Súp lơ xanh có bao nhiêu calo, ăn súp lơ xanh có giảm cân không?

  • Cập nhật lần cuối: 06/03/2023

 

Súp lơ xanh là loại rau rất được nhiều người yêu thích vì giá trị dinh dưỡng và những tác dụng mà nó mang lại đối với sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ các giá trị  dinh dưỡng thực phẩm này mang lại. Trong phạm vi bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu xem súp lơ xanh có bao nhiêu calo, có tác dụng giảm cân không và những lưu ý khi ăn súp lơ.

 

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA BÔNG CẢI XANH (SÚP LƠ) 

 

 

Bông cải xanh có những giá trị dinh dưỡng gì, chúng ta cùng xem trong nội dung sau:

 

- Chất béo: Trong súp lơ xanh không chứa cholesterol nhưng lại chứa rất ít chất béo, 1 lượng nhỏ omega 3 ở dạng axit alpha linolenic nên nó rất tốt cho sức khỏe.

 

- Chất đạm: Đừng nghĩ rau xanh không có đạm nhé, cứ 91gr súp lơ xanh chưa 2.5gr đạm nên nó cũng là nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể.

 

- Vitamin và khoáng chất: Nó gồm vitamin C, K, A, B9, Photpho, Kali, Mangan… nhờ vậy mà giúp tăng cường cơ thể, tốt cho xương.

 

- Chất xơ: Phần lớn súp lơ xanh có chất xơ nên cực kì tốt cho tim mạch, người bị đường huyết.

 

SÚP LƠ BAO NHIÊU CALO?

 

 

Đối với những người quan tâm đến dinh dưỡng, giảm cân rất quan tâm đến vấn đề calo trong thực phẩm. Qua đó chúng ta có thể cân đối lượng calo dung nạp hàng ngày trong cơ thể. Vậy súp lơ bao nhiêu calo?

 

100g súp lơ xanh bao nhiêu calo?

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100gr bông cải xanh có 34 calo. Như vậy, đây là lượng calo thấp nên bạn có thể ăn thoải mái mà không lo tăng cân. Đối với những bạn đang muốn giảm cân hay duy trì vóc dáng hiện tại có thể thoải mái ăn súp lơ xanh.

 

100g súp lơ trắng bao nhiêu calo?

 

Cứ trong 100gr súp lơ trắng sẽ chứa 31 calo. Như vậy lượng calo trong súp lơ trắng ít hơn súp lơ xanh. Bạn có thể thay đổi hai loại này để ăn hàng ngày.

 

ĂN SÚP LƠ CÓ GIẢM CÂN KHÔNG?

 

 

Như đã chia sẻ ở trên, lượng calo trong súp lơ xanh và trắng rất thấp bạn có thể ăn thoải mái mà không lo tăng cân. Chưa kể, súp lơ chứa rất nhiều khoáng chất cùng nhiều vitamin nên cực kì tốt cho sức khỏe.

 

Với những ai đang muốn giảm cân hoặc muốn duy trì vóc dáng hiện tại có thể ăn súp lơ xanh thường xuyên.

 

ĂN SÚP LƠ THƯỜNG XUYÊN CÓ TÁC DỤNG GÌ?

 

Chúng ta thường nghe mọi người nói ăn súp lơ xanh rất tốt, rất nhiều tác dụng. Nhưng thực tế, không phải ai trong chúng ta cũng biết chính xác mà những tác dụng nó mang lại. Vậy ăn súp lơ có tác dụng gì? Chúng ta cùng tìm hiểu xem nhé.

 

Giảm lượng đường trong máu

 

Đối với những người bị tiểu đường thì đây đúng là thực phẩm lý tưởng. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra chất sulforaphane trong súp lơ sẽ giúp cân bằng, giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, bạn hãy bổ sung thực phẩm này thường xuyên nhé.

 

Giúp xương khớp khỏe mạnh

 

Với các thành phần khoáng chất như Kali, Photpho đặc biệt 100gr súp lơ chứa tới 33mg canxi sẽ giúp cho xương vô cùng chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương. Vì vậy, hãy tích cực bổ sung thêm súp lơ trong thực đơn nhé.

 

Giảm nguy cơ tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch

 

Trong súp lơ có các chất liên kết với axit mật trong ruột, nhờ vậy mà sẽ tăng sự bài tiết của ruột và dẫn đến việc tổng hợp các axit mật mới từ cholesterol, điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Cùng với các vitamin, khoáng chất trong súp lơ sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch tuyệt vời.

