THƯƠNG HIỆU SUPPLEMENTS UY TÍN TỪ 2011
CAM KẾT CHUẨN 100% CHÍNH HÃNG
FREESHIP NGOẠI THÀNH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 1.000.000Đ
NHẬP CODE: GS30 - GS70 - GS100 giảm trực tiếp 30K - 70K - 100K

Vitamin C có trong trái cây nào? Top 10 loại quả giàu vitamin C nhất

  • Cập nhật lần cuối: 16/06/2023

Vitamin C là chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần bổ sung mỗi ngày. Trong các thực phẩm được lựa chọn để cung cấp vitamin C, cam quýt đứng hàng đầu. Nhưng bạn có biết còn nhiều loại trái cây có vitamin C nhiều hơn vitamin C trong cam không? Theo dõi bài viết dưới đây để biết quả gì chứa nhiều vitamin C nhất nhé!

 

qua-gi-chua-nhieu-vitamin-c-nhat

 

TOP 10 TRÁI CÂY GIÀU VITAMIN C NHẤT 

 

QUẢ ỔI

 

Đề cử nằm trong top đầu những loại trái cây giàu vitamin C là quả ổi. Loại trái cây cận nhiệt đới này có hàm lượng vitamin gấp 4 lần cam. Cụ thể theo USDA, một quả ổi nặng 100g có tới 200mg vitamin C. Vitamin C trong ổi cũng dự trữ rất nhiều ở vỏ vì vậy bạn nên ăn cả đừng bỏ nhé!

 

Bên cạnh đó, trong ổi rất giàu vitamin A, axit folic và các khoáng chất như: kali, đồng, mangan. Trái cây này cũng chứa nhiều chất xơ, ít cholesterol, chất béo bão hòa và muối natri. Các thành phần dinh dưỡng này đều rất tốt cho hệ miễn dịch nên hãy ăn nhiều ổi nhé.

 

QUẢ LÝ ĐEN 

 

Blackcurrants tên tiếng Việt là quả lý đen hoặc quả lý chua đen. Loại trái cây này có nguồn gốc từ châu Âu và bắt đầu phổ biến rộng rãi vào thế kỷ thứ XV.

 

vitamin-c-co-trong-trai-cay-nao-3

 

Nếu hỏi loại trái cây nào có nhiều vitamin C hơn vitamin C trong cam thì chính là quả lý đen. Loại quả có vị chua ngọt này có chứa gần 200mg vitamin C trong mỗi 100g. Từ xa xưa, lý đen đã là bài thuốc dân gian để chữa viêm họng. Còn hiện tại nó được dùng phổ biến để pha chế siro và rượu mùi.

 

Bên cạnh đó, quả lý đen cũng rất giàu các chất flavonoid và chất chống oxy hóa. Vì vậy nó còn hỗ trợ giảm viêm trong nhiễm trùng nhất là ở đường tiết niệu.

 

QUẢ DÂU TÂY 

 

Dâu tây cũng là một nguồn vitamin C phong phú để hỗ trợ chống oxy. Ăn 100g dâu tây bạn sẽ hấp thụ được 80mg vitamin C. Hàm lượng vitamin C này nhiều hơn 1 chút so với 1 quả cam và đáp ứng đầy đủ nhu cầu vitamin C trong 1 ngày. Bên cạnh đó, dâu tây cũng giàu chất xơ, các vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe tổng thể. 

 

QUẢ KIWI

 

Kiwi không phải 1 loại trái cây thuần Việt nhưng được nhập khẩu rất nhiều những năm gần đây. Loại trái cây này tuy nhỏ nhưng lại cực kỳ dinh dưỡng. Chỉ 1 khẩu phần tương đương 2 quả Kiwi bạn có thể thu được 128mg vitamin cùng nhiều kali, chất chống oxy hóa và axit béo omega - 3.

 

Khi ăn Kiwi bạn chỉ nên bổ ra ngay trước khi ăn vì bổ trước và để ngoài sẽ làm giảm lượng vitamin C. Loại quả này cũng cần được ăn sớm khi đã chín.

 

ĐU ĐỦ 

 

Đu đủ là loại trái cây quen thuộc với nhiều người, nhưng bạn có biết nó rất giàu vitamin C không? Một nửa quả đu đủ cỡ trung bình có thể cung cấp lượng vitamin C cao hơn đáng kể so với 1 quả cam.

 

Bên cạnh đó, đu đủ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotene, flavonoid, folate và vitamin A. Ăn đu đủ cũng rất tốt cho đường tiêu hóa vì trái cây này có chứa men Papain - một loại men hỗ trợ việc hấp thụ và tiêu hóa thực phẩm hiệu quả. 

 

Cách bổ sung vitamin C từ đu đủ tốt nhất là ăn tươi. Bạn có thể làm salad hoặc nước ép đu đủ hay đơn giản là ăn trực tiếp để hấp thụ tối đa vitamin C trong đu đủ. 

