Vitamin và khoáng chất là những dưỡng chất rất cần thiết với sức khỏe. Vậy Vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm nào và có tác dụng gì? Hãy cùng Gymstore tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT LÀ GÌ?
Vitamin là gì?
Vitamin là hợp chất hữu cơ rất cần thiết cho sự trao đổi chất và sức khỏe nói chung mà cơ thể không tự tổng hợp được. Vitamin là dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể phải bổ sung qua đường ăn uống.
Để trả lời cho câu hỏi: “Các loại vitamin bao gồm những gì?”, thì Gymstore xin được trả lời rằng Vitamin được chia làm 2 nhóm chính:
• Vitamin tan trong nước gồm các Vitamin nhóm B và C.
• Vitamin tan trong chất béo gồm các Vitamin nhóm A, D, E và K.
Chất khoáng là gì?
Chất khoáng, hay khoáng chất, là một nhóm các chất không sinh năng lượng nhưng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sống của cơ thể.
Có hai loại khoáng chất: khoáng chất đa lượng (macrominerals) và khoáng chất vi lượng (trace minerals). Cơ thể cần nhiều khoáng chất đa lượng, bao gồm canxi, phốt pho, magiê, natri, kali, clorua và lưu huỳnh. Bạn chỉ cần một lượng nhỏ khoáng chất vi lượng, cụ thể là sắt, mangan, đồng, iốt, kẽm, coban, florua và selen.
Vitamin và Khoáng chất có tác dụng gì?
Vitamin có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Cụ thể, vitamin tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng, đồng thời có chức năng tổng hợp, chuyển hóa các chất dinh dưỡng để hấp thu vào cơ thể.
Cơ thể sử dụng khoáng chất cho nhiều chức năng khác nhau, bao gồm giữ cho xương, cơ, tim và não của bạn hoạt động bình thường. Khoáng chất cũng rất quan trọng để tạo ra các enzym và hormone.
Làm cách nào để bổ sung vitamin và khoáng chất bạn cần?
Có hai nguồn cung cấp Vitamin và Khoáng chất dồi dào, đó là Thực phẩm tự nhiên và Thực phẩm bổ sung.
• Nhóm thực phẩm giàu chất khoáng đa lượng chứa trong phần lớn rau lá, rau củ, quả tươi, sữa và chế phẩm từ sữa.
• Nhóm thực phẩm giàu khoáng chất vi lượng như thịt, cá, trứng, đậu, ngũ cốc.
Ngoài ra, để bổ sung Vitamin, cần tích cực ăn rau xanh, hoa quả, bổ sung đủ nhóm chất đạm, chất béo lành mạnh, tinh bột giàu chất xơ như các loại ngũ cốc nguyên cám,...
Có nên sử dụng Vitamin & Khoáng chất từ dạng thực phẩm bổ sung
Thực phẩm bổ sung là một lựa chọn hợp lý để bổ sung Vitamin và Khoáng chất nếu như bạn không thể bổ sung đủ lượng chất dinh dưỡng này từ thực phẩm tự nhiên, hoặc đơn giản là có nhu cầu bổ sung thêm cho cơ thể. Các dòng sản phẩm này được chiết xuất dưới dạng viên uống bổ sung Vitamin và Khoáng chất, tiện lợi cho người sử dụng.
Hiện nay, Gymstore là địa chỉ phân phối chính hãng các loại Thực phẩm bổ sung đến từ các thương hiệu đình đám như Now Foods, MusclePharm, RSP Nutrition,... Các sản phẩm này đều có tem mác đầy đủ và được sản xuất và trải qua kiểm định gắt gao, mang chuẩn quốc tế.
Tham khảo tại đây.
VAI TRÒ CỦA VITAMIN LÀ GÌ?
