất xơ hòa tan trong táo đỏ giúp tăng nhu động ruột, trao đổi chất. Ngoài ra, ăn táo đỏ khi đói giúp giảm cơn đói và cơn thèm ăn vặt sau đó, nhờ vậy việc giảm cân trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.
Táo đỏ tăng sức đề kháng, ngừa ung thư
Táo đỏ chứa rất nhiều dinh dưỡng nên nó giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa rất nhiều bệnh tật. Trong đó có ung thư. Táo đỏ chứa lượng lớn oxy hóa và giàu vitamin C vì thế sẽ giúp ngừa ung thư, giảm viêm. Các nghiên cứu cũng chỉ ra, ăn táo sẽ giảm tỉ lệ tử vong do ung thư.
Táo đỏ giúp phòng ngừa hen suyễn
Hen suyễn là căn bệnh khiến bạn rất khó chịu, tuy nhiên, ăn táo đỏ mỗi ngày sẽ giúp ngừa hen suyễn. Vì trong táo đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa, quercetin, flavonoid giúp điều chỉnh hệ miễn dịch từ đó giúp giảm hen suyễn và các căn bệnh về dị ứng.
Táo đỏ tốt cho xương, răng
Nghiên cứu cho thấy, ăn táo sẽ giúp tăng mật độ canxi trong xương, nhờ vậy mà xương sẽ chắc khỏe hơn. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa cũng giúp giảm viêm, chống viêm nhờ vậy mà cơ thể tăng sức đề kháng, ngăn ngừa nhiều bệnh tật.
Táo đỏ tốt cho não
Chất oxy hóa trong táo sẽ rất có lợi cho não bộ. Nó cực kỳ thích hợp đối với người lớn tuổi và ngăn ngừa các bệnh suy giảm trí nhớ. Trong các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy, nước ép táo nguyên chất sẽ giảm thiểu khả năng suy giảm sức khỏe thần kinh.
Táo đỏ giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Táo đỏ giúp tăng sức khỏe cho niêm mạc dạ dày và đường ruột đáng kể, tăng sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột, nhờ vậy mà tiêu hóa khỏe mạnh mỗi ngày. Do trong táo đỏ chứa nhiều chất xơ rất có lợi cho vi khuẩn có lợi và chống vi khuẩn có hại.
Mỗi ngày ăn 3 quả táo đỏ có tốt không?
Tảo đỏ được coi là thần dược của thiên nhiên và sức khỏe con người. Tuy nhiên ăn nhiều táo đỏ không hề tốt mà chỉ cần ăn vừa đủ là được. Dân gian thường truyền tai nhau rằng, ăn 3 quả táo đỏ mỗi ngày sẽ cả đời mạnh khỏe, trẻ mãi không già. Như vậy, mỗi ngày bạn có thể ăn 3 quả táo đỏ. Bạn có thể pha trà uống, nấu canh cho cả gia đình để mang đến sức khỏe cho cả nhà.
ĂN TÁO ĐỎ CÓ GÂY HẠI GÌ CHO SỨC KHỎE KHÔNG?
Bên cạnh những giá trị dinh dưỡng mà trái táo đỏ mang lại, nếu ăn nhiều táo đỏ sẽ không tốt cho cơ thể.
Một số tác dụng phụ có thể gặp khi ăn táo đỏ như kháng các loại thuốc liên quan điều trị về trầm cảm như venlafaxine hoặc chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine. Nhìn chung, nếu bạn đang điều trị bệnh và dùng thuốc, bạn nên hỏi kỹ bác sĩ về việc có nên ăn táo đỏ hay không, bởi nó có thể kháng hoặc tăng cường tác dụng của thuốc.
ĂN TÁO ĐỎ NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?
Táo đỏ ăn rất ngon nhưng không phải ai cũng biết ăn đúng cách. Táo đỏ khi sấy khô thường dai, ngọt nhẹ có thể làm các món tráng miệng . Tuy nhiên, trái táo đỏ sấy khô thường có lượng calo cao hơn trái tươi, nhiều đường hơn vì vậy nên hạn chế trong chế độ ăn uống.
Cách dùng trái táo đỏ không như sau: Có thể cắt lát để pha trà cùng với kỷ tử giúp bạn thư giãn, bổ máu. Ngoài ra có thể kết hợp táo đỏ cùng nhiều nguyên liệu khác để nấu ăn.
Ngoài ra, táo đỏ còn dùng để làm mứt, giấm táo đỏ, nước táo đỏ cũng là món ăn khá tốt cho sức khỏe.
Bạn cũng có thể ăn trái táo đỏ tươi có vị giòn xốp và ngọt nhẹ, làm món ăn tráng miệng hoặc ăn trước khi ăn.
KẾT LUẬN:
Trái táo đỏ được coi là thần dược của thiên nhiên, rất tốt cho sức khỏe, giúp tinh thần minh mẫn và cực kỳ tốt cho người lớn tuổi. Tuy nhiên ăn nhiều táo đỏ cũng không tốt cho sức khỏe, ăn vừa đủ sẽ mang lại sức khỏe tốt. Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên bạn sẽ hiểu hơn về loại trái cây bổ dưỡng này và sử dụng táo đỏ hợp lý để đem lại sức khỏe tốt
Tags:
Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm
Chưa có bài viết nào trong danh mục này...