Protein là thành tố chính cấu tạo nên cơ bắp cũng như tham gia vào nhiều chức năng của cơ thể. Tuy nhiên tại sao phải ăn nhiều loại protein khác nhau? Các loại protein khác nhau ở điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
PROTEIN LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA PROTEIN VỚI CƠ THỂ
Protein là những đại phân tử, cấu tạo từ một hoặc nhiều mạch acid amin liên kết với nhau bằng liên kết peptid.
Trình tự các chuỗi acid amin khác nhau sẽ tạo ra các loại Protein khác nhau, trong tự nhiên hiện có khoảng hơn 20 loại acid amin trong đó có 9 loại thiết yếu cơ thể con người bắt buộc phải hấp thu từ nguồn thực phẩm bên ngoài.
Protein được hình thành bởi sự gắn kết của các chuỗi acid amin nên sau khi được tạo ra, Protein chỉ tồn tại trong khoảng thời gian nhất định, khi liên kết giữa các acid amin bị phá hủy thì Protein cũng bị thoái hóa.
Protein là thành phần cấu trúc, chiếm đến 50% tổng khối lượng thô của tế bào, có vai trò duy trì, tái tạo cơ thể nên việc bổ sung Protein hàng ngày là vô cùng cần thiết.
Một số tình trạng sức khỏe thường gặp do thiếu hụt Protein như: suy dinh dưỡng, sức đề kháng giảm, hay ốm đau, chậm lớn, người gầy ốm,…
TẠI SAO PHẢI ĂN NHIỀU LOẠI PROTEIN KHÁC NHAU?
Trước khi tìm hiểu cụ thể tại sao phải ăn nhiều loại protein khác nhau, hay tại sao cần ăn protein từ nhiều nguồn khác nhau thì hãy cùng Gymstore tìm hiểu nhu cầu protein của cơ thể là bao nhiêu nhé!
Hàm lượng Protein cần thiết cho cơ thể
Cơ thể người phụ nữ cần khoảng 46g Protein mỗi ngày, lượng cụ thể còn phụ thuộc vào tuổi tác và mức độ hoạt động thể chất.
Nam giới có nhu cầu Protein cao hơn, khoảng 56 g mỗi ngày cũng phụ thuộc vào mức độ hoạt động thể chất và thể trạng cơ thể.
Tại sao phải ăn protein từ nhiều nguồn khác nhau?
Với câu hỏi: “Tại sao phải ăn nhiều loại protein khác nhau?” thì thực chất “loại protein” ở đây là protein từ nhiều nguồn khác nhau.
Nhiều người cho rằng Protein cần thiết với trẻ nhỏ hay người trẻ tuổi sống thực tế, cơ thể người già cần nhiều Protein hơn để duy trì sức khỏe.
Cần lưu ý một số trường hợp cần ăn hạn chế Protein hoặc ăn chọn lọc các loại Protein tốt, giúp cơ thể no lâu và không tăng nạp các chất gây hại như: người mắc bệnh gout, người mắc bệnh lý về thận,…
Cơ thể người không có năng lực tự tổng hợp được toàn bộ những loại axit amin mà phải lấy từ những nguồn thực phẩm ở bên ngoài.
Khi protein được đưa vào trong khung hình sẽ được những enzim phân giải thành những axit amin giúp hấp thụ tạo ra loại protein đặc trưng dành riêng cho khung hình người.
Mỗi loại thực phẩm chỉ chứa một số loại axit amin nhất định với số lượng ít. Nên để cung cấp được cho tất cả axit amin cần cho việc tổng hợp protein thì cần phải bổ sung từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau.
Chính thế cho nên, nguyên do tất cả chúng ta cần phải ăn protein từ những nguồn thực phẩm khác nhau là để giúp tổng hợp được những loại protein thiết yếu cho khung hình.
Hơn nữa, các nghiên cứu khoa học hiện có cho thấy nguồn protein chứ không phải là hàm lượng protein mới là yếu tố tác động tích cực lên sức khỏe.
Các nguồn protein từ thực vật như các loại hạt, đậu,... hay protein từ thịt trắng như cá hay thịt gà,... được coi là lành mạnh hơn vì chứa ít chất bẽo bão hòa cũng như ít kali hơn các nguồn thịt đỏ hay thịt được chế biến sẵn.
MỘT SỐ LƯU Ý KHI LỰA CHỌN NGUỒN PROTEIN
Sau khi tìm hiểu tại sao phải ăn nhiều loại protein khác nhau, ở phần sau đây Gymstore xin được lưu ý bạn một số điều khi lựa chọn nguồn protein từ thực phẩm:
Tăng nguồn protein thực vật
Tuy protein thực vật được coi là “protein không hoàn chỉnh” vì thiếu một số amino acid thiết yếu, nhưng đây là nguồn protein lành mạnh hơn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường.
Bạn có thể kết hợp các thực phẩm giàu protein thực vật như các loại hạt, yến mạch, đậu, gạo lứt, quinoa,... vào chế độ ăn uống.
Tăng chất lượng nguồn protein động vật
• Một số nguồn protein động vật chất lượng mà bạn nên tham khảo: Thịt gia cầm, hải sản (cá, tôm,...) và trứng.
• Sử dụng hợp lý sữa và chế phẩm từ sữa (phô mai,...), có thể thay thế bằng sữa chua.
• Hạn chế thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt dê.
• Hạn chế các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội,... vì không chỉ chứa nhiều muối mà còn nhiều chất bảo quản, gia vị,...
KẾT LUẬN
Trên đây là những chia sẻ của Gymstore xung quanh câu hỏi: “Tại sao phải ăn nhiều loại protein khác nhau?” cũng như hướng dẫn bạn cách lựa chọn nguồn protein để bổ sung một cách phù hợp.
Tags:
Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm
Chưa có bài viết nào trong danh mục này...