Súp lơ là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe mà nhiều người chưa biết. Ở bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của 2 loại súp lơ phổ biến nhất là súp lơ xanh và trắng, cũng như tác dụng của súp lơ với sức khỏe.
SÚP LƠ XANH, SÚP LƠ TRẮNG BAO NHIÊU CALO? GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA TỪNG LOẠI
Súp lơ, hay còn gọi là bông cải, là một loại rau họ cải được trồng rất phổ biến ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Súp lơ có nhiều màu sắc khác nhau như xanh, đó, tím, cam,... nhưng thường gặp nhất vẫn là súp lơ xanh và súp lơ trắng.
Súp lơ có giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt là súp lơ xanh. Loại rau này cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, các hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là thông tin chi tiết về giá trị dinh dưỡng của 2 loại súp lơ xanh và súp lơ trắng.
Súp lơ xanh
Mỗi 100g súp lơ xanh có khoảng 34 calo, ngoài ra còn cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng sau:
Giá trị dinh dưỡng | Trên 100g súp lơ xanh |
Calo | 34 |
Protein | 2.8g |
Carbohydrate | 6.6g |
Chất xơ | 2.6g |
Fat | 0.37g |
Đường | 1.7g |
Canxi | 47mg |
Sắt | 0.7mg |
Magie | 21mg |
Phốt pho | 66mg |
Kali | 316mg |
Kẽm | 0.41mg |
Vitamin C | 89.2mg |
Vitamin E | 0.78mg |
Vitamin K | 102mcg |
Súp lơ trắng
Mỗi 100g súp lơ xanh có khoảng 25 calo, ngoài ra còn cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng sau:
Giá trị dinh dưỡng | Trên 100g súp lơ trắng |
Calo | 25 |
Protein | 1.9g |
Carbohydrate | 5g |
Chất xơ | 2g |
Fat | 0.3g |
Đường | 1.9g |
Canxi | 22mg |
Sắt | 0.4mg |
Magie | 15mg |
Phốt pho | 44mg |
Kali | 299mg |
Kẽm | 0.27mg |
Vitamin C | 48mg |
Vitamin K | 15.5mcg |
So sánh súp lơ xanh và súp lơ trắng - Loại nào tốt hơn?
Súp lơ xanh và súp lơ trắng đều cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng với sức khỏe, mà lại rất ít calo và chất béo. Tuy nhiên khi xét về hàm lượng dinh dưỡng, súp lơ xanh tỏ ra vượt trội hơn so với súp lơ trắng, đặc biệt là vitamin C và vitamin K.
Vitamin C đóng vai trò quan trọng với hệ thống miễn dịch và việc sản xuất collagen. Còn vitamin K rất cần thiết cho quá trình đông máu và vận chuyển canxi đến xương, giúp ngăn ngừa loãng xương.
Trong súp lơ xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn súp lơ trắng, giúp bảo vệ tế bào khỏi gốc tự do gây hại và phòng tránh nhiều bệnh tật.
ĂN SÚP LƠ THƯỜNG XUYÊN CÓ TÁC DỤNG GÌ?
Súp lơ là một trong những loại rau xanh có hàm lượng dinh dưỡng cao và phong phú nhất. Nó có thể đem lại nhiều tác dụng bất ngờ cho sức khỏe của bạn. Cụ thể:
Cung cấp rất nhiều chất chống oxy hóa
Lợi ích cần phải nhắc đến đầu tiên của súp lơ đó là nó rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là các loại có màu như súp lơ xanh, súp lơ tím.
Súp lơ xanh chứa hàm lượng cao glucoraphanin - một hợp chất được chuyển hóa thành chất chống oxy hóa mạnh sulforaphane trong quá trình tiêu hóa. Sulforaphane mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và giảm stress oxy hóa.
Súp lơ cũng chứa một lượng đáng kể các chất chống oxy hóa khác như lutein, zeaxanthin giúp bảo vệ thị lực và phòng tránh các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư.
Giúp xương, răng chắc khỏe
Súp lơ là nguồn cung cấp canxi và vitamin K dồi dào - 2 dưỡng chất rất quan trọng với sức khỏe xương, răng. Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin K và canxi hơn súp lơ trắng.
Canxi là khoáng chất chính trong cấu trúc xương, răng, còn vitamin K đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển hóa canxi, giúp "gắn" canxi " vào xương thay vì đi lung tung và còn giúp tăng mật độ khoáng xương. Ăn súp lơ thường xuyên có thể phòng ngừa bệnh loãng xương.
Tuy nhiên, trong súp lơ chủ yếu là vitamin K1 và chỉ có một lượng nhỏ vitamin K2, trong khi vitamin K2 mới là loại tốt cho xương hơn.
