Top 10 thực phẩm tốt cho tim mạch bạn nên ăn

  • Cập nhật lần cuối: 06/03/2023

Tim mạch là một trong những bệnh hàng đầu gây tử vong theo thống kê tại Mỹ. Một trong những phương pháp phòng ngừa bệnh lý tim mạch hiệu quả đó là ăn uống lành mạnh, sử dụng các thực phẩm tốt cho tim mạch. Có rất nhiều thực phẩm tốt cho tim mạch, nhưng trong phạm vi bài viết dưới đây, chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc top 10 thực phẩm tốt cho tim mạch nhất.

Theo các bác sĩ, để phòng ngừa tim mạch nên thường xuyên giữ cho trái tim khỏe mạnh, tập thể dục và thực hiện chế độ ăn lành mạnh, hạn chế căng thẳng. Tất cả những điều này để tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, phương pháp có lợi cho tim mạch nhất là hãy xem bạn ăn gì. Hãy bắt đầu từ bây giờ chế độ ăn uống lành mạnh để bảo vệ trái tim khỏe mạnh.

 

thuc-pham-tot-cho-tim-mach

 

TOP 10 THỰC PHẨM TỐT CHO TIM MẠCH BẠN NÊN ĂN

 

Măng tây

 

Đây là nguồn folate tự nhiên giúp ngăn chặn axit amin tích tụ trong cơ thể. Nhờ vậy mà giảm được các tình trạng liên quan đến tim mạch như bệnh mạch vành và đột quỵ.

 

Các loại đậu

 

Bao gồm như đậu, đậu hà lan, đậu xanh, đậu lăng… Tất cả các loại đậu đều làm giảm đáng kể lipoprotein hoặc cholesterol xấu. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ, protein, polyphenol, chất chống oxy hóa… tất cả đều có lợi cho tim mạch.

 

Quả mọng

 

Các loại quả mọng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và giúp giảm các bệnh lý về tim. Quả mọng cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, folate, sắt, canxi, vitamin A, C tuyệt vời. Đặc biệt chúng rất ít chất béo.

 

Bông cải xanh

 

Một số nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn bông cải xanh (súp lơ xanh) sẽ làm giảm mức cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả.

 

Các loại hạt

 

 

Các loại hạt như hạt chia, hạt lanh đều giàu axit béo omega 3 làm giảm mức độ chất béo trung tính và cholesterol xấu, giảm huyết áp và giảm tích tụ mỡ trong động mạch. Nhờ vậy mà giảm các vấn đề về tim, giúp tim khỏe mạnh hơn.

 

 

Các loại cá chứa nhiều axit béo omega 3 như cá hồi, cá ngừ… rất có lợi cho tim mạch. Những người bệnh tim hoặc có nguy cơ phát triển các loại bệnh này được khuyến cáo nên bổ sung cá để bảo vệ trái tim. Chúng sẽ giúp làm chậm sự phát triển các mảm bám, mỡ trong động mạch, tránh tắc mạch vành và đột quỵ.

 

Trà xanh

 

Năm 2011, một nghiên cứu chỉ ra uống trà xanh sẽ làm giảm một lượng nhỏ cholesterol xấu – nguyên nhân gây ra bệnh tim và đột quỵ. Ngoài ra vào năm 2014 một nghiên cứu chỉ ra uống trà xanh giúp giảm huyết áp và tốt cho người bị huyết áp cao. Tuy nhiên, chưa có đánh giá uống bao nhiêu trà xanh để nhận được lợi ích về sức khỏe tim mạch.

 

Quả hạch

 

Các loại thuộc quả hạch như hạnh nhân, quả phỉ, đậu phộng, hồ đào, quả hồ trăn, óc chó đều là lựa chọn tốt cho tim mạch. Chúng giàu protein, chất xơ, khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa… Chúng cũng chứa axit béo omega 3 rất tốt cho người có bệnh lý tim mạch hoặc phòng ngừa tim mạch.

 

Yến mạch

 

Yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan làm giảm các nguy cơ về bệnh tim. Một đánh giá năm 2008 cho thấy các sản phẩm làm từ yến mạch làm giảm đáng kể cholesterol xấu mà không gây bất kỳ một tác dụng phụ nào.

 

Các loại rau

 

 

Các chuyên gia đều khuyến cáo chúng ta nên ăn rau, trái cây nhiều hơn mỗi ngày. Rau rất ít chất béo và calo nhưng lại giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin. Một lượng rau xanh trong chế độ ăn uống sẽ giúp chúng ta giảm cân và giảm huyết áp, rất tốt cho tim mạch.

 

Một số thực phẩm khác

 

Bên cạnh những thực phẩm kể trên, chúng ta còn rất nhiều thực phẩm khác tốt cho tim mạch như: Rượu vang đỏ, đậu hũ, khoai lang, họ cam quýt, lúa mạch, sữa chua, quả mọng, gan, cà phê…

 

Tuy nhiên bạn không cần ăn quá nhiều và chỉ cần ăn đa dạng, đầy đủ với một lượng vừa phải là được. 

 

NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG TỐT CHO TIM MẠCH

 

 

Một số thực phẩm làm tăng lượng cholesterol và mỡ máu mà bạn nên hạn chế ăn:

 

- Thức ăn nhanh như xúc xích, thịt xông khói, đồ hộp đều không tốt cho tim mạch

 

- Đường, muối, chất béo không lành mạnh sẽ làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

 

- Thịt đỏ: Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thịt đỏ làm tăng tỷ lệ bệnh tim và tiểu đường vì chứa chất béo bão hòa và tăng cholesterol. Bạn nên ăn xen kẽ trong tuần thêm vài bữa thịt trắng (gà, cá,...) thay vì chỉ ăn duy nhất thịt đỏ.

 

- Nước ngọt: Dung nạp nhiều đường khiến bạn có nguy cơ tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim.

 

- Bánh kẹo: Chúng chứa nhiều đường và không tốt cho sức khỏe, nguy cơ gây béo phì, tăng cholesterol xấu…

 

- Bơ thực vật: Bơ thực vật nhiều chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol xấu và có nguy cơ gây bệnh tim.

 

KẾT LUẬN

 

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra các mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và tim mạch, một chế độ tốt giúp cho trái tim khỏe mạnh mỗi ngày. Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng hầu hết ở mọi khía cạnh sức khỏe từ tim mạch, huyết áp, tình trạng viêm nhiễm… Sử dụng các thực phẩm lành mạnh kể trên sẽ giúp cho trái tim và cơ thể hoạt động tốt, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và nhiều bệnh lý khác.

 

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm
x