Một cốc cacao nóng không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng cung cấp năng lượng. Vậy có thể dùng ca cao giảm cân không? Uống cacao vào thời điểm nào là tốt nhất?
Sau đây Gymstore giải đáp chi tiết về ca cao giảm cân cũng như cách uống ca cao hiệu quả mà vô cùng đơn giản cho bạn. Cùng theo dõi nhé!
TÌM HIỂU VỀ CA CAO GIẢM CÂN
Trước khi đi vào chi tiết câu hỏi uống ca cao có giảm cân không, và giảm như thế nào, thì hãy cùng Gymstore tìm hiểu một chút về ca cao cũng như giá trị dinh dưỡng mà ca cao đem lại nhé!
Ca cao là gì?
Cacao, tên tiếng Anh là cocoa, được cho là một “siêu thực phẩm”, vì nó rất giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có ít tác dụng phụ.
Hạt cacao, cacao nibs và cacao ngòi đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở các quốc gia thuộc Nam và Trung Mỹ, nơi bắt nguồn của ca cao.
Những người Tây Ban Nha tới chinh phục vùng đất này đã giới thiệu hạt ca cao đến châu Âu và trong những thế kỷ sau đó, cacao được kết hợp với sữa và đường để tạo ra loại sô cô la mà chúng ta biết.
Ngày nay, nguồn cacao chủ yếu đến từ Indonesia, Philippines, Ghana, Bờ biển Ngà, Venezuela, Ecuador, Brazil, Mexico, Togo, Papua New Guinea và một số đảo Caribbean.
Hạt ca cao có 3 loại, được phân loại dựa trên hương vị và độ cứng. Cụ thể:
• Forastero là loại hạt cacao được sử dụng phổ biến nhất và sản xuất 90% sô cô la trên thế giới.
• Criollo có hương vị trái cây và được dùng để làm 10% sôcôla.
• Trinitario là sự kết hợp lai của hai giống đầu tiên.
Giá trị dinh dưỡng trong cacao
Ca cao chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, 1 phần tư cốc bột cacao không có đường chứa:
• Calo: 49
• Carbohydrate: 12g
• Protein: 4g
• Chất béo: 3g
• Chất xơ: 7g
Carbohydrate có trong ca cao chủ yếu là chất xơ hòa tan giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn.
50% chất béo trong cacao đến từ axit oleic, axit stearic và axit palmitic. Chúng không làm tăng mức cholesterol trong máu miễn là chúng ta tiêu thụ loại ít chất béo.
Các chất dinh dưỡng khác có trong cacao là các chất kích thích như caffeine và theobromine, serotonin, phenylethylamine, các vitamin thiết yếu như A, B2, B3, B1, E, C và axit pantothenic, các khoáng chất thiết yếu như canxi, magiê, mangan, đồng, kẽm, lưu huỳnh và kali.
Ngoài ra, cacao còn chứa chất chống oxy hóa flavonoid có thể bảo vệ chúng ta khỏi các gốc tự do và tăng cường sức khỏe tim mạch.
CACAO GIẢM CÂN NHƯ THẾ NÀO?
Bên trên chúng ta đã tìm hiểu qua về ca cao, vậy uống ca cao có giảm cân không? Ca cao giảm cân như thế nào?
Ca cao giảm cân do ngăn ngừa dự trữ chất béo
Lượng chất béo cao được biết là nguyên nhân dẫn đến béo phì. Bởi lẽ, thực phẩm giàu chất béo có tác dụng rất thấp trong việc tạo ra cảm giác no. Nghĩa là nếu ăn thực phẩm giàu chất béo chúng ta không thể kiềm chế cơn đói và ăn nhiều hơn.
Bên cạnh đó, hầu hết các chất béo được tiêu thụ, có xu hướng được lưu trữ để sử dụng khi mức năng lượng cơ thể thấp. Trong điều kiện như vậy, các chất béo dự trữ được oxy hóa để cung cấp năng lượng.
Nhưng ở những bệnh nhân béo phì, điều này không xảy ra. Vì vậy chất béo có xu hướng được tích lũy và làm trầm trọng thêm tình trạng béo phì.
Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2005 đã cố gắng phân tích tác động của Cacao Bean đối với những bệnh nhân mắc chứng béo phì do chất béo cao.
Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ hạt Cacao cùng với chế độ ăn nhiều chất béo giúp ngăn ngừa tăng cân do chế độ ăn kiêng.
Cacao hoạt động chống béo phì ở cấp độ di truyền. Nói một cách rất đơn giản, nó sẽ tắt các gen chịu trách nhiệm tổng hợp Axit béo. Do đó, những chất béo này không được tích lũy trong hệ thống và ngăn ngừa tăng cân.
Sử dụng hạt Cacao kết hợp với các loại thực phẩm thúc đẩy quá trình oxy hóa axit béo có thể là một biện pháp phòng chống béo phì do chất béo cao rất tốt.
Ca cao giảm cân bằng cách tăng cường trao đổi chất
Quá trình trao đổi chất trong cơ thế diễn ra thuận lợi hơn là cơ sở giúp việc chuyển hóa chất béo nạp vào tốt hơn. Từ đó thúc đẩy loại bỏ mỡ thừa khỏi cơ thể đồng thời hạn chế tích lũy mỡ gây tăng cân.
Ca cao được biết đến với khả năng đẩy mạnh quá trình trao đổi chất và chuyển hóa chất béo. Điều này khiến nó trở thành thực phẩm được người tập luyện thể dục thể thao ưa chuộng. Bổ sung ca cao cùng với món protein lắc trước tập sẽ giúp quá trình tập luyện hiệu quả hơn.
Ca cao giảm cân làm tăng cảm giác no
Ca cao là thực phẩm giàu dinh dưỡng thực vật, ít chất béo, có lượng calo thấp, rất phù hợp để giảm cân. Với ca cao, bạn vừa có thể giảm cân nhận được nguồn dinh dưỡng cần thiết.
Bên cạnh đó, trong ca cao có nhiều carbohydrate nhưng chủ yếu là chất xơ hòa tan nên sẽ làm tăng cảm giác no. Nhờ vậy mà bạn sẽ no lâu hơn, hạn chế nạp nhiều thức ăn gây tích mỡ, tăng cân.
Ca cao giảm cân chống lại căng thẳng
Stress, căng thẳng trong thời gian dài là nguyên nhân khiến cơ thể tiết nhiều cortisol. Hormone này sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, khiến bạn có xu hướng nạp nhiều thức ăn hơn. Điều này lí giải tại sao những người bị căng thẳng thường ăn nhiều và tăng cân mất kiểm soát.
Bột ca cao có tác dụng cải thiện tâm trạng đồng thời hỗ trợ chống lại căng thẳng. Từ đó hỗ trợ ngăn chặn nguy cơ tăng cân do stress, căng thẳng.
4 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA CA CAO GIẢM CÂN VỚI SỨC KHỎE
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Người ta đã phát hiện ra rằng béo phì có liên quan đến bệnh tiểu đường Loại 2.
Bệnh tiểu đường loại 2 do kháng insulin gây ra. Ở những bệnh nhân bị béo phì, các tế bào của cơ thể có xu hướng trở nên kém nhạy cảm hơn với insulin. Ngoài ra, lượng tế bào mỡ nhiều hơn tế bào cơ càng làm giảm độ nhạy insulin. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2007 đã xem xét tác động của chiết xuất Cacao đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì. Kết quả cho thấy chiết xuất Cacao có thể làm giảm lượng đường trong máu hiệu quả.
Hạt cacao hỗ trợ kiểm soát đường huyết trong máu nhờ hàm lượng polyphenolic cao. Vì vậy, bệnh nhân béo phì tiêu thụ hạt cacao có thể kiểm soát tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Giảm stress oxy hóa
Căng thẳng oxy hóa gây ra bởi sự hình thành các loại oxy phản ứng (ROS) giống như các anion superoxide trong cơ thể. Nó có liên quan đến quá trình chết rụng tế bào và viêm nhiễm.
Trong điều kiện bình thường, cơ thể tạo ra một số hợp chất chống oxy hóa có khả năng quét sạch các gốc tự do này và vô hiệu hóa chúng.
