THƯƠNG HIỆU SUPPLEMENTS UY TÍN TỪ 2011
CAM KẾT CHUẨN 100% CHÍNH HÃNG
GIAO HÀNG NỘI THÀNH SIÊU TỐC 1 - 4H
FREESHIP NGOẠI THÀNH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 1.000.000Đ
NHẬP CODE: GS30 - GS70 - GS100 giảm trực tiếp 30K - 70K - 100K
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ 30 NGÀY

1 củ cà rốt bao nhiêu calo? Ăn cà rốt có giúp giảm cân không?

  • Cập nhật lần cuối: 25/05/2024

Cà rốt là thực phẩm hết sức quen thuộc và mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Nó thường có mặt trong thực đơn của những người đang ăn kiêng giảm cân. Vậy 1 củ cà rốt bao nhiêu calo? Cà rốt có những chất gì? Ăn cà rốt có giúp giảm mỡ giảm cân không?

 

Mời bạn đọc tiếp bài viết dưới đây để giải đáp những câu hỏi trên.

 

ca-rot-bao-nhieu-calo-1

 

1 CỦ CÀ RỐT BAO NHIÊU CALO?

 

Để xây dựng thực đơn giảm cân hiệu quả, việc tính chính xác hàm lượng calo trong từng thực phẩm là điều cần thiết. Đối với các loại rau củ cũng cần đảm bảo lượng calo phù hợp cho mỗi bữa ăn trong ngày.

 

Vậy 1 củ cà rốt bao nhiêu calo? 

 

Theo báo cáo dinh dưỡng của USDA, 100g cà rốt có khoảng 41 calo. Như vậy, 1 củ cà rốt tươi 60g có khoảng 25 calo.

 

Tùy theo cách trồng, giống cây, yếu tố môi trường và kích thước mà hàm lượng calo trong 1 củ cà rốt sẽ có sự khác nhau. Ngoài ra, cách chế biến cà rốt cũng ảnh hưởng khá nhiều đến lượng calo trong đó. 

 

Lượng calo trong 1 số món ăn từ cà rốt:

 

• 100g cà rốt luộc: 43 calo

• 100g cà rốt nướng (không dầu ăn): 50 calo

• 100g cà rốt xào: 160 - 200 calo

 

Những món ăn dầu mỡ như cà rốt xào sẽ có lượng calo nhiều hơn hẳn. Bởi 1 muỗng dầu ăn (14g) đã có tới 126 calo. 

 

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân thì chỉ nên sử dụng thật ít dầu ăn để chế biến cà rốt, hoặc tốt hơn là dùng dầu ăn kiêng với lượng calo xấp xỉ bằng 0. 

 

Tham khảo: Dầu ăn kiêng PAM (chiết xuất hạt cải dầu)

 

Dầu ăn kiêng Member's Mark (chiết xuất olive)

 

Nói tóm lại, với hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng, cà rốt được công nhận là tốt cho sức khỏe và cân nặng của nhiều người. Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân thì đừng quên thêm cà rốt vào thực đơn của mình.

 

HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG TRONG CÀ RỐT

 

ca-rot-bao-nhieu-calo-3

 

Nghiên cứu cho thấy cà rốt chứa nhiều beta-carotene, chất xơ, vitamin và các chất chống oxy hóa. Mỗi loại đều mang lại lợi ích sức khỏe khác nhau, có liên quan đến giảm viêm, chống nhiễm trùng, giảm cholesterol hay các vấn đề về tim mạch, tiểu đường, ung thư,...