 

Ngăn ngừa ung thư

 

Ung thư luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Vì vậy việc tìm hiểu các thực phẩm để ngăn ngừa ung thư rất cần thiết. Trong đó, với thành phần chứa sulforaphane và chất chống oxy hóa, súp lơ xanh giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.

 

Giúp giảm cân

 

Với thành phần chứa nhiều chất xơ, khoáng chất, không cholesterol và rất ít đạm, ít calo, súp lơ là thực phẩm lý tưởng để giảm cân. Đừng chần chừ gì mà không bổ sung súp lơ trong thực đơn giảm cân nhé.

 

LƯU Ý KHI ĂN SÚP LƠ BẠN CẦN BIẾT

 

 

Súp lơ là thực phẩm rất tốt nhưng cũng cần phải chú ý một số vấn đề sau để có thể sử dụng súp lơ hợp lý và tốt nhất cho cơ thể.

 

Nên rửa súp lơ trước khi cắt

 

Chúng ta nên rửa súp lơ nhẹ nhàng với nước muối hoặc dưới vòi nước để làm sạch bề mặt, sau đó hãy sơ chế và rửa lại, chế biến.

 

Thời điểm ăn súp lơ thích hợp

 

Nên ăn súp lơ vào tháng 7 đến cuối tháng 10, vì đây là thời điểm súp lơ vào vụ, ít bị phun thuốc và xanh ngon nhất.

 

Không chế biến ở nhiệt độ cao

 

Nhiệt độ cao sẽ khiến súp lơ dễ bị chín vàng úa, mất đi các vitamin khoáng chất và nhìn không đẹp mắt. Luộc súp lơ trong bao lâu? Nên luộc ở nhiệt độ bình thường khoảng 5 phút chín tới.

 

Mang thai nên hạn chế ăn súp lơ xanh

 

Mặc dù súp lơ xanh tốt cho sức khỏe chúng ta nhưng phụ nữ mang thai thì khác. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi mang thai ăn quá nhiều súp lơ chứa lượng lớn vitamin C sẽ dẫn đến gout, sỏi thận. Vì vậy ăn ở mức vừa phải nhé.

 

Không ăn khi bị bệnh gout

 

Với những người bị gout nên hạn chế hoặc không nên ăn súp lơ vì súp lơ chứa hàm lượng purin khá cao. Đây chính là tác nhân gây ra gout.

 

CÁCH CHỌN SÚP LƠ NGON VÀ SẠCH

 

 

Làm thế nào để chọn được súp lơ tươi xanh và ngon, chất lượng? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

 

- Nên mua hàng vào buổi sáng sớm khi hàng mới về, bông súp lơ vừa cắt trong vườn sẽ xanh tươi và nhìn ngon mắt.

 

- Chọn bông súp lơ có nhánh khít, xanh đậm, chắc tay. Không chọn bông xanh nở nhiều vì già ăn không ngon.

 

- Nên mua súp lơ đầu tháng 7  - cuối tháng 10 vào vụ nên ngon và sạch.

 

- Không chọn súp lơ ngả vàng, nở nhiều, thân cũ ăn sẽ nhạt và không ngon.

 

CÁCH CHẾ BIẾN MÓN ĂN TỪ SÚP LƠ GIÚP GIẢM CÂN

 

Có rất nhiều cách chế biến súp lơ, nhưng trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ chế biến các món với súp lơ để giảm cân.

 

Súp lơ luộc

 

 

Đây là món ăn dễ làm và rất tốt cho sức khỏe, món ăn thanh đạm không gây ngán mang đến hiệu quả giảm cân hiệu quả. Cách luộc súp lơ đơn giản, chỉ cần rửa qua súp lơ sau đó lột bỏ phần vỏ, cắt thành miếng vừa ăn. Đem súp lơ rửa sạch và luộc khoảng 5 phút là được.

 

Salad súp lơ

 

Chuẩn bị:

 

- 1 cây súp lơ

- 2 muỗng dấm, 2 muỗng dầu olive

- Chanh, tỏi, ớt, tiêu, muối

 

Cách làm:

 

- Súp lơ đem sơ chế, cắt nhỏ và luộc sơ khoảng 3 phút. Sau đó vớt ra và bỏ vào nước đá, đổ ra rổ cho ráo nước.

- Trộn đều dấm, chanh, tỏi , ớt thành nước sốt.

- Sau khi súp lơ ráo nước đổ nước sốt và đảo đều, thưởng thức.

 

Hi vọng với những thông tin trên bạn sẽ nắm rõ các giá trị dinh dưỡng, tác dụng, lượng calo có trong súp lơ để cân đối trong bữa ăn. Đối với người đang giảm cân thì đây là thực phẩm tuyệt vời không nên bỏ qua

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm Có thể bạn quan tâm
x