Qủa lựu là một trong những loại trái cây được khá nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon, và có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Vậy quả lựu có bao nhiêu calo, ăn quả lựu có tác dụng gì và ăn quả lựu có béo không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA LỰU
Lựu hay còn có tên gọi là thạch lựu, thìu lựu, đạn nhược, kim bằng hay kim tượng. Lựu là cây thân gỗ nhỏ và cao khoảng 2-3m. Lựu có khá nhiều màu như màu vàng hoặc trắng hoặc đỏ tùy theo từng giống cây. Ở Việt Nam, lựu thường bắt đầu trổ bông từ tháng 5 đến tháng 7, ra quả từ tháng 7 đến tháng 9. Quả lựu có hình cầu, vỏ rất dày và quả to khoảng bằng nắm tay. Khi chín lựu có màu đỏ tía hoặc vàng có đốm nâu, bên trong hạt tạo thành lớp đẹp như kim cương, ăn có vị ngọt chua nhẹ.
Lựu rất giàu dinh dưỡng và là loại trái cây được nhiều người thích. Cụ thể trong 1 quả lựu (khoảng 282g) gồm các thành phần dinh dưỡng sau:
- Protein 4.7g
- Chất béo 3.3g
- Sắt 0.85mg
- Canxi 28.2 mg
- Magie 33.8 mg
- Folate 107 mcg
- Vitamin C 28.8 mg
- Kali 666mg
Ngoài ra lựu còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.
1 TRÁI LỰU BAO NHIÊU CALO?
1 quả lựu bao nhiêu calo? Mỗi quả lựu khác nhau lại có trọng lượng khác nhau. Vì vậy hàm lượng calo trong từng quả sẽ có sự chênh lệch. Theo đó, cứ 1 quả lựu nặng khoảng 282g thì sẽ chứa khoảng 234 calo.
Như vậy, một trái lựu lớn có hàm lượng calo khá lớn. Nếu bạn đang có ý định giảm cân nên cắt giảm khẩu phần lựu trong thực đơn hàng ngày với lượng ít hơn.Thay vì ăn nguyên trái lựu, bạn có thể ăn ½ quả lựu để có thể đạt được giá trị dinh dưỡng tốt và nhận hàm lượng calo vừa đủ.
ĂN LỰU CÓ TÁC DỤNG GÌ?
Quả lựu có rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà có thể bạn chưa biết.
- Ngăn ngừa ung thư và một số bệnh mãn tính vì trong quả lựu chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự hư hại do gốc tự do gây ra. Theo các chuyên gia, trong cơ thể luôn tồn tại các gốc tự do và nó có thể là nguyên nhân gây ra một số bệnh mãn tính.
- Giảm tình trạng viêm nhiễm: Viêm nhiễm ngắn là tình trạng xảy ra thường xuyên với cơ thể. Tuy nhiên, nếu để kéo dài có thể gây ra các tình trạng bệnh mãn tính. Do đó, ăn lựu sẽ giúp hạn chế và giảm tình trạng viêm giúp cơ thể khỏe mạnh.
- Bảo vệ tim mạch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, quả lựu có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm trong động mạch, nó còn giúp giảm huyết áp và hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra nước ép lựu có thể giúp người bệnh tim giảm mức độ cơn đau tức ngực, giảm tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch.
- Rất tốt cho đường tiết niệu, giảm sự hình thành của sỏi thận do hoạt động chống oxy hóa của lựu. Một nghiên cứu chỉ ra, uống 1000mg chiết xuất từ quả lựu trong 90 ngày sẽ giảm sự hình thành của sỏi thận đối với người đã từng bị và tái phát.
- Làm đẹp da, giảm lão hóa: Nhờ chứa rất nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, quả lựu là một trong những trái cây được ưa chuộng nhất để làm đẹp da: giúp da trắng sáng, mịn màng hơn, giảm vết nhăn.
- Giảm viêm, giảm stress oxy hóa cơ bắp, giúp phục hồi nhanh hơn sau khi tập nặng.
Ăn lựu có tốt không?
Quả lựu ăn có tốt không? Như những phân tích ở trên, ăn quả lựu thực sự rất tốt và bạn có thể ăn thường xuyên. Tuy nhiên, lưu ý đối với những người không muốn tăng cân nên ăn lựu với số lượng vừa phải vì hàm lượng calo trong lựu khá cao. Ngoài ra, hàm lượng chất béo, đạm và đường đều có trong lựu. Tuy nhiên, với những người đang muốn tăng cân thì có thể ăn để bổ sung nhiều năng lượng, dinh dưỡng cho cơ thể.
ĂN LỰU CÓ BÉO KHÔNG?
Ăn quả lựu có béo không là câu hỏi của nhiều người. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quả lựu là thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể bổ sung thường xuyên.
Đặc biệt với người giảm cân ăn lựu sẽ giúp cung cấp đủ dinh dưỡng, giảm cân lành mạnh. Tuy nhiên, trong lựu hàm lượng calo tương đối cao nên nếu ăn nhiều có thể khiến bạn tăng cân. Để có thể giảm béo và hạn chế tình trạng tăng cân, bạn không nên ăn quá nhiều loại trái cây này.
MỘT SỐ CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN LỰU
Ăn lựu có nóng không?
Hương vị thơm ngon, màu sắc tươi tắn là thế, nếu trời đang nóng uống một cốc nước ép lựu mát lạnh thì thật tuyệt vời. Nhưng thực ra quả lựu là loại trái cây tính nóng nên bạn đừng ăn nhiều nhé.
Quả lựu có ăn được hạt không?
Khi tách quả lựu ra chúng ta sẽ thấy thịt lựu được xếp lại với nhau thành những hạt nhỏ và tạo thành một khối đẹp như kim cương. Chúng ta sẽ ăn phần thịt đỏ và bỏ phần hạt nhỏ xíu bên trong. Tuy nhiên, nếu bạn thích ăn hạt cũng đều được, vị có nó hơi chát nhẹ.
Cách chọn lựu ngon
Lựu ngon là nên chọn vào thời điểm rộ mùa từ tháng 7 đến tháng 9. Trái lựu to, vỏ ngoài bóng màu đỏ sẫm hoặc vàng nâu sẫm. Khi bổ đôi trái sẽ thấy phần hạt lựu màu hồng đậm, khi ăn ngọt và nhiều nước.
Tags:
Bài viết liên quan
Có thể bạn quan tâm
Chưa có bài viết nào trong danh mục này...