Nếu để ý, bạn sẽ thấy các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ sức khỏe xương khớp cũng thường sử dụng vitamin K2, thường gặp nhất là D3K2 cung cấp đồng thời 2 loại vitamin D3 và vitamin K2, mang lại lợi ích toàn diện cho xương và răng.
Để hiểu rõ hơn về lợi ích của D3K2 bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây:
Vitamin D3K2 là gì? Những tác dụng bất ngờ của D3K2 với sức khỏe
Vitamin K2 là gì? So sánh vitamin K1 với K2
Các sản phẩm D3K2 chất lượng cao, giá tốt
Các sản phẩm vitamin K chất lượng cao, giá tốt
Bảo vệ da khỏi tia UV, giảm lão hóa
Hàm lượng cao chất chống oxy hóa trong súp lơ có thể ức chế số lượng các gốc tự do trên da, giúp giảm tốc độ lão hóa.
Các nghiên cứu còn cho thấy: Một số hoạt chất thực vật trong súp lơ có thể tăng cường bảo vệ da trước tia UV từ ánh nắng mặt trời, giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư da và các tổn thương trên da do tiếp xúc nhiều với tia UV.
Súp lơ xanh cũng chứa rất nhiều vitamin C. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, giúp giảm tình trạng chạy xệ, nhăn nheo và lão hóa da, đồng thời giúp da trắng sáng và đều màu hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Với thành phần chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, lại có rất ít calo và chất béo, súp lơ là thực phẩm lý tưởng để giảm cân.
Bên cạnh đó, nhờ lượng nước và chất xơ khá cao, súp lơ có thể làm tăng cảm giác no, hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ.
Kiểm soát mức đường huyết
Ăn súp lơ giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Một nghiên cứu cho thấy tình trạng kháng insulin ở những người bị tiểu đường loại 2 đã giảm đáng kể sau khi được ăn mầm súp lơ xanh hàng ngày trong vòng 1 tháng.
Súp lơ cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Người ta nhận thấy chế độ ăn nhiều chất xơ có liên quan đến tỷ lệ mắc tiểu đường thấp hơn.
Giảm viêm
Súp lơ xanh chứa nhiều các hợp chất chống viêm mạnh mẽ như Kaempferol, giúp giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.
Viêm mãn tính là nguyên nhân của nhiều căn bệnh như viêm thấp khớp, viêm lợi, viêm loét đại tràng, viêm phổi,...
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu đã chứng minh thường xuyên ăn súp lơ hoặc các loại rau họ cải khác có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn theo nhiều cách khác nhau:
• Giảm mức cholesterol xấu và lượng chất béo trung tính
• Giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ
• Phòng ngừa xơ vữa động mạch bằng cách ngăn các mảng bám tích tụ ở mạch máu
Thúc đẩy hệ tiêu hóa, giảm táo bón
Súp lơ rất giàu chất xơ giúp tăng cường nhu động ruột, làm mềm phân và giảm táo bón. Nó cũng giúp hệ vi sinh vật đường ruột phát triển khỏe mạnh.
Giàu vitamin C, tăng cường sức đề kháng
Có thể bạn chưa biết, nhưng trong súp lơ chứa khá nhiều vitamin C - một trong những chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho tế bào miễn dịch.
100g súp lơ xanh cung cấp tới 89mg vitamin C, đáp ứng 100% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể.
Giảm nguy cơ ung thư
Các chất chống oxy hóa và hợp chất sinh học trong súp lơ như sulforaphane có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của một số loại ung thư như:
• Ung thư vú
• Ung thư tuyến tiền liệt
• Ung thư dạ dày
• Ung thư trực tràng
• Ung thư thận
Các nghiên cứu cho thấy hợp chất lưu huỳnh sulforaphane trong súp lơ xanh còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như giảm viêm, chống hen suyễn, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, tăng cường sức khỏe đường ruột và chức năng não bộ.
SÚP LƠ CÓ TỐT CHO NGƯỜI TẬP GYM KHÔNG?
Với câu hỏi "Người tập gym nên ăn rau gì?" thì một trong những đáp án thường được đưa ra nhất đó chính là SÚP LƠ. Cụ thể, súp lơ có thể đem lại những lợi ích sau cho những người tập gym:
Thứ nhất, súp lơ chứa nhiều canxi và vitamin K rất tốt cho xương. Một hệ xương khớp chắc khỏe sẽ là bệ đỡ tuyệt vời để nâng được những mức tạ nặng hơn và xây dựng cơ bắp.
Ngoài ra, súp lơ cũng là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào - nguyên liệu không thể thiếu để tổng hợp collagen. Collagen không chỉ giúp cải thiện cấu trúc da mà còn giúp sụn khớp và dây chằng trở nên chắc khỏe, dẻo dai hơn.