 

100g cà rốt có 41 calo, ngoài ra còn các chất dinh dưỡng sau:

 

Giá trị dinh dưỡng Trên 100g cà rốt
Calo 41
Carbohydrate 9.6g
Protein 0.93g
Chất béo 0.24g
Chất xơ 2.8g
Đường 4.7g
   
Canxi 33mg
Magie 12mg
Kali 320mg
Sắt 0.3mg
Kẽm 0.25mg
   
Vitamin A 872mcg
Vitamin C 5.9mg
Vitamin E 0.66mg


Ngoài ra, trong cà rốt cũng chứa nhiều các hợp chất thực vật khác như carotenoid, lutein, lycopene, polyacetylenes, anthocyanins, beta carotene,... có tác dụng chống oxy hóa, giảm lão hóa và ức chế gốc tự do gây hại cho tế bào cơ thể.

 

TOP 7 LỢI ÍCH BẤT NGỜ CỦA CÀ RỐT VỚI SỨC KHỎE

 

Chúng ta đã biết 100g cà rốt chứa bao nhiêu calo và giá trị dinh dưỡng dồi dào bên trong nó. Với những yếu tố này, cà rốt có thể man

g lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn:

 

ca-rot-co-tac-dung-gi-gymstore

 

1. Cải thiện thị lực

 

Lợi ích đầu tiên phải kể đến đó chính là cà rốt rất có lợi cho sức khỏe thị lực. Đó là nhờ hàm lượng beta-carotene dồi dào trong cà rốt, khi vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa thành vitamin A.

 

Vitamin A giúp bảo vệ võng mạc, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, quáng gà và các bệnh về mắt.

 

2. Giảm viêm, giảm stress oxy hóa

 

Cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hóa có khả năng giảm viêm, ức chế hoạt động của gốc tự do, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim, viêm thấp khớp, ung thư,...

 

Nghiên cứu cho thấy ăn cà rốt có thể góp phần phòng tránh 1 số loại ung thư phổ biến như ung thư ruột kết, ung thư tuyến tụy, ung thư vú, phổi,...

 

3. Tốt cho tim mạch

 

ca-rot-co-tac-dung-gi-1

 

Cà rốt cũng chứa nhiều carotenoid. Các chuyên gia cho biết chế độ ăn giàu carotenoid rất tốt cho người có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

 

Ăn cà rốt có thể giảm cholesterol xấu trong máu. Kali trong cà rốt cũng giúp giảm mức huyết áp cao, hạn chế co thắt tim hay đột quỵ. Mức cholesterol và huyết áp cao đều là những tác nhân phổ biến dẫn đến bệnh tim.

 

4. Hỗ trợ chức năng gan

 

Cà rốt có chứa glutathione thúc đẩy gan đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, giảm lượng chất béo trung tính. Các flavonoid thực vật và beta-carotene trong cà rốt cũng hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh hơn.

 

5. Cải thiện tiêu hóa

 

Cà rốt chứa khá nhiều nước và chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng nhu động ruột và phòng ngừa táo bón hiệu quả.

 

6. Tăng cường sức khỏe xương, răng

 

Cà rốt chứa nhiều vitamin A tốt cho mắt, điều này thì ai cũng biết. Nhưng 1 tác dụng quan trọng khác của vitamin A mà ít người biết tới, đó là nó đóng một vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của xương, răng. Thiếu vitamin A làm tăng nguy cơ gãy xương và khiến răng yếu hơn.

 

Ngoài ra, cà rốt cũng chứa một lượng nhỏ các khoáng chất khác tốt cho xương như canxi, phốt pho, magie, vitamin K,...

 

7. Giúp làm đẹp da, giảm lão hóa

 

ca-rot-bao-nhieu-calo

 

Cà rốt chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa tốt cho da như vitamin A, C, E, giúp làm sáng da, cải thiện cấu trúc da, tăng sinh collagen và giảm lão hóa. Trong cà rốt còn chứa các hợp chất kháng viêm giúp giảm tình trạng mụn viêm, mụn trứng cá, viêm da,...

 

Để làm đẹp da, bạn nên ăn cà rốt luộc hoặc uống nước ép cà rốt.

 

ĂN CÀ RỐT CÓ GIÚP GIẢM CÂN KHÔNG?