 

QUẢ DỨA

 

vitamin-c-co-trong-trai-cay-nao-1

 

Quả Dứa cũng là một nguồn cung cấp lượng vitamin C dồi dào chất lượng cho sức khỏe. Theo USDA một cốc dứa tươi cắt khối cung cấp tới 79mg. Bạn nên ăn dứa tươi để đảm bảo hấp thụ được lượng vitamin C cao nhất vì dứa đóng hộp chỉ có 17mg vitamin C. 

 

Ngoài vitamin C, trong quả dứa còn có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Loại quả này giúp xương chắc khỏe hơn và đường tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

 

QUẢ CHANH 

 

Trong một quả chanh nhỏ có tới 45mg vitamin C. Hàm lượng này đã đáp ứng được hơn 50% nhu cầu vitamin trong 1 ngày của cơ thể.

 

Lượng vitamin C trong chanh hoạt động như 1 chất chống oxy hóa hiệu quả thông qua việc ngăn ngừa các loại trái cây khác chuyển sang màu nâu. Cụ thể, khi cắt rau củ enzyme polyphenol oxidase tiếp xúc với oxy sẽ làm chúng nhanh chóng chuyển sang màu nâu. Thế nhưng bạn chỉ cần bôi 1 lớp nước cốt chanh lên, quá trình này sẽ bị ngăn cản ngay tức khắc. 

 

Nước chanh cũng có tác dụng giảm huyết áp và hạn chế ảnh hưởng của bánh mì đến lượng đường trong máu. 

 

QUẢ XOÀI 

 

Xoài là một trong những trái cây phổ biến nhất ở các nước nhiệt đới như Việt Nam. Loại quả này có hàm lượng vitamin C và beta - carotene tự nhiên cao. Hàm lượng vitamin C trong xoài xanh sẽ cao hơn xoài vàng hoặc đỏ.

 

Ngoài vitamin C, xoài còn cung cấp lượng lớn chất xơ, các vitamin và khoáng chất để hỗ trợ tiêu hóa, làm sáng đều màu da và tăng cường thị lực.  

 

ỚT CHUÔNG ĐỎ VÀ VÀNG

 

Ớt chuông đỏ và vàng rất giàu các chất chống oxy hóa giúp duy trì sức khỏe tim và mắt. Chúng cũng có lượng lớn vitamin C, giúp tăng mức độ collagen và ngăn ngừa ung thư phổi. Cụ thể trong 100g ớt chuông bạn sẽ bổ sung được 80,4mg vitamin C.

 

Tùy vào màu sắc của ớt chuông mà lượng vitamin C cũng sẽ thay đổi. Theo nghiên cứu thì lượng vitamin C trong ớt chuông đỏ sẽ cao hơn ớt chuông vàng.

 

QUẢ VẢI 

 

vitamin-c-co-trong-trai-cay-nao-2

 

Vải cũng là một trong những loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao mà bạn nên cân nhắc bổ sung. Chỉ 1 quả vải đã có tới 7mg vitamin C. Nó đáp ứng được 7,5% nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

 

Vitamin C và các hợp chất phenolic trong vải giúp bảo vệ tế bào khỏi sự ảnh hưởng của các chất ô nhiễm, hóa chất độc hại cùng các gốc tự do. Từ đó, hạn chế nguy cơ gặp phải các vấn đề tim mạch liên quan đến xương khớp và tim mạch.

 

CÁCH ĂN ĐỂ HẤP THU VITAMIN C HIỆU QUẢ NHẤT 

 

Chúng ta đều biết vitamin C tan trong nước và rất dễ bị oxy hóa. Vậy làm thế nào để hấp thu vitamin C trong rau củ quả và trái hiệu quả hơn? Dưới đây là 1 số mẹo cho bạn: 

 

• Nên ăn sống trái cây, rau củ quả để giữ được tối đa hàm lượng vitamin C. Việc nấu chín hoặc kết hợp với nước sẽ làm giảm lượng vitamin C trong rau củ quả.

 

• Chọn những rau của quả còn tươi và nặng, điều này sẽ giúp bạn tiêu thụ được lượng vitamin C cao nhất.

 

• Bảo quản lạnh để rau củ quả tươi lâu và giữ được lượng vitamin C cao nhất. Nếu bạn đã ép chúng thì nên uống ngay hoặc để lạnh dùng trong vòng 1 ngày.

 

• Ăn cả cũng là 1 cách để hấp thu được tối đa vitamin C trong các loại củ quả. Bởi vì vỏ của chúng cũng chứa rất nhiều vitamin C.

 

KẾT LUẬN

 

Bài viết trên đã trả lời có bạn câu hỏi quả gì chứa nhiều vitamin C nhất cũng như chia sẻ thêm về top 10 trái cây giàu vitamin C. Hi vọng những nội dung này sẽ hữu ích với bạn.

 

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm
x