Tuy nhiên, người ta đã phát hiện ra rằng khi béo phì, một loại hormone nhất định gọi là Leptin được sản xuất, thúc đẩy quá trình hình thành ROS và gây ra stress oxy hóa. Bệnh nhân béo phì cũng bị suy giảm khả năng sản xuất chất chống oxy hóa.
Ngoài ra, tiêu thụ một chế độ ăn nhiều chất béo cũng là yếu tố làm trầm trọng tình trạng stress oxy hóa. Điều này dẫn đến sự tích tụ các gốc tự do độc hại trong cơ thể và gây viêm nhiễm.
Hạt ca cao được biết đến với hàm lượng polyphenol cao. Trên thực tế, vị đắng của ca cao phát sinh do các polyphenol này.
Các polyphenol hạt Cacao có đặc tính chống oxy hóa tuyệt vời. Chúng có thể ức chế sản xuất superoxide, tăng hiệu quả chống oxy hóa.
Kiểm soát chứng tăng huyết áp liên quan đến béo phì
Béo phì có thể là một trong một số nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp. Những bệnh nhân bị béo phì có xu hướng có cung lượng tim và tốc độ lọc cầu thận cao hơn.
Cùng với điều này, thận của bệnh nhân béo phì có xu hướng giữ lại nhiều natri hơn. Đây là nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp ở bệnh nhân béo phì.
Béo phì gây lắng đọng mỡ quanh thận. Sự lọc quá mức của thận trong quá trình béo phì gây ra sự gia tăng áp lực động mạch và do đó tăng huyết áp.
Một nghiên cứu đã được thực hiện vào năm 2009 để chứng minh tác dụng của Cacao Bean đối với bệnh nhân mắc chứng tăng huyết áp liên quan đến béo phì tiết lộ rằng Cacao có tác dụng hạ huyết áp mạnh.
Chúng rất giàu nhiều loại polyphenol. Thuốc hạ huyết áp đến từ hoạt động của các polyphenol này.
Người ta đã phát hiện ra rằng epicatechin trong ca cao chịu trách nhiệm làm giảm áp lực động mạch và do đó nó làm giảm sự xuất hiện của tăng huyết áp ở bệnh nhân béo phì.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch do béo phì
Béo phì gây tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Mối quan hệ giữa điều này và Rối loạn Tim mạch (CVD) không được thiết lập rõ ràng. Nhưng nó có thể xảy ra do các vấn đề gián tiếp của béo phì là bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, v.v.
Béo phì có thể gây ra những thay đổi về huyết động học của tim hoặc tăng tốc độ lưu thông máu. Nhu cầu trao đổi chất của các chất béo tích tụ cao hơn và do đó tim phải bơm máu với tốc độ cao hơn bình thường, dẫn đến CVD.
Đã có báo cáo rằng việc tiêu thụ hạt Cacao có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tim mạch ở những bệnh nhân béo phì. Hoạt động này có liên quan đến sự hiện diện của Flavonoid và các polyphenol khác trong ca cao.
Hạt cacao có khả năng làm giảm nồng độ Enzym chuyển hóa Angiotensin. Điều này ngăn ngừa sự gia tăng huyết áp. Ngoài flavonoid, epicatechin trong hạt Cacao cũng có hoạt tính này.
Tiêu thụ Cacao cũng cho thấy sự cải thiện chức năng mạch vành. Các polyphenol trong đậu có khả năng hạn chế tăng cân và tăng huyết áp, do đó góp phần ngăn ngừa bệnh tim mạch.
CÁCH UỐNG CA CAO GIẢM CÂN ĐƠN GIẢN MÀ HIỆU QUẢ
Uống ca cao có giảm cân không và ca cao giảm cân thế nào đã được giải đáp. Vậy cách uống ca cao giảm cân thế nào hiệu quả? Uống ca cao vào thời điểm nào là tốt nhất? Sau đây là 5 cách pha ca cao giảm cân dễ thực hiện nhưng đem lại hiệu quả cao:
Uống bột ca cao giảm cân nguyên chất
Nguyên liệu:
• 2 muỗng bột ca cao
• Đường ăn kiêng/mật ong (Tùy thuộc vào khẩu vị từng người)
• 80ml nước nóng
Cách thực hiện:
Bước 1: Cho ca cao vào ly, sau đó cho nước nóng vào và khuấy đều.