 

 

Bạn biết gì về chế độ ăn kiêng với cà rốt? Giảm cân bằng cà rốt có tốt không? 

 

Như đã nói ở trên, 100g cà rốt chỉ có khoảng 41 calo - một con số rất thấp so với lượng calo trung bình cần tiêu thụ hàng ngày. Ngoài ra, cà rốt còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, C, E, chất xơ, canxi, magie, các carotene và flavonoid thực vật.

 

Do đó, ăn cà rốt có thể hỗ trợ giảm cân một cách an toàn và lành mạnh với sức khỏe.

 

Vậy ăn cà rốt có giúp giảm mỡ?

 

Trong cà rốt tươi có tới gần 90% là nước nên ăn cà rốt có thể tăng cảm giác no, giảm lượng thức ăn tiêu thụ và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

 

Cà rốt chứa nhiều vitamin A sẽ được chuyển hóa thành retinoids. Chúng tương tác với các tế bào mỡ trong cơ thể và kìm hãm sự phát triển của tế bào mỡ mới. Hạn chế tích tụ chất béo và giảm nguy cơ béo phì. 

 

Bên cạnh đó, cà rốt cung cấp lượng chất xơ đáng kể trong mỗi khẩu phần ăn. 100g cà rốt có thể đáp ứng 14% nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ sẽ tốn nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, giúp dạ dày luôn đầy và giảm cơn đói.

 

Chất xơ cũng giúp nuôi dưỡng hệ sinh thái đường ruột, thúc đẩy tốc độ trao đổi chất để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng một cách hiệu quả, thay vì tích tụ lại gây mỡ thừa.

 

Để giảm cân, bạn nên ăn cà rốt luộc hoặc hấp để giữ lại nhiều dưỡng chất nhất, cũng như bảo toàn nguyên vẹn lượng calo. Nước ép cà rốt cũng là một sự lựa chọn tốt. Nên hạn chế thêm dầu ăn, gia vị (muối, đường) khi chế biến cà rốt.

 

NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN CÀ RỐT GIẢM CÂN

 

 

Cà rốt cung cấp cho cơ thể nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi. Nhưng ăn quá nhiều cà rốt cũng không hề tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết khi sử dụng thực phẩm này:

 

- Cà rốt chứa rất nhiều vitamin A. 100g cà rốt đã đáp ứng 110% nhu cầu vitamin A hàng ngày của một người trưởng thành. Dư thừa vitamin A gây ra nhiều tác động xấu cho sức khỏe như: vàng da, khô môi, nứt nẻ, rụng tóc, tăng lipid máu, giòn xương, tổn thương thần kinh, ngộ độc gan,... Do đó bạn chỉ nên ăn cà rốt với lượng vừa phải.

 

- Người lớn không nên dùng quá 300g cà rốt 1 tuần. Với trẻ em thì là 150g.

 

- Cà rốt khi nấu chín sẽ giàu dinh dưỡng và dễ hấp thu hơn cà rốt sống. Tuy nhiên, bạn cũng không nên nấu quá lâu sẽ làm phân hủy nhiều chất dinh dưỡng.

 

- Không nên nấu chung cà rốt với thủy hải sản có vỏ bởi có thể sinh ra độc tố.

 

Người tiêu hóa kém nên hạn chế ăn cà rốt bởi có thể gây đầy hơi, khó tiêu.

 

- Cà rốt dễ bị nhiễm nhiều kim loại nặng khi trồng ở vùng đất ô nhiễm.

 

GỢI Ý CÁC MÓN ĂN GIẢM CÂN VỚI CÀ RỐT

 

cac-mon-an-giam-can-voi-ca-rot

 

Tương tự như đa số các loại thực phẩm, hàm lượng dinh dưỡng trong cà rốt sẽ bị thay đổi trong quá trình nấu nướng. Nấu ở nhiệt độ cao và lâu sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng của cà rốt.