Vitamin có sẵn trong thực phẩm tự nhiên và các loại thực phẩm bổ sung
Sau đây là một số loại Vitamin phổ biến và tác dụng của chúng đối với cơ thể:
VITAMIN A
Vitamin A hay còn gọi là Retinol là chất có màu vàng, có khả năng hòa tan trong dầu, có tác dụng hỗ trợ sức khỏe mắt, nâng cao chức năng hệ miễn dịch. Thiếu hụt Vitamin A có thể gây ra bệnh quáng gà và bệnh keo sừng, khiến cho lớp trước trong của mắt bị khô và mờ.
Một số loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin A như: gan, dầu gan cá, cà rốt, bông cải xanh, khoai lang, bơ, cải xoăn , rau bina, bí ngô , rau cải xanh, một số loại pho mát, trứng, mơ, dưa đỏ và sữa.
VITAMIN B
Vitamin B rất quan trọng để đảm bảo các tế bào của cơ thể hoạt động bình thường . Chúng giúp cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng (trao đổi chất), tạo ra các tế bào máu mới và duy trì các tế bào da, tế bào não và các mô cơ thể khác khỏe mạnh. Thực phẩm chứa nhiều Vitamin B bao gồm cá hồi, rau lá xanh, gan, trứng, sữa, thịt bò,..
VITAMIN C
Vitamin C hay còn gọi là axit Ascorbic, có chức năng trong sản xuất collagen, chữa lành vết thương và hình thành xương. Vitamin C là loại vitamin phổ biến, giúp tăng cường mạch máu, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể hấp thụ sắt và hoạt động như một chất chống oxy hóa chống lại tác dụng của các gốc tự do có hại.
Thiếu hụt Vitamin C làm tăng khả năng mắc bệnh còi xương, gây chảy máu nướu răng, mất răng, và tình trạng vết thương lâu lành. Vitamin C dồi dào trong các thực phẩm như sữa, rau quả tươi, cam, chanh, dâu tây, rau muống, rau ngót,…
VITAMIN D
Vitamin D là một nhóm các Secosteroid tan được trong chất béo, có tác dụng quan trọng trong sức khỏe hệ miễn dịch, sức khỏe của xương khớp nói chung. Vitamin D có ít trong thực phẩm, cụ thể ở các loại như cá béo, trứng, gan bò và nấm. Bạn có thể bổ sung Vitamin D bằng cách tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
Thiếu hụt Vitamin D có thể gây ra tình trạng còi xương và nhuyễn xương, hoặc làm mềm xương.
VITAMIN E
Vitamin E là loại vitamin tan trong dầu, hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa stress oxy hóa, trì hoãn quá trình lão hóa, tăng sức khỏe hệ miễn dịch, giảm vết nhăn trên da,.. Bạn có thể bổ sung Vitamin E từ hạnh nhân, đậu phộng, dầu hướng dương, dầu nành, dầu oliu, sản phẩm từ sữa,...
Thiếu hụt Vitamin E không phổ biến, nhưng nó có thể gây thiếu máu tán huyết ở trẻ sơ sinh. Đây là tình trạng các tế bào máu bị phá hủy và loại bỏ khỏi máu quá sớm.
VITAMIN K
Vitamin K có hai loại là Vitamin K1 và Vitamin K2. Vitamin K1 có một số tác dụng như giảm nguy cơ chảy máu không kiểm soát, giảm đau tim, tai biến mạch máu não, có nhiều trong rau xanh (cải, bông cải,…), dầu thực vật (dầu đậu nành), trái cây (bơ, kiwi, nho,…).
Vitamin K2 là một loại vitamin tan trong dầu, chức năng nổi bật nhất của Vitamin K2 là gắn canxi về xương, giúp xây dựng và phát triển khung xương hiệu quả. Ngoài ra, Vitamin K2 còn bảo vệ thành mạch máu khỏi sự canxi hóa, chống lại sự lắng đọng canxi vào thành mạch.
VAI TRÒ CỦA KHOÁNG CHẤT ĐỐI VỚI CƠ THỂ
Khoáng chất có tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm
Canxi
Canxi là một khoáng chất thiết yếu cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, canxi là khoáng chất có nhiều trong cơ thể hơn bất kỳ khoáng chất nào khác. Đây là loại khoáng chất chủ yếu trong xương, với 99 phần trăm canxi được lưu trữ trong xương và răng, một phần trăm còn lại vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng của mạch máu.
