Gan là bộ phận rất quan trọng của cơ thể. Chức năng chính của gan là phân giải các độc tố thành chất kém nguy hiểm và dễ tan trong nước. Để lá gan có thể hoạt động khỏe mạnh giúp bảo vệ sức khỏe cơ thể, hàng ngày chúng ta nên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho gan, làm mát gan. Dưới đây là TOP 14 thực phẩm rất tốt cho gan, chúng ta hãy cùng tham khảo nhé.
Cà phê
Cà phê được xếp vào một trong những loại thực phẩm tốt cho gan. Nhiều nghiên cứu cho thấy, uống cà phê thường xuyên sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào gan. Bởi trong cà phê có chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến gan. Tuy nhiên, đó là cà phê nguyên chất chứ không phải cà phê hóa chất.
Trà
Trong trà cũng chứa chất chống oxy hóa hay còn được gọi là catechins – một hợp chất giúp hỗ trợ và bảo vệ gan. Uống một tách trà buổi sáng không chỉ làm cho bạn tỉnh táo, mà còn giúp cho lá gan khỏe mạnh mỗi ngày.
Nho khô
Nho là một trong những loại trái cây được rất nhiều người yêu thích. Nó không chỉ giàu dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm cân, tăng hệ miễn dịch mà còn rất tốt cho lá gan của bạn. Đặc biệt nho khô chính là nguồn bổ sung sắt dồi dào rất tốt cho bệnh nhân viêm gan. Theo nghiên cứu, cứ 100-150g nho khô ngâm nước uống sẽ bổ trợ nhất định đối với bệnh nhân bị viêm gan, vàng da. Vì trong nho chứa sắt, lượng chất chống oxy hóa dồi dào.
Việt quất
Một trong những thực phẩm tốt cho gan là Việt quất và nam việt quất. Đây là họ quả mọng và nó rất tốt cho lá gan của bạn. Các nghiên cứu chỉ ra, Việt quất sẽ làm giảm sự phát triển của ung thư gan, làm liền các mô sẹo. Còn Nam việt quất rất giàu vitamin C sẽ hỗ trợ gan và loại bỏ các độc tố kim loại có hại trong gan.
Quả lê gai
Quả xương rồng lê gai được người dân ở Mexico sử dụng rất nhiều để điều trị các bệnh lý về gan. Đây có thể coi là thảo dược trong nhân dân, hỗ trợ rất lớn cho lá gan. Do quả lê gai chứa các hợp chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, căng thẳng – đây đều là các nguyên nhân gây tổn thương gan. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra, sử dụng quả lê gai giúp chống bệnh gan nhiễm mỡ, tổn thương gan do rượu và căng thẳng.
Nước ép củ cải đường
Nước ép củ cải đường có tác dụng bảo vệ gan khỏi các tổn thương do bị oxy hóa, viêm nhiễm. Một nghiên cứu trên chuột đã cho thấy, nước ép củ cải đường sẽ giúp lá gan giảm viêm, tăng các enzym giải độc tự nhiên ở gan. Các nghiên cứu về nước ép củ cải đường đã thực hiện nhiều trên động vật và nhân rộng trong các nghiên cứu trên người. Tuy nhiên vẫn cần thêm có nhiều nghiên cứu để xác nhận lợi ích của nước ép củ cải đường đối với lá gan.
Rau cải
Các họ rau cải như bông cải xanh, cải brussels, cải xanh đều được biết đến là loại rau chứa rất nhiều chất xơ, hương vị thơm ngon. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra, các chiết xuất từ mầm cải Brussels và bông cải xanh giúp tăng mức giải độc của enzym nhờ vậy mà bảo vệ lá gan khỏi bị hư hại. Ngoài ra, ăn các loại rau cải luộc chín cũng có tác dụng đối với lá gan. Vì vậy trong bữa ăn hàng ngày đừng quên bổ sung thêm các loại rau cải.