Thứ 2, súp lơ (đặc biệt súp lơ xanh) là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa và chống viêm nhất, giúp những người tập gym giảm tổn thương mô cơ, rút ngắn thời gian phục hồi sau khi tập, đồng thời hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.
Thứ 3, súp lơ cung cấp protein tốt cho sự phát triển của cơ bắp. 100g súp lơ có khoảng 2.8g - 4g protein. Đây là lượng protein tương đối cao đối với một loại rau xanh.
Thứ 4, súp lơ chứa nhiều chất xơ giúp tăng nhu động ruột, cải thiện tiêu hóa. Những người nạp nhiều protein như dân tập gym thì càng cần bổ sung nhiều chất xơ để phòng tránh táo bón.
Thứ 5, súp lơ chứa rất ít calo và chất béo nhưng lại giàu dinh dưỡng nên cực kỳ phù hợp với những người đang tập gym để giảm mỡ, giảm cân hay cắt nét.
Từ những thông tin trên, có thể khẳng định rằng những người tập gym nên bổ sung súp lơ vào thực đơn hàng ngày của mình.
MỘT SỐ LƯU Ý KHI ĂN SÚP LƠ BẠN CẦN BIẾT
Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng súp lơ để nhận được tối đa lợi ích từ loại rau này.
Những ai không nên ăn súp lơ?
Súp lơ rất bổ dưỡng và lành tính, tuy nhiên nó không an toàn với tất cả mọi người.
- Người bị gout: Súp lơ chứa hàm lượng purin khá cao, do đó những người bị gout không nên ăn súp lơ bởi nó có thể khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn.
- Người có vấn đề về tuyến giáp: Goitrogenic - một hợp chất trong súp lơ làm chậm hoạt động của tuyến giáp. Những người bị bệnh tuyến giáp không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn súp lơ khỏi thực đơn, mà vẫn có thể ăn với lượng nhỏ.
- Phụ nữ mang thai: Trên thực tế, súp lơ rất tốt cho bà bầu. Tuy nhiên bạn chỉ nên ăn với lượng vừa phải bởi vì hàm lượng vitamin C trong súp lơ khá cao, ăn quá nhiều sẽ tăng nguy cơ sảy thai.
Không nên ăn súp lơ với gì?
Không nên kết hợp súp lơ với một số thực phẩm như dưa chuột, gan lợn, gan bò,... bởi nó có thể làm hao hụt hoặc cản trở sự hấp thụ của một số dưỡng chất.
Súp lơ rất giàu vitamin C trong khi dưa chuột chứa các enzyme phân hủy vitamin C. Do đó không nên kết hợp 2 thực phẩm này với nhau.
Gan bò, gan lợn rất giàu đồng, có thể gây cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng trong súp lơ.
Thời điểm ăn súp lơ thích hợp
Súp lơ xanh và trắng đều rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần chọn thời điểm thích hợp để ăn rau đúng vụ, giàu dinh dưỡng, ít bị phun hóa chất và hương vị cũng thơm ngon hơn rất nhiều.
Trong khi súp lơ xanh thường được thu hoạch vào tháng 7 đến tháng 10, thì súp lơ trắng lại được thu hoạch chủ yếu từ tháng 12 đến tháng 4 hàng năm.
Chế biến súp lơ
Nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ khiến súp lơ dễ bị nát, nhũn và mất đi các vitamin, khoáng chất quan trọng. Luộc súp lơ trong bao lâu? Khi nước sôi, bạn thả súp lơ vào nồi và luộc trong khoảng 5p là đủ.
CÁCH CHỌN SÚP LƠ NGON VÀ SẠCH
Làm thế nào để chọn được súp lơ tươi xanh và ngon, chất lượng? Dưới đây là một số mẹo hay dành cho bạn
- Nên mua hàng vào buổi sáng sớm khi hàng mới về, bông súp lơ vừa cắt trong vườn sẽ xanh tươi và nhìn ngon mắt.
- Chọn bông súp lơ có nhánh khít, xanh đậm, chắc tay. Không chọn bông xanh nở nhiều vì già ăn không ngon.
- Không chọn súp lơ ngả vàng, nở nhiều, thân cũ ăn sẽ nhạt và không ngon.
- Nên mua súp lơ xanh đúng vụ từ tháng 7 đến tháng 10, còn súp lơ trắng đúng vụ là từ tháng 12 đến tháng 4.
Hi vọng với những thông tin trên bạn sẽ nắm rõ các giá trị dinh dưỡng, tác dụng, lượng calo có trong súp lơ để cân đối trong bữa ăn. Đối với người đang giảm cân thì đây là thực phẩm tuyệt vời không nên bỏ qua.
Tags:
Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm
Chưa có bài viết nào trong danh mục này...