Canxi dồi dào trong các thực phẩm tăng cường canxi như sữa, pho mát và sữa chua. Các loại rau lá xanh và cá có xương mềm, chẳng hạn như cá mòi và cá hồi, cũng có thể cung cấp cho bạn lượng canxi cần thiết cho cơ thể.
Phốt pho
Phốt pho chiếm khoảng một phần trăm tổng trọng lượng cơ thể và là khoáng chất phong phú thứ hai trong cơ thể, sau canxi. Khoáng chất này có thể được tìm thấy trong mọi tế bào và cũng giống như canxi, tập trung trong xương và răng. Nó cũng hỗ trợ chức năng thận, co cơ và truyền tín hiệu thần kinh.
Phốt pho xuất hiện dồi dào trong các loại thực phẩm giàu protein như thịt, gia cầm, cá, các loại hạt, đậu và sữa.
Magiê
Các vai trò của khoáng chất magiê trong cơ thể rất phong phú. Đây là khoáng chất có nhiều thứ tư trong cơ thể chúng ta, có tác dụng chỉnh chức năng cơ và thần kinh, lượng đường trong máu và huyết áp.
Nguồn thực phẩm tự nhiên chứa magiê là các loại đậu, quả hạch, hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Các loại rau lá xanh, chẳng hạn như rau bina và cải xoăn, cũng cung cấp lượng magiê đáng kể.
Đồng
Cùng với sắt, khoáng chất đồng có một chức năng quan trọng đối với sức khỏe vì nó cần thiết để hình thành các tế bào hồng cầu và chuyển hóa sắt. Nó cũng giúp giữ cho các mạch máu, dây thần kinh, hệ thống miễn dịch và xương khỏe mạnh.
Ngoài ra, chỉ cần tiêu thụ 3 mg đồng / ngày đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch và có thể giúp cải thiện làn da của bạn.
Hàu và các động vật có vỏ khác là những lựa chọn tuyệt vời để bổ sung đồng từ thực phẩm tự nhiên. Ngũ cốc nguyên hạt, đậu, các loại hạt và khoai tây cũng là những nguồn chứa Đồng tốt.
Kali
Một khoáng chất quan trọng với sức khỏe tiếp theo là Kali. Kali cần thiết để xây dựng cơ bắp và protein, đồng thời làm chức năng phá vỡ và sử dụng carbohydrate mà bạn nạp vào cơ thể. Kali còn quan trọng trong việc duy trì chức năng của tim hoạt động bình thường.
Những người từ 14 tuổi trở lên nên tiêu thụ 3.500 mg kali / ngày. Hầu hết các thực phẩm đều chứa kali. Tất cả các sản phẩm thịt cũng như các sản phẩm từ cá, chẳng hạn như cá tuyết và cá hồi, đều rất giàu kali.
Nếu bạn là người ăn chay, có thể lựa chọn bổ sung Kali từ các loại rau, bao gồm bông cải xanh và khoai lang, trái cây họ cam quýt. Sữa tươi, sữa chua và các loại sữa khác cũng là một lựa chọn hợp lý để bổ sung Kali.
Kẽm
Kẽm là một chất khoáng cần thiết để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Kẽm giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch, chống lại vi khuẩn và vi rút xâm nhập tốt hơn. Kẽm cũng rất cần thiết trong thời kỳ mang thai và ở trẻ em, vì nó cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.
KẾT LUẬN
Vitamin và Khoáng chất là những dưỡng chất thiết yếu với sức khỏe. Các loại Vitamin và khoáng chất khác nhau phục vụ những chức năng cơ thể khác nhau, tuy nhiên đều có vai trò chung là đảm bảo hoạt động sống diễn ra bình thường. Bạn cần bổ sung đủ Vitamin và khoáng chất để cơ thể khỏe mạnh và phòng tránh các bệnh lý có hại cho sức khỏe.
Tags:
Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm
Chưa có bài viết nào trong danh mục này...