 

Các cách chế biến như luộc, hấp hoặc xào đơn giản, nhanh chóng sẽ giúp giữ lại nhiều dinh dưỡng hơn. Nó cũng giúp tăng sinh khả dụng của beta-carotene trong cà rốt. 

 

Cà rốt luộc, hấp

 

Đây là cách chế biến đơn giản nhất. Bạn có thể luộc hoặc hấp cà rốt cùng với các loại rau củ khác như khoai tây, su hào. Phương pháp hấp sẽ giữ lại nhiều dinh dưỡng hơn sơ với luộc.

 

Cà rốt bào sợi

 

Bạn có thể thử qua món salad cà rốt sống mix cùng với một số loại rau củ khác như dưa chuột, hành tây. Cho thêm một ít sốt mè rang hoặc sốt chanh dây, dầu oliu cũng sẽ tạo ra hương vị hấp dẫn.

 

Một bữa ăn salad nhiều nước, vitamin, khoáng chất vào bữa trưa cũng là lựa chọn thú vị cho dân văn phòng có nhu cầu giảm cân. 

 

Súp cà rốt, củ cải và đậu lăng

 

Món súp này thích hợp cho người bệnh tiểu đường, béo phì, người dị ứng sữa. Cà rốt có nhiều vitamin, khoáng chất, cùng đậu lăng chứa nhiều tinh bột kháng tốt cho việc giảm cân. 

 

Nước ép cà rốt, cần tây, dứa

 

Nếu bạn lo sợ mùi vị của cà rốt khi ép lấy nước sẽ khó chịu thì thêm vào đó vị chua, ngọt của dứa hoặc táo là sự kết hợp hoàn hảo.

 

Ép lấy nước cà rốt, cần tây, khóm sẽ cho ra một hỗn hợp nước ép giàu dưỡng chất cho cơ thể, giúp thanh lọc cơ thể và mát mẻ trong ngày hè nóng nực. 

 

Cháo yến mạch, cà rốt, thịt bằm

 

Đây là món ăn giảm cân khá cân đối dinh dưỡng bạn nên biết. Chúng chứa nhiều tinh bột tốt cùng chất xơ hỗ trợ tiêu hóa. Bạn có thể thử món cháo này cho bữa sáng bận rộn của mình. Đảm bảo sẽ nhận được đầy đủ năng lượng để làm việc, học tập. 

 

MỘT SỐ CÂU HỎI VỀ ĂN CÀ RỐT GIẢM CÂN

 

Nên ăn cà rốt hay uống nước ép cà rốt

 

Đối với hầu hết các loại rau củ hay trái cây, ăn trực tiếp luôn tốt hơn uống nước ép. Khi ép cà rốt lấy nước, bạn đã loại bỏ đi phần lớn chất xơ có trong đó. Chất xơ là một phần không thể thiếu trong thực đơn ăn kiêng,

 

Đâu là thời điểm tốt nhất để uống nước ép cà rốt giảm cân?

 

Thời điểm tốt nhất để uống nước ép cà rốt là vào buổi sáng khi bụng đói. Ngoài hỗ trợ giảm mỡ giảm cân, nước ép cà rốt còn giúp thanh lọc cơ thể, làm sáng da, sáng mắt và giảm lão hóa.

 

Ngoài ra, bạn có thể uống nước ép cà rốt vào buổi chiều để cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể học tập, làm việc.

 

KẾT LUẬN:

 

Cà rốt là thực phẩm linh hoạt có thể thưởng thức theo nhiều cách khác nhau tùy theo mục tiêu của từng người. Nếu muốn giảm cân, cà rốt là một trong những lựa chọn lý tưởng. Cà rốt với hàm lượng calo thấp, giàu dinh dưỡng chính là lợi thế cho người ăn kiêng.

Hãy kết hợp một cách thông minh các loại thực phẩm dinh dưỡng trong bữa ăn để giảm cân an toàn nhé.

 

Tags:
Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm

Chưa có bài viết nào trong danh mục này...

x