Quả hạch
Quả hạch là các loại quả như hạnh nhân, óc chó, hạt điều… chúng chứa rất nhiều chất béo, dinh dưỡng, vitamin E, chất chống oxy hóa và nhiều hợp chất có lợi. Các loại quả này đều mang lợi ích cho tim mạch và tác động mạnh tới gan. Một nghiên cứu năm 2019 chỉ ra, nếu ăn quả hạch thường xuyên sẽ giúp giảm các bệnh về gan nhiễm mỡ không do uống rượu.
Cá
Cá béo chứa rất nhiều axit béo omega 3, đây là chất béo lành mạnh giúp giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra, axit béo omega 3 trong cá béo sẽ giúp giảm mỡ ở gan đối với những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, hoặc viêm gan nhiễm mỡ không do rượu.
Dầu oliu
Dầu oliu được coi là chất béo lành mạnh và rất có lợi cho sức khỏe. Nó có tác động rất lớn đến sức khỏe tim mạch và trao đổi chất. Đồng thời nó cũng có tác động lớn đến lá gan. Các nghiên cứu cho thấy, nếu tiêu thụ 1 thìa cà phê oliu mỗi ngày sẽ giúp cải thiện mức độ men gan và chất béo, cải thiện độ nhạy insulin và cải thiện nồng độ men gan trong máu.
Đậu
Tổ chức gan hoa kỳ khuyến nghị giảm chất béo bão hòa và thịt đỏ trong chế độ ăn uống. Nên điều chỉnh chế độ ăn uống và có thể thay thế thịt bằng các loại đậu, đậu lăng, đậu gà. Các loại đậu chứa hàm lượng chất béo bão hòa thấp và là nguồn chất xơ dồi dào rất tốt cho lá gan.
Tỏi
Chỉ cần một lượng nhỏ các túi tỏi trắng sẽ kích hoạt các enzym gan để đào thải độc tố. Trong tỏi cũng chứa chất allicin và selen – hai hợp chất này sẽ giúp làm sạch gan. Vì vậy ăn tỏi rất tốt cho lá gan của bạn.
Bưởi
Bưởi chứa một lượng lớn hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa nên nó sẽ làm tăng quá trình sạch tự nhiên của gan. Mỗi ngày chỉ cần một ly ép bưởi tươi sẽ giúp tăng các enzym để thải độc gan, giảm các vấn đề về gan nhiễm mỡ, ung thư gan.
Bơ
Bơ là siêu thực phẩm được rất nhiều người yêu thích. Nó không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể. Đặc biệt bơ giúp cơ thể sản xuất glutathione – một hợp chất rất tốt cho lá gan và làm thải độc, sạch gan.
LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIỮ CHO LÁ GAN KHỎE MẠNH
Làm thế nào để bảo vệ và giữ cho lá gan khỏe mạnh ngoài việc tiêu thụ các thực phẩm trên? Đây cũng là băn khoăn của rất nhiều người. Các chuyên gia y tế cho rằng, ngoài việc thưởng thức các thực phẩm trên bạn cũng cần hạn chế đồ ăn nhiều đường, chất béo, muối vì nó đều có liên quan đến bệnh gan và gan nhiễm mỡ không do rượu. Cách tốt nhất là không nên ăn hoặc cắt giảm tối ưu. Đồng thời thưởng thức nhiều các món rau, trai cây, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.
Rượu cũng là yếu tố gây các vấn đề về gan nên hãy bắt đầu ngưng dần uống rượu hoặc không bao giờ bắt đầu uống rượu. Nếu bạn uống rượu hãy chỉ uống không nhiều hơn một ly mỗi ngày đối với nữ giới và không nhiều hơn 2 ly mỗi ngày đối với nam giới. Ngoài ra, cần bổ sung đủ nước để ngăn ngừa mất nước, giúp lá gan hoạt động tốt.
Tags:
Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm
Chưa có bài viết nào trong danh mục này...