Bước 2: Thêm ít đường ăn kiêng/mật ong vào khuấy đều cho đến khi hòa tan hết và thưởng thức.
Công thức này có thể thay thế một bữa ăn trong ngày (trưa hoặc tối trước 18 giờ) khoảng 1 ly/ngày.
Uống ca cao giảm cân và sữa đậu nành ít béo
Nguyên liệu:
• 1,5 chén sữa đậu nành (không đường)
• 4 muỗng nước lọc
• 4 – 5 muỗng bột cacao
• 1/4 muỗng cà phê vani
• 1 muỗng đường ăn kiêng
Cách thực hiện:
Bước 1: Dùng cây đánh trứng đánh sữa đậu nành hoặc cho vào máy để sữa sủi bọt.
Bước 2: Cho 4 muỗng nước lọc, bột ca cao, sirup đường và vani vào trong nồi. Để lửa nhỏ.
Bước 3: Khuấy đều liên tục tạo thành hỗn hợp sệt như siro rồi tắt bếp và tiếp tục khuấy cho thật mịn.
Bước 4: Khi sữa đậu nành đã lên bọt thì cho vào nồi chứa hỗn hợp cacao.
Bước 5: Khuấy thật nhẹ tay rồi rót hỗn hợp ra ly.
Dùng mỗi ngày (tốt nhất vào buổi sáng). Thay thế bữa ăn hoặc chỉ nên ăn nhẹ sau khi uống.
Pha ca cao giảm cân bằng sinh tố ca cao chuối cam
Nguyên liệu:
• 1/4 quả chuối
• 1 muỗng ca cao
• 150ml nước
• 25g hạnh nhân
• 5g nước cam tươi
Cách thực hiện:
Bước 1: Ngâm hạnh nhân vào nước để hạt nở ra (1h – 5h). Sau đó đổ ra rổ, rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Cho vào máy sinh tố xay nhuyễn, lấy ra cho thêm 100ml nước lọc rồi khuấy đều.
Bước 3: Lọc lấy nước hạnh nhân bằng một tấm vải và tô sạch, bỏ phần cặn bên trên.
Bước 4: Cho ca cao, nước cam, chuối vào máy sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, lấy ra cho vào tô.
Bước 5: Trộn hạnh nhân với hỗn hợp mới xay ở trên lại với nhau. Sau đó để vào tủ lạnh, chờ mát và có thể dùng.
Với công thức này bạn nên uống 2 ly 1 ngày, tránh dùng trước khi đi ngủ vì có thể ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ.
Uống sinh tố chuối ca cao để giảm cân
Nguyên liệu:
• 1 quả chuối
• 1 thìa cà phê ca cao
• 50ml nước lọc
Cách thực hiện:
Bước 1: Bỏ 50ml nước lọc và 1 quả chuối vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
Bước 2: Thêm 1 thìa bột ca cao, bật máy xay tiếp để hỗn hợp hòa quyện.
Bước 3: Đổ ra cốc và thêm đá để thưởng thức.
Sinh tố chuối ca cao thích hợp uống trước khi ăn để tăng cảm giác no, tối ưu hiệu quả giảm cân.
Lưu ý khi uống ca cao giảm cân
• Dùng với lượng vừa phải, không quá 2 ly/ngày.
• Pha với 1 lượng chất ngọt vừa phải, không quá nhiều. Nên sử dụng đường ăn kiêng hay mật ong, sữa hạnh nhân,... thay cho đường/sữa thông thường.
• Tránh uống ca cao vào buổi tối trước khi ngủ.
• Tuyệt đối không nhịn đói khi uống ca cao giảm cân.
• Ca cao có thể gây ra 1 số tác dụng phụ như đau đầu, dị ứng, táo bón, buồn nôn, khó tiêu,... nên uống thử lượng nhỏ trước để kiểm tra phản ứng.
KẾT LUẬN
Trên đây là những chia sẻ của Gymstore về ca cao giảm cân, cách uống cũng như uống ca cao vào thời điểm nào để giảm cân. Chúc bạn thành công!
Tags:
Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm
Chưa có bài viết nào trong danh mục này...